7 ngày khám phá quy trình chăm sóc bò sữa chuẩn Hà Lan

(Dân trí) - Vốn nổi tiếng là thủ phủ chăn nuôi bò sữa lớn nhất thế giới, Hà Lan hiện nay sở hữu hơn 1,6 triệu bò sữa và kỹ thuật chăm sóc đàn bò chuẩn châu Âu. Quy chuẩn cùng kinh nghiệm hơn 145 năm đã được mang về áp dụng trong những hộ nông trại của Cô Gái Hà Lan ở Lâm Đồng qua những hình ảnh đáng nhớ do nhiếp ảnh gia Tâm Bùi thực hiện.

Ngày 1: Mát xa nhẹ nhàng vú bò trước khi vắt!

Chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, tạo môi trường sống tốt là những cách chăm bò quen thuộc của người nông dân Việt Nam, giúp bò cho sữa chất lượng hơn. Thế nhưng, đàn bò vui vẻ được nâng niu từ nhẹ nhàng từ việc lau vú, thư giãn trước khi lấy sữa là những điều lần đầu được “tiết lộ” trong bộ ảnh chụp tại hộ chăn nuôi của chị Khánh – một nông dân áp dụng phương pháp nuôi bò sữa chuẩn Hà Lan tại Lâm Đồng.

Chị Khánh cho biết, trước đây, khi chưa tham gia hợp tác cung cấp sữa cho Cô Gái Hà Lan, chị chỉ nuôi bò theo kiểu mò mẫm, tự phát. Sau khi được các chuyên gia Hà Lan tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi bò sữa theo chuẩn Hà Lan, chị mới biết những gì trước đây mình áp dụng đều thiếu chuẩn và cần được nâng cấp.

7 ngày khám phá quy trình chăm sóc bò sữa chuẩn Hà Lan - 1

Ngày 2: Không phải sữa nào cũng như nhau

Bò sữa tại đây được vắt một ngày hai lần, vào sáng sớm và chiều tối trong khoảng thời gian cố định cách nhau đúng 12 tiếng nhằm đảm bảo chất lượng sữa tốt nhất. Trước khi tiến hành vắt sữa, bò phải trải qua quy trình thử 4 tia sữa đầu và kiểm tra cảm quan chất lượng tia sữa, điều này sẽ giúp người nông dân phát hiện được bò có bị viêm vú hay không, sữa có đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng trước khi đưa vào máy vắt.

7 ngày khám phá quy trình chăm sóc bò sữa chuẩn Hà Lan - 2

Ngày 3: Thời đại 4.0 rồi, bò được vắt sữa bằng máy nhé!

Tại các nông trại theo chuẩn Hà Lan, hoạt động vắt sữa đều được thực hiện bằng máy, nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn ở mức cao nhất cho sữa tươi nguyên liệu. Máy vắt sữa có thể điều chỉnh áp lực hút và nhịp hút dựa vào lưu lượng sữa bò được vắt, ngăn ngừa việc tổn thương và viêm vú cho bò sữa. Sau khi sử dụng, máy vắt sữa được vệ sinh bằng thiết bị rửa bán tự động để đảm bảo luôn sạch đúng chuẩn. Hơn hết, bò cũng được quạt để mát mẻ, được cho ăn lúc vắt để kích thích xuống sữa, giúp bò thoải mái hơn và không bị stress.

7 ngày khám phá quy trình chăm sóc bò sữa chuẩn Hà Lan - 3

Ngày 4: Yêu thương là phải phòng bệnh cho đàn bò

Không chỉ chu đáo trong công đoạn vắt sữa, vú bò cũng được làm sạch kỹ lưỡng trước và sau khi vắt. Trước lúc vắt, bò sẽ được lau vú bằng khăn tiệt trùng dùng một lần. Sau khi vắt, bò được nhúng vú bằng dung dịch chống nhiễm trùng và được thả ra sân cho vận động, ăn uống, tận hưởng thiên nhiên để hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Quả thật có “mục sở thị” cách chăm sóc đàn bò sữa theo chuẩn Hà Lan mới thấy đàn bò được yêu thương, chăm sóc mới là đàn bò khỏe mạnh và cho sữa tốt nhất.

Ngày 5: Thế nào là chăm bò như chăm con?

Đối với người nông dân, có những điều tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng họ truyền vào đó sự chu đáo, cẩn thận như chăm con, như trải đệm cao su trong ô bò nằm để bò được thoải mái hạn chế đau chân, móng. Việc trải đệm sẽ khiến người nông dân khó khăn hơn trong việc xử lý và dọn dẹp chuồng bò mỗi ngày. Nhưng vì lòng yêu thương, chị Khánh và các nông dân khác đều sẵn sàng thực hiện các công việc tỉ mỉ này, như chăm sóc chính những em bé trong gia đình.

7 ngày khám phá quy trình chăm sóc bò sữa chuẩn Hà Lan - 4

Ngày 6: Người nông dân “chuẩn Hà Lan” giàu kiến thức

Nông dân tại nông trại bò sữa theo chuẩn Hà Lan này đều được trang bị kiến thức chăm sóc bò chu đáo để có thể quan sát xử lý kịp thời các trường hợp. Chỉ bằng cảm quan, người nông dân có thể nhận biết được cô bò nào đang ốm, cô bò nào có dấu hiệu bị viêm vú, đau móng. Các chuyên gia của Cô Gái Hà Lan cũng thường xuyên tập huấn cho người nông dân cách chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm trên bò sữa, bệnh viêm vú và thực hành gọt móng bò, đỡ đẻ cho bò… Nhờ những kiến thức này, người nông dân đã có thể an tâm, tự tin chăm sóc đàn bò hơn.

7 ngày khám phá quy trình chăm sóc bò sữa chuẩn Hà Lan - 5

Ngày cuối: Tạm biệt những cô bò được yêu thương

Bộ ảnh một tuần trải nghiệm tại trại bò sữa Lâm Đồng đã níu chân người xem bộ ảnh bằng những cảm xúc lạ lẫm và những điều ngạc nhiên thú vị: những người nông dân thương yêu đàn bò sữa như thành viên trong gia đình, những “cô” bò sữa hạnh phúc thư thái vì được vuốt ve, chăm sóc và nguồn sữa bò tươi chất lượng, khởi nguồn của hàng triệu ly sữa ngọt lành, tinh khiết cho trẻ em.

7 ngày khám phá quy trình chăm sóc bò sữa chuẩn Hà Lan - 6

Hơn 145 năm qua, Cô Gái Hà Lan không ngừng đúc kết kinh nghiệm sản xuất sữa từ thế hệ này sang thế hệ khác. Kết hợp cùng công nghệ hiện đại, công ty đã cung cấp sản phẩm sữa ở hơn 100 quốc gia trên thế giới. Sữa tươi Cô Gái Hà Lan được làm từ nguồn nguyên liệu chọn lọc nghiêm ngặt, trải qua quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn được quốc tế công nhận. Cùng với chuẩn 4 không: không dư lượng kháng sinh, không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản và không màu hóa học, Cô Gái Hà Lan mong muốn giữ trọn sự tươi ngon tự nhiên và thuần khiết cho người tiêu dùng Việt Nam.