Bố chồng Hà Tăng chuyển tài sản lớn cho vợ con, Hà Văn Thắm chỉ xếp sau ông Vượng

Dân trí Ông Johnathan Hạnh Nguyễn (bố chồng Hà Tăng) đã chuyển 89% vốn điều lệ cho vợ con và chỉ nắm 1% vốn tương đương 30 tỷ đồng. Khối tài sản khổng lồ của Hà Văn Thắm tính đến 2014 chỉ xếp sau ông Nguyễn Nhật Vượng.
 >> Đại gia Nhật mở trạm xăng tại Việt Nam, Petrolimex nói gì?
 >> Khó tin: Nữ đại gia Việt "để quên" tài sản hàng triệu USD

Bố chồng Hà Tăng chuyển cho vợ con khối tài sản lớn

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn (bố chồng Hà Tăng) đã chuyển 89% vốn điều lệ cho vợ con. Cụ thể, vốn điều lệ được điều chỉnh tăng thêm 500 tỷ lên mức 3.000 tỷ đồng. Đặc biệt, cơ cấu sở hữu vốn góp cũng có sự thay đổi đáng kể khi người sáng lập công ty là ông Johnathan Hạnh Nguyễn chỉ còn nắm 1% vốn, tương đương 30 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông bố chồng Hà Tăng vẫn đương nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương

Phần vốn còn lại tại IPP được chuyển giao sang cho vợ ông là bà Lê Hồng Thủy Tiên sở hữu 59%, hai con trai ông gồm Nguyễn Quốc Khánh (Louis Nguyễn – chồng Hà Tăng) và Nguyễn Phi Long (Philip Nguyễn) cùng sở hữu ở mức 20%.

Thời gian gần đây, IPP Group cũng từng đặt vấn đề mua sân bay Phú Quốc nhưng chưa thành công. Công ty hiện là cổ đông lớn nhất, giữ 30% cổ phần của Công ty cổ phần Nhà ga Quốc tế Cam Ranh – chủ đầu tư Nhà ga hành khách quốc tế tại sân bay Cam Ranh.

Cuối tháng 4, ông Johnathan Hạnh Nguyễn được bầu vào vị trí Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO) - đơn vị kinh doanh hàng miễn thuế, trung tâm thương mại và dịch vụ phòng chờ tại sân bay, với tổng số cổ phần ba công ty thuộc gia đình ông là 43,7%.

Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai tiếp tục giảm, nữ đại gia Việt "để quên" tài sản hàng triệu USD

Cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai (nhà ông Nguyễn Quốc Cường - Cường Đôla) tiếp tục giảm và hiện tại còn 16.500 đồng/cp, sau khi tăng 6-7 lần hồi tháng 6-7 có lúc lên tới gần 30 ngàn đồng/cp.

Cổ phiếu nhà ông Cường Đôla thêm 1 lần nữa dính sai phạm liên quan tới việc công bố thông tin. Thêm 1 lần nữa, QCG đính chính thông tin do lỗi đánh máy. Theo đó, Quốc Cường Gia Lai đã có công văn giải trình và điều chỉnh cập nhật thông tin về cổ phần sở hữu của cá nhân liên quan đến Thành viên HĐQT công ty: bà Lại Thị Hoàng Yến - con gái ông Lại Thế Hà, Thành viên HĐQT công ty.

Ông Nguyễn Quốc Cường, thành viên HĐQT, con trai Chủ tịch Nguyễn Thị Như Loan
Ông Nguyễn Quốc Cường, thành viên HĐQT, con trai Chủ tịch Nguyễn Thị Như Loan

Trước đó, trong các báo cáo giao dịch trước đó đều thể hiện bà Yến chỉ còn 50 ngàn cổ phiếu QCG. Bà Yến đã “quên” 1,5 triệu cổ phiếu QCG, trị giá hàng chục tỷ đồng. Với thông tin QCG mới công bố, nhiều khả năng bà Hoàng Yến sẽ phải báo cáo lại số cổ phần của mình.

Dù không nắm chức vụ nào tại QCG, bà Lại Thị Hoàng Yến là chủ nợ lớn nhất của tập đoàn này. Nữ đại gia sinh năm 1986 này hào phóng cho QCG vay hàng trăm tỷ đồng không lãi suất, không tài sản đảm bảo… Nhiều cá nhân khác cũng đã và đang cho QCG vay hàng ngàn tỷ đồng.

Tài sản “khủng” của Hà Văn Thắm

Tính tới năm 2014 Hà Văn Thắm với tổng tài sản ước tính trên 1 tỉ USD và được cho là người giàu có thứ hai trong số các tỷ phú VN. Cá nhân ông Thắm sở hữu một loạt các danh hiệu: Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu; Cúp Thánh Gióng năm 2009; Nhận bằng khen và cúp Vì sự nghiệp Văn hóa doanh nhân Việt Nam, Giải thưởng Sao Đỏ 2011.

Ở Ocean Group, vị này chỉ trực tiếp sở hữu 1,11% nhưng tỷ lệ sở hữu gián tiếp qua các công ty con của ông Thắm tỏ ra khá lớn, đặc biệt là tại DN tư nhân Hà Bảo (nắm giữ 44,37% Ocean Group) mà ông Thắm là chủ sở hữu.

Nhiều thông tin tham chiếu từ giới tài chính đều nhìn nhận vị nguyên Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương có thể là tỷ phú USD thứ 2 của Việt Nam trong bảng xếp hạng những người siêu giàu do Wealth-X và UBS (ngân hàng Thụy Sĩ) bình chọn.

Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Oceanbank
Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Oceanbank

Tháng 9/2014, Wealth-X và UBS công bố báo cáo “Billionaire Census 2014”. Trong đó, Việt Nam có 2 tỷ phú với tổng tài sản khoảng 3 tỷ USD, mà Hà Văn Thắm (Ocean Group) là một cái tên đang chú ý.

Trong lĩnh vực tài chính, tập đoàn có Công ty cổ phần Chứng khoán Đại Dương (Ocean Securities) có vốn điều lệ 300 tỷ đồng và ngân hàng OceanBank. Thâu tóm Kem Tràng Tiền với giá 500 tỷ đồng có thể coi là một trong các thương vụ thâu tóm đáng nể của ông Hà Văn Thắm. Đáng chú ý, Givral sở hữu khu đất 144 Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận - nay là Khách sạn StarCity Sài Gòn.

Nếu cân đo đong đếm chính xác, ông Hà Văn Thắm rất có thể là tỷ phú USD của Việt Nam sau ông Phạm Nhật Vượng.

Người nhà LienVietPostBank mua 1,5 triệu cổ phiếu phiên chào sàn

Ngay trong phiên chào sàn sáng nay, bà Hoàng Phương Thảo - vợ Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank Nguyễn Đức Hưởng đã đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu LPB trong phiên giao dịch chào sàn UPCoM, với giá 14.800 đồng/cổ phiếu.

Ngoài ra, ông Phạm Doãn Sơn - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc LienVietPostBank cũng đã đăng ký mua 500.000 cổ phiếu ngân hàng này, ngay trong phiên chào sàn.

Ông Dương Công Minh chi 220 tỷ gom cổ phiếu Sacombank

Ông Dương Công Minh đã mua được 17.999.995 cổ phiếu STB (kém 5 cổ phiếu thì bằng số đăng ký mua) trong thời gian từ 28/9 đến 29/9 bằng phương thức thỏa thuận và khớp lệnh.

Như vậy, ông Minh đang nắm giữ hơn 41,3 triệu cổ phiếu STB, tương đương 3,29% vốn điều lệ ngân hàng này. Với giá cổ phiếu ở quanh vùng giá 12.200 đồng, số tiền mà ông phải chi ra trong đợt này tương đương gần 220 tỷ đồng.

Thế Hưng