Doanh nghiệp phát triển bền vững bắt nguồn từ nhân lực hạnh phúc

Khảo sát cho biết nhân viên hạnh phúc sẽ làm việc hiệu quả hơn 12%. Nơi làm việc đáng mơ ước là nơi nhân viên được trú trọng phát triển năng lực, tối ưu hóa khả năng lãnh đạo trong công việc và được trải nghiệm trong môi trường sáng tạo, năng động giúp tăng cường gắn kết và tạo niềm vui trong công việc.

Không gian làm việc sáng tạo, thoải mái

Được ví như ngôi nhà thứ hai, không gian làm việc có vai trò quan trọng và tác động không nhỏ đến tâm lý của nhân viên trong công việc. Văn phòng làm việc độc đáo, sáng tạo, thoải mái có thể không phải là tiêu chí hàng đầu khi người đi làm chọn việc như lương, thưởng nhưng đây sẽ là yếu tố quan trọng giúp gắn kết, giữ chân và tạo tâm lý làm việc hiệu quả hơn.

Không phải tự nhiên mà tại văn phòng Google ở Zurich, Thụy Sĩ, nhân viên có thể họp trong cáp treo, ngủ trong bồn tắm và tận hưởng dịch vụ massage miễn phí. Hầu hết, các văn phòng của "gã khổng lồ công nghệ" được xây dựng với mục đích khiến nhân viên cảm giác như đang ở nhà.

Tại Coca-Cola Việt Nam, văn phòng được cách tân theo phong cách hiện đại, năng động và gần gũi để mang đến tất cả nhân viên một không gian làm việc thoải mái nhất. Những khu vực vui chơi đầy cảm hứng sẽ giúp nhân viên cùng thư giãn, giao lưu sau giờ làm việc. Hay những khu vực được trang trí bằng các chai thủy tinh nhằm kích thích sự sáng tạo và tinh thần tái chế của mỗi thành viên.

Doanh nghiệp phát triển bền vững bắt nguồn từ nhân lực hạnh phúc - 1

Niềm vui khi được trao quyền và trải nghiệm năng lực bản thân

Trong số các tiêu chí khảo sát người lao động về nơi làm việc tốt nhất thì tiêu chí về danh tiếng công ty, lương thưởng, phúc lợi và cơ hội phát triển luôn được nằm trong top lựa chọn của người lao động. Theo đó, các tập đoàn đa quốc gia thường vẫn được đánh giá cao hơn bởi những tập đoàn này thường có những chế độ đãi ngộ theo chuẩn toàn cầu vốn được xem là hoàn thiện và nổi trội hơn phần lớn các doanh nghiệp nội địa, và dĩ nhiên khi vận hàng tại Việt Nam thì những thành viên của tập đoàn cũng sẽ được hưởng những chế độ tương đương.

Theo đánh giá của các ứng viên trên trang web tuyển dụng Anphabe về Coca-Cola Việt Nam thì các tiêu chí hàng đầu để người lao động chọn làm việc tại đây chính là đội ngũ lãnh đạo, danh tiếng và văn hóa công ty . Đây cũng chính là các tiêu chí đã giúp Coca-Cola Việt Nam trở thành Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất theo khảo sát của CareerBuilder và là 1 trong 5 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam theo kết quả khảo sát của Anphabe vừa được công bố.

Đơn cử như Coca-Cola Việt Nam cho phép nhân viên nghỉ phép đến 18 ngày/năm (so với 12 ngày theo tiêu chuẩn Luật Lao động Việt Nam), hay những chương trình đào tạo chuẩn quốc tế cho từng cấp bậc để phát triển từ kỹ năng chuyên môn đến kỹ năng lãnh đạo. Theo nguyên tắc đào tạo tại Coca-Cola Việt Nam thì có đến 70% là học từ trải nghiệm và công việc thực tế khi doanh nghiệp luôn tạo cơ hội cho nhân viên được thực hiện những sáng kiến của mình và trải nghiệm cùng nó, 20% học từ quản lý và đồng nghiệp với mô hình coaching (đào tạo) nội bộ, và 10% kiến thức sẽ được bổ trợ từ các lớp học chuyên môn theo chuẩn toàn cầu của hệ thống như STEP, LEAP, SUMMIT,…

Doanh nghiệp phát triển bền vững bắt nguồn từ nhân lực hạnh phúc - 2

Trưởng thành từ chương trình Next Generation Leader (tạm dịch: Thế hệ lãnh đạo tương lai), sau 2 năm rưỡi Thúy Vân hiện đang là chuyên viên Định chế ở bộ phận Pháp lý của Coca-Cola Việt Nam, vẫn luôn tự hào nói về văn hóa “trao quyền” mà cô đã và đang trải nghiệm tại đây. Theo Vân, những người trẻ sẽ có rất nhiều cơ hội để trình bày và hiện thực hóa ý kiến cải tiến của mình. Từ đó, học được những bài học kinh nghiệm từ thực tế và cải tiến ý tưởng đó mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cũng cần có những kế hoạch dự trù và kiểm soát những rủi ro. Điều này giúp những người trẻ như Vân có được cơ hội trải nghiệm và phát triển con đường nghề nghiệp tương lai.

Vân cho biết, hầu hết các công ty đều có chương trình “Quản trị viên tập sự” (Management trainee) cho sinh viên mới tốt nghiệp, nhưng những điểm khác biệt từ Next Generation Leader đã mang đến cho Vân những niềm vui lớn khi có được những trải nghiệm đáng giá ngay trong giai đoạn đầu tìm hiểu và bắt đầu con đường nghề nghiệp của mình tại Coca-Cola Việt Nam. Đây cũng chính là động lực khiến Vân gắn bó và luôn đề ra những mục tiêu tiếp theo cho mình khi làm việc tại nơi đây.

Với những hoạt động mạnh mẽ để đào tạo và phát triển nhân tài như thế, những người làm việc tại Coca-Cola Việt Nam đều cảm thấy yên tâm, vui vẻ và hạnh phúc đó cũng là lý do mà 100% nhân sự đã và đang làm việc tại đây đều giới thiệu công ty với những bạn bè khi được hỏi. Và chính đội ngũ nhân sự ấy là cơ sở để doanh nghiệp có thể thực hiện sứ mệnh phát triển bền vững lâu dài.

Minh Anh