Bạn đọc viết:

Tự chế quyền ngồi mát ăn bát vàng thời nay

(Dân trí) - “Sốc, phẫn nộ, bất công, tư lợi, bóc lột, tham nhũng, tàn bạo…” là những từ được nhấn mạnh nhiều nhất suốt mấy ngày qua khi bàn về mức lương “khủng” của lãnh đạo 4 công ty tại TPHCM. Không phẫn nộ sao được khi bao nghịch lý rành rành ra đó…

(minh họa: Ngọc Diệp)
(minh họa: Ngọc Diệp)

 

Không phẫn nộ sao được khi mà lương bình quân của người lao động ở các doanh nghiệp nhà nước tại TPHCM chỉ hơn 7,3 triệu đồng/tháng!!!
 

Không phẫn nộ sao được khi mức thu nhập trung bình của công nhân tại các khu công nghiệp, chế xuất cũng chỉ 3 triệu đồng/tháng!!!

 

Không phẫn nộ sao được khi mà thu nhập của nông dân “chưa tới 350.000 đ/tháng” (theo tâm thư của nông dân Huỳnh Văn Sơn ở tỉnh Long An gửi Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát)!!!

 

Không phẫn nộ sao được khi mà hàng vạn sinh viên tốt nghiệp không có việc làm, hàng triệu người lao động nghèo đang vật lộn trong cuộc mưu sinh, hàng ngàn trẻ em vùng cao chân trần đến lớp, cơm không đủ ăn, áo quần không đủ ấm…!!!

 

Thế mà các vị lại nhẫn tâm hưởng lương “khủng” tiền tỉ mỗi năm. Các vị suốt ngày ngồi trong phòng lạnh, đi làm thì xe xịn đón đưa, đi công cán thì cưỡi máy bay ngồi khoang hạng VIP….

 

Dù các vị vẫn cố bao biện thế nào thì có những điều cốt lõi ai cũng hiểu. Đó là công ty của nhà nước, tiền vốn của nhà nước, công sở của nhà nước, làm ăn lại độc quyền chẳng phải cạnh tranh ai. Lãnh đạo một công ty như vậy, các vị là thiên tài, là xuất chúng ư? Thế cho nên các vị mới tự cho mình đặc ân nhận lương “khủng” ư?

 

Ai trao cho các vị cái quyền tự tung tự tác ấy? Các vị đã làm gì để xứng với mức lương “khủng” đó? 
 
Không ! Các vị chẳng làm gì cả. Các vị chỉ biết ngồi nghĩ cách soạn ra những qui định có lợi cho mình rồi ép người lao động thông qua cho có vẻ hợp pháp. Họ - những người lao động trực tiếp ấy, thấp cổ bé họng lại vì sự yên ổn của cái niêu cơm nên đâu dám nói gì?

 

Các vị chỉ biết duyệt, kí và nhận phong bao. Các vị ngồi mát ăn bát vàng theo đúng nghĩa của thành ngữ này. Các vị, nói như cái tít trên tờ Dân trí, là những “ông chủ” bóc lột tàn bạo người lao động. Trong mắt dân, các vị đích thị là những… con sâu “khủng” trong bầy sâu tham nhũng đang gặm nhấm đất nước mỗi ngày.

 

Nguyễn Duy Xuân