Lộ trình xây dựng một tổ chức trong tương lai

Hiện nay, đổi mới kỹ thuật số đang là ưu tiên hàng đầu của các nhà lãnh đạo và cũng là một nhân tố quan trọng để các doanh nghiệp trên toàn thế giới duy trì lợi thế cạnh tranh và sự cần thiết đối với khách hàng.

Lộ trình xây dựng một tổ chức trong tương lai - 1

Ông Ng TianBeng, Phó chủ tịch cao cấp kiêm TGĐ Công ty Dell EMC khu vực Nam Á & Hàn Quốc đã trao đổi về chủ đề này với các nhà lãnh đạo ngành CNTT tại Việt Nam trong khuôn khổ của hội nghị DELL EMC FORUM 2016 vừa diễn ra.

Lộ trình xây dựng một tổ chức trong tương lai - 2

Ở thời điểm bắt đầu của thiên niên kỷ mới, Amazon mới chỉ bắt đầu triển khai các cửa hàng bán sách trên mạng, còn Nintendo đã xác lập vị thế của một công ty hàng đầu trong lĩnh vực game nhiều người chơi. Chỉ 16 năm sau, Amazon hiện nay đang bán lẻ mọi mặt hàng trong khi Nintendo đã đưa thực tại ảo vào trong các trò video game. Chúng ta còn chứng kiến cảnh doanh thu của một số người khổng lồ như Kodak đang tụt dốc tới mức không thể cứu vãn nổi.

Theo thống kê, cứ bốn trong số mười công ty có tên trong danh sách Fortune 500 hiện nay sẽ biến mất trong vòng 10 năm tới và hơn thế nữa. Kỷ nguyên số đã đến và các công ty cần phải phát triển, cũng như triển khai đổi mới kỹ thuật số mới có thể tồn tại và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Những công ty đã triển khai quá trình đổi mới kỹ thuật số thu được nhiều lợi ích từ doanh thu cao hơn, những luồng doanh thu mới, mức độ hài lòng của khách hàng và mức độ gắn bó của nhân viên cao hơn.

Báo cáo về cuộc cách mạng kỹ thuật số tại khu vực ASEAN cho thấy rằng, khu vực ASEAN có tiềm năng chuyển đổi trở thành một “Cường quốc kinh tế số toàn cầu” vào năm 2025 và đại diện cho cơ hội kỹ thuật số lớn nhất trong thập kỷ tới. Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng, đầu tư vào kỹ thuật số là chìa khóa để đáp ứng nhu cầu và mong muốn của những khách hàng online hiện tại và tương lai, những người sẽ chiếm một nửa dân số Châu Á vào năm 2020, tăng từ mức một phần ba ở thời điểm hiện tại. Rõ ràng là, trên phạm vi toàn cầu, khu vực của chúng ta sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn trong việc định hình phương thức sử dụng công nghệ của các công ty để kết nối với khách hàng. Chúng ta cũng cần phải khai thác và nắm bắt được những cơ hội này ở mức độ cao hơn nhằm quảng bá và nuôi dưỡng tinh thần sáng tạo, cũng như giúp khách hàng nâng hoạt động kinh doanh của họ lên một tầm cao mới.

Lộ trình xây dựng một tổ chức trong tương lai - 3

Bạn đã chuẩn bị đến mức độ nào để sẵn sàng cho tương lai?

Thực tế rằng thế giới của chúng ta đang ở trong trạng thái thay đổi liên tục. Hiện nay, tốc độ đổi mới, sáng tạo đang diễn ra với một tốc độ nhanh hơn bao giờ hết và các công ty cần phải ý thức rõ ràng rằng cán cân điều khiển đang nghiêng về phía khách hàng.

Một nghiên cứu về chỉ số sẵn sàng cho tương lai của IDC vào năm 2015 đã cho thấy vai trò quyết định sự thành công hay thất bại trong kinh doanh của tính hiệu quả và tính kịp thời của việc cung cấp dịch vụ CNTT. Một tổ chức “sẵn sàng cho tương lai" có thể phản ứng trước những biến động thị trường nhanh hơn và được chuẩn bị tốt hơn để tự trở thành những nhân tố đột phá. IDC đã xác định được bốn cấp độ của tính sẵn sàng cho tương lai của doanh nghiệp là: Tạo ra tương lai;Tập trung vào tương lai; Hiểu về tương lai và Tập trung vào hiện tại.

Ở thứ hạng thấp nhất, những công ty tập trung vào hiện tại chủ yếu xoay quanh những công nghệ cũ; trong khi “lướt trên những con sóng đổi mới kỹ thuật số” lại là những tổ chức Tạo ra tương lai - những công ty đi trước cuộc chơi bằng cách triển khai những nền tảng linh hoạt và dữ liệu lớn.

Lộ trình xây dựng một tổ chức trong tương lai - 4

Khu vực Châu Á Thái Bình Dương đang đi đầu trong làn sóng này vào năm 2016 khi có hơn một nửa số công ty Tạo ra tương lai đạt được sự gia tăng về mức độ hài lòng của khách hàng và hơn 40% cho biết đã đạt được tăng trưởng doanh thu.

Hành trình trở thành một Công ty Tạo ra tương lai

Các công ty lâu đời tại Khu vực Châu Á Thái Bình Dương không “ngủ quên” trong làn sóng kỹ thuật số này và những tổ chức được trang bị một cơ sở hạ tầng CNTT mạnh mẽ hơn đang vượt qua “dòng thác” nơi mọi thứ đều được số hóa và được kết nối. Dưới đây là ba yếu tố về mặt CNTT đang giúp các doanh nghiệp hiện nay gặt hái thành công:

• Công nghệ Phân tích dữ liệu lớn (Big Data Analytics - BDA) tạo ra những thông tin kinh doanh sâu sắc hơn

BDA đóng vai trò một cổng giao tiếp để cung cấp dữ liệu đến đúng người, vào đúng thời điểm, trong khi phần lớn các tổ chức tiên tiến đều đang sử dụng BDA để tự động hóa các chức năng kinh doanh quan trọng nhằm nâng cao độ chính xác và hiệu quả. Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, 98% số công ty Tạo ra tương lai đều truy cập vào BDA ở những thời điểm tối ưu trong khi chỉ có 58% số tổ chức Tập trung vào hiện tại thực hiện điều đó.

• Công nghệ Điện toán đám mây góp phần phá bỏ các ốc đảo

Để đảm bảo độ linh hoạt, khả năng khôi phục sau thảm họa kết hợp với mô hình làm việc di động, các tổ chức đang chuyển sang sử dụng môi trường điện toán đám mây. Trường Đại học Công nghệ Fujian đã khai thác dữ liệu theo thời gian thực từ môi trường điện toán đám mây để phân tích hành vi lái xe, qua đó đã giúp tỉnh Fujian xây dựng thành công một chiến lược giao thông của Thành phố thông minh giúp quản lý số lượng phương tiện giao thông ngày càng lớn. Tại Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, hơn 50% số tổ chức Tạo ra tương lai ghi nhận rằng, việc ứng dụng công nghệ điện toán đám mây đã hỗ trợ BDA trong nội bộ doanh nghiệp của họ và phần lớn đã đạt được hiệu quả sử dụng tài nguyên cơ sở hạ tầng và dữ liệu cao hơn.

Cơ sở hạ tầng hội tụ góp phần hạ thấp độ phức tạp

Các công nghệ ảo hóa và tự động hóa được phát triển để xử lý các vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng cũ nhưng khi những thiết bị lưu trữ và máy chủ mới được triển khai, một cơ sở hạ tầng hội tụ có thể góp phần đồng bộ hóa đáng kể các quy trình. Cơ sở hạ tầng đó tích hợp nhiều gói giải pháp phần cứng và phần mềm trở thành một gói giải pháp đồng bộ, duy nhất để doanh nghiệp khai thác ở bất kỳ quy mô nào. Ví dụ như, một tổ chức y tế có thể triển khai các hệ thống hồ sơ bệnh án y tế điện tử một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn và đồng thời triển khai một cơ sở hạ tầng để nhanh chóng phát triển các dịch vụ y tế mới, được cá nhân hóa và dựa vào thông tin.

Lộ trình xây dựng một tổ chức trong tương lai - 5

Đảm bảo sự sẵn sàng cho tương lai là một cuộc hành trình

Các doanh nghiệp trong tất cả mọi ngành kinh tế đều thu được nhiều lợi ích to lớn từ quá trình số hóa, trong đó công nghệ thông tin đang tạo ra sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh và hỗ trợ các quy trình nghiệp vụ thường xuyên. Trường đại học Yale-NUS College tại Singapore đã sử dụng cơ sở hạ tầng điện toán đám mây lai của nhà trường đang hỗ trợ hoạt động nghiên cứu đột phá trong nhiều lĩnh vực như là khoa học xã hội kỹ thuật số.

Bạn không nhất thiết phải là một người Tạo ra tương lai mới có thể được tận hưởng những lợi ích kinh doanh lớn hơn. Đảm bảo sự sẵn sàng cho tương lai là một cuộc hành trình và việc di chuyển lên từng cấp độ cao hơn cho dù xuất phát điểm của bạn ở đâu đi nữa luôn mang lại hiệu quả kinh doanh. Tuy nhiên, luôn có hai thành phần với vai trò căn bản quyết định sự thành công trên mọi cấp độ đó là: một khuynh hướng chiến lược để định hướng các quyết định kinh doanh (thay vì sự tập trung trong ngắn hạn vào việc cắt giảm chi phí) và một bộ phận CNTT có thể phối hợp làm việc chặt chẽ với bộ phận nghiệp vụ để đáp ứng nhu cầu trong tổ chức.

MỚI NHẤT
Các công ty luyện thép đều vi phạm về thu gom và lưu trữ chất thải nguy hại
Các công ty luyện thép đều vi phạm về thu gom và lưu trữ chất thải nguy hại

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, các công ty luyện thép đều vi phạm về thu gom và lưu trữ đối với bụi lò luyện thép (chất thải rắn công nghiệp có chứa các thành phần nguy hại từ quá trình xử lý khí thải của các lò luyện thép) do lượng phát sinh lớn khoảng 100.000 tấn/năm mà năng lực tiếp nhận, xử lý của các công ty xử lý trong nước thì hạn chế.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 11:00

Techcombank "Livestream" tư vấn tài chính với khách hàng trên Facebook
Techcombank "Livestream" tư vấn tài chính với khách hàng trên Facebook

Thời đại công nghệ số, sự phổ biến và tầm ảnh hưởng của mạng xã hội tới các hoạt động của đời sống và môi trường kinh doanh ngày càng lớn, các ngân hàng cũng đã có cuộc chạy đua để thích nghi với xu thế hiện đại ấy. Tiếp cận khách hàng bằng một chương trình livestream trên Facebook, Techcombank đã khẳng định mình là ngân hàng tiên phong trong việc ứng dụng công nghê mới nhằm mang đến dịch vụ tiện ích nhất cho khách hàng.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 10:40

Chung tay giúp trẻ tự kỷ hoà nhập cộng đồng cùng Golden Gate
Chung tay giúp trẻ tự kỷ hoà nhập cộng đồng cùng Golden Gate

Không chỉ mang tới khách hàng những món ăn ngon và chất lượng dịch vụ hoàn hảo, Golden Gate còn tích cực thường xuyên tổ chức và tham gia vào các chương trình, hoạt động xã hội. Với mong muốn giúp trẻ tự kỷ có thể hòa nhập cộng động, Golde Gate triển khai chương trình bán sổ từ thiện gây quỹ Mạng lưới người tự kỷ Việt Nam (VAN) tại toàn bộ nhà hàng Hà Nội.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 10:00

Rà soát toàn bộ doanh nghiệp Nhà nước "trốn niêm yết"
Rà soát toàn bộ doanh nghiệp Nhà nước "trốn niêm yết"

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, các đơn vị chủ quản sẽ phải lập danh sách doanh nghiệp trực thuộc đã cổ phần hóa nhưng chưa đăng ký giao dịch và niêm yết trên thị trường chứng khoán, đôn đốc tiến độ và báo cáo Thủ tướng kết quả trước 1/11.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 09:06

Samsung Hope School và cơ hội phát triển toàn diện hơn cho trẻ em nghèo Thái Nguyên
Samsung Hope School và cơ hội phát triển toàn diện hơn cho trẻ em nghèo Thái Nguyên

Ngày 5/10, Hội Hữu nghị Việt Nam Hàn Quốc tỉnh Thái Nguyên (VIKOFAT) và Tổ chức Korea Food for the Hungry International (KFHI) dưới sự hỗ trợ của Samsung Việt Nam tổ chức Lễ kí kết Biên bản ghi nhớ về việc thành lập Trung tâm Hợp tác Việt Hàn tỉnh Thái Nguyên (VCC).

Thứ năm, 06/10/2016 - 10:40

Cienco 4 “bắt tay” doanh nghiệp ngoại đầu tư 1 tỷ USD vào Nghệ An
Cienco 4 “bắt tay” doanh nghiệp ngoại đầu tư 1 tỷ USD vào Nghệ An

Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 4 (Cienco 4) và Tập đoàn Hemaraj Thái Lan vừa ký thỏa thuận đầu tư với UBND tỉnh Nghệ An về dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp - đô thị Hemaraj tại khu kinh tế Đông Nam (Nghệ An) trị giá 1 tỷ USD.

Thứ năm, 06/10/2016 - 10:30

Lãnh đạo Sabeco khẳng định niêm yết ngay đầu tháng 12 tới
Lãnh đạo Sabeco khẳng định niêm yết ngay đầu tháng 12 tới

(Dân trí) - Dù đại diện Bộ Công Thương cho biết, khả năng lên sàn của Sabeco ngay trong năm nay là rất khó khăn nhưng lãnh đạo Sabeco vẫn khẳng định, doanh nghiệp này có thể sẽ niêm yết trên HOSE vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 tới.

Thứ tư, 05/10/2016 - 08:25

Kêu gặp hàng loạt khó khăn, ngành than sắp được "giải cứu"
Kêu gặp hàng loạt khó khăn, ngành than sắp được "giải cứu"

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn cho Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Thứ tư, 05/10/2016 - 02:25

Điều tạo nên thương hiệu sống đẳng cấp giới doanh nhân?
Điều tạo nên thương hiệu sống đẳng cấp giới doanh nhân?

Giới doanh nhân Việt Nam ngày càng phát triển lớn mạnh cả về chiều sâu và chiều rộng. Không những thế, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vươn ra quốc tế, khẳng định thương hiệu Việt xứng tầm đẳng cấp.

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:48

Dự án tỷ USD dang dở của chị em bà Đặng Thị Hoàng Yến
Dự án tỷ USD dang dở của chị em bà Đặng Thị Hoàng Yến

Bà Đặng Thị Hoàng Yến là một trong số ít các doanh nhân từng là đại biểu Quốc hội. Doanh nghiệp của bà và em trai Đặng Thành Tâm sở hữu nhiều dự án quy mô lớn, song gần đây phần lớn đều dở dang, đình trệ. Cùng với đó là sự im lặng của bà Yến.

Thứ tư, 05/10/2016 - 06:54

Chuỗi dự án "khủng" 50 tỷ USD: 3 năm nữa khởi công được là "hạnh phúc”!
Chuỗi dự án "khủng" 50 tỷ USD: 3 năm nữa khởi công được là "hạnh phúc”!

(Dân trí) - "Mọi thứ mới chỉ là ý tưởng thôi, chưa có gì để nói cả. Bộ Giao thông Vận tải mà chấp thuận xong còn phải lập ban chỉ đạo dự án, nghiên cứu tiền khả thi, 3 năm nữa mà khởi công được là "hạnh phúc” còn không thì với những dự án hạ tầng thời gian chuẩn bị để triển khai được cũng phải mất 5, 6 năm", ông chủ Geleximco cho biết.

Thứ tư, 05/10/2016 - 04:51

“Nếu Sabeco, Habeco không kịp niêm yết, Bộ Công Thương phải chịu trách nhiệm!”
“Nếu Sabeco, Habeco không kịp niêm yết, Bộ Công Thương phải chịu trách nhiệm!”

(Dân trí) - Trước câu trả lời của Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng với Dân Trí về việc có thể không kịp niêm yết Sabeco và Habeco trong năm 2016, người phát ngôn Chính phủ cho biết, nếu trường hợp này xảy ra, Bộ Công Thương sẽ phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng.

Thứ ba, 04/10/2016 - 07:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Cả thế giới cười vì Việt Nam giờ mới coi kinh tế tư nhân là động lực?
Cả thế giới cười vì Việt Nam giờ mới coi kinh tế tư nhân là động lực?

(Dân trí) - Tại Hội thảo bàn về vai trò của kinh tế tư nhân trong quá trình phát triển tại Việt Nam vừa diễn ra tại Hà Nội sáng nay (4/10), rất nhiều chuyên gia kinh tế tỏ vẻ sốt sắng về sức khoẻ của khu vực kinh tế tư nhân trước ngưỡng cửa hội nhập và những chuyển biến rất chậm từ lời nói, đến hành động của bộ máy quản lý kinh tế.

Thứ ba, 04/10/2016 - 03:10

Thêm mặt hàng thép bị Mỹ kiện lẩn tránh thuế do nghi nguồn gốc Trung Quốc
Thêm mặt hàng thép bị Mỹ kiện lẩn tránh thuế do nghi nguồn gốc Trung Quốc

(Dân trí) - Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) tiếp tục công bố thông tin Bộ Thương mại Mỹ (DOC) chấp nhận đơn kiện yêu cầu điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp sản phẩm thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam.

Thứ ba, 04/10/2016 - 12:00

Allunee – kết nối đồng hành cùng doanh nghiệp
Allunee – kết nối đồng hành cùng doanh nghiệp

Allunee.com là dự án Thương Mại Điện Tử được sở hữu bởi Công Ty Cổ Phần Allunee. Chúng tôi cung cấp website với nhiều tính năng thông minh giúp Người mua dễ dàng lựa chọn sản phẩm theo nhu cầu. Đồng thời, chúng tôi giới thiệu đến người bán đối tượng khách hàng yêu thích trải nghiệm mua sắm qua kênh online và offline.

Thứ ba, 04/10/2016 - 11:25

Chia sẻ cùng các chiến sĩ giáo dục gieo chữ vùng biển đảo
Chia sẻ cùng các chiến sĩ giáo dục gieo chữ vùng biển đảo

Năm 2016, chương trình Chia Sẻ Cùng Thầy Cô hỗ trợ và vinh danh các giáo viên đang công tác tại vùng biển đảo. Đại diện ban tổ chức chương trình – Tiến sĩ Võ Văn Thành Nghĩa, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long chia sẻ thêm những hoạt động nổi bật của Chia Sẻ Cùng Thầy Cô năm 2016 và kỳ vọng “sưởi ấm lòng” giáo viên biển đảo của chương trình.

Thứ ba, 04/10/2016 - 08:30

Bộ Tài chính thanh tra thuế nhập ô tô vì xe biếu tặng tăng bất thường
Bộ Tài chính thanh tra thuế nhập ô tô vì xe biếu tặng tăng bất thường

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có quyết định về việc thanh tra công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, quản lý, giám sát đối với hoạt động nhập khẩu ô tô tại Tổng cục Hải quan và các đơn vị, cá nhân, có liên quan.

Thứ ba, 04/10/2016 - 05:00

Doanh nghiệp "kể khổ" với Chủ tịch nước
Doanh nghiệp "kể khổ" với Chủ tịch nước

(Dân trí) - Sự phức tạp, nhiêu khê trong thủ tục hành chính; việc doanh nghiệp bị kiểm tra quá nhiều lần cũng như các quy định "sáng nắng chiều mưa"... là những nỗi khổ "chỉ mặt, đặt tên" mà các doanh nhân đã "than thở" trong buổi gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang và lãnh đạo TPHCM.

Thứ hai, 03/10/2016 - 10:36

Sự im lặng bí ẩn của bà Đặng Thị Hoàng Yến
Sự im lặng bí ẩn của bà Đặng Thị Hoàng Yến

Hàng loạt các thông tin không tốt dồn dập đến với các doanh nghiệp của chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến nhưng nữ doanh nhân vẫn im tiếng, bà đã 4 lần vắng mặt liên tiếp trong các đại hội cổ đông thường niên khiến nhiều người không khỏi lo ngại.

Thứ hai, 03/10/2016 - 05:56

Đối tác Hồng Kông trong dự án 50 tỷ USD của đại gia Vũ Văn Tiền là ai?
Đối tác Hồng Kông trong dự án 50 tỷ USD của đại gia Vũ Văn Tiền là ai?

(Dân trí) - HUI là một doanh nghiệp của Hồng Kông mới được thành lập ngày 15/1/2016, có trụ sở tại một căn hộ tại đường Queen, Central, Hồng Kông.

Thứ hai, 03/10/2016 - 02:16

Goldcare – Thương hiệu sữa uy tín cho gia đình Việt
Goldcare – Thương hiệu sữa uy tín cho gia đình Việt

Ngày 25/09 tại TPHCM, Tạp chí kinh tế Châu Á Thái Bình Dương, Mạng hội đồng doanh nghiệp Việt Nam tổ chức chương trình truyền thông công bố danh hiệu “Thương hiệu tiêu biểu hội nhập Châu Á - Thái Bình Dương” 2016 dưới sự giám sát chất lượng của Tổ chức chứng nhận quốc tế QMS – Australia khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ hai, 03/10/2016 - 09:25

Tsubame E-time mạnh tay tặng 100 xe máy điện cho Công an Hà Nội
Tsubame E-time mạnh tay tặng 100 xe máy điện cho Công an Hà Nội

Ngày 1/10, tại Khách sạn Melia Hà Nội, Công ty TNHH Tsubame E-time cùng đối tác phân phối sản phẩm tại thị trường Việt Nam đã tổ chức lễ khai trương và công bố ra mắt dòng sản phẩm xe máy điện không khí thải với những cách tân và cải tiến vượt bậc.

Thứ hai, 03/10/2016 - 07:40

Samsung cầu cứu Hải quan giúp thu hồi toàn bộ Galaxy Note 7
Samsung cầu cứu Hải quan giúp thu hồi toàn bộ Galaxy Note 7

(Dân trí) - Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (chi nhánh Thái Nguyên - SEVT) vừa đề nghị Tổng cục Hải quan tạo cơ chế ưu đãi để tạo điều kiện thu hồi toàn bộ sản phẩm điện thoại Galaxy Note 7 đã bán trên thị trường và đổi trả 1-1 cho khách hàng.

Thứ hai, 03/10/2016 - 06:49

CEO Việt Nam “căng não” giữ nhân lực sau hội nhập
CEO Việt Nam “căng não” giữ nhân lực sau hội nhập

(Dân trí) - Hội nhập, tham gia vào các hiệp ước kinh tế mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội nhưng thách thức cũng không ít. Ngoài áp lực cạnh tranh, tìm kiếm và giữ chân nhân lực đang là bài toán khó không phải doanh nghiệp (DN) nào cũng tìm được lời giải.

Thứ hai, 03/10/2016 - 06:00