Phản hồi loạt bài “Lãng phí chất xám thạc sĩ, tiến sĩ”:

"Tính trì trệ và bảo thủ cản trở các tiến sĩ"

… Ở bất cứ môi trường làm việc nào cũng cần có sự thích nghi, đây là thử thách cần thiết để vượt qua. Tôi cho rằng, một trong những thước đo của người giỏi chính là ở khả năng thích nghi với môi trường mới để phát huy bản thân…

TS Nguyễn Hữu Phước Nguyên

 

TS Nguyễn Hữu Phước Nguyên (ảnh), Viện nghiên cứu và phát triển Viettel: Thích nghi với môi trường mới để phát huy khả năng
 

Sau khi cầm tấm bằng tiến sĩ ngành kỹ thuật Cơ khí, chuyên ngành khoa học Nano của ĐH Michigan ở Ann Arbor (top 25 trường ĐH của Mỹ - PV), tôi trở về Việt Nam làm việc. Quyết định này không mấy khó khăn dù tôi đứng trước một số lời mời làm việc hấp dẫn của một số công ty ở Mỹ như TRW (công nghiệp ô tô), Capgemini (tư vấn kinh doanh)... Trước khi đi du học, tôi xác định sẽ trở về và cống hiến cho đất nước; khi về nước, tôi mong muốn làm việc cho Nhà nước hoặc công ty của Nhà nước. Vậy nên, tôi đã quyết định đầu quân cho Viettel bởi muốn đóng góp vào tham vọng xây dựng một thương hiệu Việt đẳng cấp quốc tế của công ty. Trong 2 tháng làm việc ở Viettel, tất nhiên đã có rất nhiều điều mới mẻ đối với tôi, từ công việc cho tới phong cách làm việc. Tuy nhiên, tôi đã tìm thấy ý nghĩa trong công việc và tin tưởng mình sẽ hòa nhập tốt với môi trường làm việc mới.

 

Ở bất cứ môi trường làm việc nào cũng cần có sự thích nghi, đây là thử thách cần thiết để vượt qua. Tôi cho rằng, một trong những thước đo của người giỏi chính là ở khả năng thích nghi với môi trường mới để phát huy bản thân. Bởi chúng ta chỉ có thể lựa chọn và tự thích nghi với môi trường làm việc để đạt được mục tiêu của mình. Nhưng cũng không ngoại trừ trường hợp buộc phải lựa chọn môi trường làm việc không phù hợp, dẫn đến lãng phí chất xám như: Bố trí không đúng công việc, các tiến sĩ không được tạo điều kiện để làm việc, không có điều kiện tối thiểu để họ thích nghi... Trong những trường hợp này thì đòi hỏi cá nhân phải chủ động tìm được môi trường làm việc phù hợp. Ngay trong khu vực nhà nước, khu vực mà nhiều người vẫn nghĩ không phù hợp với du học sinh, cũng có những môi trường tương đối tốt. Cần phải năng động mở ra các hướng khác để đạt được mục tiêu của mình, chứ không nên phàn nàn về môi trường đang làm việc, bởi đó là lựa chọn của chính bản thân mình.

 

Theo tôi, vấn đề có nên trở về Việt Nam làm việc sau khi đi du học hay không là một lựa chọn cá nhân, cũng như quyết định đi du học vậy. Mỗi chúng ta đều có những mục đích và ước mơ riêng. Việc quyết định ở đâu và làm gì trước hết phải phục vụ những mục đích và ước mơ cá nhân đó. Ở lại nước ngoài làm việc hay về Việt Nam đều có những ưu và nhược điểm riêng. Quan trọng là môi trường đó có phục vụ cho mục tiêu của chúng ta hay không.

 

ThS N.A, Viện Goethe Hà Nội: Tính trì trệ và bảo thủ cản trở các tiến sĩ

 

Tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ học tại Đức, tôi muốn trở về Việt Nam làm việc để được gần gũi gia đình. Tôi cũng rất muốn được đầu quân trong khu vực nhà nước nhưng để có một vị trí phù hợp thật khó khăn; không phải kỳ thi công chức nào ở Việt Nam cũng bảo đảm tính minh bạch.

 

Tôi không hài lòng lắm về môi trường làm việc, đặc biệt là tại các cơ quan nhà nước. Tính trì trệ và bảo thủ trong các cơ quan này rất cao. Không ít nhân viên, dù biết ý kiến của cấp trên chưa đúng nhưng muốn góp ý cũng phải lựa lời, để ý thái độ, nhiều khi không dám đưa ra ý kiến riêng. Mối quan hệ giữa các đồng nghiệp cũng khá phức tạp, môi trường làm việc chưa năng động, tính sáng tạo bị hạn chế.

 

Tuy vậy, tôi vẫn mong muốn tìm được làm việc trong môi trường năng động, được tự do sáng tạo, đưa ra các sáng kiến mà không phải e ngại. Đặc biệt, các công trình nghiên cứu có thể được đưa vào thực tiễn làm việc. Thời gian tới, tôi sẽ tìm công việc phù hợp hơn với ngành đào tạo trước đây, tôi muốn có cơ hội nhiều hơn để cống hiến kiến thức mình đã học.

 

Ông H.N.L, làm việc tại Nokia Siemens Networks: Không chọn môi trường nhà nước dù rất muốn cống hiến

 

Sau khi học tập và làm việc thời gian dài tại Đức, tôi muốn trở về để được cống hiến những kiến thức đã học tập cho quê hương, đồng thời tôi cũng muốn được về với gia đình tại Việt Nam. Tuy nhiên, sau đó tôi không chọn môi trường làm việc ở khu vực nhà nước dù bản thân rất mong muốn được cống hiến; nơi làm việc tôi muốn hướng tới là làm cho một công ty nước ngoài hoặc tổ chức phi Chính phủ, nơi có điều kiện làm việc gần với môi trường học tập ở nước tôi đã từng theo học và làm việc.

 

Tôi đang làm việc tại một tập đoàn đa quốc gia vì vậy không gặp nhiều khó khăn trong môi trường làm việc. Môi trường ở đây tuy áp lực nhưng rất năng động, thoải mái và không khác nhiều so với trước đây tôi làm việc tại Đức. Tôi rất hài lòng với môi trường làm việc hiện tại. Với những kiến thức được học tại Đức và sự nỗ lực của bản thân, tôi đã có một vị trí cao trong công việc, được đồng nghiệp tôn trọng. Bên cạnh đó, các chế độ đãi ngộ, lương, thưởng cũng rất tốt.

 

Theo Lê Vân - Ánh Tuyết

Baotintuc.vn

Tag :
MỚI NHẤT
Hà Giang mến yêu ơi…
Hà Giang mến yêu ơi…

(Dân trí) - “Ai về thăm quê hương tôi, nơi biên cương là đây, có rừng cây thiên nhiên xanh biếc một màu. Đây Hà Giang, đây Hà Giang, quê chúng tôi… Tiếng nhạc ngựa vui theo nguồn hàng về Yên Viên vui chợ phiên. Ôi đẹp sao, đây Hà Giang quê tôi đang đổi mới…”

Thứ bảy, 06/09/2014 - 12:05

Dư âm ngày khai trường
Dư âm ngày khai trường

(Dân trí) - “Ngày khai trường” - ba tiếng giản dị mà thiêng liêng trong mỗi trái tim bất cứ ai đã từng "đi qua cánh cổng trường". Vì thế sau ngày khai trường hẳn trong ai cũng đọng lại cảm xúc nao nao khó tả, xen lẫn niềm háo hức khi bước vào một năm học mới.

Thứ bảy, 06/09/2014 - 09:30

“80% người dân hài lòng dịch vụ công” là mục tiêu của năm... 2020
“80% người dân hài lòng dịch vụ công” là mục tiêu của năm... 2020

(Dân trí) - Dù Ngân hàng thế giới vừa đưa ra con số gây sốc: 80% người dân hài lòng với dịch vụ hành chính công, nhưng theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh, đơn vị này chỉ phấn đấu đạt 60% người dân hài lòng với dịch vụ công trong năm 2015.

Thứ sáu, 05/09/2014 - 05:51

Mời Nhật Bản kiểm chứng kết quả thử nghiệm “đường bay vàng”
Mời Nhật Bản kiểm chứng kết quả thử nghiệm “đường bay vàng”

(Dân trí) - Thử nghiệm đường bay thẳng Hà Nội - TPHCM qua không phận Lào và Campuchia đã rút ngắn 85km, tiết kiệm 5 phút bay và 190kg nhiên nhiệu. Cục Hàng không Việt Nam sẽ mời chuyên gia Nhật Bản kiểm tra lại kết quả này để đảm bảo sự khách quan và chính xác.

Thứ sáu, 05/09/2014 - 03:42

Hãy để học sinh tự gióng lên tiếng trống ngày khai trường!
Hãy để học sinh tự gióng lên tiếng trống ngày khai trường!

“Tập khai giảng” là một cụm từ quen thuộc mà tôi tin rằng hầu hết các bậc phụ huynh ít nhất một lần nghe tới.

Thứ sáu, 05/09/2014 - 11:43

Hào Anh nói gì về việc “đuổi mẹ ra đường”?
Hào Anh nói gì về việc “đuổi mẹ ra đường”?

(Dân trí) - “Em đã biết mình sai khi có những lời lẽ không hay với mẹ, em sẽ xin lỗi mẹ và nói mẹ tiếp tục về nhà ở với em”, Hào Anh chia sẻ.

Thứ sáu, 05/09/2014 - 09:13

Chậm hủy chuyến bay: Hành khách được bồi thường cao nhất 150 USD
Chậm hủy chuyến bay: Hành khách được bồi thường cao nhất 150 USD

(Dân trí) - Mức bồi thường đối với hành khách bị ảnh hưởng vì chậm/hủy chuyến bay được căn cứ theo đường bay nội địa hoặc quốc tế và cự ly chặng bay. Theo đó, khi chậm hủy chuyến, hãng hàng không phải bồi thường ít nhất là 200.000 đồng/hành khách và cao nhất là 150 USD/hành khách.

Thứ sáu, 05/09/2014 - 07:38

Nghĩ về ngày Quốc khánh không pháo hoa ở Thủ đô
Nghĩ về ngày Quốc khánh không pháo hoa ở Thủ đô

(Dân trí) - Năm nay ngày Quốc khánh Hà Nội không bắn pháo hoa vì chắc để dành cho dịp kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô. Mặc dù vậy vẫn có những ý kiến bạn đọc muốn được thưởng thức món ăn tinh thần vào những dịp kỷ niệm ý nghĩa dù là năm lẻ.

Thứ năm, 04/09/2014 - 03:15

Không để tình trạng chiếm bãi biển làm của riêng
Không để tình trạng chiếm bãi biển làm của riêng

(Dân trí) - Theo chúng tôi, tài nguyên thiên nhiên, danh lam thắng cảnh là tài sản chung, công cộng. Vì vậy dù có giao cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thuê mặt bằng để khai thác thì vẫn phải đảm bảo quyền của người dân được vui chơi, nghỉ dưỡng... trên các bãi biển.

Thứ năm, 04/09/2014 - 02:48

Cấm bán bia cho người dưới 18 tuổi có khả thi?
Cấm bán bia cho người dưới 18 tuổi có khả thi?

(Dân trí) - Bộ Công Thương đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định về quản lý sản xuất, kinh doanh bia. Trong đó có những quy định chi tiết về sản xuất, kinh doanh sản phẩm bia; xử lý vi phạm cũng như trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước…

Thứ năm, 04/09/2014 - 02:45

Kết quả thử nghiệm “đường bay vàng”: Rút ngắn 85km, tiết kiệm 5 phút bay
Kết quả thử nghiệm “đường bay vàng”: Rút ngắn 85km, tiết kiệm 5 phút bay

(Dân trí) - Vietnam Airlines vừa hoàn tất việc bay thử nghiệm đường bay thẳng Hà Nội - TPHCM qua không phận Lào và Campuchia trong hệ thống buồng lái giả định (SIM). Kết quả kiểm tra cho thấy, đường bay thẳng rút ngắn 85km và 5 phút bay so với đường bay hiện tại.

Thứ năm, 04/09/2014 - 01:35

Vấn đề nằm ở doanh nghiệp và các cơ quan chức năng Việt Nam
Vấn đề nằm ở doanh nghiệp và các cơ quan chức năng Việt Nam

(Dân trí) - Trong nền kinh tế thị trường, mọi hàng hóa được tiêu thụ là hàng hóa phù hợp với nhu cầu.

Thứ tư, 03/09/2014 - 03:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần gia cường hệ thống hộ lan ở những đoạn đường có vực sâu
Cần gia cường hệ thống hộ lan ở những đoạn đường có vực sâu

(Dân trí) - Trước hết xin gửi lời chia buồn tới các nạn nhân cùng gia đình họ. Theo tôi, để tránh những tai nạn tương tự như thế này trong tương lai cần gia cường hệ thống hộ lan ở những đoạn đường có vực sâu như đoạn đèo Lào Cai – Sa Pa...

Thứ tư, 03/09/2014 - 02:28

Bộ trưởng GTVT họp “nóng” về vụ tai nạn thảm khốc tại Lào Cai
Bộ trưởng GTVT họp “nóng” về vụ tai nạn thảm khốc tại Lào Cai

(Dân trí) - Trưa 2/9, sau khi đi thăm hỏi những nạn nhân bị thương và thắp hương chia buồn với người xấu số trong vụ tai nạn xe khách, Bộ thưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã yêu cầu Sở GTVT Lào Cai thu hồi giấy phép của công ty chủ quản phương tiện gây tai nạn.

Thứ ba, 02/09/2014 - 04:06

Lên cao nguyên theo “những bước chân âm thầm”
Lên cao nguyên theo “những bước chân âm thầm”

(Dân trí) - "Từng bước từng bước thầm/Hoa vòng rừng tuyết trắng/Rặng thông già lặng câm/Em yêu vì xa vắng/Cho trời mây ướp buồn...” Chùm ảnh mới của Trần Công Chung đưa ta lên vùng cao, sẻ chia xúc cảm với từng khung cảnh hiện lên qua “những bước chân âm thầm” nơi xa vắng ấy...

Thứ ba, 02/09/2014 - 07:15

Tết Độc lập tha thiết với non sông
Tết Độc lập tha thiết với non sông

(Dân trí) - Nhiều người dân Việt Nam đã quen gọi ngày Quốc khánh 2/9 bằng một cái tên dung dị, hàm chứa bao cảm xúc thiêng liêng - Tết Độc lập, với lòng tự hào dân tộc được chuyển hóa thành những lời tha thiết với non sông...

Thứ ba, 02/09/2014 - 06:20

Phản biện về xây quảng trường
Phản biện về xây quảng trường

(Dân trí) - Quảng trường lớn nhất VN... quan trọng là đừng để hoang hóa như các dự án ở quận 2, quận 9 để cho cỏ mọc và người chăn bò "có đất dụng võ" gần 20 năm nay, thật hoang phí!

Thứ hai, 01/09/2014 - 07:12

Từ 1/9, xây nhà 7 tầng trở lên sẽ được kiểm tra chặt chẽ
Từ 1/9, xây nhà 7 tầng trở lên sẽ được kiểm tra chặt chẽ

(Dân trí) - Các công trình nhà ở từ 7 tầng trở lên chủ nhà phải báo cáo đến Sở Xây dựng thông tin công trình, gồm: Tên và địa chỉ liên lạc của chủ nhà, địa điểm xây dựng, quy mô và tiến độ thi công dự kiến của công trình.

Thứ hai, 01/09/2014 - 05:59

Điều mong muốn cuối cùng của Người
Điều mong muốn cuối cùng của Người

(Dân trí) - Trước khi “vào cuộc trường sinh” về với tổ tiên và thế giới người hiền, Bác Hồ đã để lại Di chúc cho con cháu với tất cả niềm thương yêu, nỗi trăn trở, lo lắng của một người Cha trước lúc đi xa.

Thứ hai, 01/09/2014 - 11:00

Linh vật lạ – không hợp bản sắc hay thiếu cả văn hóa thẩm mỹ?
Linh vật lạ – không hợp bản sắc hay thiếu cả văn hóa thẩm mỹ?

(Dân trí) - Chỉ nhìn vài tấm hình minh họa đăng trên báo chí gần đây, có lẽ nhiều bạn đọc đã có thể bình luận thêm về cái đẹp. Sư tử, hổ, heo rừng... và nhiều loại trang trí vừa không phù hợp với văn hóa, vừa làm biến thể nhiều cảnh quan trang nghiêm, thanh tịnh...

Thứ hai, 01/09/2014 - 09:34

Những nẻo đường...tái tạo cảm xúc
Những nẻo đường...tái tạo cảm xúc

(Dân trí) - Dịp nghỉ lễ tết nhiều hơn, người dân ta ngày càng có thêm nhiều lựa chọn. Người thích bình an để ung dung hưởng thú vui quây quần ẩm thực tại gia, người thích cảm giác... vi vu trên những cung đường xa ngái. Lên vùng cao hoặc qua hẳn biên giới xem sao nào...

Chủ nhật, 31/08/2014 - 11:20

Những bị cáo "đặc biệt" trước tòa
Những bị cáo "đặc biệt" trước tòa

(Dân trí) - Nguyên Đại úy CSGT bắn chết thượng cấp. Nguyên Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng lợi dụng chức vụ quyền hạn, giúp anh trai trốn tránh pháp luật. Giáo viên cấp 2 tạt axit 4 đồng nghiệp. Những bị cáo "đặc biệt" những ngày qua lần lượt hầu tòa.

Chủ nhật, 31/08/2014 - 08:00

Lập mưu cao để được tuyển công chức
Lập mưu cao để được tuyển công chức

(Dân trí) - cái chí của tôi đâu chỉ ở mức cam chịu để con mình làm nghề đan sọt kiếm sống, mà chẳng qua chỉ là dùng nghề đó làm thủ đoạn trở thành công chức.

Chủ nhật, 31/08/2014 - 01:00

“Đường bay vàng”: Giảm được 10 phút, “lãi” 1 chuyến bay mỗi ngày!
“Đường bay vàng”: Giảm được 10 phút, “lãi” 1 chuyến bay mỗi ngày!

(Dân trí) - “Đối với hành khách, lợi ích là giảm được ít nhất 10 phút bay. Nếu mỗi người tiết kiệm được 10 phút, cả xã hội tiết kiệm được gần 1,0 triệu người-giờ. Mỗi chuyến rút ngắn 10 phút, cả ngày là 1 giờ và 1 giờ này có thể bay thêm 1 chuyến ngắn…”.

Thứ bảy, 30/08/2014 - 06:16