Vụ nâng điểm: Tham nhũng trong giáo dục phải xử lý nghiêm và triệt để

Dân trí Dư luận đòi hỏi, cần phải xử lý thật nghiêm, không chỉ là những đối tượng trong “Hội  đồng” sửa bài, nâng điểm, mà cả những đối tượng mua, “cướp” điểm dưới mọi hình thức.

 

Vụ nâng điểm: Tham nhũng trong giáo dục phải xử lý nghiêm và triệt để - 1

Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang Triệu Tài Vinh: “Nó (con gái ông Vinh - pv) nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không biết thế nào. Có thể họ lợi dụng việc đó để đưa con lãnh đạo vào tròng thì sao?” (Ảnh: NTNN)

Vụ sửa bài, nâng điểm kỳ thi năm vừa qua ở các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang là đỉnh điểm của tiêu cực kỳ thi tốt nghiệp từ trước đến nay về số lượng thí sinh bị phát hiện được nâng điểm; tổng số điểm được nâng; và gần như cả Hội đồng thi ở địa phương tham gia đường dây nâng điểm. Do đó, dư luận bức xúc, bất bình là điều đương nhiên. Nhưng, với lòng vị tha của người Việt, nên không khó hiểu khi có hai luồng ý kiến  về việc nên hay không nên công khai danh tính những thí sinh được nâng điểm, và mỗi bên đều có cái lý của riêng mình.

Trong phạm vi bài này, người viết không muốn thêm ý kiến về nội dung trên, mà trăn trở với những khoảng tối vẫn hiện hữu cho đến tận bây giờ.

Thứ nhất, việc một số lượng lớn học sinh được nâng điểm tới mức, chỉ từ 1-2 điểm được nâng lên để thừa điểm vào những trường tốp đầu đã cho thấy tiêu cực tới mức kinh hoàng. Một số đối tượng đã bị khởi tố. Tưởng rằng, đó đã là bài học đắt giá khiến những vị lãnh đạo địa phương này phải có những hành động thiết thực để sửa sai. Nhưng không.

Chúng tôi nói vậy bởi, nếu như một số trường của Bộ Công an đã trả về địa phương một số sinh viên được nâng điểm, thì theo một số báo thông tin, không ít trường vẫn chưa thể làm thủ tục này vì địa phương chưa cho biết danh sách học sinh được nâng điểm.

Cụ thể,  trong bài “Báo cáo Bộ Quốc Phòng xử lý Thủ khoa HV Kỹ thuật Quân sự là thí sinh Sơn La” ra ngày 15.4 trên Dân trí cho biết: “Trao đổi với PV Dân trí, cán bộ phòng đào tạo của Học viện Kỹ thuật Quân sự cho biết, nhà trường chưa nhận được danh sách chính thức từ Sở GD&ĐT Sơn La về thí sinh liên quan đến bài thi gian lận, khi nào nhận được danh sách HV rà soát và báo cáo Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng để xử lý.” Hoặc trong bài “Một thí sinh Hòa Bình tự viết đơn xin thôi học tại trường ĐH Thương Mại” trên Dân trí ra ngày 13.4 có đoạn: “Lãnh đạo trường ĐH Thương Mại cho biết, đến thời điểm này, trường vẫn chưa nhận được danh sách thí sinh từ Sở GD&ĐT Sơn La nên chưa thể rà soát để xử lý.”

Vậy đâu là lý do những địa phương này chậm thông tin đến các trường đại học những thí sinh được nâng điểm? Điều này rất cần làm sáng tỏ và xử lý đến nơi đến chốn.

  Thứ hai, hầu hết những thí sinh được nâng điểm là con em một số vị lãnh đạo tỉnh, sở ngành ở địa phương. Ngoài vị Bí thư tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh trao đổi với pv Dân trí : “Nó (con gái ông Vinh - pv) nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không biết thế nào. Có thể họ lợi dụng việc đó để đưa con lãnh đạo vào tròng thì sao?”, còn nhiều vị chức sắc có con được nâng điểm khẳng định, hoặc là không biết, hoặc cố tình lảng tránh với truyền thông.

 Do đó vấn đề đặt ra là, các cơ quan chức năng cần tìm ra những chứng cứ liên quan giữa việc phụ huynh với những đối tượng nâng điểm. Tất nhiên, việc này không dễ nhưng chắc chắn cũng không quá khó. Bởi ngay từ giai đoạn đầu, lực lượng điều tra xác định những số điện thoại của không ít người đến điện thoại của những đối tượng trực tiếp sửa điểm và những chiếc điện thoại đó đang bị cơ quan điều tra thu giữ. Mặt khác, những “quái thủ” trên thương trường vừa mới bị khởi tố còn bị cơ quan điều tra truy ra những dấu hiệu đưa hối lộ và những đối tượng nhận hối lộ, thì việc tìm ra mối quan hệ tiền bạc hoặc quan hệ cấp trên dưới từ hàng trăm học sinh được nâng điểm chính là hàng trăm mắt xích để “đột phá” là không khó.

Thứ ba, hiện một số trường đại học đang xử lý là, điểm chấm lại vẫn đủ điểm sàn thì những học sinh được nâng điểm vẫn được ở lại học như sinh viên khác.

   Dư luận không thể không đặt câu hỏi, xử lý như vậy liệu có công bằng, có đúng luật? Nếu xử lý như vậy, những năm sau, dù học khá, thí sinh vẫn mua điểm, nếu có lộ, điểm kém thì kiểu gì cũng trượt, còn nếu điểm chấm lại đảm bảo điểm tối thiểu thì vẫn được học. Như vậy, những thí sinh này luôn có cửa … từ hòa đến thắng. Đó là điều dư luận không thể chấp nhận bởi luật không nghiêm và bất công.

Thứ tư, vấn đề đặt ra là, nếu phát hiện ra những bậc phụ huynh đã dùng tiền tài, hoặc địa vị để “cướp” điểm cho con cái thì nên xử lý thế nào? Trước khi đề cập đến nội dung này, tôi lại nhớ, cách đây khoảng gần hai chục năm, Bộ GD ĐT từng đề ra chủ trương, những học sinh tốt nghiệp loại giỏi sẽ được tuyển thẳng vào đại học. Đây là chủ trương rất đúng nhằm từng bước giảm tải thi tuyển, nhưng rất tiếc nó chỉ tồn tại được 3 năm thì chết yểu. Lý do lãng xẹt, số lượng thí sinh tốt nghiệp loại giỏi tăng đột biến. Những dấu hiệu tiêu cực là rõ ràng, nhưng thay vì xiết lại kỷ cương thi cử và phát hiện những đầu mối tiêu cực, Bộ GD ĐT phải chấp nhận “thua”, bởi họ biết, không dễ gì “đánh” vào được “quyền lợi” của những lãnh địa “cát cứ”. Cũng hơn 10 năm trước, phong trào “hai không” (nói không với tiêu cực, nói không với bệnh thành tích) được Bộ trưởng Bộ GD ĐT Nguyễn Thiện Nhân khi đó đưa ra được dư luận rất ủng hộ, nhưng rồi cũng rơi vào “quên lãng” ngay sau đó vài năm, chỉ bởi, lãnh đạo các địa phương không thể chấp nhận tỷ lệ học sinh tốt nghiệp bị rớt thảm hại như vậy. Thật đắng cay và chua xót.

Do đó, dư luận đòi hỏi, cần phải xử lý thật nghiêm, không chỉ là những đối tượng trực tiếp, gián tiếp sửa bài, nâng điểm, mà cả những đối tượng mua điểm dưới mọi hình thức.

Chắc chắn dư luận đồng quan điểm với TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP. HCM: Bộ Chính trị đã có quy định là Đảng viên phải chịu trách nhiệm liên đới nếu thiếu trách nhiệm trong quản lý, giáo dục dẫn đến có vợ (chồng), con hoặc cấp dưới trực tiếp phạm tội. Do đó, "căn cứ vào những quy định này, tham nhũng trong giáo dục phải xử lý nghiêm và triệt để" - TS. Nghĩa nhấn mạnh.

Vương Hà

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
Bảo vệ trẻ em - nói và hành động!
Bảo vệ trẻ em - nói và hành động!

Trẻ em bị xâm hại trong thời gian gần đây trở thành một trong những điểm nóng của dư luận xã hội. Nhiều vụ án gây nên sự xúc động đối với nạn nhân, sự phẫn nộ đối với kẻ thủ ác…Làm gì để bảo vệ sự an toàn cho trẻ em là câu hỏi bức thiết hiện nay.

Thứ hai, 29/04/2019 - 04:00

Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Luật không hề có “lỗ hổng”
Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Luật không hề có “lỗ hổng”

Vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh - nguyên Viện Phó VKSND TP. Đà Nẵng - có hành vi “Cưỡng hôn” và dùng tay sờ mó vào người của bé gái, hoàn toàn đủ yếu tố cấu thành tội dâm ô, xét từ góc độ chứng cứ cũng như các quy định của pháp luật hướng dẫn về tội danh này.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 04:00

Cấm quay phim chụp hình: Hiểu để hành xử cho đúng
Cấm quay phim chụp hình: Hiểu để hành xử cho đúng

(Dân trí) - Thời gian vừa qua, một số cơ quan nhà nước có đưa biển báo với nội dung cấm công dân, báo chí quay phim chụp ảnh (QPCA). Quy định này đã gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều và thu hút sự quan tâm của dư luận.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 04:00

Cổ động viên đốt pháo sáng vì mục đích gì?
Cổ động viên đốt pháo sáng vì mục đích gì?

Sân Hàng Đẫy chìm trong biển khói là hình ảnh đáng chú nhất trận Hà Nội gặp Hải Phòng ở vòng 6 Wake-up 247 V.League 2019.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 04:00

Cần xử nghiêm hành vi phá hoại nông sản, vật nuôi của nông dân
Cần xử nghiêm hành vi phá hoại nông sản, vật nuôi của nông dân

Thời gian qua, đã có không ít vụ phá hoại nông sản xảy ra, từ việc đầu độc đàn vật nuôi cho đến chặt hạ cây trồng. Đây là một hành động rất đáng lên án.

Thứ năm, 25/04/2019 - 04:00

Từ hai vụ án, lộ ra những khoảng trống trong pháp luật
Từ hai vụ án, lộ ra những khoảng trống trong pháp luật

(Dân trí) - Việc cơ quan điều tra khởi tố bị can với kẻ ấu dâm được cộng động hoàn toàn ủng hộ, thì với vụ án nâng điểm lại hoàn toàn ngược lại, dư luận “dậy sóng” khi một số trường vẫn cho những học sinh được nâng điểm tiếp tục theo học và chưa xử lý những phụ huynh liên quan.

Thứ tư, 24/04/2019 - 04:00

Giáo dục Việt Nam - vài điều suy ngẫm
Giáo dục Việt Nam - vài điều suy ngẫm

Nhìn từ hệ thống giáo dục quốc dân và chương trình giáo dục, đào tạo hiện nay, có thể thấy, Việt Nam vẫn chưa thực sự coi trọng việc giáo dục kĩ năng cũng như khả năng phát triển cá nhân ở người học.

Thứ ba, 23/04/2019 - 04:00

Điểm danh những “thủ khoa rởm” đến từ Hòa Bình, Sơn La
        
          LĐO | 17/04/2019 | 06:35
Điểm danh những “thủ khoa rởm” đến từ Hòa Bình, Sơn La LĐO | 17/04/2019 | 06:35

Những thí sinh từng được mọi người xuýt xoa vì đỗ thủ khoa các trường đại học danh tiếng trong nước, nhưng vừa bị phát hiện nằm trong danh sách được nâng điểm thi. Họ không chỉ là “thủ khoa rởm”, mà còn là người cướp mất cơ hội của rất nhiều thí sinh khác.

Thứ hai, 22/04/2019 - 04:00

Thu hồi nợ, “đòi nợ thuê” nhìn từ góc độ pháp lý
Thu hồi nợ, “đòi nợ thuê” nhìn từ góc độ pháp lý

Thời gian qua, các vụ việc liên quan đến hoạt động “đòi nợ thuê” tại một số địa phương đã thu hút sự chú ý của dư luận. Theo các luật sư và chuyên gia pháp lý, trong mọi tình huống, việc cho vay, thu hồi nợ cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 04:00

Bác sĩ và “tình trạng bát phở” giả vờ đủ
        
          LĐO | 16/04/2019 | 17:20
Bác sĩ và “tình trạng bát phở” giả vờ đủ LĐO | 16/04/2019 | 17:20

Chỉ “mua được một quả ổi”, hoặc gộp chung thì “4-5 người ăn chung một bát phở”. Quả ổi hay 1/4 bát phở là “thời giá” tiền bồi dưỡng một ca mổ của ngành y tế năm 1986. Mấy chục năm sau, tiền bồi dưỡng mỗi ca mổ 8 tiếng được tăng lên... 25 ngàn đồng.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:04

Sai phạm BOT của Út “trọc” gắn liền trách nhiệm của Bộ GTVT
Sai phạm BOT của Út “trọc” gắn liền trách nhiệm của Bộ GTVT

(Dân trí) - Những ai đã được hưởng lợi từ những sai phạm trong BOT giao thông của Út “trọc”? Tất nhiên, không chỉ Út “trọc”, nên y và bộ sậu của mình đã bị khởi tố, nhưng lẽ nào, những cán bộ liên quan ở Bộ GTVT lại vô can?

Thứ sáu, 19/04/2019 - 04:00

Năng lực hay sự thờ ơ vô cảm của cán bộ?
Năng lực hay sự thờ ơ vô cảm của cán bộ?

Mới đây, tại cuộc gặp gỡ đối thoại với doanh nghiệp bất động sản TP - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã thẳng thắn chỉ rõ những bất cập, yếu kém của cán bộ TP. HCM trong xử lý công việc của doanh nghiệp. Những bất cập yếu kém ấy rất đáng suy nghĩ về cán bộ hiện nay, đó là năng lực và sự thờ ơ vô cảm của cán bộ.

Thứ năm, 18/04/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lại là bổ nhiệm đúng qui trình?!
Lại là bổ nhiệm đúng qui trình?!

Những ngày qua, dư luận bàn tán, bức xúc về việc bổ nhiệm cán bộ ở một số địa phương được báo chí nêu mà điển hình là một số nhân sự đã bị kỷ luật bằng hình thức cách chức, nay lại được bổ nhiệm vào chức vụ khác.

Thứ ba, 16/04/2019 - 04:00

Tăng cường kiểm soát chất lượng không khí tại các đô thị
Tăng cường kiểm soát chất lượng không khí tại các đô thị

Để kiểm soát được chất lượng không khí tại các đô thị hiện nay, cần tiếp tục tăng cường đầu tư xây dựng lắp đặt các trạm quan trắc không khí tự động liên tục theo các quy hoach đã được phê duyệt, đảm bảo phục vụ cho việc quan trắc và cung cấp thông tin kịp thời cho người dân và các cơ quan quản lý.

Thứ hai, 15/04/2019 - 04:00

Hà Nội ô nhiễm không khí: Bác sĩ mách loạt bí kíp "ta tự cứu thân ta"
Hà Nội ô nhiễm không khí: Bác sĩ mách loạt bí kíp "ta tự cứu thân ta"

Các chuyên gia cho rằng để bảo vệ sức khoẻ trong môi trường ô nhiễm không khí tốt hơn hết là tự ý thức, "ta tự cứu thân ta" trước khi chờ đợi gỉải pháp vĩ mô.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 04:00

Chặn "cục máu đông" và trách nhiệm các nhà băng
Chặn "cục máu đông" và trách nhiệm các nhà băng

Các ngân hàng đổ ra 750 tỉ đồng cho một dự án nhà máy thép. Và giờ đây, khi dự án chỉ còn là một “đống thép han gỉ”, cái giá khởi điểm được đưa ra đấu giá chỉ 108 tỉ đồng. Đây chính là một trong những nguyên do làm nên “cục máu đông nợ xấu”.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 04:00

Cần khởi tố vụ án oan sai chồng chất này
Cần khởi tố vụ án oan sai chồng chất này

(Dân trí) - Án đã oan, nhưng những cán bộ tiến hành tố tụng vụ án này không những không sửa sai, mà nhằm che dấu sai phạm, họ nhẫn tâm để những người vô tội mang tiếng 40 năm ròng là … kẻ cướp,  Rất tiếc, không thể nói khác.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 04:00

Ngăn chặn sự lệch chuẩn văn hóa
Ngăn chặn sự lệch chuẩn văn hóa

Thời gian gần đây, một số nhân vật trên mạng xã hội có những hành vi lệch chuẩn văn hóa nhưng lại thu hút được sự chú ý của rất nhiều bạn trẻ, thậm chí là sự hưởng ứng, bắt chước, coi như “thần tượng”, đã đặt ra bài toán về định hướng văn hóa cho giới trẻ hiện nay.

Thứ năm, 11/04/2019 - 04:00

Những người hay cãi
Những người hay cãi

(Dân trí) - Cãi như kiểu PVN là thiếu tinh thần trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng thì chỉ có “chết” công ty và gây họa cho Nhà nước và nhân dân. Phải dạy con ngay từ nhỏ bỏ cái thói xấu hay cãi đi, biết lắng nghe và phục thiện, sau này lớn mới nên người, anh ạ.

Thứ tư, 10/04/2019 - 04:00

Sóc Sơn (Hà Nội) : “Phép vua thua lệ làng”
Sóc Sơn (Hà Nội) : “Phép vua thua lệ làng”

(Dân trí) - Câu hỏi cần đặt ra: Vậy những ai đã làm lơ một cách có hệ thống những sai phạm ở  Sóc Sơn hơn chục năm qua? Do đó, dư luận có quyền hoài nghi: Kết luận thanh tra lần này liệu có được thực thi nghiêm túc?

Thứ ba, 09/04/2019 - 04:00

Bạo lực học đường, lỗi của ai?
Bạo lực học đường, lỗi của ai?

Vụ việc nữ sinh lớp 9 bị bạn cùng lớp đánh hội đồng dã man, lột quần áo và quay clip phát trên facebook ở trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi ( Hưng Yên) gây phẫn nộ với dư luận cả nước. Một câu hỏi đặt ra là: Ai phải chịu trách nhiệm về bạo lực học đường hiện nay?

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:00

Trẻ có thể bị tâm thần nếu sống trong môi trường ô nhiễm không khí
Trẻ có thể bị tâm thần nếu sống trong môi trường ô nhiễm không khí

Theo nghiên cứu, trẻ em sống trong khu vực ô nhiễm không khí có khả năng mắc bệnh tâm thần cao hơn 72% so với bình thường.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:10

Các hệ quả của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng
Các hệ quả của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng

Báo cáo mới nhất vừa được Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) công bố ngày 28/3 cho thấy các biểu hiện vật lý của biến đổi khí hậu đang gia tăng, tác động kinh tế xã hội của nó ngày càng nghiêm trọng và mức khí nhà kính kỷ lục đang đẩy nhiệt độ toàn cầu lên đến mức đáng lo ngại.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 04:08

Quản lý bếp ăn tập thể có khó không?
Quản lý bếp ăn tập thể có khó không?

Thực phẩm không bảo đảm chất lượng dinh dưỡng và an toàn vệ sinh được sử dụng tại không ít bếp ăn tập thể gây mối quan ngại lớn cho người sử dụng. Nếu không ngăn chặn, kiểm soát được tình trạng này thì hậu quả khôn lường.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 04:00