Doanh nhân Võ Phi Nhật Huy: Tôi từng bị nghi ngờ và nói xấu khi khởi nghiệp

Dân trí Khởi nghiệp kinh doanh từ sinh viên tay trắng đến nay đã là chủ của nhiều bất động sản cho thuê nhưng chàng Thủ khoa ĐH Kiến Trúc Võ Phi Nhật Huy đã trải qua không ít thăng trầm khi khởi nghiệp, thậm chí anh còn bị nghi là đa cấp, lừa đảo, chém gió.

31 tuổi, là Chủ tịch của Công ty cổ phần Tập Đoàn Big Group với 6 công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư bất động sản gồm các mảng: Cho thuê, phân phối, xây dựng, công nghệ, đầu tư, sự kiện. Năm 2017, anh được tạp chí Phong cách Doanh nhân bầu chọn là gương mặt trẻ khởi nghiệp tiêu biểu của năm. Để có được thành quả như hiện tại, con đường khởi nghiệp của Nhật Huy trải không ít chông gai và sóng gió.
31 tuổi, là Chủ tịch của Công ty cổ phần Tập Đoàn Big Group với 6 công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư bất động sản gồm các mảng: Cho thuê, phân phối, xây dựng, công nghệ, đầu tư, sự kiện. Năm 2017, anh được tạp chí Phong cách Doanh nhân bầu chọn là gương mặt trẻ khởi nghiệp tiêu biểu của năm. Để có được thành quả như hiện tại, con đường khởi nghiệp của Nhật Huy trải không ít chông gai và sóng gió.

Thủ khoa khởi nghiệp vì “ghét” nhà trọ

Là một sinh viên tay trắng ngoại tỉnh vào TP.HCM học tập và lập nghiệp, chàng sinh viên Kiến Trúc Võ Phi Nhật Huy đã có những năm tháng tuổi trẻ đầy vất vả với những căn phòng trọ rẻ tiền, chật chội và nóng bức.

Trong quá trình vừa học vừa kiếm việc làm để mưu sinh, nhờ đọc những cuốn sách kinh doanh và làm giàu, Huy đã yêu thích ngành bất động sản và bắt đầu với việc thuê một căn nhà có 6 phòng ngủ rồi cho thuê lại.

“Thời điểm vào đây, mình đi thuê nhà trọ và vô cùng bức xúc về những dịch vụ nhà trọ thời điểm đó, hoàn cảnh sống rất khó chịu, những cho phí liên tục ra tăng hàng tháng. Vậy là mình nảy ra ý tưởng là thuê một căn nhà nguyên căn và cho thuê lại dùng chi phí đấy trang trải cuộc sống cho mình” Huy nhớ lại.

Năm 2010, công ty CP Phòng Đẹp được thành lập khi Huy đang là sinh viên năm thứ 3. Thành công với căn nhà đầu tiên, Huy nhân rộng việc kinh doanh lên và xây dựng một hệ thống nhà cho thuê với hàng trăm toà nhà tại TP. HCM cùng với các cộng sự của mình.

Vừa làm nhưng không quên nhiệm vụ học tập, chàng CEO nhà trọ vẫn giữ vững thành tích học tập xuất sắc và tốt nghiệp với điểm số cao nhất trường trở thành Thủ Khoa của Đại Học Kiến Trúc TP.HCM.

Võ Phi Nhật Huy nhận bằng thủ khoa và đọc diễn văn tại lễ tốt nghiệp Đại Học Kiến Trúc Tp. HCM
Võ Phi Nhật Huy nhận bằng thủ khoa và đọc diễn văn tại lễ tốt nghiệp Đại Học Kiến Trúc Tp. HCM

Thế nhưng, với niềm đam mê bất động sản cháy bỏng, Huy đã để những thành tích học tập và bằng cấp Kiến Trúc qua một bên để tiếp tục với mô hình kinh doanh nhà cho thuê. Năm 2012, công ty Phòng Đẹp đổi tên thành Công ty CP Bất Động Sản Big Land, quản lý một hệ thống nhà cho thuê lên tới gần 1000 phòng tại các thành phố như: TPHCM, HN và Đà Nẵng.

Trở thành ông chủ của nhiều toà nhà cho thuê

Với năng khiếu diễn thuyết và khả năng nói chuyện trước đám đông, Huy bắt đầu chia sẻ về kinh nghiệm bất động sản của mình với mọi người để mở rộng việc hợp tác và phát triển việc kinh doanh lên một tầm cao mới. Nhận thấy thuê nhà cho thuê lại mãi vẫn không phải là cách thông minh, Huy quyết định tập trung đầu tư vào việc mua đất và xây những toà nhà cho thuê do chính mình và các cộng sự cùng sỡ hữu. Năm 2016, Tập Đoàn Big Group được thành lập, kế thừa kinh nghiệm của công ty Big Land, tập đoàn Big Group xây dựng một chuỗi các công ty phục vụ cho việc tìm đất, xây dựng các toà nhà cho thuê và đưa vào vận hành khai thác từ đó vừa mang lại dòng tiền thu nhập đều đặn vừa tận dụng được giá trị tăng giá của bất động sản. Với những chiến lược thông minh, chỉ trong vòng chưa đầy 2 năm thành lập,Big Group đã sở hữu 3 toà nhà cho thuê tại Tp. HCM và Đà Nẵng với tổng đầu tư gần 60 tỷ.

Big Group khai trương toà nhà căn hộ cho thuê ở đường Huỳnh Tấn Phát, Quận 7, TP.HCM
Big Group khai trương toà nhà căn hộ cho thuê ở đường Huỳnh Tấn Phát, Quận 7, TP.HCM

Chịu nhiều nghi ngờ “chém gió", “ đa cấp “ hay “ lừa đảo “

Năm 2015, doanh nhân Võ Phi Nhật Huy được nhiều báo chí ca ngợi là Triệu phú USD tuổi 28 với khả năng kiếm được khối tài sản triệu đô cho mình ở độ tuổi quá trẻ bằng việc kinh doanh và đầu tư bất động sản. Thế nhưng, thành công và nổi tiếng sớm cũng mang lại cho Huy rất nhiều những phiền toái khi bị nhiều người hoài nghi và gắn cho anh những cái mác như là “chém gió", “đa cấp", “lừa đảo". Bên cạnh đó, một số nhân viên cũ vì bất đồng và mâu thuẫn về lợi ích cũng nhảy ra làm riêng theo đúng mô hình nhà cho thuê cũng trở thành đối thủ cạnh tranh và quay lại công kích nói xấu người đàn anh, người thầy đã hướng dẫn và giúp đỡ mình.

Trước những thông tin tiêu cực trái chiều, CEO trẻ Võ Phi Nhật Huy luôn tỏ ra bình thản và chưa bao giờ phản pháo, hay nói bất cứ điều gì về ai. Anh chia sẻ “ Quan điểm của mình kinh doanh là để tạo ra sự tự do, niềm vui và hạnh phúc. Không nên vì lợi ích nhỏ mà đánh mất niềm vui trong kinh doanh, cũng không nên thù ghét bất cứ ai. Đó là lý do mà mình luôn yêu quý, xem những nhân viên cũ là anh em, bạn bè và vẫn sẵn lòng hỗ trợ các bạn khi cần. Còn ai ghét mình, nói xấu mình thì mình cũng đành chịu thôi.”, Huy bộc bạch.

Với tinh thần muốn giúp đỡ và hợp tác với mọi người để cùng kinh doanh và đầu tư Bất động sản chính là lý do bất chấp các thông tin thất thiệt, Big Group vẫn phát triển mạnh mẽ trở thành một sân chơi về bất động sản của rất nhiều nhà đầu tư cá nhân. Từ lúc thành lập năm 2016 đến nay, Big Group đã quy tụ gần 300 nhà đầu tư trên khắp cả nước và phát triển liên tục các dự án bất động sản, trong đó cuối năm nay, Big Group chuẩn bị cho một dự án toà nhà văn phòng 7 tầng với quy mô vốn gần 100 tỷ và một dự án đất nền ở Cần Giờ với quy mô vốn gần 200 tỷ.

Big Group khởi công toà nhà căn hộ cho thuê ở đường Nguyễn Hữu Thọ, TP.HCM
Big Group khởi công toà nhà căn hộ cho thuê ở đường Nguyễn Hữu Thọ, TP.HCM

“ Mô hình của Big Group xây dựng là một doanh nghiệp cộng đồng. Dựa trên việc sử dụng năng lực quản lý doanh nghiệp kết hợp với nguồn lực cộng đồng để cùng hợp tác kinh doanh và đầu tư nên chúng tôi tự tin có thể tạo ra sự đột phá. Cộng đồng mỗi người một sức nhỏ, vốn nhỏ nhưng liên minh lại với nhau chúng tôi có thể làm được những điều lớn lao. Tuy nhiên, mặt trái của mô hình cộng đồng là năm người mười ý, nếu tìm thành viên không phù hợp thì sẽ rắc rối và ảnh hưởng đến những người khác. Đó là lý do, chúng tôi phải chọn lọc và chỉ tập trung tìm những nhà đầu tư độ tuổi trên 40 có năng lực tài chính, kinh nghiệm kinh doanh, đầu tư, quản lý, lãnh đạo. Bằng cách này chúng tôi mới đủ sức để chinh phục các thương vụ lớn hơn và hướng đến việc đưa doanh nghiệp niêm yết lên sàn chứng khoán HOSE vào năm 2020 - 2021 ”, Nhật Huy chia sẻ thêm.

Liên hệ hợp tác với Big Group tại www.biggroup.vn/hoi-thao.