Samsung xây dựng “môi trường làm việc tuyệt vời” tại Việt Nam

Sau 15 năm ở Việt Nam (1996 - 2011), Samsung là một trong số ít doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt được thành công đáng ghi nhận trên nhiều lĩnh vực cùng lúc.

Trong lĩnh vực phát triển con người và xây dựng văn hóa doanh nghiệp, thành công của Samsung gắn liền với các hoạt động xây dựng “Môi trường làm việc tuyệt vời”.
 
Tạo cơ hội công bằng để nhân viên phát triển toàn diện
 
Samsung xây dựng “môi trường làm việc tuyệt vời” tại Việt Nam - 1
Các khu vực làm việc tại Nhà máy Samsung Vina tại Thủ Đức – Tp.HCM
 
Những ai đã từng tham quan nhà máy của Công ty Điện tử Samsung Vina tại Thủ Đức – Tp. Hồ Chí Minh chắc chắn sẽ có nhiều ấn tượng đẹp với địa điểm sản xuất công nghiệp này. Bên cạnh vẻ bề thế, khang trang của nhà máy được bao bọc bởi một không gian xanh mát cùng những dây chuyền sản xuất công nghệ cao hiện đại, nhiều người sẽ còn ngạc nhiên với sự hòa quyện thú vị giữa tính kỷ luật, trật tự và không khí làm việc khá thư thái tại đây.
 
Khi được hỏi về bí quyết biến môi trường sản xuất công nghiệp vốn khô khan, nặng nhọc trở nên “mềm mại” như thế, bà Phạm Thị Hồng Yến, Trưởng phòng Nhân sự của Samsung Vina nói rằng đó là những thành quả từ chương trình “Môi trường làm việc tuyệt vời” GWP (Great Work Place). Từ năm 2006, Samsung Vina đã triển khai chương trình GWP - một chương trình quản trị nhân sự được đánh giá là bước đột phá trong các doanh nghiệp châu Á. Chương trình được hình thành trong nỗ lực đưa Samsung trở thành công ty toàn cầu với một môi trường làm việc có thể thu hút và giữ chân các tài năng từ khắp nơi trên thế giới.
 
Dựa trên tinh thần chủ đạo - xem con người là tài sản quan trọng nhất, “môi trường làm việc tuyệt vời” tại Samsung Vina ngoài việc đảm bảo cơ sở vật chất hoàn thiện, các chế độ phúc lợi, đãi ngộ nhân tài như là những tiêu chuẩn bắt buộc còn tạo cơ hội công bằng để mọi nhân viên có thể phát triển toàn diện. “Chúng tôi thúc đẩy tinh thần làm việc thông minh (work smart) và đề cao văn hóa minh bạch, khuyến khích trao đổi thông tin và chia sẻ thẳng thắn giữa nhân viên và các cấp quản lý để tất cả mọi người đều có thể đóng góp ý kiến và phát huy khả năng sáng tạo của mình trong công việc,” ông Lee Kyu Jin, Giám đốc Nhà máy cho biết.
 
Cân bằng giữa công việc và cuộc sống
 
Samsung xây dựng “môi trường làm việc tuyệt vời” tại Việt Nam - 2
Nhân viên Samsung Vina được khuyến khích tham gia vào các hoạt động văn thể mỹ
 
Năm 1996, Samsung Vina đi vào hoạt động với chưa đến 200 nhân viên. Hiện nay, Công ty đã phát triển đội ngũ khoảng 800 lao động có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và tay nghề kỹ thuật. Triết lý thiết kế “cân bằng giữa công nghệ và cảm xúc” vốn đã tạo ra những thế hệ sản phẩm Samsung thành công vang dội cũng đã được áp dụng để xây dựng “môi trường làm việc tuyệt vời”. Vì vậy, rất nhiều hoạt động xây dựng văn hóa doanh nghiệp đã được triển khai để mang đến “cảm xúc” và tạo sự cân bằng cho nhân viên.
 
Ở Samsung Vina, ngoài các chương trình teambuilding, nhân viên còn được khuyến khích và được tạo nhiều cơ hội tham gia vào các hoạt động văn hóa, thể thao, gặp mặt do Công ty tổ chức. Giải bóng đá thường niên SAVINA Cup, cuộc thi karaoke SAVINA Idol, tiệc mừng sinh nhật hay các buổi gala dinner nhân dịp Quốc tế thiếu nhi, Tết Trung Thu, Giáng Sinh… dành riêng cho nhân viên và gia đình của họ từ lâu đã trở thành điểm hẹn thú vị để mọi người cùng gặp gỡ, chia sẻ và tạo sự gắn kết với nhau.
 
Khuyến khích tinh thần tình nguyện vì cộng đồng
 
Samsung xây dựng “môi trường làm việc tuyệt vời” tại Việt Nam - 3
Nhân viên Samsung Vina giúp người dân xây lại nhà tại Trà Vinh – tháng 7/2011
 
Tinh thần tình nguyện vì cộng đồng của nhân viên cũng là một nét văn hóa tiêu biểu trong “môi trường làm việc tuyệt vời” tại Samsung Vina. Bà Phạm Thị Hồng Yến cho biết các hoạt động đóng góp cộng đồng của nhân viên được khởi xướng lần đầu tiên vào năm 2005 tại trụ sở Samsung tại Hàn Quốc, theo đó nhân viên được khuyến khích tình nguyện đóng góp một phần tiền lương và tham gia trực tiếp vào các hoạt động xã hội để chia sẻ với cộng đồng ở những nơi Samsung có mặt. Chương trình này đã được hưởng ứng mạnh mẽ và trở thành phong trào lan rộng trong nhân viên Samsung trên toàn cầu từ năm 2007.
 
Tại Việt Nam, hình ảnh các nhân viên Samsung Vina xông xáo lặn lội đến những vùng quê nghèo khó để giúp người dân xây dựng lại nhà cửa sau những trận bão, lũ, tặng quà bánh và vui Trung Thu cùng trẻ em nghèo, hay nấu ăn và chăm sóc những người già neo đơn... đã trở nên rất đỗi quen thuộc.
 
Việc đầu tư thích đáng cho các hoạt động xây dựng “Môi trường làm việc tuyệt vời” đang từng bước giúp Samsung Vina hiện thực hóa mục tiêu trở thành công ty điện tử số 1 và đưa Samsung thành thương hiệu điện tử được yêu mến nhất; đồng thời góp phần tạo ra những chuẩn mực mới trong mô hình doanh nghiệp tại Việt Nam.
 
Thành Trung