10 nét văn hóa thú vị ở Hà Lan

Dưới đây là những nét đặc sắc trong lối sống thân thiện với môi trường của người Hà Lan.

1. Không có chó hoang ở Hà Lan

 
10 nét văn hóa thú vị ở Hà Lan - 1

Ảnh: unsplash.com

Hà Lan là quốc gia đầu tiên trên thế giới không có chó hoang và chó mèo tại Hà Lan có quyền tương đương con người. Những hành vi vô trách nhiệm hoặc đánh đập thú cưng ở Hà Lan đều bị xử phạt nghiêm khắc.

2. Những ngôi nhà nằm trên biên giới quốc gia

10 nét văn hóa thú vị ở Hà Lan - 2

Biên giới giữa Hà Lan (NL) và Bỉ (B) - Ảnh: wikimedia.commons.

Hà Lan là một quốc gia nhỏ được chia thành nhiều tiểu bang. Trong vùng đất nhỏ Baarle-Nassau, biên giới quốc gia ngăn cách giữa Bỉ và Hà Lan chạy xuyên qua các ngôi nhà nơi dân cư sinh sống, chia đôi nó theo đúng nghĩa đen. Do đó, cư dân trong những ngôi nhà này có thể được coi là đang sống ở 2 quốc gia cùng một lúc.

3. Tranh chân dung trong phòng tắm

10 nét văn hóa thú vị ở Hà Lan - 3

Cách các nước treo tranh (ảnh trên) và cách Hà Lan treo tranh (ảnh dưới) - Nguồn: unsplash.com

Nghe có vẻ lạ nhưng người Hà Lan thường treo tranh chân dung của những người họ yêu quý nhất... trong nhà vệ sinh. Ngoài ra, để không quên những ngày có ý nghĩa đặc biệt đối với họ, người Hà Lan còn treo lịch trong nhà vệ sinh. Trên đó có đánh dấu lại tất cả những sự kiện quan trọng trong năm.

4. Cái nạo chai

10 nét văn hóa thú vị ở Hà Lan - 4
Ảnh: wikimedia commons.

Người Hà Lan nổi tiếng là rất tiết kiệm. Để không lãng phí thức ăn thừa ở bên trong những chiếc chai lọ dài, họ đã phát minh ra cái "nạo chai" để lấy toàn bộ thức ăn ra.

5. Người dân Hà Lan thích ở nhà tận hưởng hơn là tham gia những bữa tiệc

10 nét văn hóa thú vị ở Hà Lan - 5

Nguồn: unsplash.com.

Dù thế giới thường liên tưởng tới Hà Lan và Amsterdam với những bữa tiệc không bao giờ kết thúc và những buổi liên hoan kéo dài đến tận sáng sớm, trên thực tế, mọi thứ ở đây hoàn toàn khác. Nhiều quán cà phê và siêu thị ở Hà Lan bắt đầu đóng cửa vào khoảng 6 giờ chiều.

6. Người Hà Lan từng thích ngủ trong tủ quần áo

10 nét văn hóa thú vị ở Hà Lan - 6
Ảnh: wikipedia.

Ở Hà Lan, tủ quần áo từng là nơi để ngủ cho đến tận thế kỷ 19. Người Hà Lan cũng như người dân châu Âu nói chung thời trung cổ thường ngủ trong tư thế nửa nằm nửa ngồi. Cách ngủ như vậy được cho là giúp bảo vệ chủ nhà khỏi động vật hoang dã đột nhập vào trong nhà.

7. Khoai tây với hành tây là loại thức ăn nhanh được yêu thích ở Hà Lan

10 nét văn hóa thú vị ở Hà Lan - 7
Thức ăn nhanh trên thế giới (ảnh trên) và tại Hà Lan (ảnh dưới) - Ảnh: reddit.

Ở Hà Lan, Hamburgers không phổ biến bằng món khoai tây thông thường. Có hàng trăm cách thức khác nhau để chế biến khoai tây thành các món ăn hấp dẫn trên đất nước này. Ngoài khoai tây, người Hà Lan thích ăn cá trích với hành tây. Món ăn này được phục vụ như đồ ăn nhanh trên phố và phổ biến ở cả thủ đô lẫn các thành phố nhỏ.

8. Rèm cửa từng không được ưa chuộng tại Hà Lan

10 nét văn hóa thú vị ở Hà Lan - 8

Ảnh: unsplash.com.

Vào thời Trung cổ, để chứng minh cho hàng xóm xung quanh thấy rằng họ là những người trung thực không làm gì mờ ám, người Hà Lan không lắp rèm cửa hay dùng bất kỳ thứ gì khác để che chắn cửa sổ. Tuy nhiên, ngày nay, việc nhòm vào cửa sổ nhà hàng xóm dần được coi là bất lịch sự. Thế hệ trẻ đã bắt đầu sử dụng rèm cửa để bảo vệ không gian riêng tư.

9. Con tàu Noah của Hà Lan

10 nét văn hóa thú vị ở Hà Lan - 9
Ảnh: pixabay.com

Những cuộc chiến chống lại lũ lụt triền miên và mực nước biển dâng cao trải dài xuyên suốt lịch sử Hà Lan. Dù người dân Hà Lan không thường xuyên lo lắng về điều này, một trong những triệu phú đã tạo một phiên bản của con tàu Noah nổi tiếng cách thành phố Dordrecht không xa để đề phòng trường hợp một trận đại hồng thủy thực sự tới.

10. Người dân ở Hà Lan thích sử dụng xe đẩy đi chợ

10 nét văn hóa thú vị ở Hà Lan - 10
Một chiếc túi xách thời trang ở các nước (bên trái) và ở Hà Lan (bên phải) - Nguồn: Depphotos.com

Tại các nước, hình ảnh những chiếc xe đẩy này thường gắn liền với những bà lão đi chợ vào mỗi sáng. Tuy nhiên, những chiếc xe đẩy này không chỉ được ưa chuộng bởi thế hệ người cao tuổi ở Hà Lan mà còn được cả thế hệ trẻ sử dụng hàng ngày. Những chiếc xe đẩy này được gọi là boodschappentrolley.