8 cách bảo vệ bản thân khi chơi mạng xã hội

(Dân trí) - Mạng xã hội vui nhưng không phải luôn an toàn. Những kẻ lừa đảo có vô vàn cách để truy cập và đánh cắp thông tin cá nhân của bạn. Dưới đây là 8 lời khuyên giúp bạn lướt web an toàn.

1. Sử dụng nhiều ảnh đại diện cho các tài khoản mạng xã hội

8 cách bảo vệ bản thân khi chơi mạng xã hội - 1

Ảnh đại diện luôn hiển thị ở chế độ công khai. Nếu bạn sử dụng chung một hình ảnh cho nhiều tài khoản mạng xã hội, những kẻ có mục đích xấu chỉ cần tìm kiếm một hình ảnh là sẽ ra hàng loạt trang cá nhân của bạn. Chúng sẽ liên kết và tổng hợp thông tin từ các tài khoản này để thu thập thêm nhiều dữ liệu cá nhân.

Sử dụng nhiều ảnh khác nhau cho các tài khoản mạng xã hội sẽ đảm bảo quyền riêng tư tốt hơn. Ngoài ra, bạn nên thu nhỏ kích thước các bức ảnh để không làm lộ thêm thông tin cá nhân nào khác.

2. Không trả lời các câu đố

8 cách bảo vệ bản thân khi chơi mạng xã hội - 2

Các câu đố trên mạng để xác định tính cách, tương lai,... thực chất là một cái bẫy nhằm thu thập thông tin từ những người sử dụng internet nhẹ dạ. Các tin tặc trực tuyến dựa vào sự bất cẩn của người chơi để lấy địa chỉ email mật khẩu, và cả số thẻ tín dụng.

3. Tránh sử dụng Wi-Fi nơi công cộng

8 cách bảo vệ bản thân khi chơi mạng xã hội - 3

Sử dụng Wi-Fi công cộng không an toàn giống như một lời "mời gọi" các mối đe dọa vào nhà. Bạn nên tránh sử dụng những Wi-Fi công cộng yêu cầu người dùng cung cấp các thông tin cá nhân.

4. Cẩn thận trước khi chia sẻ nơi ở

8 cách bảo vệ bản thân khi chơi mạng xã hội - 4

Mỗi khi bạn đăng một bức ảnh, tạo tweet, hoặc check-in địa điểm, bạn đang gửi thông tin vị trí của mình đến một lượng lớn người xem. Vì vậy, hãy tránh chia sẻ địa điểm nơi mình đang ở trên mạng xã hội.

5. Xem lại các bài viết được gắn thẻ

8 cách bảo vệ bản thân khi chơi mạng xã hội - 5

Facebook cũng như các trang mạng xã hội khác cho phép người dùng xem trước các bài viết mà họ được gắn thẻ. Chọn lọc trực tuyến là một kỹ năng cần thiết với bất kỳ người dùng mạng xã hội nào. Lọc ra những bài phù hợp trước khi cho phép chúng xuất hiện trên trang cá nhân

6. Pop-ups và plugins có thể là mối đe dọa tiềm tàng

8 cách bảo vệ bản thân khi chơi mạng xã hội - 6

Các cửa sổ quảng cáo thường nhảy ra trên màn hình khi bạn lướt web đều có thiết kế hấp dẫn, nhiều màu sắc để lôi kéo bạn nhấp chuột vào xem. Hầu hết các quảng cáo đó chỉ cố gắng khiến bạn mua một sản phẩm nào đó, một số trang còn ẩn chứa nhiều nguy hại. Để tránh việc chẳng may vô tình mở một trang quảng cáo, bạn có thể bật chế độ chặn pop-ups.

Trong khi đó, các plugin không được cập nhật trong nhiều năm có khả năng chứa các lỗ hổng chưa được vá, có thể bị khai thác để chiếm quyền kiểm soát một trang web.

7. Sử dụng chế độ ẩn danh để mở các liên kết không mong muốn

8 cách bảo vệ bản thân khi chơi mạng xã hội - 7

Chế độ ẩn danh còn được gọi là chế độ duyệt web riêng tư là một lựa chọn an toàn thay vì nhấp chuột trực tiếp vào các link liên kết.

Tính năng này cho phép bạn duyệt web mà không tiết lộ bất kỳ dữ liệu hoặc lịch sử nào liên quan đến một trang web cụ thể.

8. Kiểm tra quyền của ứng dụng để truy cập các tệp phương tiện

8 cách bảo vệ bản thân khi chơi mạng xã hội - 8

Trước khi cài đặt bất kỳ ứng dụng nào trên điện thoại, hãy kiểm tra các quyền mà ứng dụng đó yêu cầu, để tránh việc dữ liệu cá nhân của bạn bị xâm phạm. Mỗi ứng dụng có một danh sách các quyền mà ứng dụng có thể truy cập thông tin điện thoại của bạn. Nếu bạn thấy bất kỳ điều gì có vẻ lạ hoặc không cần thiết, hãy xem xét lại việc có nên cài đặt ứng dụng hay không.