Huyện miền núi lần đầu tiên sản xuất cà chua múi trong nhà kính

(Dân trí) - Nhằm phát triển sản xuất cây cà chua múi theo hướng hàng hóa, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng năng suất, chất lượng. Vừa qua, Công ty TNHH Giải pháp nông nghiệp ATESO chuyển giao công nghệ sản xuất cà chua trong nhà kính cho Hợp tác xã Nông nghiệp và Thương mại Tây Nghệ đã triển khai tại huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An).

Lần đầu tiên Hợp tác xã Nông nghiệp và Thương mại Tây Nghệ đưa cây cà chua múi vào trồng trong nhà kính tại huyện miền núi Tương Dương.
Lần đầu tiên Hợp tác xã Nông nghiệp và Thương mại Tây Nghệ đưa cây cà chua múi vào trồng trong nhà kính tại huyện miền núi Tương Dương.

Theo đó, Hợp tác xã Nông nghiệp và Thương mại Tây Nghệ đã trồng thử nghiệm cà chua múi trên diện tích 2.000m2 nhà kính (tại Thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương); đồng thời sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt Rivulis Israel.

Đây được coi là giải pháp tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp hiện đại, với nhiều ưu điểm vượt trội. Nhà kính nông nghiệp sẽ giúp bảo vệ cây trồng khỏi côn trùng, sâu bệnh phá hại, từ đó hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; tạo môi trường tốt cho cây sinh trưởng và phát triển... . Cây cà chua sẽ được nhà kính bảo vệ khỏi tác động của thời tiết, sương muối, tránh mưa gió làm dập nát.

Cùng với hệ thống tưới nhỏ giọt Công nghệ Israel do Công ty ATESO cung cấp, giúp tiết kiệm nước, nước thấm sâu đồng thời giữ được độ ẩm đồng đều trong tầng đất canh tác. Hệ thống châm phân tự động giúp chia lượng phân bón cho các gốc đồng đều, tiết kiệm chi phí; góp phần nâng cao năng suất cây trồng.

cà chua 2

Mô hình này nhằm mang lại năng suất cao và duy trì nòi giống cho cây cà chua bản địa.

Trao đổi với PV, ông Phạm Trọng Hoàng - Bí thư huyện ủy Tương Dương chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên áp dụng mô hình này đối cây cà chua múi đặc sản của huyện nhà. Mặc dù mới áp dụng nhưng đã giải quyết được mấy vấn đề như: Nhân giống cây đặc sản, nâng cao hiệu quả so với trồng tự nhiên, giải quyết việc làm cho người dân…”.

“Nếu làm tốt trong tương lai huyện sẽ nhân rộng mô hình này phát triển hơn nữa", ông Hoàng nhấn mạnh.

Được biết, cà chua múi là cây đặc sản, có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nông nghiệp của huyện miền núi Tương Dương. Thuộc giống cây quả to, trọng lượng quả từ 0,1-0,5kg/quả, năng suất cao, quả khi chín ăn có vị chua dịu, mùi thơm rất đặc trưng. Đặc biệt giống cà chua này chỉ phát huy những đặc tính ưu việt của nó khi được trồng trên một số vùng đất của Tương Dương như : Ở xã Thạch Giám, Xá Lượng và thị trấn Hòa Bình… .

Tuy nhiên, trên những diện tích trồng cây cà chua múi trong những năm qua bị bệnh héo xanh vi khuẩn (Bacterial wilt) gây hại rất nghiệm trọng, làm giảm tới 30-50% năng suất quả. Bệnh xuất hiện sớm và gây hại trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển của cây, nặng nhất vào giai đoạn ra nụ, hoa đến hình thành quả non, quả già thu hoạch.

Trước đây loại cà chua này được người dân ở đây trồng rất nhiều nhưng không mang lại hiệu quả cao.
Trước đây loại cà chua này được người dân ở đây trồng rất nhiều nhưng không mang lại hiệu quả cao.

Cây nhiễm bệnh biểu hiện ban đầu là các lá ngọn héo xanh rũ xuống, về sau các lá phía gốc tiếp tục héo xanh cụp xuống, cuối cùng dẫn tới toàn cây héo tái xanh, gãy gục xuống và chết. Bệnh lây lan rất nhanh và khó phòng trị, sử dụng thuốc hóa học đạt hiệu quả không cao.

Nhờ vậy, cây cà chua múi được đưa vào thử nghiệm trồng trong nhà kính, kết hợp với hệ thống tưới nhỏ giọt không chỉ tăng năng suất, cho sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn giảm được công lao động; tăng hiệu quả sản xuất cho bà con nông dân.

Nguyễn Tú