Phiếm đàm

Tôi phỏng vấn mối chúa

Dân trí Con người có dân trí, thì mối cũng có mối trí. Mối chúa và một số mối con do có mối trí cao nên thoát nạn. còn những con mối bị con người tiêu diệt, chẳng qua là mối trí của chúng thấp kém.


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Cơ quan nọ vừa làm cuộc tổng diệt mối quyết liệt trong cơ quan, mối chết la liệt, nhưng tôi vẫn thấy mối chúa và một số con mối con sống sót. Tò mò, tôi làm cuộc phỏng vấn chớp nhoáng

Tôi:

- Này, mối chúa cho tôi hỏi, vì lẽ gì tổ mối to đùng, có hàng vạn con mối cư trú, bỗng dưng lại bị tiêu diệt gần hết?

Mối chúa:

- .Chặc.chặc.. Cũng là tại ở đó có nhiều mối con ngu xuẩn, bạ đâu ăn đấy, để cơ quan này phát hiện ra nhiều tủ để tài liệu bị mối gặm nát, nên họ đã làm cuộc truy tìm loại bỏ mối.

- Nhưng sao trong cuộc diệt mối quyết liệt vừa qua, mối chúa và một số ít mối con lại thoát chết.

- Con người có dân trí, thì mối cũng có mối trí. Ta và những con mối nào có mối trí cao thì thoát nạn. còn những con mối khác bị con người tiêu diệt, chẳng qua là mối trí của chúng còn thấp kém, không biết đọc, lại lười biếng chẳng chịu nghe đài, xem tivi nắm tình hình để có giải pháp đối phó với con người.

- Ô hay, việc không biết đọc, việc không chịu nghe đài, xem tivi lại quan trọng đối với loài mối đến thế cơ à?

- Đúng, đúng đấy, thậm chí là quan trọng bậc nhất đấy, bởi lẽ con mối nào biết đọc, thường xuyên chịu nghe đài, xem tivi thì biết chọn chỗ trú ngụ an toàn, giống như con chim nào chim trí cao thì biết chọn đất lành để đậu ấy mà. Còn những mối nào mà mối trí thấp, sớm hay muộn cũng chết là cái chắc.

- Mối chúa nói do mối trí của mối chúa cao nên biết chọn nơi trú ngụ an toàn. Vậy nơi đó là nơi nào?

- Có một chỗ rất nguy hiểm, ta và những con mối có mối trí cao sẽ không bao giờ dại dột bén mảng đến, chọn đó làm nơi trú ngụ. Ấy là cái tủ họ để các hồ sơ xin các dự án này nọ, ngày nào, tuần nào họ chẳng hăm hở mở cái tủ đó để lấy các hồ sơ này ra đọc đi đọc lại, nghiên cứu, nghiền ngẫm, tính toán lợi ích riêng có bao nhiêu phần trăm trong lợi chung, con mối nào loáng quáng đến đó là họ phát hiện ra ngay. Còn bốn chỗ tuyệt đối an toàn để mối trú ngụ, đó là tủ cơ quan để đơn của dân xin cấp số đỏ, tủ để những đơn của dân khiếu tố khiếu nại, tủ để những bản kê khai tài sản cá nhân của cán bộ công nhân viên trong cơ quan, ối dào, họ để cả năm, thậm chí cả chục năm mà có thèm mở ngăn đựng hồ sơ dân xin cấp sổ đỏ, đơn dân khiếu tố khiếu nại đâu. Còn bản kê khai tài sản cá nhân thì sau khi cán bộ cơ quan kê khai xong, họ cũng xếp vào loại tài liệu mật, cho vào tủ cất kỹ, có bao giờ sờ đến đâu nên mối trú ngụ ở tủ này cũng an toàn. Và còn một nơi an toàn nữa là tủ hồ sơ lưu trữ các đề tài nghiên cứu bảo vệ luận án tiến sĩ, phó tiến sĩ, Hội đồng xét duyệt xong là họ cất vào đó có vẻ trân quý lắm, nhưng thực tế chẳng bao giờ để ý đoái hoài đến nó. Ta và những mối con nào sống sót cũng là do chăm nghe đài, xem tivi nên nắm được tình hình thực tế trên đang diễn ra như vậy, lại biết đọc nên biết được tủ nào để sổ đỏ, tủ nào cất đơn khiếu tố khiếu nại của công dân, tủ nào lưu giữ bản kê khai tài sản cá nhân cán bộ trong cơ quan, tủ nào khóa bảo lưu cẩn thận các đề tài khoa học. vì thế chọn được đúng bốn chỗ trú ngụ an toàn nói trên, nhờ vậy mà mới thoát chết đó mà.

Ha.ha...

Nguyễn Đoàn

MỚI NHẤT
Người cẩn thận nhất trên thế gian này
Người cẩn thận nhất trên thế gian này

(Dân trí) - Thế là tôi lại phải nghe theo bố tôi, về quê lần nữa gặp một người mà mình đã biết chắc là đã chết để đưa tận tay người đó thiếp mời dự đám cưới.

Thứ năm, 09/11/2017 - 12:00

Những cái "bẫy" giết người và chữ "tau" của ông Giám đốc
Những cái "bẫy" giết người và chữ "tau" của ông Giám đốc

Thi công thiếu trách nhiệm, cẩu thả làm một người rơi xuống hố ga tử vong, báo chí hỏi thì ông Nguyễn Đăng Trường- Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình Giao thông tỉnh Thừa Thiên Huế trả lời "chết là việc của họ, tau không quan tâm".

Thứ ba, 07/11/2017 - 02:00

Dự án BOT luôn chứa đựng rủi ro tham nhũng lớn nhất
Dự án BOT luôn chứa đựng rủi ro tham nhũng lớn nhất

(Dân trí) - Đó là phát biểu của người trong cuộc – thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông. Do đó, không có gì lạ, khi có 9 đoàn đại biểu Quốc hội đề nghị chất vấn các thành viên Chính phủ về các dự án giao thông BOT trong kỳ họp Quốc hội này.

Thứ hai, 06/11/2017 - 10:38

Nghĩ từ chòi vịt đến biệt phủ
Nghĩ từ chòi vịt đến biệt phủ

Chòi vịt và biệt phủ là hai hình ảnh đối lập nhau. Chòi vịt - nghèo khó, vất vả; còn biệt phủ thì hiển nhiên rồi - giàu sang, phú quí.

Thứ tư, 01/11/2017 - 12:00

An ninh bệnh viện, đừng để ngành y đơn độc
An ninh bệnh viện, đừng để ngành y đơn độc

Để giải quyết vấn đề an ninh bệnh viện, cần có hệ thống giải pháp đồng bộ, khoa học và sự chung tay của toàn xã hội.

Thứ ba, 31/10/2017 - 12:00

Chữ tín trong kinh doanh: Nhìn từ VN Pharma đến Khaisilk
Chữ tín trong kinh doanh: Nhìn từ VN Pharma đến Khaisilk

Không phải ngẫu nhiên người Do Thái kinh doanh giỏi nhất thế giới, bởi họ đặt chữ tín lên hàng đầu. Đối với họ, sự thiếu trung thực không thể chấp nhận được. Và suy cho cùng sự thiếu trung thực bắt nguồn từ lòng tham của mỗi con người.

Thứ hai, 30/10/2017 - 12:00

Tin buồn
Tin buồn

(Dân trí) - Đại sứ Nguyễn Thanh Tân từ trần

Chủ nhật, 29/10/2017 - 10:14

Áp lực học tập nhìn từ các vụ tự tử
Áp lực học tập nhìn từ các vụ tự tử

Theo một thông tin từ Viện Sức khỏe tâm thần Bệnh viện Bạch Mai, mỗi năm nước ta có đến gần 40 ngàn ca tự sát vì trầm cảm. Đáng lo ngại là bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa. Mới đây nhất, một nữ sinh 16 tuổi đã gieo mình tự tử từ tầng 25 tòa nhà Tân Tây Đô (Đan Phượng, Hà Nội). Người thân của nữ sinh này cho biết, thời gian gần đây em đã có những biểu hiện bị trầm cảm...

Thứ bảy, 28/10/2017 - 08:46

Ai đã tùy tiện phê duyệt thêm trạm thu phí BOT - sao không chịu trách nhiệm?
Ai đã tùy tiện phê duyệt thêm trạm thu phí BOT - sao không chịu trách nhiệm?

Không phải tự dưng người dân phản ứng với dự án BOT Thái Nguyên - Chợ Mới. Qua kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước vừa công bố, mới thấy sự phản ứng này có nguyên nhân của nó và người dân phản ứng… đúng.

Thứ tư, 25/10/2017 - 09:42

Sợi dây rút kinh nghiệm kéo dài đến bao giờ?
Sợi dây rút kinh nghiệm kéo dài đến bao giờ?

Thu hồi đất trái luật, ảnh hưởng trực tiếp quyền lợi người dân nhưng cũng chỉ rút kinh nghiệm?! Người dân có quyền đặt câu hỏi: Đây là hình thức kỷ luật hay bỡn cợt người dân của lãnh đạo TP Bắc Giang?

Chủ nhật, 22/10/2017 - 12:00

TIC thay sách giáo khoa?
TIC thay sách giáo khoa?

.Càng ngày, trong các trường học, thầy và trò dùng bài và hình ảnh trên máy tính thay sách giáo khoa hay bổ sung cho sách giáo khoa

Thứ bảy, 21/10/2017 - 12:00

Nghĩ gì về  2 quyết định của Chủ tịch UBND quận 1 TP Hồ Chí Minh
Nghĩ gì về 2 quyết định của Chủ tịch UBND quận 1 TP Hồ Chí Minh

Tưởng rằng “cuộc chiến” giành lại hè đường cho người đi bộ tiến triển thuận lợi, nhưng với hai quyết định mới đây của Chủ tịch quận 1(TP Hồ chí Minh) dư luận băn khoăn liệu hai quyết định đó có “trói chân tay” phó chủ tịch quận 1 Đoàn Ngọc Hải, nếu có thì vì sao?

Thứ tư, 18/10/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chỉ 9% bộ ngành tiếp dân, làm sao dân không khiếu kiện
Chỉ 9% bộ ngành tiếp dân, làm sao dân không khiếu kiện

Luật đã có qui định các bộ ngành phải công bố lịch tiếp dân của người đứng đầu, nhưng trên thực tế việc này được thực hiện một cách “được chăng hay chớ”, với con số lên đến 20/22 bộ ngành không công bố lịch tiếp dân, như vậy số bộ ngành có lịch tiếp dân chỉ đạt khoảng 9%.

Thứ hai, 16/10/2017 - 07:00

Cạnh tranh lành mạnh mới có thị phần!
Cạnh tranh lành mạnh mới có thị phần!

Việc một số hãng taxi truyền thống dán “biểu ngữ” phía sau xe đề nghị dừng thí điểm taxi công nghệ (Grab và Uber) gợi cho dư luận bao suy nghĩ về “thương trường taxi” !

Chủ nhật, 15/10/2017 - 07:00

Sẽ còn vang mãi hồi trống cuối!
Sẽ còn vang mãi hồi trống cuối!

Trưa 12/10, hàng nghìn người bao gồm học sinh các thế hệ của trường Lương Thế Vinh cùng phụ huynh và người dân đã có mặt tại Nam Trung Yên để chờ đợi giây phút nhà giáo Văn Như Cương trở về mái trường quen thuộc. Khi “Bài ca Lương Thế Vinh” vang lên, đó cũng là lúc tiếng trống trường nổi lên thay lời tiễn biệt một một nhân cách lớn của nền giáo dục Việt Nam.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 08:00

Một nửa số luật sư Hà Nội là nữ
Một nửa số luật sư Hà Nội là nữ

(Dân trí) - Từ 380 hội viên từ ngày thành lập, qua ba năm hoạt đông đến nay đã có trên 500 hội viên là các luật sư hành nghề luật sư, nhân viên trong tổ chức hành nghề luật sư

Thứ năm, 12/10/2017 - 08:00

Nghĩ về chuyện Luật sư “chạy án”
Nghĩ về chuyện Luật sư “chạy án”

Một chủ đề gây nên nhiều tranh cãi trong các diễn đàn hành nghề luật hiện nay, đó là: Luật sư có tham gia “chạy án” hay không?

Thứ ba, 10/10/2017 - 01:33

Đô thị vệ tinh!
Đô thị vệ tinh!

Đô thị vệ tinh!

Thứ ba, 10/10/2017 - 08:00

Một góc nhìn vể đổi mới và hội nhập giáo dục
Một góc nhìn vể đổi mới và hội nhập giáo dục

(Dân trí) - Bài này chỉ có chủ đích đưa ra vài điều về giáo dục ở một số nước tiên tiến, cụ thể là nước Bỉ – những điểm mà ta có thể tham khảo nhân cuộc đổi mới giáo dục phổ thông lần này

Thứ hai, 09/10/2017 - 07:00

Nghiên cứu về bìa sách: Luận án tiến sĩ có bị “bình dân hóa”?
Nghiên cứu về bìa sách: Luận án tiến sĩ có bị “bình dân hóa”?

Đề tài bảo vệ luận án tiến sĩ với chủ đề “Nghệ thuật chữ trong thiết kế bìa sách giai đoạn 2005 – 2015 ở Việt Nam” đang gây ra nhiều tranh cãi.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 07:00

Cảnh giác với xuất khẩu lao động trá hình
Cảnh giác với xuất khẩu lao động trá hình

Nhiều năm qua, tình trạng lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) khiến nhiều người điêu đứng. Những chiêu lừa không còn theo kiểu rỉ tai, cậy nhờ… mà ngày càng công khai, tinh vi hơn.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 07:00

Trả lại đúng vai trò Ban đại diện cha mẹ học sinh
Trả lại đúng vai trò Ban đại diện cha mẹ học sinh

Chưa năm học mới nào, cộng đồng phụ huynh lên tiếng đòi giải tán Ban đại diện cha mẹ học sinh “mạnh” như năm nay, đặc biệt là sau khi một phụ huynh ở TP HCM viết đơn gửi Văn phòng Chính phủ kiến nghị giải tán Hội phụ huynh vì cho rằng tình trạng lạm thu ngày càng phát triển và biến tướng dưới nhiều hình thức.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 12:00

Từ Trịnh Xuân Thanh đến Châu Thị Thu Nga
Từ Trịnh Xuân Thanh đến Châu Thị Thu Nga

(Dân trí) - Hai vụ trọng án này dù khác nhau về tội danh, nhưng có một số điểm tương đồng “chết người”. Sự tương đồng này phần nào chỉ ra một số “lỗi” ở các khâu quản lý nhà nước

Thứ năm, 05/10/2017 - 06:00

Đêm Trăng tròn cho trẻ em vùng cao
Đêm Trăng tròn cho trẻ em vùng cao

Lại một đêm trăng yêu thương nữa, tôi được cùng ngắm đèn ông sao bừng sáng trên miền núi cao.

Thứ tư, 04/10/2017 - 10:06