Danh hoạ nổi tiếng Hàn Quốc chính thức khai mạc triển lãm tranh tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 26/10, họa sĩ đương đại nổi tiếng Hàn Quốc Lee Sung Kun - người bạn thân thiết của HLV Park Hang Seo đã chính thức khai mạc triển lãm tranh đầu tiên tại Việt Nam mang tên “Mã đáo”, sau khi đã tổ chức thành công rất nhiều triển lãm tranh trên thế giới tại Mỹ, Pháp, Đức, Áo và Hàn Quốc.

Triển lãm diễn ra trong 6 ngày (từ 26 - 31/10/2018) tại Hà Nội trưng bày trên 50 bức tranh mới nhất của họa sĩ Lee Sung Kun. Tranh được vẽ trên giấy cổ Hanji, được các chuyên gia mỹ thuật trên thế giới đánh giá là bản hòa âm đặc biệt về đường nét, màu sắc, với sự huyền bí đặc trưng của mỹ thuật phương Đông.

Tại Lễ khai mạc Triển lãm tranh “Mã đáo”, hoạ sĩ Lee Sung Kun và Hội Cựu chiến binh Hàn Quốc đã trao tặng quà cho Quỹ nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Thái Bình, chia sẻ một phần khó khăn, mất mát với các số phận kém may mắn, giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tham quan triển lãm và trò chuyện cùng hoạ sĩ Lee Sung Kun.
Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tham quan triển lãm và trò chuyện cùng hoạ sĩ Lee Sung Kun.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc phát biểu: “Việt Nam - Hàn Quốc là đối tác chiến lược. Hàn Quốc đang là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Chúng ta có quan hệ chính trị, ngoại giao, hợp tác kinh tế rất tốt đẹp… Tôi cho rằng nền tảng đảm bảo cho phát triển về chính trị, ngoại giao, kinh tế, khoa học kỹ thuật… có thể bền chặt là dựa trên nền tảng giao lưu nhân dân, chia sẻ các giá trị văn hoá. Đó chính là yếu tố quan trọng nhất để gắn bó Việt Nam - Hàn Quốc.

Mã đáo thành công trở thành lời chúc khi bắt đầu khởi sự một công việc, là giá trị văn hoá chia sẻ giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Tôi hy vọng mỗi tác phẩm của hoạ sĩ Lee, Song Kun sẽ là đại sứ văn hoá để tăng cường giao lưu giữa hai nước. Tôi cũng mong các hoạt động giao lưu văn hoá khác sẽ tiếp tục được đẩy mạnh để trở thành nền tảng vững chắc về tinh thần trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc”.

Hoạ sĩ Lee Sung Kun và phong thái vẽ tranh độc đáo.
Hoạ sĩ Lee Sung Kun và phong thái vẽ tranh độc đáo.

Ông Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nhận định: “Triển lãm tranh “Mã đáo” là cơ hội cho các hoạ sĩ và người yêu nghệ thuật Việt Nam hiểu hơn về mỹ thuật Hàn Quốc. Tôi rất yêu thích các tác phẩm của hoạ sĩ Lee Sung Kun sử dụng mực nho trên giấy truyền thống của Hàn Quốc, mang tính đồ hoạ cao, đặc biệt là bộ tranh ngựa của hoạ sĩ”.

“Chủ đề của Triển lãm tranh “Mã đáo” khiến tôi cảm thấy rất có cảm hứng. Chúng ta đang sống trong thời đại mà công nghệ thay đổi nhanh chóng. Tôi cho rằng các lĩnh vực không tách rời, mà có sự kết hợp với nhau, có thể tới đây sẽ có sự kết hợp giữa khoa học và hội hoạ. Theo cảm nhận của tôi, các tác phẩm của hoạ sĩ Lee Sung Kun là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, khoa học và hội hoạ để tác phẩm đến gần hơn với người yêu nghệ thuật.

Hoạ sĩ Lee Sung Kun đã chấp nhận sự thay đổi, để tạo ra cá tính của riêng mình”, ông Dongwha Kum - Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc chia sẻ.

Hoạ sĩ Lee Sung Kun và HLV Park Hang Seo. Mặc dù đã nhận lời tham dự triển lãm nhưng vì bận công tác tại Hàn Quốc nên HLV Park Hang Seo không thể có mặt tại Việt Nam để tham dự triển lãm của người bạn mà ông yêu quý.
Hoạ sĩ Lee Sung Kun và HLV Park Hang Seo. Mặc dù đã nhận lời tham dự triển lãm nhưng vì bận công tác tại Hàn Quốc nên HLV Park Hang Seo không thể có mặt tại Việt Nam để tham dự triển lãm của người bạn mà ông yêu quý.

Hoạ sĩ Lee Sung Kun cho biết: “Trong đầu tôi thường xuất hiện câu hỏi: “Tôi thích gì” và câu trả lời là “Tôi thích con người”.

Tôi thích con người vì con người có suy nghĩ, tính cách, tấm lòng, sự yêu thương dành cho nhau…

Khi đến Việt Nam, trong đầu tôi xuất hiện ngay một từ đó là “sự hài hoà”. Sự hài hoà này không chỉ ở trong âm nhạc, trong hội hoạ, mà còn là sự hài hoà giữa những con người với nhau.

Tôi mong rằng Triển lãm này sẽ trở thành sự hài hoà trong suy nghĩ, trong tâm tư, tình cảm, trong trái tim của cả người Việt Nam và Hàn Quốc.

Có thể nói tranh chính là hiện thân của tôi. Nếu con người tôi, cuộc đời của tôi thay đổi thì tôi nghĩ rằng bức tranh của tôi cũng sẽ thay đổi. Tôi mong khán giả khi xem tranh cũng sẽ có suy nghĩ đồng điệu với tôi”.

Lý giải lý do chọn chủ đề chính là “Mã đáo” để giới thiệu tại triển lãm đầu tiên của mình tại Việt Nam, danh họa Lee Sung Kun cho biết: “Ngựa tượng trưng cho sự tự do, tốc độ, sức mạnh, sự bền bỉ và lòng quả cảm. Đất nước Việt Nam đang trên đà phát triển giống như hình ảnh dũng mãnh của con ngựa khi cất vó. Đây là biểu tượng của tinh thần và ý chí Việt Nam luôn tiến lên phía trước để hướng đến tương lai”.

Lee Sung Kun sinh ngày 3/4/1943 tại Seoul, Hàn Quốc. Ông từng đoạt Giải thưởng mỹ thuật Lee-dang (1999), là Chủ tịch Hội đồng giám khảo Triển lãm Mỹ thuật Hàn Quốc, giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Konkuk. Ông từng mở nhiều triển lãm tranh ở các bảo tàng danh giá của Mỹ, Đức, Áo, Pháp... Tác phẩm của ông được treo ở dinh thự Tổng thống Hàn Quốc, văn phòng Tổng thư ký Liên hợp quốc, cung điện hoàng gia Anh, Lầu năm góc (Mỹ)...

Một số tác phẩm được trưng bày tại triển lãm

Danh hoạ nổi tiếng Hàn Quốc chính thức khai mạc triển lãm tranh tại Việt Nam - 4
Danh hoạ nổi tiếng Hàn Quốc chính thức khai mạc triển lãm tranh tại Việt Nam - 5
Danh hoạ nổi tiếng Hàn Quốc chính thức khai mạc triển lãm tranh tại Việt Nam - 6
Danh hoạ nổi tiếng Hàn Quốc chính thức khai mạc triển lãm tranh tại Việt Nam - 7
Danh hoạ nổi tiếng Hàn Quốc chính thức khai mạc triển lãm tranh tại Việt Nam - 8
Danh hoạ nổi tiếng Hàn Quốc chính thức khai mạc triển lãm tranh tại Việt Nam - 9

Phương Nhung

Đang được quan tâm