Vì sao riêng Trịnh Xuân Thanh dám chối tội tham ô?

Bởi cách ăn hối lộ, cách tham nhũng được giấu bởi tầng tầng lớp lớp những thuộc cấp, những trung gian rất “bài bản


Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc tham ô 14 tỉ đồng trong thương vụ chuyển nhượng cổ phần bất động sản tại dự án Nam Đàn Plaza.

Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc tham ô 14 tỉ đồng trong thương vụ chuyển nhượng cổ phần bất động sản tại dự án Nam Đàn Plaza.

Trong cả hai vụ án đã và đang xử liên quan đến PVN, PVC và PVP Land, dư luận thấy rõ hơn cách các quan chức dính chàm trong vụ này che chắn sự phát hiện của các cơ quan chức năng tinh vi như thế nào. Điển hình cho các quan chức dạng này là Trịnh Xuân Thanh. Việc nhận các loại tiền tham ô, Trịnh Xuân Thanh đều thông qua lái xe riêng. Kể cả khi chỉ đạo cấp dưới “ăn chia”, Trịnh Xuân Thanh cũng không chỉ đạo trực tiếp mà thông qua ... trung gian. Trung gian ở đây hoàn toàn đúng theo nghĩa đen – họ là người ngoài cơ quan.

Chính vì biết cách “chùi mép” kiểu như vậy, trong phiên tòa xét xử vụ án “cố ý làm trái…” và tham ô xảy ra tại PVN và PVC, Trịnh Xuân Thanh rất yên tâm chối tội việc được ăn chia 4 tỉ đồng trong tổng số 13 tỉ đồng được lập khống hồ sơ để rút từ Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch . Trịnh XuânThanh liên tục chối tội tham ô, bất chấp các lời khai của thuộc cấp đối chất tại tòa nói rõ việc chỉ đạo của Trịnh XuânThanh, thậm chí kể cả việc gia đình đã nộp tiền khắc phục hậu quả.

Và vì cương quyết chối tội như vậy, nên số tiền 4 tỉ đồng để tiêu Tết đó có phải mình Trịnh XuânThanh được hưởng hay phải đi đối ngoại vẫn là câu hỏi chưa có lời giải.

Với vụ án đang được TAND TP Hà Nội xét xử vụ án tham ô xảy ra tại dự án Nam Đàn Plaza (ở đường Phạm Hùng, Hà Nội), theo cáo trạng, Trịnh Xuân Thanh cũng nói đưa cho lái xe riêng của mình nhận hộ va li chứa 14 tỉ đồng. Nhưng khi Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an khởi tố vụ án, cả Trịnh Xuân Thanh lẫn Đinh Mạnh Thắng đều ngay lập tức trả lại tiền cho người gửi.

Đặc biệt, trong vụ án đang xét xử cho thấy rõ nhất sự ma quái của Trịnh Xuân Thanh trong cách chỉ đạo việc bán giá thấp (34 triệu đồng/ m2) để ăn chênh lệch 18 triệu đồng/m2. Theo cáo trạng, Trịnh XuânThanh không chỉ đạo trực tiếp cấp dưới của mình, kể cả bằng mồm, mà thông qua môi giới. Những đối tượng môi giới này trực tiếp truyền đạt đến Chủ tịch PVP Land Đào Duy Phong và Tổng giám đốc PVP Land Nguyễn Ngọc Sinh. PVP Land là đơn vị trực thuộc PVC của Trịnh XuânThanh. Có lẽ đã quá quen thuộc với cách chỉ đạo qua nhân vật trung gian, hai đối tượng Phong, Sinh vô tư thực hiện và “ăn chia” đúng theo những gì nhân vật trung gian nói lại.

Đó cũng là lý do, tại phiên tòa hôm nay (25.1.2018), bị cáo Thanh hỏi một số bị cáo khác: có chỉ đạo gì việc bán giá thấp để ăn chênh lệch? Và tất nhiên, các bị cáo này không thể trả lời khác: Không. Bởi vì, Trịnh Xuân Thanh đâu có chỉ đạo trực tiếp.

Đó cũng là một trong những lý do khiến Trịnh Xuân Thanh đã thoát tội ngoạn mục trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở dự án Thanh Hà – Cienco 5 (nội dung này, chúng tôi đã viết trong hai bài “Ông Trịnh Xuân Thanh và vụ “ăn chia” tại dự án Khu đô thị Thanh Hà” và bài “Ăn chia "tàn bạo" ở dự án KĐT Thanh Hà, ông Trịnh Xuân Thanh có liên quan?”). Mãi đến phiên xử phúc thẩm lần 2 vụ án này, Hội đồng xét xử mới khởi tố bị can đối với Trịnh XuânThanh.

Cũng do cách ăn hối lộ rất kín kẽ này, có những dấu hiệu cho thấy, nhiều đối tượng nhận hối lộ trong vụ án này có thể đã ... an toàn.

Và rất có thể, bởi cách ăn hối lộ, cách tham nhũng được giấu bởi tầng tầng lớp lớp những thuộc cấp, những trung gian rất “bài bản”, một số vị quan chức đã nhúng chàm vẫn bình yên vô sự.

Vương Hà