Thứ tư, 17/08/2016 - 00:00

Ban đọc viết

Tướng Chung “xé rào”

UBND TP Hà Nội – tuyên bố chủ trương gỡ bỏ quy định “giờ giới nghiêm” sau 24 giờ đêm ở Hà Nội. Và rồi, ông chủ tịch cũng không ngần ngại cho dư luận biết, hàng năm Hà Nội tiêu khoảng 700 tỉ đồng cho mỗi năm để … cắt cỏ!

Tướng Chung “xé rào” - 1

Sẩm tối, các khu phố cổ Hà Nội đã nhộn nhịp khách quốc tế.

Xóa bỏ tư duy: Khó quản thì cấm

Khó quản thì cấm gần như đã thành một thói quen khó chữa ở không ít các cơ quan chức năng. Từ đó, dẫn đến chuyện không ít bộ, ngành, địa phương ra các văn bản…cấm. Đủ các loại cấm, bất chấp nó có thể ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế, văn hóa hay không, miễn rằng nó “an toàn” cho … cơ quan quản lý.

Một trong những điều cấm hiện vẫn đang tồn tại ở khắp các tỉnh, thành là “lệnh giới nghiêm” sau 24 giờ đêm ở tất cả các điểm ăn uống, karaoke, vũ trường…

Phát biểu trong Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch, tổ chức tại phố cổ Hội An ngày 9.8, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã khằng định về chủ trương của Hà Nội gỡ bỏ quy định “giờ giới nghiêm”, đối với các địa điểm vui chơi.

Đây có thể coi là hành động “xé rào” rất quyết liệt, mạnh mẽ. Bởi lẽ, là thành phố đầu tiên dám “phá rào” về lĩnh vực đảm bảo an ninh trật tự, lại là thủ đô, mọi động thái đều được cả nước dõi theo. Nếu diễn biến tốt đẹp thì chưa chắc đã ai khen, nhưng nếu có vấn đề, thậm chí, chỉ cần có “tì vết” nhỏ, hậu quả khó thể hình dung hết cho người chủ trương “xé rào”.

Vậy tại sao tướng Chung dám tuyên bố mạnh về việc này?

Từng là Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Tướng Nguyễn Đức Chung hiểu hơn ai hết những phức tạp phát sinh từ các tụ điểm vui chơi, ăn uống, nhưng ông vẫn dám làm, chắc chắn ông có cơ sở thực tiễn lẫn lý luận của mình.

Ngày trước, với tư cách là Phó giám đốc, ông là linh hồn của việc hình thành lực lượng cảnh sát 141 của Công an Hà Nội. Lực lượng này góp phần không nhỏ đảm bảo rất tốt an ninh, trật tự của thủ đô trong những năm qua. Trước nữa, ông đã nhiều năm làm phó phòng, trưởng phòng cảnh sát hình sự, tướng Chung chắc chắn hiểu rõ những đối tượng hình sự manh động, liều lĩnh như thế nào, nhưng điều quan trọng là, ông cũng hiểu hơn ai hết những gót chân asin của các đối tượng này. Và đã biết, ông không khó đưa ra những giải pháp khắc chế những đối tượng này.

Vì vậy, để phát triển du lịch – một ngành vẫn được coi là mũi nhọn kinh tế nhưng vẫn chưa thể phát triển xứng tầm – ông đã “xé rào”. Chắc rằng, du khách không chỉ có nơi để bỏ tiền ra tiêu nhiều hơn, mà quan trọng hơn, du khách biết hơn về một đất nước vẫn rất thanh bình, dù tình hình an ninh, trật tự trên thế giới đang bất ổn hiện nay.

Chuyện 700 tỉ đồng để cắt cỏ, giờ mới biết

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sáng 15.8, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, chi phí cắt cỏ trên địa bàn hàng năm rất lớn và lãng phí. Thành phố đã nhận thức được vấn đề này và yêu cầu tất cả các quận dừng việc cắt cỏ, tỉa hoa từ 1.7. Theo đó, sẽ tiết kiệm cho ngân sách khoảng 700 tỷ đồng mỗi năm. Theo ông Chung, đây là "chi phí không thể chấp nhận được”.

Tướng Chung “xé rào” - 2

Đại lộ Thăng Long có chi phí duy trì thảm cỏ, cây xanh khiến nhiều người giật mình (Ảnh: Hữu Nghị)

Đây là con số quá lớn, quá bất ngờ không chỉ với người dân, mà cả với không ít lãnh đạo. Nhưng quan trọng hơn, những điều đó cho thấy một tư duy mới: Dám “phá rào” từ công việc cho đến cả công khai những con số vốn được coi là nhậy cảm, dù rằng nó chẳng có gì đáng gọi là… nhậy cảm. Chỉ có điều, từ trước đến nay nó vốn được những người trong cuộc không muốn nói ra vì…nhậy cảm với họ.

Vấn đề là, thực sự việc cắt cỏ này có tốn tới mức đó không? Đây là vấn đề các cơ quan chức năng rất cần xem xét. Bởi, dư luận đã bức xúc bởi nhiều vị sẵn sàng ăn bất cứ “thứ gì”, miễn rằng họ có thể …ăn,

Nhớ lại, sau trận bão số 1 vừa qua, nhiều cây mới trồng ở các tuyến phố bị đổ rạp. Nhờ có bão mới phát hiện ra sự làm ăn gian dối của những người có nhiệm vụ trồng cây xanh. Hầu hết các cây vẫn còn nguyên những bao bọc kín gốc cây với hố nông choèn. Dù rằng, việc dỡ những bọc bao tải đó không mất nhiều công, mà họ vẫn ăn gian. Đáng quan ngại là, mới năm ngoái, dư luận từng bức xúc, báo chí lên tiếng, phanh phui vụ chặt hạ cây xanh lâu đời trên phố để trồng các cây mới, nhưng không ít các gốc cây mới trồng vẫn còn nguyên túi bọc.

Vậy tại sao họ vẫn tiếp tục có những hành vi như vậy?

Phải chăng với hình thức kỷ luật với một số vị có trách nhiệm về hành vi trồng cây mới không đúng cách vừa qua là quá nhẹ nhàng?

Chúng tôi hy vọng rằng, khi chủ tịch Nguyễn Đức Chung phải thốt lên "chi phí như trên là không thể chấp nhận được”, có nghĩa, ông không chỉ dừng lại ở đó.

Tướng Chung chắc chắn không dừng ở đó, chúng tôi tin như vậy, ông sẽ làm đến nơi đến chốn: Có hay không việc nâng giá vô tội vạ của nhóm lợi ích trong việc cắt cỏ?

Vương Hà

Mới nhất