Thứ tư, 12/09/2018 - 18:55

Lần đầu tiên đưa “Vợ chồng A Phủ” lên sân khấu phục vụ khách du lịch

Dân trí

Sáng ngày 12/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo công bố vở diễn nghệ thuật “Mỵ” nằm trong chuỗi dự án biểu diễn khách du lịch kết hợp với tour tham quan “thánh đường nghệ thuật” này.

Vở diễn nghệ thuật “Mỵ” được chuyển thể từ tác phẩm văn học “Vợ chồng A Phủ” của nhà văn Tô Hoài do nghệ sĩ múa Tuyết Minh chuyển thể và tổng đạo diễn với sự tham gia của các nghệ sĩ múa của nhà hát Ca múa nhạc Dân gian Việt Bắc.

Đây là lần đầu tiên, một chương trình nghệ thuật tổng hợp mang hơi thở và bản sắc văn hóa của dân tộc Mông được thể hiện trên sân khấu lớn nhất Thủ đô.

Toàn cảnh buổi họp báo giới thiệu chương trình Nam An show. Ảnh: Tùng Long.
Toàn cảnh buổi họp báo giới thiệu chương trình "Nam An show". Ảnh: Tùng Long.

Chia sẻ về vở diễn “Mỵ”, nghệ sĩ múa Tuyết Minh cho biết, “Mỵ” sẽ giới thiệu đến khán giả trong nước và quốc tế bản sắc văn hóa dân tộc Mông, một trong 54 dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam với những nét văn hoá, nghệ thuật độc đáo, giàu bản sắc thông qua ngôn ngữ của âm nhạc, nghệ thuật múa, kỹ xảo của nghệ thuật xiếc, nghệ thuật sắp đặt.

“Mỵ” với 3 phần (“Lời yêu trên đỉnh núi”, “Con ma nhà Thống Lý” và “Chạy đi") sẽ vẽ lên bức tranh với những gam màu đầy xúc cảm, ca ngợi phẩm chất cao đẹp, sức sống mãnh liệt và khát vọng tự do cháy bỏng của những người con nơi núi rừng Tây Bắc.

Từ quãng đời tủi khổ, câm lặng của Mỵ và A Phủ trong những đêm dài đen tối dưới ách thống trị tàn bạo của chúa đất phong kiến cùng với tư tưởng thần quyền giết chết mọi ước mơ, khát vọng, làm tê liệt cả ý thức lẫn cảm xúc của con người.

Những kiếp người cơ cực ấy đã truyền lửa sống và cùng nhau vùng dậy can trường từ bóng tối của cuộc đời đau khổ, tủi nhục, chạm tới ánh sáng nhân phẩm, tự do để được sống, được yêu, được hạnh phúc trên chính mảnh đất, núi rừng quê hương mình.

Vở diễn đậm nét văn hóa của người Mông khi đưa dao, thớt, khèn, chảo thắng cố, phiên chợ tình… lên sân khấu. Bên cạnh đó, vở diễn cũng mang hơi thở hiện đại khi đưa nghệ thuật múa đương đại vào một số trường đoạn.

Lần đầu tiên đưa “Vợ chồng A Phủ” lên sân khấu phục vụ khách du lịch - 2
Một vài cảnh trong vở diễn Mỵ.
Một vài cảnh trong vở diễn "Mỵ".

“Đây là vở diễn mênh mang, tình nhưng đậm chất nhân văn của hai nhân vật Mỵ - A Phủ. Chúng tôi sẽ đưa kỹ xảo để thổi hồn vào một số trường đoạn chứ không đánh đố khán giả. Vở diễn có sự tham gia của các nhạc sĩ: Nguyễn Vĩnh Tiến, Lê Minh Sơn, Minh Đạo, Mai Kiên…”, nghệ sĩ múa Tuyết Minh cho biết.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt – Giám đốc Nhà hát Lớn Hà Nội, vở diễn nghệ thuật “Mỵ” sẽ nhắm đến khán giả là khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan Nhà hát Lớn Hà Nội.

“Theo kế hoạch của chúng tôi, từ giờ đến cuối năm 2018, vở diễn sẽ được công diễn 10 buổi tại Nhà hát Lớn với thời lượng 75 phút vào buổi tối. Bước sang 2019, vở diễn sẽ được thu gọn còn 30 phút để phù hợp với khách du lịch quốc tế và công diễn định kỳ gắn với tour du lịch tham quan Nhà hát Lớn Hà Nội”. Buổi công diễn đầu tiên của vở diễn nghệ thuật “Mỵ” được ra mắt tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối ngày 26/9.

Hà Tùng Long