Quảng Ninh: Đẩy mạnh mô hình hợp tác công - tư trong hoạt động xúc tiến đầu tư

Sáng 14/4/2017, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư (IPA) tỉnh Quảng Ninh và Công ty Luật TNHH Vietthink đã phối hợp tổ chức Toạ đàm "Xúc tiến đầu tư hiệu quả - Nhìn từ kinh nghiệm của tỉnh Quảng Ninh".

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Vietthink và IPA Quảng Ninh nhằm tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư, tư vấn và hỗ trợ pháp lý cho các doanh nghiệp đang đầu tư tại Quảng Ninh.


Toàn cảnh tọa đàm

Toàn cảnh tọa đàm

Tham dự Tọa đàm có đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý các Khu công nghiệp, Trung tâm Hành chính công của tỉnh, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), câu lạc bộ Pháp chế doanh nghiệp (Bộ Tư pháp), Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE), Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh, cùng các chuyên gia đến từ các cơ quan, đơn vị sự nghiệp, các Viện nghiên cứu, trường đại học…đại diện IPA Quảng Ninh và Công ty Luật TNHH Vietthink cùng đại diện hàng chục cơ quan báo chí, truyền thông của Trung ương và tỉnh Quảng Ninh.

Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh nổi lên như là địa phương đi đầu về cải cách thủ tục hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Trong 5 năm trở lại đây, Quảng Ninh luôn nằm trong tốp dẫn đầu về thu hút đầu tư của cả nước, với hàng tỷ USD vốn đầu tư đăng ký mới hàng năm. Năm 2016, Quảng Ninh xếp vị trí thứ 2 về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh do VCCI công bố và là tỉnh đầu tiên trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm thực hiện mô hình nhất thể hóa chính quyền và triển khai chính quyền điện tử.

Chính phủ cũng đã thống nhất chủ trương xây dựng Khu hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn cùng với Luật Khu hành chính – Kinh tế đặc biệt. Điều đó đã biến nơi đây thành một hình mẫu tiêu biểu về thể chế hành chính, kinh tế để thu hút đầu tư. Những thành công và cách làm của Quảng Ninh trong thu hút đầu tư đang là mối quan tâm nghiên cứu, tìm hiểu của các cơ quan quản lý Nhà nước, các chuyên gia cũng như các tỉnh thành khác trong cả nước.


Ông Lê Đình Vinh và ông Trương Mạnh Hùng ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư

Ông Lê Đình Vinh và ông Trương Mạnh Hùng ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư

Tại buổi Toà đàm, các chuyên gia, lãnh đạo các Sở, Ngành của tỉnh Quảng Ninh đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh thông qua các cơ chế và giải pháp đồng bộ nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và hiệu quả quản trị hành chính công. Trong đó, tập trung vào các mô hình, sáng kiến và giải pháp mới về xúc tiến và hỗ trợ đầu tư đang được áp dụng tại Quảng Ninh.

Các chuyên gia cũng Trao đổi về vai trò của các Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư và chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp hoàn thiện mô hình xúc tiến và hỗ trợ đầu tư để nâng cao hoạt động xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường cạnh tranh cấp tỉnh hiệu quả, trong đó đánh giá cao mô hình của Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh, đó là mô hình phát triển theo chiều sâu, thực hiện nhiệm vụ đồng hành với doanh nghiệp.

Các nhà đầu tư từ bước tìm hiểu đầu tư cho đến bước cấp phép và hỗ trợ sau cấp phép. Đến nay, mô hình này được doanh nghiệp, các nhà đầu tư ghi nhận tích cực về hiệu quả thu hút đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, ngày càng thể hiện được vai trò tích cực trong việc tham mưu, thực hiện các kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Quảng Ninh.

Cũng tại buổi Toạ đàm, IPA Quảng Ninh và Công ty Luật TNHH Vietthink đã ký Biên bản thỏa thuận Hợp tác trong lĩnh vực cung ứng dịch vụ pháp lý và xúc tiến đầu tư. Đây là sáng kiến hợp tác theo hình thức Công – Tư đầu tiên giữa một cơ quan xúc tiến đầu tư cấp tỉnh và một hãng luật chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn đầu tư. Mô hình hợp tác này cho phép phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên để đem lại lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp, đồng thời góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh.

Ông Trương Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban IPA Quảng Ninh trao đổi: "IPA Quảng Ninh sẽ tham mưu cho Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tìm kiếm các đơn vị tư vấn có uy tín, chuyên nghiệp, có kinh nghiệm thực tiễn trong tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp và xúc tiến đầu tư để mở rộng mô hình liên kết, hợp tác này không chỉ trong lĩnh vực pháp lý và còn ở các lĩnh vực tư vấn thuế, tài chính, quy hoạch,.... Chúng tôi kỳ vọng và tin tưởng rằng quan hệ hợp tác với Vietthink không những là bước đệm để IPA Quảng Ninh hiện thực hoá chiến lược đó, mà còncó thêm nhiều kinh nghiệm quý báu từ những luật sư, chuyên gia pháp lý có kinh nghiệm, họ sẽ cùng đồng hành với tỉnh Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu về năng lực cạnh tranh, môi trường đầu tư trên toàn quốc trong năm 2017 và những năm tiếp theo."

Biên bản thỏa thuận hợp tác sẽ là cơ sở pháp lý để các bên xây dựng và triển khai các chương trình hành động cụ thể cho từng năm, trong đó đặc biệt tập trung và các hoạt động xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh./.

Công ty Luật TNHH Vietthink

MỚI NHẤT
Hòa Phát báo lãi 1.935 tỷ đồng trong quý I/2017
Hòa Phát báo lãi 1.935 tỷ đồng trong quý I/2017

Lũy kế 3 tháng đầu năm, Tập đoàn Hòa Phát đạt doanh thu 10.400 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.935 tỷ đồng, tăng tương ứng 44% và 90% so với cùng kỳ 2016. Trong đó, nhóm ngành thép, ống thép đóng góp phần lớn vào sự tăng trưởng này.

Thứ hai, 17/04/2017 - 12:48

Đạm Ninh Bình vẫn còn nhiều vướng mắc với nhà thầu Trung Quốc
Đạm Ninh Bình vẫn còn nhiều vướng mắc với nhà thầu Trung Quốc

(Dân trí) - Báo cáo mới nhất từ Đạm Ninh Bình cho thấy, sau khi đàm phán với nhà thầu Trung Quốc, hai bên đã thống nhất được 5 nội dung nhưng vẫn còn 10 nội dung quan trọng chưa có kết quả đàm phán cuối cùng.

Thứ hai, 17/04/2017 - 10:02

Từ nữ kế toán lương 1,5 triệu đến Tổng giám đốc công ty 200 nhân viên
Từ nữ kế toán lương 1,5 triệu đến Tổng giám đốc công ty 200 nhân viên

Nghe kể về chị đã nhiều, nay chúng tôi mới có dịp gặp và trò chuyện với doanh nhân Nguyễn Thị Thu Trang. Ít người nghĩ người phụ nữ trẻ này hiện đang là Tổng giám đốc của một công ty bất động sản lớn, điều hành và quản lý trên 200 nhân viên. Chỉ sau thời gian ngắn thành lập, công ty đã đạt được nhiều thành công rực rỡ, trở thành đối tác chính thức phân phối các sản phẩm bất động sản cao cấp của Tập đoàn Vingroup.

Thứ hai, 17/04/2017 - 08:00

Hơn 2 năm ông Hà Văn Thắm bị bắt, Ocean Group chật vật khoản lỗ gần 2.500 tỷ đồng
Hơn 2 năm ông Hà Văn Thắm bị bắt, Ocean Group chật vật khoản lỗ gần 2.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Sau hơn 2 năm ông Hà Văn Thắm bị bắt, đến nay, Ocean Group vẫn tiếp tục chìm trong thua lỗ. Đến cuối năm 2016, khoản lỗ lũy kế của công ty mẹ đã lên tới gần 2.500 tỷ đồng. Nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn, dòng tiền âm và cổ phiếu bị đưa vào diện kiểm soát.

Thứ hai, 17/04/2017 - 06:10

Lãnh đạo Coteccons "đặt chân" vào HĐQT Vinamilk
Lãnh đạo Coteccons "đặt chân" vào HĐQT Vinamilk

(Dân trí) - Việc có sự thay đổi của các thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT), trong đó có sự tham gia của chủ tịch một công ty có tiếng về xây dựng đã thu hút sự quan tâm của cổ đông tại Đại hội đồng cổ đông thường niên của CTCP Sữa Việt Nam - Vinamilk.

Chủ nhật, 16/04/2017 - 01:50

Lần thứ 2 liên tiếp BRAVO 7 ERP-VN lọt Top 10 Sao Khuê
Lần thứ 2 liên tiếp BRAVO 7 ERP-VN lọt Top 10 Sao Khuê

Không chỉ nằm trong nhóm sản phẩm, giải pháp được trao tặng Danh hiệu Sao Khuê, BRAVO 7 ERP-VN một lần nữa là giải pháp quản trị doanh nghiệp (ERP-VN) duy nhất nằm trong Top 10 Sao Khuê 2017.

Chủ nhật, 16/04/2017 - 09:00

Một nhà thầu bị cấm tham gia đấu thầu vì làm khống hồ sơ
Một nhà thầu bị cấm tham gia đấu thầu vì làm khống hồ sơ

(Dân trí) - Khi phát hiện hồ sơ có vấn đề, chủ đầu tư đã thông báo cho đại diện nhà thầu giải trình, nhưng phía công ty đã không thực hiện nên bị cấm tham gia đấu thầu.

Chủ nhật, 16/04/2017 - 08:00

DiDi Việt Nam sẽ chạy thí điểm nội bộ vào ngày 16/4
DiDi Việt Nam sẽ chạy thí điểm nội bộ vào ngày 16/4

Theo đó, ứng dụng gọi xe này sẽ triển khai hoạt động nội bộ trong 30 ngày trước khi đưa dịch vụ hoàn thiện tới người dùng.

Chủ nhật, 16/04/2017 - 07:43

Bỏ tiền tỷ vào gừng, người trồng "ngậm cay" vì không bán được
Bỏ tiền tỷ vào gừng, người trồng "ngậm cay" vì không bán được

(Dân trí) - Sau khi ký hợp đồng hợp tác với doanh nghiệp, nhiều hộ nông dân tại Thanh Hóa đã bỏ tiền ra đầu tư trồng gừng. Nhưng khi gừng đến kỳ thu hoạch vẫn chưa thấy tăm hơi doanh nghiệp đến thu mua khiến nhiều người dân "ngậm cay".

Chủ nhật, 16/04/2017 - 06:30

Thủ tướng yêu cầu tạm dừng đề xuất dự án thép Cà Ná
Thủ tướng yêu cầu tạm dừng đề xuất dự án thép Cà Ná

(Dân trí) - Thủ tướng đề nghị tỉnh Ninh Thuận và các cơ quan tạm dừng đề xuất dự án nhà máy thép Hoa Sen Cà Ná để làm rõ một số vấn đề về nhu cầu thị trường, môi trường và tổng mức đầu tư dự án.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 06:34

Cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai liên tục giảm giá, "bốc hơi" hơn 14%
Cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai liên tục giảm giá, "bốc hơi" hơn 14%

(Dân trí) - Cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai trong gần 2 tuần trở lại đây đã không tăng 7 phiên liên tiếp, mất 14,58%. Giá cổ phiếu sụt giảm trong bối cảnh công ty này đang lấy ý kiến để tiếp tục xin điều chỉnh giá chuyển đổi trái phiếu sắp tới thời gian đáo hạn.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 04:55

Petrolimex xin tăng thu nhập cho các sếp lên hơn 9 tỷ đồng năm 2017
Petrolimex xin tăng thu nhập cho các sếp lên hơn 9 tỷ đồng năm 2017

(Dân trí) - Hội đồng quản trị (HĐQT) của Petrolimex đang dự thảo tờ trình đại hội đồng cổ đông được nâng quỹ tiền lương và thù lao của HĐQT năm 2017 lên 9,17 tỷ đồng (tăng 31% so với năm 2016) và của Ban kiểm soát sẽ là 4,37 tỷ đồng (tăng gần 25%). Trong khi đó, kế hoạch lợi nhuận đặt ra cho năm 2017 lại giảm chỉ bằng 74,3% so với thực hiện của năm 2016.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 10:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Mô hình kinh doanh kiểu mới từ trang trại đến bàn ăn
Mô hình kinh doanh kiểu mới từ trang trại đến bàn ăn

Giữa thực trạng các vụ việc tiêu thụ thực phẩm bẩn ngày càng tràn lan, loại hình kinh doanh nhà hàng ba ba kiểu mới – sạch từ trang trại đến bàn ăn đã xuất hiện như một giải pháp xoa dịu nỗi lo lắng của người tiêu dùng

Thứ bảy, 15/04/2017 - 08:00

Doanh nghiệp Nhật đề xuất xây nhà máy điện than tại Dung Quất
Doanh nghiệp Nhật đề xuất xây nhà máy điện than tại Dung Quất

(Dân trí) - Mới đây, tại buổi làm việc với UBND tỉnh, Công ty Phát triển điện lực J – Power (Nhật Bản) đã đề xuất thực hiện dự án phát triển nhiệt điện tại Khu kinh tế Dung Quất với công suất lên tới 4.400 MW, bằng 1/3 tổng công suất hiện tại của 20 nhà máy nhiệt điện đang hoạt động trên cả nước.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 07:00

Lỗ lũy kế gần 3.000 tỷ đồng, PVC bị kiểm toán nghi ngờ khả năng thanh toán
Lỗ lũy kế gần 3.000 tỷ đồng, PVC bị kiểm toán nghi ngờ khả năng thanh toán

(Dân trí) - Kiểm toán viên nhấn mạnh, trong khi lỗ lũy kế hợp nhất tại ngày 31/12/2016 khoảng 2.970 tỷ đồng thì dư nợ vay ngân hàng quá hạn của PVC lên tới 299 tỷ đồng cùng một số vấn đề khác có thể ảnh hưởng tới khả năng thanh toán của PVC trong 12 tháng tới.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 06:00

"Không có chuyện lấy ngân sách để hỗ trợ đều cho 500.000 doanh nghiệp"
"Không có chuyện lấy ngân sách để hỗ trợ đều cho 500.000 doanh nghiệp"

(Dân trí) - Cách thức thực hiện của Luật hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) không bao cấp, không đưa tiền trực tiếp cho doanh nghiệp (DN), không làm cho họ ỷ lại, nhỏ mãi không chịu lớn.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 08:37

Petrolimex bị phê bình nghiêm khắc vì chậm thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ
Petrolimex bị phê bình nghiêm khắc vì chậm thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa có thông tin kết quả xử lý thanh tra tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Theo đó, Bộ cho biết Petrolimex đã chậm thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ trong kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 08:20

Doanh nghiệp “chê tơi tả” dự Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Doanh nghiệp “chê tơi tả” dự Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

(Dân trí) - Các doanh nghiệp cho rằng, với dự thảo hiện tại, những biện pháp hỗ trợ DNNVV thực chất mới chỉ dừng lại ở việc nêu tên biện pháp là chủ yếu, thiếu hoàn toàn các nguyên tắc về tiêu chí, điều kiện hay mô hình vận hành.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 11:15

Xử phạt 35 doanh nghiệp bán hàng đa cấp hơn 8 tỷ đồng
Xử phạt 35 doanh nghiệp bán hàng đa cấp hơn 8 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong năm 2016, Cục Quản lý cạnh tranh đã ra quyết định điều tra đối với 6 doanh nghiệp; ra quyết định xử lý 5 doanh nghiệp với tổng số tiền phạt hơn 1,55 tỷ đồng, đồng thời thu hồi giấy chứng nhận của 3 doanh nghiệp; tiếp tục tiến hành điều tra 1 doanh nghiệp.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 08:10

Ngược đãi hành khách, sếp United Airlines có thể mất 500 ngàn USD tiền thưởng
Ngược đãi hành khách, sếp United Airlines có thể mất 500 ngàn USD tiền thưởng

(Dân trí) - Theo Independent, sự hài lòng của hành khách ảnh hưởng trực tiếp đến lương thưởng của CEO United Airlines Oscar Munoz trong khi những cuộc khảo sát gần đây cho biết, hành khách đang phẫn nộ vì đoạn clip một bác sỹ gốc Việt bị nhân viên an ninh lôi khỏi máy bay một cách đầy thô bạo.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 06:24

"Chuẩn organic không từ giấy chứng nhận mà từ quy trình thật"
"Chuẩn organic không từ giấy chứng nhận mà từ quy trình thật"

Đó là khẳng định của ông Andre Leu, Chủ tịch Tổ chức các phong trào Nông nghiệp Hữu cơ trên thế giới (IFOAM) sau khi đi thăm trang trại bò sữa hữu cơ của TH true milk ngày 5/4 vừa qua.

Thứ năm, 13/04/2017 - 08:03

Hà Nội, TP.HCM đề nghị "siết" Uber và Grab vì gây ách tắc giao thông
Hà Nội, TP.HCM đề nghị "siết" Uber và Grab vì gây ách tắc giao thông

(Dân trí) - Đại diện hai thành phố lớn nhất nước là Hà Nội và TP.HCM đồng loạt đưa kiến nghị siết chặt và dừng cấp phép, mở rộng thí điểm xe hợp đồng điện tử kiểu Uber và Grab trong năm 2017 vì cáo buộc xe này gây tắc đường, phá vỡ quy hoạch giao thông.

Thứ năm, 13/04/2017 - 06:11

Thép Hòa Phát dẫn đầu Top 10 DN vật liệu xây dựng uy tín năm 2017
Thép Hòa Phát dẫn đầu Top 10 DN vật liệu xây dựng uy tín năm 2017

Ngày 12/04/2017, Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) và Báo VietNamNet đã tổ chức lễ công bố chính thức Top 10 Công ty vật liệu xây dựng uy tín nhất năm 2017. Đáng chú ý, Công ty CP Thép Hòa Phát đứng đầu danh sách này.

Thứ năm, 13/04/2017 - 02:37

Nữ doanh nhân: Muốn thành công phải có chồng tử tế
Nữ doanh nhân: Muốn thành công phải có chồng tử tế

(Dân trí) - Nhiều nữ doanh nhân cho rằng, nếu muốn thành công, phải biết tập trung vào những thế mạnh của riêng mình. Phải tạo ra môi trường hành động và viết lại "luật chơi" cho phụ nữ trong môi trường công việc. Và quan trọng, hãy chọn chồng một cách tử tế.

Thứ năm, 13/04/2017 - 02:30