Chủ tịch HĐTV PV Power Hồ Công Kỳ: Điều gì làm nên thành công của PV Power?

Đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng vượt qua mọi khó khăn thách thức của tập thể người lao động PV Power, ông Hồ Công Kỳ, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV PV Power cho biết, đây là yếu tố đầu tiên làm nên thành công của PV Power sau 10 năm xây dựng, phát triển.
>>Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng: “Đánh giá rất cao giá trị đóng góp của PV Power với ngành”

Ngày 17/5/2007 Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) chính thức được thành lập do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nắm giữ 100% vốn điều lệ. Cho đến thời điểm hiện tại, PV Power đã đưa lên lưới điện Quốc gia trên 138 tỷ kWh; doanh thu khoảng 180.000 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 9.638 tỷ đồng và nộp ngân sách 8.835 tỷ đồng. PV Power cũng đã đóng góp khoảng 14 % sản lượng điện Quốc gia với tổng công suất đặt khoảng 12%, trở thành nhà cung cấp điện lớn thứ 2 tại Việt Nam chỉ sau Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).


Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng- một công trình có công suất lớn của PV Power

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng- một công trình có công suất lớn của PV Power

Nhìn lại chặng đường 10 năm, theo ông điều gì đã làm nên thành công của PV Power?

10 năm là một chặng đường không dài, nhưng những gì mà tập thể người lao động PV Power qua các thời kỳ đã làm được thì rất đáng tự hào, xây dựng được nền móng vững chắc cho PV Power tiếp tục phát triển nhanh - vững chắc trong giai đoạn tiếp theo.

Có rất nhiều yếu tố để tạo nên sự thành công. Tuy nhiên, yếu tố đầu tiên và quyết định đó là sự nỗ lực, cố gắng vượt qua mọi khó khăn thách thức của tập thể người lao động Điện lực Dầu khí Việt Nam.

Một nguyên nhân nữa giúp chúng tôi có được thắng lợi là sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ cũng như là các Bộ, ngành, trung ương và địa phương, nơi mà Tổng công ty có dự án, có các đơn vị đóng quân trên địa bàn. Đặc biệt là sự quan tâm giúp đỡ, chỉ đạo trực tiếp có hiệu quả của lãnh đạo Tập đoàn cũng như sự hợp tác của đối tác trong và ngoài ngành, trong nước và quốc tế.

“Nằm gai nếm mật” cùng những người anh em, cộng sự trong quá trình làm các nhà máy thuỷ điện, đặc biệt ở những nơi điều kiện tự nhiên khó khăn, trắc trở hẳn là những kỷ niệm khó quên trong quá trình công tác của ông. Ông có thể chia sẻ về điều này?

Tôi sẽ không bao giờ quên được những tháng ngày gian khổ khi làm các nhà máy thủy điện. Đó là các nhà máy mà Tập đoàn giao cho PV Power thực hiện: Dự án thủy điện Hủa Na - 180 MW; Thủy điện Đakđrinh - 125 MW; Thủy điện Nậm Cắt - 3,2 MW. Trong số này, để lại cho tôi nhiều ấn tượng nhất đó là thủy điện Hủa Na và Đakđrinh.

Với hai dự án này, tôi là người tham gia từ quá trình đầu tiên khi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bắt đầu tiếp nhận từ chủ đầu tư cũ là Tổng công ty LILAMA, còn Đakđrinh là tiếp nhận từ Tổng công ty LICOGI.


Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch I, một trong những công trình đầu tư thành công, đem lại lợi nhuận cao cho PV Power

Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch I, một trong những công trình đầu tư thành công, đem lại lợi nhuận cao cho PV Power

Nhà máy Thủy điện Hủa Na được đặt ở nơi xa xôi nhất, khó khăn, gian khổ nhất so với tất cả các nhà máy thủy điện trên toàn quốc. Còn nhớ, sau khi Tập đoàn tiếp nhận Dự án thủy điện Hủa Na từ LILAMA, chúng tôi thành lập đoàn công tác tới thị sát hiện trường. Chặng đầu còn đi ô tô, nhưng khi cách vị trí đặt nhà máy khoảng 6km thì có một con dốc cứ như dựng ngược trước mặt. Con dốc này có tên “Cho không cho”. Hỏi ra mới biết con dốc này gắn với một giai thoại kể rằng ngày xưa ở vùng đất này có một đôi trai gái yêu nhau.

Chả hiểu có phải muốn thử sức khỏe và ý chí của chàng trai hay không mà một ngày nọ cô gái ra điều kiện rằng “Nếu anh cõng em qua được cái dốc này thì anh thích gì em sẽ nghe theo”. Chàng trai nọ gắng sức cõng người yêu vượt dốc và khi lên tới đỉnh, sau khi nghỉ ngơi cho lại sức, anh chàng mới hỏi “ nào, giờ có cho không”. Dĩ nhiên là lúc này cô gái phải giữ lời...

Giai thoại là thế, nhưng thực tế là cả đoàn công tác chúng tôi phải vô cùng vất vả mới leo nổi qua dốc. Đến khi bò qua được con dốc “Cho không cho” ấy thì chúng tôi phải dừng một lúc lâu thì mới có thể đi tiếp được.

Tại dự án này, gần đây có ý kiến cho rằng dự án không có hiệu quả về kinh tế, LILAMA sau khi đánh giá Hủa Na không có hiệu quả mới bàn giao cho PVN?

Đó thực sự là những suy nghĩ của người chưa hiểu. Thông tin nói rằng do LILAMA sau khi đánh giá Hủa Na không có hiệu quả thì mới bàn giao cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là hoàn toàn không đúng. LILAMA là đơn vị thuộc Bộ Xây dựng, chuyên sâu trong lĩnh vực lắp máy và cơ khí, kinh nghiệm của đơn vị này là làm tổng thầu các nhà máy điện và các nhà máy xi măng, cũng như lĩnh vực phát triển cơ khí. Khi đó, để làm chủ đầu tư dự án điện, thì LILAMA còn gặp nhiều khó khăn, cần hợp tác với các đơn vị có tiềm lực tài chính mạnh. Khi thành lập Công ty cổ phần thủy điện Hủa Na thì ngoài Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có LILAMA cũng là một cổ đông sáng lập và cùng với các cổ đông khác từ năm 2013 đã góp phần đưa các tổ máy của Nhà máy thủy điện Hủa Na lần lượt đi vào vận hành thương mại.

Theo tính toán, từ năm 2017 Công ty Cổ phần Thủy điện Hủa Na bắt đầu có lãi và đến năm 2020 Hủa Na sẽ hoàn toàn chủ động cân đối được dòng tiền và năm 2024 sẽ hoàn trả hết toàn bộ các khoản nợ vay. Có thể khẳng định Dự án thủy điện Hủa Na là một trong những dự án có hiệu quả.

Để có thể tiếp tục đưa PV Power phát triển một cách bền vững trong thời gian tới, Ban lãnh đạo PV Power đặt ra kế hoạch gì thưa ông?

Trước hết, PV Power cần tập trung vào việc vận hành ổn định, an toàn, hiệu quả các nhà máy điện hiện có, bao gồm các nhà máy điện khí, điện than và các nhà máy thủy điện, đồng thời tiếp nhận và vận hành các nhà máy điện than do PVN làm chủ đầu tư. Thứ hai, PV Power trực tiếp làm chủ đầu tư các dự án điện khí mới, hoặc các dự án sử dụng sử dụng khí LNG nhập khẩu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong thời gian tới. Thứ ba, thực hiện quyết liệt công tác tái cơ cấu và cổ phần hóa, sắp xếp lại các danh mục đầu tư của các dự án và thực hiện thoái vốn theo đúng quy định của Nhà nước, đảm bảo công khai minh bạch, hiệu quả.

Xin cảm ơn ông!

Hà Anh

MỚI NHẤT
Bảo hiểm Bảo Việt và Insurope tổ chức Hội thảo bảo hiểm Hội đa quốc gia khu vực Châu Á - Thái Bình Dương
Bảo hiểm Bảo Việt và Insurope tổ chức Hội thảo bảo hiểm Hội đa quốc gia khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Năm 2017, Việt Nam được lựa chọn tổ chức Hội thảo bảo hiểm Hội đa quốc gia (Multinational Pooling 2017 Insurope Asia-Pacific Workshop). Bảo hiểm Bảo Việt - thành viên duy nhất của Insurope tại Việt Nam - vinh dự là đơn vị đồng tổ chức hội thảo dành cho các đại diện là các công ty bảo hiểm hàng đầu đến từ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương từ ngày 15 - 17/5/2017.

Thứ năm, 18/05/2017 - 02:05

Bị buộc di dời nhưng nhiều cây xăng vẫn cố tình hoạt động
Bị buộc di dời nhưng nhiều cây xăng vẫn cố tình hoạt động

(Dân trí) - Mặc dù đã không còn được cấp phép kinh doanh và buộc phải di dời nhưng 5 cây xăng trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) vẫn bất chấp và tiếp tục hoạt động.

Thứ năm, 18/05/2017 - 09:08

PV Power phát triển vượt bậc sau 10 năm
PV Power phát triển vượt bậc sau 10 năm

Ngày 17/5/2017, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam đã long trọng làm lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (17/5/2007-17/5/2017). Trong 10 năm qua, Tổng công ty này đã có những bước tiến phát triển vượt bậc.

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:00

Làm ăn với Trung Quốc: Những dự án "đầu xuôi đuôi không lọt"
Làm ăn với Trung Quốc: Những dự án "đầu xuôi đuôi không lọt"

Trong số 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ, kém hiệu quả của ngành Công Thương, có tới 5 dự án có liên quan đến yếu tố Trung Quốc. Nhiều đại dự án nghìn tỷ có quan hệ làm ăn với Trung Quốc ban đầu thường “yên ả” nhưng càng về sau, xuất hiện càng nhiều sóng gió với những “cú bắt tay” này.

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:00

Tăng 8000 đồng thuế BVMT: Không đơn giản như lời phát biểu của ông Ruệ!
Tăng 8000 đồng thuế BVMT: Không đơn giản như lời phát biểu của ông Ruệ!

Phát biểu tại hội thảo “Thị trường xăng dầu Việt Nam và vấn đề thể chế” tổ chức ngày 16.5, ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam Ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội Xăng Dầu Việt Nam cho rằng: “Là người công dân phải có nghĩa vụ nộp thuế, đóng góp cho ngân sách. Khi thuế nhập khẩu giảm tiếp xuống 0% thì phải tăng thuế khác để bù vào”.

Thứ năm, 18/05/2017 - 04:00

Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ dừng hoạt động trong 2 tháng để bảo dưỡng
Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ dừng hoạt động trong 2 tháng để bảo dưỡng

(Dân trí) - Đợt bảo dưỡng tổng thể lần 3 của nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất sẽ kéo dài trong 58 ngày với 6.000 đầu công việc được thực hiện. Đợt bảo dưỡng huy động 4.000 nhân sự tham gia nhằm phấn đấu rút ngắn quá trình bảo dưỡng từ 5 - 7 ngày.

Thứ tư, 17/05/2017 - 08:30

“Tạo điều kiện khiến cán bộ hư hỏng, doanh nghiệp cũng có lỗi”
“Tạo điều kiện khiến cán bộ hư hỏng, doanh nghiệp cũng có lỗi”

(Dân trí) - Cho biết, lãnh đạo Chính phủ đang dự thảo một Chỉ thị về thực hiện những nội dung của Nghị quyết 35, trong đó, trong trường hợp “trên nóng, dưới lạnh” thì cán bộ thực thi sẽ bị xử lý tùy mức độ vi phạm như kỷ luật, luân chuyển hoặc cách chức. Tuy nhiên, ông Dũng cũng cho rằng, việc tạo nên cán bộ hư hỏng có phần lỗi của doanh nghiệp.

Thứ tư, 17/05/2017 - 06:52

Đẩy nhanh vốn vay ưu đãi nông nghiệp công nghệ cao
Đẩy nhanh vốn vay ưu đãi nông nghiệp công nghệ cao

(Dân trí) - Báo cáo tình hình thực hiện 1 năm Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng giảm lãi vay, đẩy mạnh giải ngân vốn vay cho dự án nông nghiệp công nghệ cao.

Thứ tư, 17/05/2017 - 06:05

​Vinamilk nhập hơn 2.000 con bò sữa cao sản từ Mỹ
​Vinamilk nhập hơn 2.000 con bò sữa cao sản từ Mỹ

Ngày 16/5, Vinamilk chính thức đón hơn 2.000 con bò sữa từ Mỹ về gia nhập đàn bò sữa của trang trại bò sữa Tây Ninh, với động thái này, Vinamilk tiếp tục khẳng định cam kết xây dựng nguồn nguyên liệu sữa nội địa ổn định.

Thứ tư, 17/05/2017 - 02:03

Galaxy Việt Nam thành công lớn tại Vietbuild 2017
Galaxy Việt Nam thành công lớn tại Vietbuild 2017

Tham gia Triển lãm Vietbuild 2017, các sản phẩm của Galaxy Việt Nam đã nhận được sự tin tưởng, đón nhận nồng nhiệt của giới chuyên môn cũng như đông đảo người tiêu dùng. Chỉ trong ngày đầu khai mạc, công ty đã ký được hàng chục hợp đồng mới có giá trị.

Thứ tư, 17/05/2017 - 02:02

Phát triển doanh nghiệp ở huyện Hoài Đức: Luồng gió mang tư duy mới
Phát triển doanh nghiệp ở huyện Hoài Đức: Luồng gió mang tư duy mới

Sau 8 năm thực hiện, dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại huyện Hoài Đức, Hà Nội, giống như một luồng gió mang tư duy mới về quản trị doanh nghiệp, xây dựng nông thôn mới cho người dân nơi đây, giúp các doanh nghiệp địa phương biết cách tạo thế đứng vững chắc để tồn tại và phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn.

Thứ tư, 17/05/2017 - 02:00

Thủ tướng: "Năm 2017 sẽ làm năm giảm phí cho doanh nghiệp"
Thủ tướng: "Năm 2017 sẽ làm năm giảm phí cho doanh nghiệp"

(Dân trí) - Chiều nay (17/5), sau khi lắng nghe hết các ý kiến của các doanh nhân, các bộ, địa phương, trong phần kết luận hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Không phân biệt thành phần kinh tế, công hay tư" và sẽ "chuyển lời nói thành hành động" với những tuyên bố hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Thứ tư, 17/05/2017 - 01:32

ĐÁNG QUAN TÂM
BIDV bàn giao 46 xe cứu thương tặng bệnh viện tuyến Trung ương và các tỉnh  Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, Trung Bộ
BIDV bàn giao 46 xe cứu thương tặng bệnh viện tuyến Trung ương và các tỉnh Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, Trung Bộ

Năm 2017 đánh dấu tròn 60 năm xây dựng, phát triển của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Trong suốt thời gian qua, bằng nghề nghiệp truyền thống, BIDV đã trực tiếp cho vay xây dựng phát triển nhiều cơ sở y tế trong cả nước từ tuyến Trung ương đến cơ sở.

Thứ tư, 17/05/2017 - 11:48

Quy định "mờ ảo", bào mòn sức khoẻ doanh nghiệp
Quy định "mờ ảo", bào mòn sức khoẻ doanh nghiệp

(Dân trí) - Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ doanh nghiệp 2017 vẫn diễn ra sôi nổi chiều nay (17/5). Lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã trực tiếp giải đáp nhiều vấn đề doanh nhân nêu: Tình trạng cán bộ, công chức gây khó khăn, nhũng nhiễu ở một số nơi; chính sách "mờ mờ, ảo ảo", bào mòn sức khoẻ doanh nghiệp...

Thứ tư, 17/05/2017 - 09:43

Phần mở rộng tên miền uy tín đem lại sự tín nhiệm doanh nghiệp
Phần mở rộng tên miền uy tín đem lại sự tín nhiệm doanh nghiệp

(Dân trí) - “Sử dụng phần mở rộng tên miền uy tín sẽ đem lại cho các doanh nghiệp một sự tín nhiệm nhất định. Rất nhiều doanh nghiệp quốc tế, bao gồm cả 500 công ty thuộc danh sách Fortune 500, khi cân nhắc các tiêu chuẩn toàn cầu để kinh doanh trực tuyến đều đã lựa chọn sử dụng tên miền .com để xây dựng website của mình.”

Thứ ba, 16/05/2017 - 10:09

Không thể thấy nộp thuế chậm là "đè" doanh nghiệp ra phạt
Không thể thấy nộp thuế chậm là "đè" doanh nghiệp ra phạt

(Dân trí) - Theo quy định của Luật thuế hiện hành, doanh nghiệp (DN) được tự tính, kê khai và tự nộp thuê. Tuy nhiên, nếu tính sai, chậm nộp số thuế bị tính sai sẽ bị tính thêm 0,03% mức thuế tính sai và nộp thêm 2%. Tuy nhiên, hiện có những lỗi, sai phạm thuộc về cơ quan quản lý nhưng xử phạt không công bằng.

Thứ ba, 16/05/2017 - 05:21

Hơn 10 đoàn thanh tra, kiểm toán "ghé" doanh nghiệp mỗi năm: Thủ tướng “lệnh” chấn chỉnh
Hơn 10 đoàn thanh tra, kiểm toán "ghé" doanh nghiệp mỗi năm: Thủ tướng “lệnh” chấn chỉnh

(Dân trí) - Mặc dù, Nghị quyết 35 của Chính phủ yêu cầu chỉ được thanh, kiểm tra doanh nghiệp 1 lần/năm, song theo trên thực tế vẫn diễn ra tình trạng, không ít doanh nghiệp 1 năm phải tiếp 6-7 đoàn thanh tra, kiểm toán, thậm chí trên 10 đoàn, chưa kể các đơn kiểm tra không chính thức.

Thứ ba, 16/05/2017 - 05:00

Đàm phán "hớ" Lọc dầu Nghi Sơn: Lấy tiền đâu để bù lỗ?
Đàm phán "hớ" Lọc dầu Nghi Sơn: Lấy tiền đâu để bù lỗ?

(Dân trí) - Nguyên Bộ trưởng Trương Đình Tuyển cho rằng, phát sinh mâu thuẫn giữa cam kết tại các FTA với cam kết Nghi Sơn là "lỗi của đàm phán và là khiếm khuyết, bất cập của chúng ta".

Thứ ba, 16/05/2017 - 04:00

NATS hợp tác với Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam để mở các khóa đào tạo
NATS hợp tác với Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam để mở các khóa đào tạo

"Trước mắt, NATS hợp tác với Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam để mở các khóa đào tạo. Trong quá trình đó, NATS sẽ tìm hiểu thêm vì thị trường Việt Nam. Nếu thuận lợi và có cơ hội, lập văn phòng đại diện tại Việt Nam sẽ là bước tiếp theo NATS tiến hành".

Thứ ba, 16/05/2017 - 02:28

APT bàn giao lô xe cứu thương trị giá 55 tỷ cho Bộ Y tế
APT bàn giao lô xe cứu thương trị giá 55 tỷ cho Bộ Y tế

Sáng ngày 16/5, tại Hà Nội, Công ty CP XNK An Phú Thành (APT) đã tiến hành bàn giao 46 xe cứu thương chất lượng cao nhãn hiệu Toyota Hiace, với trang thiết bị cấp cứu hiện đại, tổng trị giá hơn 55 tỷ đồng cho Bộ Y tế.

Thứ ba, 16/05/2017 - 02:14

Bầu Đức đã bán máy bay riêng
Bầu Đức đã bán máy bay riêng

(Dân trí) - Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) được biết là người Việt Nam đầu tiên sở hữu máy bay riêng (nếu không kể đến ông Trần Trinh Huy, còn gọi là Ba Huy thời kỳ 1930-1940). Chiếc Beechcraft King Air350 được bầu Đức bỏ ra 5 triệu USD mua vào năm 2008 hiện đã được bán cho Công ty Hàng không lưỡng dụng Ngôi sao Việt.

Thứ ba, 16/05/2017 - 12:00

Bao giờ dẫn độ được Trịnh Xuân Thanh?
Bao giờ dẫn độ được Trịnh Xuân Thanh?

(Dân trí) - Trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV sẽ khai mạc vào ngày 22/5 tới, trong các cuộc tiếp xúc cử tri của các đoàn đại biểu Quốc hội, một câu hỏi được nhiều cử tri tiếp tục được đặt ra: Bao giờ bắt giữ, dẫn độ được các nghi can trong các vụ việc có dấu hiệu làm trái tham nhũng như Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy...về nước?

Thứ ba, 16/05/2017 - 09:58

Doanh nghiệp làm được 100 đồng, phải chi mất 10 đồng “lo lót”
Doanh nghiệp làm được 100 đồng, phải chi mất 10 đồng “lo lót”

(Dân trí) - VCCI cho biết, có 66% trong số 11.000 doanh nghiệp tham gia khảo sát đã xác nhận phải trả các khoản chi phí không chính thức. Các doanh nghiệp thường phải trả loại chi phí này khi làm thủ tục cấp mặt bằng sản xuất kinh doanh, tiếp đón thanh tra, kiểm tra, thủ tục cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện.

Thứ ba, 16/05/2017 - 09:00

Quốc Cường Gia Lai bị nhắc nhở vi phạm trên toàn thị trường
Quốc Cường Gia Lai bị nhắc nhở vi phạm trên toàn thị trường

(Dân trí) - Với việc liên tục vi phạm về công bố thông tin và bị Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM nhắc nhở toàn thị trường, song cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai vẫn có phiên tăng trần thứ 12 liên tiếp và tăng 230% so với mức giá của 3 tháng trước.

Thứ hai, 15/05/2017 - 05:01