Các khu triển lãm của chúng ta đang rất... “chán”

Dân trí Đó là phát biểu của ông Nguyễn Khắc Luận, đại diện một đơn vị chuyên tổ chức hội chợ thương mại (thuộc Bộ Công Thương) trong buổi giới thiệu Hội chợ giao dịch hàng xuất khẩu Chiết Giang tại Việt Nam và Triển lãm chuyên ngành y dược lần thứ 18 tại TPHCM.

Theo ông Luận, cơ sở hạ tầng các khu triển lãm tại Việt Nam hiện chỉ so được với các nước như Lào hay Campuchia và chưa thể so được với các nước khác như Trung Quốc, Thái Lan… Thậm chí, các khu triển lãm thương mại trong nước đang thua xa những khu triển lãm của các tỉnh ở Trung Quốc.

Theo ông Nguyễn Khắc Luận, đại diện một doanh nghiệp chuyên tổ chức hội chợ thương mại thuộc Bộ Công Thương thì các khu triển lãm trong nước đang rất chán.
Theo ông Nguyễn Khắc Luận, đại diện một doanh nghiệp chuyên tổ chức hội chợ thương mại thuộc Bộ Công Thương thì các khu triển lãm trong nước đang rất chán.

Chính vì cơ sở hạ tầng triển lãm không đáp ứng được nhu cầu của các đơn vị tổ chức nên quy mô các cuộc triển lãm chỉ ở mức nhỏ và vừa. Trong khi đó, quy mô triển lãm của các đơn vị có thể lớn hơn rất nhiều nếu có đủ cơ sở hạ tầng.

“Chúng tôi không biết cơ quan hay đơn vị nào phụ trách việc đầu tư, phát triển các khu triển lãm nhưng doanh nghiệp rất mong muốn có những khu triển lãm đủ sức tổ chức các cuộc triển lãm có quy mô lớn”, ông Luận nói.

Lấy ví dụ cụ thể về việc này, ông Luận chia sẻ, ở TPHCM có Trung tâm triển lãm SECC còn tạm tạm vì diện tích, cơ sở vật chất vừa đủ. Còn ở Hà Nội có Trung tâm triển lãm Giảng Võ thì trước đây chỉ chuyên phục vụ đám cưới rồi chỉnh trang lại làm trung tâm triển lãm, cơ sở hạ tầng ở đây là rất chán.

Cũng theo ông Luận, mặc dù cơ sở hạ tầng của các khu triển lãm vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp nhưng các đơn vị cũng không còn sự lựa chọn nào khác. Cụ thể là Hội chợ giao dịch hàng xuất khẩu Chiết Giang tại Việt Nam vẫn được tổ chức tại SECC (quận 7).

Theo thông tin từ ban tổ chức, các doanh nghiệp Chiết Giang đã đầu tư hơn 4 tỷ USD vào Việt Nam. Năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Chiết Giang và Việt Nam đạt 7,93 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2016.

Liên quan đến Triển lãm ngành y dược, ông Hứa Phú Doãn, Phó chủ tịch Hội thiết bị y tế cho biết, thiết bị y tế là 1 trong 4 ngành đầu tư hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Ngoài thiết bị y tế thì công nghệ thông tin, dệt may, điện tử là những ngành đầu tư hấp dẫn các đối tác “ngoại”.

Hội chợ giao dịch hàng xuất khẩu Chiết Giang tại Việt Nam và Triển lãm chuyên ngành y dược lần thứ 18 tại TPHCM sẽ diễn ra từ ngày 2 – 4/8.
Hội chợ giao dịch hàng xuất khẩu Chiết Giang tại Việt Nam và Triển lãm chuyên ngành y dược lần thứ 18 tại TPHCM sẽ diễn ra từ ngày 2 – 4/8.

Cũng theo ông Doãn, mặc dù là ngành đầu tư hấp dẫn nhưng việc sản xuất các thiết bị y tế cao cấp tại Việt Nam có tỉ lệ nội địa hóa rất thấp và còn thấp hơn cả tỉ lệ nội địa hóa của ngành xe hơi (tỉ lệ nội địa hóa ngành xe hơi 7-10%). Triển lãm chuyên ngành y dược sẽ thu hút khoảng 350 doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ với các máy móc, thiết bị y tế hiện đại.

Đại Việt

Các khu triển lãm của chúng ta đang rất... “chán” - 3