2 năm thay đổi số phận cô gái Mông trong nhà “người dưng” Hà Nội

Tưởng chừng phải bỏ dở ước mơ học hành, nhưng những người tốt đã giúp Sùng Thị Chấu viết tiếp ước mơ chinh phục tri thức, thay đổi cuộc đời. Tấm bằng đại học đang đến gần với Chấu hơn bao giờ hết.

Cái nghèo bám riết lấy gia đình em năm này qua năm khác. ‘Quê em chỉ toàn đất đá, không trồng được lúa. Bố mẹ em chỉ trồng ngô, nuôi 1 con bò, vài con lợn, mấy con gà’ - Chấu kể.

4 anh chị trên Chấu đều đã lập gia đình, 5 đứa em bên dưới đều đang tuổi đi học. Chấu nói, 'mặc dù bây giờ nhà em vẫn thuộc diện hộ nghèo nhưng còn đỡ khổ hơn ngày xưa, khi mà bữa ăn chỉ toàn là mèn mén'.

Nhà Chấu nghèo đến mức tất cả các con đều được bố mẹ cho đi học để được nhà nước nuôi, còn nếu ở nhà thì không có cái gì mà ăn.

Thế nhưng, ở thôn bản em, trẻ con cứ học hết lớp 9 là về nhà lấy vợ, lấy chồng. Việc Chấu học lên đến cấp 3 là quá nhiều. Cả thôn chỉ có 1, 2 gia đình cho con học đến cấp 3. Vì thế mà việc đi học đại học trên Hà Nội là ước mơ quá xa vời với em. 

2 năm thay đổi số phận cô gái Mông trong nhà “người dưng” Hà Nội - 1

Chấu chụp cùng mẹ và các em trong dịp về quê ăn Tết năm nay. Ảnh: NVCC

Chấu kể, em rất may mắn khi đỗ vào được trường THCS & THPT nội trú Yên Minh - một ngôi trường giàu truyền thống học tập, có các thầy cô vô cùng tận tâm, nhiệt huyết.

‘Năm mới vào trường, em thấy các anh chị đi trước lên nhận bằng khen. Lúc ấy, em ngưỡng mộ các anh chị vô cùng, chỉ biết tự nhủ rằng sẽ cố gắng thật nhiều để cũng được như thế’.

Nhờ nỗ lực tự thân cộng với sự tận tình chỉ bảo của các thầy cô, năm lớp 12, Chấu đạt giải Ba kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý. Tương lai của em cũng từ đây được mở ra.

Trong dịp chào mừng trường đạt chuẩn quốc gia, Chấu được chọn là đại diện học sinh lên phát biểu. Hôm ấy, một phóng viên của báo Hà Giang đã đến hỏi chuyện và hiểu được hoàn cảnh của Chấu.

‘Anh Tuấn phóng viên đã hỏi em sau này có muốn học tiếp đại học không? Em nói, em muốn đi học nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, chắc em phải bỏ dở ước mơ đó.

Thấy vậy, anh Tuấn đã liên hệ với đoàn thiện nguyện của cô Ánh Tuyết nhờ giúp đỡ. Sau đó, cả đoàn đã về trường em và về thăm gia đình em một lần nữa’.

Sau chuyến gặp gỡ đó, đoàn từ thiện của cô Ánh Tuyết hứa với Chấu rằng, nếu em đỗ điểm cao vào nguyện vọng 1, cả đoàn sẽ nhận nuôi em ăn học 4 năm ở Hà Nội.

Không bỏ lỡ cơ hội, Chấu nỗ lực học tập ngày đêm và nhận kết quả đỗ ĐH Luật Hà Nội với số điểm 28,5. 

2 năm thay đổi số phận cô gái Mông trong nhà “người dưng” Hà Nội - 2

Chấu (bên Phải) chụp cùng bố trong dịp Tết 2019. Ảnh: NVCC

Giữ đúng lời hứa, đoàn thiện nguyện của cô Ánh Tuyết đưa em lên Hà Nội, lo mọi thủ tục nhập học, ổn định chỗ ở cho Chấu.

‘Cô Tuyết là người đỡ đầu em nhưng nhà cô Tuyết ở xa, vì thế các cô chú chọn cho em ở nhà cô Nhàn và được cô Nhàn nuôi ăn học đến bây giờ’.

Nói về gia đình cô Nhàn, Chấu xúc động: ‘Em mang ơn gia đình cô nhiều lắm. Nhiều khi em cảm thấy áy náy vì không biết lấy gì đền đáp tấm lòng của cô chú, các anh chị đã coi em như người nhà. Không chỉ nuôi ăn học, cô còn là người chia sẻ và dạy bảo em nhiều điều. Em làm sai thì cô chỉ dạy, em làm đúng thì được cô khen. Em cảm thấy mình rất may mắn khi được sống cùng gia đình cô’.

Cuộc sống ở Hà Nội thực sự như một giấc mơ với Chấu. ‘Ở quê em, không khí rất yên bình, không có nhiều nhà, nhiều xe như Hà Nội. Nhưng khác biệt nhất với em vẫn là bữa cơm. Ngày lễ Tết ở quê em cũng không có bữa cơm đầy đủ như bữa cơm hằng ngày ở Hà Nội. Những bữa cơm ở gia đình cô rất quý với em’.

2 năm thay đổi số phận cô gái Mông trong nhà “người dưng” Hà Nội - 3

Chấu hiện tại đã mạnh dạn hơn nhiều sau 2 năm thích nghi với cuộc sống ở Hà Nội. Ảnh: NVCC

Hiện tại, hằng ngày Chấu đi xe buýt từ nhà cô Nhàn ở Thanh Trì đến trường. Những hôm phải học 2 buổi thì học xong tiết buổi sáng, em vào thư viện học bài đợi đến buổi chiều học tiếp.

Khi được hỏi về dự tính cho tương lai, Chấu nói em mới chỉ nghĩ đến tương lai gần. Em muốn sang năm thứ 3 sẽ đi thực tập và giao tiếp xã hội nhiều hơn để dạn dĩ và tự tin cho công việc sau này.

Chia sẻ với VietNamNet, cô Ngô Thị Nhàn - người đang nuôi Chấu ăn học - cho biết, việc chọn nuôi một bạn sinh viên nghèo học giỏi là ý tưởng của đoàn thiện nguyện do cô Ánh Tuyết đứng đầu và cô Nhàn là một thành viên trong đó.

‘Ban đầu, mọi người chỉ định đưa Chấu lên Hà Nội, tìm cho con chỗ ở và cho con tiền ăn học hàng tháng. Nhưng sau đó, chúng tôi thấy con bé lúc ấy vẫn còn rất ngờ nghệch, non nớt, nên tôi quyết định đưa về nhà tôi ăn ở’.

Các thành viên trong gia đình cô Nhàn vì đã rất quen với công việc thiện nguyện mà cô tham gia nên rất thoải mái và chào đón Chấu. 

Cô Nhàn chia sẻ, sau 2 năm sống ở Hà Nội, Chấu đã mạnh dạn hơn nhiều nhưng vẫn giữ được tính cách hiền lành, chăm chỉ.

‘Từ khi về đây ở với gia đình, Chấu chưa làm gì khiến tôi phải bận lòng. Tôi cũng có một đứa con gái bằng tuổi Chấu và tôi coi cháu như con của mình’.

2 năm thay đổi số phận cô gái Mông trong nhà “người dưng” Hà Nội - 4

Cô Ngô Thị Nhàn - người nhận nuôi Chấu ăn học. Ảnh: NVCC

Tết vừa rồi, khi Chấu về thăm nhà, gia đình cô Nhàn cũng chuẩn bị rất đầy đủ từ chai nước mắm, lọ dầu ăn, quà bánh cùng một chút tiền để Chấu mang về phụ giúp bố mẹ lo một cái Tết đầy đủ cho các em. 

Chấu nói, cuộc sống của em bây giờ khác ngày xưa nhiều lắm. Em chỉ muốn tập trung học tập và lo cho tương lai tươi sáng đang đợi mình.

Theo Vietnamnet

MỚI NHẤT
VIB miễn phí vô điều kiện toàn bộ phí rút tiền ATM và phí chuyển tiền
VIB miễn phí vô điều kiện toàn bộ phí rút tiền ATM và phí chuyển tiền

(Dân trí) - Với chiến lược trở thành ngân hàng giao dịch hàng đầu, Ngân hàng Quốc tế (VIB) triển khai trên toàn quốc các chương trình ưu đãi cho khách hàng, trong đó có chương trình miễn toàn bộ phí rút tiền ATM và phí chuyển tiền.

Thứ hai, 08/04/2019 - 05:00

GO-VIET chính thức triển khai dịch vụ GO-FOOD tại Hà Nội
GO-VIET chính thức triển khai dịch vụ GO-FOOD tại Hà Nội

(Dân trí) - GOVIET, ứng dụng đa dịch vụ theo yêu cầu dành cho người Việt vừa công bố chính thức triển khai dịch vụ GO-FOOD tại Hà Nội vào ngày 5 tháng 4.

Thứ hai, 08/04/2019 - 05:00

Kỳ lạ những cây cổ thụ được xem như báu vật, trả tiền tỷ cũng không bán
Kỳ lạ những cây cổ thụ được xem như báu vật, trả tiền tỷ cũng không bán

(Dân trí) - Ở Việt Nam, nhiều cây cổ thụ có tuổi đời lên tới hàng trăm năm được người dân xem như “báu vật” gìn giữ, bảo vệ qua nhiều thế hệ…

Chủ nhật, 07/04/2019 - 02:32

Người Hà Nội chen nhau xếp hàng mua bánh trôi ăn tết Hàn thực
Người Hà Nội chen nhau xếp hàng mua bánh trôi ăn tết Hàn thực

(Dân trí) - Sáng sớm trên phố Ngô Thì Nhậm, người Hà Nội nối tiếp nhau xếp hàng dài trong nhiều giờ để mua được loại bánh trôi, banh chay được mệnh danh là ngon nhất Hà Nội. Theo đó, bánh chay ở cửa hàng này được bán với giá 20.000đ/bát 3 bánh; bánh trôi giá 30.000đ/đĩa.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 02:26

“Điểm hẹn hò” của giới mê xe cổ
“Điểm hẹn hò” của giới mê xe cổ

(Dân trí) - Như một cuộc hẹn hằng năm, CVVH Đầm Sen kết hợp với CLB xe cổ Sài Gòn tổ chức “Ngày Hội Xe Cổ Sài Gòn lần 2-2019”. Đây là một sân chơi của giới mê xe cổ có dịp trưng bày, giao lưu, tìm hiểu những tác phẩm từng là biểu tượng của làng công nghệ ô tô, xe máy trên thế giới.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 05:51

Người Việt ở Mỹ: Bác sĩ Việt làm nail, bồi bàn, học tối ngày mới trụ được
Người Việt ở Mỹ: Bác sĩ Việt làm nail, bồi bàn, học tối ngày mới trụ được

18 năm lăn lộn trên đất Mỹ, Tiến sĩ Huỳnh Wynn Trần đã nhiều lần chỉ muốn xách balo về nước.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 01:30

Dân Thủ đô "giải cứu" quýt sạch cho nông dân Nghệ An
Dân Thủ đô "giải cứu" quýt sạch cho nông dân Nghệ An

(Dân trí) - Để hạn chế việc quýt ế chín rụng tại vườn, một nhóm thanh niên tình nguyện vận chuyển quýt từ xã Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn (Nghệ An) ra Hà Nội bán giúp bà con.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:11

Chiêm ngưỡng dinh thự độc đáo sở hữu cả “ốc đảo” ngay giữa nhà
Chiêm ngưỡng dinh thự độc đáo sở hữu cả “ốc đảo” ngay giữa nhà

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ hình tượng thiên đường nhiệt đới đậm chất Mexico, dinh thự này được sinh ra để trở thành một không gian lý tưởng nhất cho những kì nghỉ kéo dài vô tận!

Thứ bảy, 06/04/2019 - 05:27

Rộ lên trào lưu đổ xô tới công viên để... khoe vòng 3
Rộ lên trào lưu đổ xô tới công viên để... khoe vòng 3

(Dân trí) - Từ cuối năm 2018 đến nay, trào lưu du khách đổ xô tới công viên quốc gia ở Australia đang trở nên ngày càng phổ biến.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 05:14

Hành trình 61 năm của những "triệu phú" trên nông trường Mộc Châu
Hành trình 61 năm của những "triệu phú" trên nông trường Mộc Châu

(Dân trí) - Sau gần 61 năm phát triển, đi lên từ bàn tay trắng với vô vàn khó khăn, Mộc Châu Milk đã ghi danh hơn 600 "triệu phú" chăn nuôi trên vùng đất cao nguyên Mộc Châu trù phú.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 05:00

Khi công nghệ tạo nên khác biệt cho sáng kiến văn hóa
Khi công nghệ tạo nên khác biệt cho sáng kiến văn hóa

(Dân trí) - Cổng Ngọ Môn là hình ảnh gắn liền với đất Cố đô Huế, thuộc quần thể di tích – di sản văn hóa thế giới tại kinh thành Huế. Tồn tại gần 200 năm nên không thể tránh khỏi sự bào mòn khắc nghiệt của thời gian, công trình kiến trúc đặc sắc này sẽ được làm sạch thông qua chương trình tài trợ văn hóa của Karcher, tập đoàn hàng đầu thế giới về công nghệ làm sạch đến từ Đức.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 04:23

Tranh cãi việc người dân rủ nhau "check-in” trước nhà cựu Phó viện trưởng VKS sàm sỡ bé gái
Tranh cãi việc người dân rủ nhau "check-in” trước nhà cựu Phó viện trưởng VKS sàm sỡ bé gái

(Dân trí) - Bất bình trước hành vi của người đàn ông sàm sỡ bé gái tại chung cư TP. Hồ Chí Minh, nhiều người dân đã kéo nhau tới nhà riêng của ông này nằm trên đường Lê Lợi (quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng) để chụp ảnh đăng lên mạng.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 12:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Nông dân ngoại thành Hà Nội mỏi tay thu hoạch dâu chín
Nông dân ngoại thành Hà Nội mỏi tay thu hoạch dâu chín

(Dân trí) - Cứ đến hẹn lại lên, cuối tháng 3 đầu tháng 4 dương lịch hàng năm, nông dân của nhiều vườn dâu ở Quốc Oai (Hà Nội) lại mỏi tay thu hoạch dâu chín mọng.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 05:50

Tránh bị “quỷ ấu dâm” xâm hại: Những quy tắc nằm lòng cha mẹ nhất định phải nhớ
Tránh bị “quỷ ấu dâm” xâm hại: Những quy tắc nằm lòng cha mẹ nhất định phải nhớ

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, các bậc cha mẹ cần trang bị các kỹ năng cần thiết giúp con tự bảo vệ mình. Đặc biệt là cần tránh việc hôn hít, sờ mó vào các bộ phận nhạy cảm của con…

Thứ năm, 04/04/2019 - 11:02

Những thói quen tưởng như vô hại lại góp phần hủy hoại môi trường
Những thói quen tưởng như vô hại lại góp phần hủy hoại môi trường

(Dân trí) - Trên thực tế, không chỉ hành vi xả rác, xả thải không đúng quy định mới khiến môi trường bị ô nhiễm, mà ngay cả những việc làm tưởng như vô hại được chúng ta thực hiện hàng ngày cũng đang góp phần làm trầm trọng hóa vấn nạn toàn cầu này.

Thứ năm, 04/04/2019 - 10:41

Khẩu trang ninja: Sản phẩm “hot” cho mùa hè, chị em “rần rần” đặt mua
Khẩu trang ninja: Sản phẩm “hot” cho mùa hè, chị em “rần rần” đặt mua

(Dân trí) - Với giá khá rẻ chỉ từ 30-45 nghìn đồng/chiếc, loại khẩu trang ninja với thiết kế đặc biệt giúp chị em che kín khuôn mặt, chỉ để hở hai chiếc mắt bỗng nhiên gây “sốt”, liên tục “cháy” hàng.

Thứ năm, 04/04/2019 - 07:46

Võ sư chỉ cách an toàn cho bé khi đi thang máy một mình
Võ sư chỉ cách an toàn cho bé khi đi thang máy một mình

Theo võ sư Mai, hãy mua cho con cái còi, khi thấy người khác có ý định sàm sỡ thì thổi còi, đối tượng sẽ hoảng sợ mà dừng lại.

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:34

Những đặc sản "vừa ăn vừa bịt mũi" nhưng vẫn khiến thực khách tấm tắc
Những đặc sản "vừa ăn vừa bịt mũi" nhưng vẫn khiến thực khách tấm tắc

(Dân trí) - Một số món ăn khiến thực khách phải giơ tay hàng vì nặng mùi. Nhưng với những người đã quen lại cho rằng, càng nặng mùi càng ngon.

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:22

Ấm áp dưới mái nhà tình nghĩa
Ấm áp dưới mái nhà tình nghĩa

(Dân trí) - Ở độ tuổi 75, bà Phùng Thị Điểu tại thôn Đồng Hàng, xã Sơn Nga, huyện Cẩm Khê tỉnh Phú Thọ chưa ngày nào được sống trong một căn nhà đúng nghĩa.

Thứ năm, 04/04/2019 - 04:00

Quỹ Khuyến học sữa đậu nành Việt Nam và sứ mệnh dinh dưỡng cho trẻ em
Quỹ Khuyến học sữa đậu nành Việt Nam và sứ mệnh dinh dưỡng cho trẻ em

(Dân trí) - Theo thống kê của Viện dinh dưỡng quốc gia, trẻ em Việt Nam tuy đã có sự cải thiện đáng kể về tầm vóc so với khoảng 30 năm trước nhưng vẫn đối mặt với thực trạng có đến hơn ¼ trẻ em, nhất là các bé ở vùng sâu, vùng xa đối mặt với tình trạng thấp còi, thiếu hụt dinh dưỡng. Vấn đề này đặt ra một bài toán khó cho những đơn vị làm công tác chăm lo dinh dưỡng cho thế hệ mầm non tương lai của đất nước.

Thứ năm, 04/04/2019 - 03:00

Viên kim cương hoàn hảo hiếm có “không tỳ vết” giá 11 triệu USD
Viên kim cương hoàn hảo hiếm có “không tỳ vết” giá 11 triệu USD

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, đây là một viên kim cương hoàn hảo hiếm có, không chút tỳ vết. Với trọng lượng 88,22 carat, viên kim cương vô giá đã về tay chủ nhân là một nhà sưu tập người Nhật với số tiền bán được hơn 11 triệu USD.

Thứ tư, 03/04/2019 - 05:15

Nhà hàng độc lạ: Nướng thịt trên miệng núi lửa
Nhà hàng độc lạ: Nướng thịt trên miệng núi lửa

(Dân trí) - Tận dụng nguồn nhiệt lượng từ miệng núi lửa đã tắt, một nhà hàng ở Tây Ban Nha đã dùng nó để nướng đồ ăn cho thực khách.

Thứ tư, 03/04/2019 - 01:14

Chiêm ngưỡng ngôi chùa cổ ở Hà Nội nằm trong top 10 chùa đẹp nhất thế giới
Chiêm ngưỡng ngôi chùa cổ ở Hà Nội nằm trong top 10 chùa đẹp nhất thế giới

(Dân trí) - Mới đây, website chuyên về du lịch wanderlust.co.uk của Anh đã bình chọn chùa cổ Trấn Quốc ở Thủ đô Hà Nội là một trong 10 ngôi chùa đẹp nhất trên thế giới.

Thứ tư, 03/04/2019 - 06:40

“Giang hồ” Khá Bảnh bị bắt: Vì sao các video nhảm, lệch chuẩn vẫn hút “triệu view”?
“Giang hồ” Khá Bảnh bị bắt: Vì sao các video nhảm, lệch chuẩn vẫn hút “triệu view”?

(Dân trí) - Các video này hầu như không có nội dung gì đáng chú ý ngoài các yếu tố gây sốc như: giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực, đòi nợ thuê, khoe hình xăm, rượu chè, cờ bạc… nhưng vẫn thu về từ vài trăm nghìn cho đến cả triệu lượt người đăng ký, theo dõi.

Thứ tư, 03/04/2019 - 05:29