Khi nhân tài Việt hồi hương - Có 1001 lý do để trở về

Dân trí Giữa những lựa chọn làm việc ở nước ngoài, bằng mọi cách cố gắng để trụ lại trong một môi trường làm việc với nhiều rào cản về văn hóa, ngôn ngữ nhưng ổn định và đáng mơ ước, nhiều nhân tài người Việt vẫn chọn trở về làm việc tại quê hương - một lựa chọn không dễ dàng. Mỗi người mang theo một câu chuyện khác nhau với những lý do riêng. Từ đó mang đến những góc nhìn đa chiều hơn về làn sóng nhân tài Việt hồi hương.

Đi một vòng địa cầu chỉ để nhận ra đường về nhà

“Đi để trở về” – đó là lời mở đầu cho hành trình trở về đầy thú vị của Nguyễn Lê Tùng (sinh năm 1981), hiện đang đảm nhận vị trí Giám đốc phát triển thị trường tại Boston Scientific, một tập đoàn dẫn đầu về công nghệ y tế toàn cầu với mạng lưới khắp 100 quốc gia., Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin của trường Webster University tại Thái Lan, Lê Tùng được học bổng của đại học Arizona State University tại Mỹ chuyên ngành kỹ sư thiết bị y tế Nguyễn Lê Tùng có 8 năm học tập và nghiên cứu tại Mỹ để theo đuổi đam mê với chuyên ngành khá đặc thù và môi trường đào tạo tại Việt Nam thời điểm đó chưa đủ điều kiện để đáp ứng.

Trở về Việt Nam sau khi kết thúc quá trình tu nghiệp, sau đó lại tiếp tục thử thách bản thân với 4 năm sinh sống và làm việc tại Singapore, Lê Tùng có những nhìn nhận về sự khác biệt trong môi trường làm việc, lối sống giữa các nền văn hóa khác nhau. Anh chia sẻ: Mỗi lần trở về là mỗi lần cảm thấy mình đã bước những bước đi xa hơn để nhìn nhận sâu sắc hơn về cuộc sống và lĩnh vực mình theo đuổi. Việt Nam từ giai đoạn năm 2009 trở đi đã thay đổi đáng kể trong môi trường làm việc và chất lượng cuộc sống. Điều đó sẽ ngày càng tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn để những người tài trở về và phát triển”.

Khi nhân tài Việt hồi hương - Có 1001 lý do để trở về - 1

Lê Tùng tâm sự: “Vì có con nhỏ và mặc dù môi trường giáo dục của Singapore rất tốt nhưng hầu như các trường sẽ dạy tiếng Hoa trong khi tôi muốn các con tôi thông thạo ngôn ngữ mẹ đẻ và tiếng Anh trước. Ngay khi tôi quyết định quay về Việt Nam làm việc để cho con tôi hiểu rõ hơn về nguồn gốc của mình, các chuyên gia của Robert Walters đã cho tôi rất nhiều lựa chọn công việc phù hợp với nguyện vọng của tôi và giúp tôi đưa ra quyết định dễ dàng hơn!”

Trở về để chia sẻ và cống hiến

Trở về để cống hiến dường như là ý định xa vời, bóng bẩy đối với nhiều người nhưng khi nghe những chia sẻ của Huy Nguyễn (sinh năm 1982), nhận định đó có lẽ sẽ khác. Huy Nguyễn hiện đang đảm nhận vị trí Giám đốc sáng tạo tại Infinity Blockchain Labs, được xem là nhà tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực R&D blockchain tại Việt Nam. Những năm gần đây, "blockchain" đã trở thành từ khóa “hot” cùng những triển vọng về một cuộc cách mạng công nghệ mới của thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam, lĩnh vực này dường như mới chỉ bắt đầu những bước đi rất chập chững. Chưa kể, nhân sự trong nước còn khá dè chừng trong việc tiếp nhận những kiến thức và kinh nghiệm mới. Việc tìm kiếm các developer có chuyên môn vì thế vô cùng khó khăn.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Graphic, UX và UI design và từng có cơ hội làm việc tại Singapore, quyết định trở về của Huy Nguyễn không chỉ bởi tiềm năng phát triển blockchain tại Việt Nam mà còn bởi mục đích chia sẻ, truyền thụ những kinh nghiệm bản thân đến lớp đồng nghiệp trẻ kế cận. Huy Nguyễn chia sẻ: “Nền kinh tế năng động tại Việt Nam hiện nay là tiềm năng để phát triển blockchain. Nhưng một thách thức không nhỏ tại Việt Nam đó là hầu hết bạn trẻ Việt vẫn đang chần chừ trong việc tiếp nhận làn sóng này. Quyết định trở về của tôi phần lớn xuất phát từ nhu cầu chia sẻ những kiến thức, kỹ năng mình đã có được để lĩnh vực này sẽ còn phát triển hơn nữa. Tôi không ngần ngại bỏ ra tâm sức để tổ chức những buổi huấn luyện ít nhất mỗi tháng một lần dành cho những đồng nghiệp kế cận. Từ đó, tôi tìm thấy từ niềm vui những việc làm tưởng như đơn giản như thế để giúp đỡ, cống hiến sức mình”.

Luôn có một con đường để trở về với người trẻ
Luôn có một con đường để trở về với người trẻ

Mỗi năm, Việt Nam chào đón một làn sóng các du học sinh hồi hương sau một thời gian dài học tập tại nước ngoài. Bất kể vì lý do cá nhân hay công việc, thì đối với một số du học sinh, hồi hương vẫn mang một nỗi buồn không tên. Nguyễn Phúc Thạch Thảo, hay vẫn thường được gọi với cái tên thân mật là Lace Nguyễn (sinh năm 1994) lại có một cách nhìn khác. Tốt nghiệp cử nhân ngành Văn học so sánh tại Đại học Washington với số điểm 3.82, cô bạn lại quyết định theo đuổi lĩnh vực thời trang. Sau khi thực tập tại nhiều hãng thời trang lớn (Armani, Bottega Veneta)—Lace trở lại New York và làm copywriter cho hãng bán lẻ thời trang cao cấp Bloomingdale’s.

Đắm mình trong những trải nghiệm mà công việc và tuổi trẻ mang đến, trụ lại tại “miền đất hứa” luôn là mục tiêu hàng đầu của rất nhiều du học sinh Việt. Nhưng ở một góc nhìn thực tế hơn, gia hạn visa sau chương trình học và có được một công việc mơ ước luôn là một thách thức với bất kỳ du học sinh quốc tế nào. Con đường được nhiều du học sinh lựa chọn là “tự thỏa hiệp” với những công việc không đúng với ngành học chỉ để trở thành công dân của xứ sở cờ hoa.

Nhưng Lace Nguyễn không bó mình với lựa chọn đó. Quay về Việt Nam, cô bạn quyết tìm công việc phù hợp với khả năng viết lách của mình Qua chương trình ‘Come Home Phở Good” với sự tư vấn và kết nối của Robert Walters, chỉ sau một thời gian ngắn, Lace hiện đang thỏa sức với đam mê của mình với ngôn ngữ của mình tại Anduin Transactions – một start up đầy tiềm năng có trụ sở tại San Francisco, Mỹ và một mạng lưới đang tỏa rộng khắp Châu Á. Môi trường làm việc thú vị, năng động cùng các đồng nghiệp nhiều nhiệt huyết, Lace cảm thấy may mắn và hài lòng với quyết định trở về của mình. Lace chia sẻ: “Để tìm ra đam mê, bạn cần tìm thấy việc gì mình làm tốt và việc gì khiến mình mãn nguyện. Năng lượng, sự tin tưởng của đồng nghiệp cùng những cơ hội nghề nghiệp rộng mở tại đây khiến tôi cảm thấy xứng đáng với quyết định của mình.”

Khi nhân tài Việt hồi hương - Có 1001 lý do để trở về - 3

Trở về thành công trong chiến dịch “Come Home Phở Good” (Trở về làm việc tại quê hương Việt Nam) do Công ty tư vấn và tuyển dụng nhân sự cấp cao Robert Walters Việt Nam thực hiện, câu chuyện của Lace Nguyễn, Nguyễn Lê Tùng hay Huy Nguyễn chỉ là một vài trong số muôn vàn những hành trình trở về quê hương của người Việt khắp thế giới. Làn sóng hồi hương này có ý nghĩa lớn với thị trường nhân sự trung và cao cấp nói riêng và với nền kinh tế Việt Nam nói chung. Chiến dịch “Come Home Phở Good” được xây dựng dựa trên nhu cầu của các khách hàng sử dụng dịch vụ của Robert Walters. Đến nay, sau 2 năm triển khai, chiến dịch “Come Home Phở Good” của Robert Walters đã kết nối với hơn 5.000 nhân sự người Việt và 1.200 trong số này chia sẻ mong muốn quay trở về quê hương để làm việc. Đặc biệt, đã có một số lượng đáng kể những nhân sự người Việt thành công trong việc tìm kiếm một công việc hoặc vị trí phù hợp thông qua chương trình này.

MỚI NHẤT
Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 42
Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 42

(Dân trí) - Sau 01 năm triển khai Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội (Nghị quyết 42) về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), tỷ lệ nợ xấu của toàn Ngành đã giảm xuống còn khoảng 2%; riêng Agribank kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm 2018, tỷ lệ này duy trì ở mức 1,98%.

Thứ tư, 19/09/2018 - 02:55

Số 1 miền Tây: Mẹ đòi được 245 tỷ đồng, con gái 'tiểu thư" giàu nhất Việt Nam
Số 1 miền Tây: Mẹ đòi được 245 tỷ đồng, con gái 'tiểu thư" giàu nhất Việt Nam

Ba con gái của nữ hoàng miền Tây Chu Thị Bình hoàn thành mua vào 9,3 triệu cổ phiếu và giàu lên nhanh chóng. Tổng cộng, nhà “vua tôm” Lê Văn Quang sở hữu khối tài sản hơn 3,6 ngàn tỷ đồng.

Thứ tư, 19/09/2018 - 02:02

Lý giải sức hút của Mã 4D tổ hợp sau 2 tháng ra mắt
Lý giải sức hút của Mã 4D tổ hợp sau 2 tháng ra mắt

(Dân trí) - Ra mắt cách chơi mới vào ngày 18/7 vừa qua, tính đến nay là gần 2 tháng nhưng Max 4D Tổ hợp đã kịp thời hình thành một “trào lưu nhẹ” trong cộng đồng những người chơi xổ số và cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt”.

Thứ tư, 19/09/2018 - 02:00

BRAVO: 4 năm liên tiếp vào Top 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam
BRAVO: 4 năm liên tiếp vào Top 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam

(Dân trí) - Tối ngày 18/9, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã công bố và trao Giải thưởng “Top 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2018” . Chương trình được tổ chức nhằm chọn ra các doanh nghiệp uy tín, có năng lực thực sự của Việt Nam để giới thiệu, kết nối hợp tác với các đối tác tiềm năng trong nước và quốc tế.

Thứ tư, 19/09/2018 - 01:30

Rước hàng Trung Quốc gắn mác "Made in Việt Nam": Thôi đừng nói đạo đức kinh doanh
Rước hàng Trung Quốc gắn mác "Made in Việt Nam": Thôi đừng nói đạo đức kinh doanh

Khaisilk lấy hàng Tàu gắn mác “made in Việt Nam” để lừa khách hàng, Mumuso nhập nhèm xuất xứ,... những dẫn chứng cho thấy nhiều DN đã không chú ý đến đạo đức kinh doanh, văn hóa DN.

Thứ tư, 19/09/2018 - 06:30

PVcomBank mang yêu thương đến với trẻ em khuyết tật tỉnh Thái Bình
PVcomBank mang yêu thương đến với trẻ em khuyết tật tỉnh Thái Bình

(Dân trí) - Ngày 14/9/2018, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tổ chức chuyến từ thiện ý nghĩa tại Trường dạy nghề cho người khuyết tật tỉnh Thái Bình nhằm đề cao tinh thần tương thân tương ái, phát huy truyền thống văn hóa đã được PVcomBank xây dựng và liên tục triển khai.

Thứ ba, 18/09/2018 - 03:33

Cổ phần hoá ông lớn Nhà nước: "Ta" chỉ nhắm đất vàng, "Tây" thường soi hiệu quả
Cổ phần hoá ông lớn Nhà nước: "Ta" chỉ nhắm đất vàng, "Tây" thường soi hiệu quả

(Dân trí) - Chính phủ và người dân trông chờ doanh nghiệp Nhà nước hoạt động hiệu quả, nếu với hiệu quả nước ngoài mới vào. Tuy nhiên, phải dám nhìn thẳng vào sự thật là nước ngoài họ không nhìn vào mảnh đất để bỏ vốn mà nhìn vào hiệu quả quản trị.

Thứ ba, 18/09/2018 - 03:18

12 đại dự án thua lỗ: "Có dự án phá sản hoặc không thể khôi phục được"
12 đại dự án thua lỗ: "Có dự án phá sản hoặc không thể khôi phục được"

(Dân trí) - Ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) khẳng định 12 đại dự án thua lỗ của ngành Công thương vẫn đang được tái cơ cấu, trong đó có 4 doanh nghiệp bắt đầu sản xuất lại, 2 doanh nghiệp hoá chất có lãi. Tuy nhiên cũng có những dự án phải phá sản hoặc không khôi phục được.

Thứ ba, 18/09/2018 - 01:00

Mùa khai trường, mùa của yêu thương!
Mùa khai trường, mùa của yêu thương!

(Dân trí) - Hòa chung không khí tưng bừng của ngày hội khai trường trên cả nước, ngày 5/9/2018, Fubon Life Việt Nam đã trao tặng hơn 150 suất quà tới trẻ mầm non, học sinh học giỏi vượt khó tại các trường tiểu học, trung học các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Cần Thơ, Kiên Giang, An Giang với trị giá gần 60 triệu đồng…

Thứ ba, 18/09/2018 - 08:00

Công ty Hải Hưng thực hiện mục tiêu trở thành doanh nghiệp sản xuất tủ bảng điện công nghiệp top đầu cả nước
Công ty Hải Hưng thực hiện mục tiêu trở thành doanh nghiệp sản xuất tủ bảng điện công nghiệp top đầu cả nước

(Dân trí) - Với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất tủ bảng điện, thang máng cáp chiếm lĩnh thị trường miền Bắc, Công ty Hải Hưng (HAHUCO) đang đặt mục tiêu trở thành công ty dẫn đầu cả nước trong lĩnh vực đầy tiềm năng này.

Thứ ba, 18/09/2018 - 08:00

Cuộc đại cơ cấu tại Hoàng Anh Gia Lai: Công ty mẹ gom 24 triệu cổ phần công ty con
Cuộc đại cơ cấu tại Hoàng Anh Gia Lai: Công ty mẹ gom 24 triệu cổ phần công ty con

(Dân trí) - 24 triệu cổ phiếu HNG (trị giá hơn 400 tỷ đồng) của công ty con Nông nghiệp Quốc tế HAGL sẽ được công ty mẹ Hoàng Anh Gia Lai mua thoả thuận để đáp ứng nhu cầu quản lý. Động thái này của HAGL được đưa ra sau khi Thaco bắt tay “giải cứu” và nắm giữ 35% vốn điều lệ HAGL Agrico.

Thứ ba, 18/09/2018 - 07:00

Doanh nghiệp Trung Quốc ồ ạt bán tài sản ở nước ngoài
Doanh nghiệp Trung Quốc ồ ạt bán tài sản ở nước ngoài

Làn sóng mua lại ở nước ngoài thời gian qua đã khiến nhiều doanh nghiệp Trung Quốc nợ chồng chất...

Thứ hai, 17/09/2018 - 06:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Satori khánh thành nhà máy sản xuất nước uống tinh khiết
Satori khánh thành nhà máy sản xuất nước uống tinh khiết

(Dân trí) - Nhà máy sản xuất nước Satori được khánh thành và đi vào hoạt động là bước ngoặt đầu tiên đánh dấu sự xuất hiện của thương hiệu nước uống Satori trong thị trường nước giải khát Việt Nam.

Thứ hai, 17/09/2018 - 04:00

PV GAS đồng hành tổ chức Diễn đàn LPG ASEAN - Việt Nam 2018
PV GAS đồng hành tổ chức Diễn đàn LPG ASEAN - Việt Nam 2018

(Dân trí) - Trong các ngày từ 11 đến 13/9/2018, PV GAS đã đồng hành tổ chức Diễn đàn ASEAN LPG với chủ đề “VIỆT NAM NỔI LÊN NHƯ TRUNG TÂM LPG CỦA KHỐI ASEAN”. Đây là sự kiện tiếp theo trong chuỗi hoạt động định kỳ hàng năm,nhận được sự hưởng ứng của các quốc gia trong khu vực ASEAN và các quốc gia có mối quan hệ với khu vực ASEAN.

Thứ hai, 17/09/2018 - 03:30

Johnson Controls-Hitachi Air Conditioning thành lập công ty kinh doanh ở Việt Nam
Johnson Controls-Hitachi Air Conditioning thành lập công ty kinh doanh ở Việt Nam

(Dân trí) - Nhằm thức đẩy mạnh năng lực kinh doanh của mạng lưới ở Đông Nam Á, Johnson Controls – Hitachi Air Conditioning trụ sở tại Tokyo đã chính thức thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam với đối tác là công ty Thang Uy Engineering Asia Pte.Ltd

Thứ hai, 17/09/2018 - 02:24

“Trao quà Mancity – Trọn niềm tin chiến thắng”
“Trao quà Mancity – Trọn niềm tin chiến thắng”

(Dân trí) - Với mong muốn tiếp lửa đam mê, lan tỏa niềm tin chiến thắng tới cộng đồng nói chung, người yêu bóng đá cả nước nói riêng, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) - đối tác tài chính duy nhất tại khu vực Đông Dương của CLB bóng đá Manchester City (MCFC), đã đồng hành cùng MCFC đưa chiếc Cúp Ngoại hạng Anh và Cúp Liên đoàn Anh đến Việt Nam.

Thứ hai, 17/09/2018 - 09:41

Quản lý thị trường phạt hành chính Con Cưng 250 triệu đồng
Quản lý thị trường phạt hành chính Con Cưng 250 triệu đồng

(Dân trí) - Cục Quản lý thị trường vừa có văn bản xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng 250 triệu đồng đối với Công ty CP Con Cưng.

Thứ hai, 17/09/2018 - 09:00

Bế tắc dự án nhiệt điện tỷ USD Kiên Lương: Do quyết định của nguyên Thủ tướng?
Bế tắc dự án nhiệt điện tỷ USD Kiên Lương: Do quyết định của nguyên Thủ tướng?

(Dân trí) - Theo TEC, chính quyết định loại bỏ Dự án Kiên Lương 1 ra khỏi quy hoạch điện VII điều chỉnh là nguyên nhân chính dẫn đến việc Dự án không thể triển khai được...

Thứ hai, 17/09/2018 - 06:00

Hé lộ 4 đại gia mua dâm á hậu; Đại gia chơi xe "vượt mặt" Cường đôla giờ ra sao?
Hé lộ 4 đại gia mua dâm á hậu; Đại gia chơi xe "vượt mặt" Cường đôla giờ ra sao?

(Dân trí) - Danh tính của 4 đại gia chi hàng chục nghìn đôla để mua dâm các á hậu, diễn viên kiêm MC là thông tin thu hút được sự chú ý đặc biệt của độc giả. Bên cạnh đó, đại gia chơi siêu xe nào vượt mặt Cường đôla cũng khiến bạn đọc hết sức tò mò.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 03:00

Bà chủ bí ẩn căn nhà 900m2 giá 400 tỷ đồng giữa trung tâm Sài Gòn
Bà chủ bí ẩn căn nhà 900m2 giá 400 tỷ đồng giữa trung tâm Sài Gòn

Căn nhà tại quận 3 của Phan Sào Nam được giới bất động sản định giá 400 tỷ tại thời điểm hiện nay. Trước đó, nhờ tiền đánh bạc, Nam đã mua căn nhà này với giá 270 tỷ đồng. Tuy nhiên, người trực tiếp đứng tên căn nhà này lại là một phụ nữ kín tiếng với khối tài sản khổng lồ đầy bí ẩn.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 02:30

Độc quyền sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục thu hơn 1.000 tỷ đồng/năm
Độc quyền sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục thu hơn 1.000 tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Riêng trong năm 2017, lợi nhuận của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tăng vọt gấp hơn 2 lần so với năm 2016, đạt trên 150 tỷ đồng. Thu nhập bình quân hàng tháng của nhân viên tại đây đạt trên 20 triệu đồng/tháng.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 10:00

Sếp nữ Hải Phát “mất ghế” chỉ sau hơn 1 tháng được bổ nhiệm
Sếp nữ Hải Phát “mất ghế” chỉ sau hơn 1 tháng được bổ nhiệm

(Dân trí) - Bà Phùng Thị Hải Vân (sinh năm 1978) được bổ nhiệm vị trí Phó tổng giám đốc HPX vào ngày 7/8 vừa qua. Chỉ sau hơn 1 tháng được bổ nhiệm, bà Vân đã “mất ghế” Phó tổng giám đốc tại công ty này.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 09:00

Lễ khánh thành và bàn giao công trình ASXH Trường mẫu giáo Phú Vĩnh 2 do Vietcombank tài trợ 7 tỷ đồng
Lễ khánh thành và bàn giao công trình ASXH Trường mẫu giáo Phú Vĩnh 2 do Vietcombank tài trợ 7 tỷ đồng

(Dân trí) - Sáng ngày 14/9/2018, tại xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã phối hợp với địa phương tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao công trình ASXH Trường mẫu giáo Phú Vĩnh 2 do Vietcombank tài trợ 7 tỷ đồng kinh phí xây dựng.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 08:59

Phát triển thị trường điện tái tạo Việt Nam, thách thức và cơ hội từ 4.0
Phát triển thị trường điện tái tạo Việt Nam, thách thức và cơ hội từ 4.0

(Dân trí) - Là nền kinh tế tăng trưởng nhanh với nhu cầu điện năng lớn song khả năng đa dạng hoá nguồn phát điện hạn chế khiến Việt Nam gặp nhiều thách thức phát triển trong tương lai.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 08:00