Quy hoạch phát triển dược liệu - Bài học kinh nghiệm từ Dự án Thương mại Sinh học

UBND huyện Hải Hậu phối hợp với Tổ chức HELVETAS Swiss IntercooperationViệt Nam đã tổ chức hội thảo công bố “Quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu huyện Hải Hậu đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030”.

Huyện Hải Hậu là địa phương có truyền thống sản xuất dược liệu. Những năm gần đây, ngành dược liệu ngày càng được quan tâm nên cây dược liệu của Hải Hậu ngày càng phát triển. Năm 2014, diện tích đất trồng dược liệu của huyện đạt trên 647ha, tập trung vào các loại cây: đinh lăng, bạc hà, hoa hòe, dây thìa canh. Trong đó, đã có 15ha được sản xuất ổn định trên quy trình sản xuất dược liệu theo tiêu chuẩn hướng dẫn thực hành tốt trồng và thu hái cây thuốc của Tổ chức Y tế thế giới (GACP-WHO).
 
Dưới sự hỗ trợ của dự án Thương mại Sinh học tại Việt Nam, huyện đã thành lập được 02 tổ hợp tác sản xuất dược liệu hoạt động ổn định cung cấp sảnp hẩm dược liệu Đinh lăng và Dây thìa canh chất lượng cao theo tiêu chuẩn GACP – WHO cho thị trường. Để phát triển cây dược liệu bền vững trở thành cây trồng có giá trị kinh tế cao, UBND huyện Hải Hậu phối hợp với Tổ chức HELVETAS Swiss Intercooperation Việt Nam xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu huyện Hải Hậu đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 trong khuôn khổ Dự án “Phát triển các hoạt động Thương mại Sinh học trong lĩnh vực nguyên liệu tự nhiên tại Việt Nam” (Dự ánThương mại Sinh học - Bio Trade).

Quy hoạch phát triển dược liệu - Bài học kinh nghiệm từ Dự án Thương mại Sinh học

Tham gia hội thảo công bố “Quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu huyện Hải Hậu đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030” có gần 200 đại biểu đại diện cho các cơ quan như Cục Bảo tồn Đa dạng Sinh học (Bộ TNMT), Cục Quản lý Y dược học cổ truyền (Bộ Y tế); các cơ quan địa phương: Trung tâm KN tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Hội Đông Y An Giang, Sở NN&PTNT, Trung tâm KN tỉnh Nam Định; các phòng ban thuộc UBND huyện; đạid iện UBND các xã vùng Quy hoạch; đặc biệt là có sự tham gia của các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh dược liệu hàng đầu Việt Nam như: Traphaco, DHG, OPC, DOMESCO, Nam Dược, Dược Thanh Hóa, Kon Tum, Bình Định, Đà Nẵng, Nam Hà...cùng một số đơn vị nghiên cứu cây thuốc: Viện Dược liệu (Bộ Y tế), Trung tâmng hiên cứu cây thuốc HàNội, Sa pa, Tam Đảo.
 
Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe trình bày về nội dung quy hoạch gồm: Quy hoạch diện tích trồng dược liệu giai đoạn 1 (từ 2015 đến 2020) với việc phát triển 647,59ha đất trồng dược liệu, trong đó có 323,8 ha đất trồng dược liệu chất lượng cao theo GACP-WHO. Giai đoạn 2 (từ 2020 đến 2030) phát triển 786,28ha đất trồng dược liệu, trong đó 323,8 ha đất trồng dược liệu chất lượng cao theo tiêu chuẩn GACP-WHO. Quy hoạch vùng trồng dược liệu cho 31 xã.Quy hoạch phát triển 20 loại cây dược liệu chính, gồm 8 loại cây nhập nội và 12 loại cây bản địa và phát triển các loại cây dược liệu đã phù hợp với điều kiện sinh thái, thổ nhưỡng. Quy hoạch các cơ sở sản xuất giống theo các hình thức: mô hình doanh nghiệp sản xuất giống, mô hình sản xuất giống cộng đồng, mô hình sản xuất giống cá thể. Quy hoạch cơ sở sơ chế, chế biến. Đặc biệt sau khi công bố quy hoạch phát triển dược liệu, UBND huyện Hải Hậu đã giới thiệu Quyết định số 06/UBND ngày 07/01/2015 Về Phê duyệt Quy hoạch phát triển tổng thể dược liệu trên địa bàn huyện Hải Hậu đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Trong đó, thể hiện những nội dung cơ bản của đề án Quy hoạch cùng với các chính sách hỗ trợ, thu hút đầu tư vào lĩnh vực phát triển dược liệu trên địa bàn huyện và đã được các đại biểu đánh giá cao.

Với sự hỗ trợ của Tổ chức HELVETAS Swiss Intercooperation Việt Nam, huyện Hải Hậu đã trở thành đơn vị tiên phong trong triển khai Quyết định 1976 của Thủ tướng chính phủ về Quy hoạch phát triển dược liệu cả nước, trở thành mô hình mẫu cho các địa phương khác học hỏi cùng hướng tới sự phát triển ngành dược liệu Việt Nam ổn định và bền vững.
Đang được quan tâm