“Siêu dự án” đường sắt tốc độ cao: Ăn sáng Hà Nội, ăn trưa Sài Gòn

Dân trí Không chỉ là “tham vọng” ăn sáng Hà Nội, cà phê tối Sài Gòn, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho rằng với vận tốc 300km/h, chúng ta có thể ăn sáng ở Hà Nội và ăn trưa ở Sài Gòn.
>>Sẽ có đường sắt để sáng ăn phở ở Hà Nội, tối uống cà phê Sài Gòn

Bên lề Hội thảo Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông chiều 8/7, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông cho biết, đường sắt tốc độ cao đã nằm trong chiến lược hoạch định và phát triển, phải có đường sắt tốc độ cao mới đáp ứng được nhu cầu vận tải trong tương lai.

Phóng viên: Thưa Thứ trưởng, trong chiến lược phát triển đường sắt Việt Nam từ nay đến năm 2020 tầm nhìn 2050, có đề cập đến việc xây dựng đường sắt tốc độ cao, xin Thứ trưởng cho biết cụ thể?

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông: Chiến lược phát triển đường sắt Việt Nam từ nay đến năm 2020 tầm nhìn 2050, trong đó xác định hướng phát triển rất cụ thể đối với đường sắt hiện hữu và đường sắt xây dựng mới của các tuyến.

Chúng tôi cho rằng tuyến hành lang Bắc - Nam từ Hà Nội vào TPHCM là hành lang hết sức quan trọng trong hoạt động vận tải, trên hành lang này có rất nhiều phương thức tham gia như đường hàng không, đường bộ, đường biển và đường sắt. Tuy nhiên, đánh giá chung thì mỗi phương thức vận tải có một ưu thế riêng, với đường sắt là vận tải đường dài, khối lượng lớn và phải xây dựng một tuyến đường sắt mới trong tương lai mới đáp ứng được nhu cầu vận tải.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông

Theo hoạch định và chiến lược nghiên cứu thì từ nay đến năm 2020 tập trung vào đầu tư nâng cấp cải tạo đường sắt hiện hữu để nâng cao năng lực chạy tàu lên tốc độ 80-90km/giờ đối với tàu khách và 50-60km/h đối với tàu hàng. Song song với đó là nghiên cứu để xây dựng đường sắt tốc độ cao trong tương lai và dự kiến trong chiến lược là xây dựng sau năm 2020.

Tức là không thể không có đường sắt tốc độ cao trong tương lai, thưa Thứ trưởng?

Đường sắt tốc độ cao đã nằm trong chiến lược hoạch định và phát triển, phải có đường sắt tốc độ cao mới đáp ứng được nhu cầu vận tải trong tương lai. Đây là dự án siêu lớn, do đó phải có thông qua chủ trương của Quốc hội và Bộ GTVT phải làm công tác chuẩn bị rất dài.

Thứ trưởng có thể nói rõ hơn về tuyến đường sắt tốc độ cao sẽ được thiết kế như thế nào và phương án vốn sẽ huy động cho dự án?

Đường sắt tốc độ cao hoàn toàn độc lập, đó là tuyến song hành so với tuyến hiện hữu và sẽ được xây dựng tuyến đường sắt đôi có chiều đi - chiều về chứ không sử dụng chung một đường sắt đơn như hiện tại.

Tổng số vốn theo quy hoạch lên tới 40-50 tỷ USD, đây là số vốn rất lớn mà ngân sách nhà nước xác định chỉ đáp ứng được khoảng 28%, phần còn lại chúng tôi đặt mục tiêu phải huy động từ nhiều nguồn khác nhau, huy động của tư nhân ở trong và ngoài nước, vốn ODA…

Vậy mục tiêu của Bộ GTVT là khi nào bắt đầu xây dựng đường sắt tốc độ cao và đến bao giờ thì đưa vào khai thác, thưa Thứ trưởng?

Khi được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư thì sẽ phải thực hiện rất nhiều bước khác nhau, như: nghiên cứu khả thi, giải phóng mặt bằng, thu xếp vốn, kêu gọi nhà đầu tư, tổ chức đấu thầu đối với phần vốn nhà nước… Bộ GTVT đặt mục tiêu đến năm 2020 bắt đầu xây dựng, sẽ phải mất 4-5 năm thì dự án mới có thể hoàn thành và đưa vào khai thác (tức là khoảng năm 2024).

Đường sắt tốc độ cao tại Nhật Bản

Đường sắt tốc độ cao tại Nhật Bản 

Vậy “tham vọng” ăn sáng tại Hà Nội, tối cà phê Sài Gòn là hoàn toàn có thể thực hiện được?

Đó là nằm trong hoạch định, trong giai đoạn đầu khai thác từ Hà Nội vào TPHCM là 100-200 km/h thì sẽ mất khoảng 8 tiếng. Nhưng sau khi hoàn thành toàn tuyến thì sẽ khai thác ở tốc độ là 300km/h, sẽ chỉ mất 5-6 tiếng là vào tới TPHCM, như vậy thì còn có thể ăn sáng ở Hà Nội và ăn trưa ở TPHCM.

Hiện tại Bộ GTVT đang triển khai những gì cho “siêu dự án” đường sắt tốc độ cao, thưa Thứ trưởng?

Sau khi nhận được chiến lược được Chính phủ phê duyệt thì Bộ GTVT đang xây dựng kế hoạch cho việc tổ chức nghiên cứu để làm rõ những nội dung mà Quốc hội yêu cầu giải thích khi Bộ GTVT trình lên trong kỳ họp trước đó, cung cấp thông tin, bổ sung phân tích số liệu, đánh giá để làm rõ từng mặt, hoàn tất dự án nghiên cứu khả thi để trình Quốc hội.

Để thực hiện được mục tiêu và chiến lược phát triển đường sắt tốc độ cao thì phải nghiên cứu ngay từ bây giờ để làm công tác chuẩn bị, nghiên cứu thu xếp nguồn vốn, hoạch định hướng tuyến, phối hợp với quy hoạch của các địa phương để xác định nhà ga trong tương lai… Cùng với đó là thu hút nhà đầu tư, lĩnh vực nào kêu gọi tư nhân, lĩnh vực nào là của nhà nước, sau đó là làm các thủ tục thông qua.

Trong kế hoạch chuẩn bị cho dự án chúng tôi rút kinh nghiệm từ các dự án hiện hữu về xây dựng chiến lược truyền thông, tổ chức hội thảo mời các chuyên gia, các nhà khoa học, lấy ý kiến người dân, thông báo với cộng đồng…

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Châu Như Quỳnh (thực hiện)

MỚI NHẤT
Những bất cập trong Dự thảo điều lệ trường Tiểu học
Những bất cập trong Dự thảo điều lệ trường Tiểu học

(Dân trí) - Dư luận những ngày qua băn khoăn về một số điểm qui định trong Dự thảo của Bộ GD-ĐT về điều lệ trường Tiểu học. Chúng tôi xin nêu một vài điểm mà dư luận đang quan tâm.

Thứ hai, 20/07/2015 - 07:09

Suýt nữa tôi làm bạn chết
Suýt nữa tôi làm bạn chết

(Dân trí) - Tôi tin và cả quyết rằng mọi người cũng đều tin đã là cán bộ thì tất kê khai tài sản phải đúng. Nếu thấy có người dân nào – ngoài ông ra, không tin, tôi chết liền.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 08:40

Nghĩ về chuyện xuất nhập khẩu của Việt Nam
Nghĩ về chuyện xuất nhập khẩu của Việt Nam

(Dân trí) - Lịch sử xuất khẩu của Việt Nam đã có quá nhiều bài học cay đắng khi hàng của chúng ta không đảm bảo các tiêu chí của bên nước bạn đề ra, và cuối cùng chúng ta luôn là người chịu thiệt khi hàng bị trả lại, thậm chí là bị phạt do vi phạm hợp đồng.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 03:17

Về Bức thư của Ban Lãnh đạo Đảng Cộng sản Đông Dương tháng 2/1933
Về Bức thư của Ban Lãnh đạo Đảng Cộng sản Đông Dương tháng 2/1933

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã số hóa và đăng đầy đủ 54 tập Văn kiện Đảng toàn tập phát lên mạng internet theo chức năng của Báo. Trong đó, tập 4 được đăng ngày 10/6/2003, có bức thư của Ban Lãnh đạo Đảng Cộng sản Đông Dương gửi Đông phương bộ (thuộc Quốc tế Cộng sản) và các thuộc địa (từ trang 49 đến trang 63), trong đó có đoạn viết “…đồng chí Nguyễn Ái Quốc, đã bị ám sát vào giữa năm 1932 trong các nhà tù địa ngục của Hồng Kông”. Nhưng gần đây, một số người trích đoạn thư này đưa lên một số mạng xã hội: “Nguyễn Ái Quốc đã bị ám sát vào năm 1932". Đây là cách đưa tin "cắt xén", "mập mờ" với dụng ý xấu. Thậm chí họ còn "câu khách" bằng thủ đoạn loan tin: "Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam vừa đưa tin". Do đó, chúng tôi nêu đầy đủ hoàn cảnh ra đời của bức thư để bạn đọc suy ngẫm và hiểu đúng sự thật.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 07:20

Dân trí trong cách đánh giá của độc giả
Dân trí trong cách đánh giá của độc giả

(Dân trí) - 10 tuổi và trưởng thành, trở thành một trong những tờ báo hàng đầu Việt Nam, đông đảo độc giả mong muốn Dân trí tiếp tục tạo dựng được tầm vóc lớn hơn nữa. Sau đây là chia sẻ của nhiều lãnh đạo, chuyên gia… nhân ngày Dân trí kỷ niệm 10 năm thành lập.

Thứ năm, 16/07/2015 - 05:24

Báo Dân trí đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Thủ tướng nhân kỷ niệm 10 năm thành lập
Báo Dân trí đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Thủ tướng nhân kỷ niệm 10 năm thành lập

(Dân trí) - Sáng 16/7, cùng nhận lẵng hoa của Thủ tướng gửi tới chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập báo điện tử Dân trí, Tổng Biên tập Phạm Huy Hoàn và Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm vui mừng ôn lại chặng đường 10 năm đầy thử thách tập thể báo Dân trí đã vượt qua để vươn đến vị thế tờ báo điện tử hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Thứ năm, 16/07/2015 - 02:05

Công tâm, sáng suốt trong lựa chọn, giới thiệu cán bộ
Công tâm, sáng suốt trong lựa chọn, giới thiệu cán bộ

Thời gian qua, một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm là công tác nhân sự tham gia cấp ủy khóa mới, nhất là sau khi Ban Chấp hành Trung ương thảo luận và quyết nghị phương hướng nhân sự khóa XII tại Hội nghị lần thứ 11 (khóa XI).

Thứ tư, 15/07/2015 - 02:52

Hãy ngăn chặn tội ác cho cuộc sống bình yên
Hãy ngăn chặn tội ác cho cuộc sống bình yên

(Dân trí) - Cái ác dường như có mặt khắp nơi, không chỉ hiện nguyên hình với những hành động giết người bằng dao búa, nó còn len lỏi vào mọi ngõ ngách của đời sống, âm thầm lặng lẽ thực hiện hành vi tội ác bằng thức ăn, thực phẩm nhiễm độc, bằng hàng giả hàng nhái…

Chủ nhật, 12/07/2015 - 11:44

Thán phục các anh Công an nhân dân
Thán phục các anh Công an nhân dân

(Dân trí) - Khoảng 20h30 ngày 10.7 , tin bắt 2 nghi can thảm sát 6 người trong biệt thự được đăng tải trên một số tờ báo điện tử lớn đã làm nức nòng nhân dân về những chiến công của lực lượng công an nhân dân đối vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 09:22

Chẳng ai "chết" cả
Chẳng ai "chết" cả

(Dân trí) - Chuyện nóng vội của thiên hạ thì đầy, mà sự nóng vội của con trai chúng ta có thấm vào đâu với những cái nóng vội của các quan chức.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 11:51

Cảnh sát giao thông lấy lại niềm tin yêu trong nhân dân bằng cách nào?
Cảnh sát giao thông lấy lại niềm tin yêu trong nhân dân bằng cách nào?

Tôi chỉ xin đóng góp 3 vấn đề cơ bản kính mong ngành Công an tham khảo

Thứ năm, 09/07/2015 - 08:17

Hướng dẫn chi tiết cách thức tham gia bình luận trên Dân trí
Hướng dẫn chi tiết cách thức tham gia bình luận trên Dân trí

(Dân trí) - Nhằm tăng khả năng tương tác và kết nối bạn đọc, báo điện tử Dân trí vừa đưa vào áp dụng hệ thống bình luận (comment) mới, cho phép người dùng gửi cũng như theo dõi bình luận trên các bài viết của Dân trí thuận tiện và hấp dẫn hơn.

Thứ năm, 09/07/2015 - 03:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Cán bộ sách nhiễu dân, sao lại luân chuyển sang vị trí khác?
Cán bộ sách nhiễu dân, sao lại luân chuyển sang vị trí khác?

(Dân trí) - Thế hóa ra đánh bùn sang ao à?

Thứ tư, 08/07/2015 - 10:14

Chết trong lúc bị tạm giữ, bồi thường tổn thất tinh thần 360 tháng lương
Chết trong lúc bị tạm giữ, bồi thường tổn thất tinh thần 360 tháng lương

(Dân trí) - Người bị thiệt hại chết trong thời gian bị tạm giữ hành chính, bị đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, chữa bệnh mà không phải do lỗi của chính họ hoặc tình thế cấp thiết thì thân nhân của họ được bồi thường thiệt hại do tổn thất về tinh thần một khoản tiền bằng 360 tháng lương.

Thứ hai, 06/07/2015 - 06:00

Sao người đã vội ra đi
Sao người đã vội ra đi

(Dân trí) - Nén tâm nhang tưởng nhớ nhạc sĩ An Thuyên

Thứ bảy, 04/07/2015 - 06:20

Hà Nội: Xót xa nhìn hàng “cọc khô” trên đường Nguyễn Chí Thanh
Hà Nội: Xót xa nhìn hàng “cọc khô” trên đường Nguyễn Chí Thanh

(Dân trí) - Hàng loạt cây xanh mới trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) đang có dấu hiệu chết khô; nhiều cây lá đã héo hoặc không thể mọc lá, thậm chí có cây nứt dọc thân “ăn” vào cả lớp gỗ bên trong…

Thứ bảy, 04/07/2015 - 11:37

Cử tri Hà Nội muốn làm rõ việc chặt hạ hàng loạt cây cổ thụ
Cử tri Hà Nội muốn làm rõ việc chặt hạ hàng loạt cây cổ thụ

(Dân trí) - Ngoài việc chưa đồng tình với việc chặt hàng loạt cây xanh lâu năm trên trục đường Nguyễn Trãi, Giảng Võ, cử tri còn đề nghị UBND TP Hà Nội quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường, bảo tồn cây xanh trên các tuyến phố.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 10:17

Tin buồn
Tin buồn

(Dân trí) - Ban Biên tập báo Lao Động và Ban Biên tập báo Dân Trí cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Thứ năm, 02/07/2015 - 02:09

Bỏ điều kiện kinh doanh vô lối
Bỏ điều kiện kinh doanh vô lối

“Lĩnh vực thuế mà 90% nộp qua mạng thay vì mang bao tải tiền đi nộp thì đỡ cho doanh nghiệp biết bao nhiêu thời gian, công sức, tiền bạc”, đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên họp thường kỳ Chính phủ diễn ra ngày 29.6.

Thứ tư, 01/07/2015 - 10:13

Mãi mãi “niềm tin và hi vọng” bởi “cuộc đời vẫn đẹp sao”
Mãi mãi “niềm tin và hi vọng” bởi “cuộc đời vẫn đẹp sao”

Còn đó niềm tin vào cuộc sống, còn đó hi vọng cháy bỏng ở tương lai bởi “cuộc đời vẫn đẹp sao” và tình yêu là mãi mãi.

Thứ ba, 30/06/2015 - 03:02

Có “nhóm lợi ích” từ việc kéo dài thời gian nghỉ hưu?!
Có “nhóm lợi ích” từ việc kéo dài thời gian nghỉ hưu?!

(Dân trí) - Trình bày với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Cử tri Vũ Trọng Viết cho rằng Nghị định 53/2015/NĐ-NP của Chính phủ quy định về tuổi nghỉ hưu cao hơn đối với một số cán bộ, công chức nữ được thông qua rất nhanh; liệu có “nhóm lợi ích” hưởng lợi từ Nghị định này?

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:11

Còn nhiều “những việc cần làm ngay”
Còn nhiều “những việc cần làm ngay”

Hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1/7/1915 - 1/7/2015), từ ngày 22 - 27/6/2015 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (Hà Nội) tiến hành tổ chức triển lãm tư liệu chủ đề “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và sự nghiệp đổi mới đất nước”. Tại TP HCM, tổ chức hội thảo về đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh với cách mạng Việt Nam, Sài Gòn Chợ Lớn - Gia Định và TP HCM. Ngày 24/6/2015, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Hưng Yên, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Đồng chí Nguyễn Văn Linh với cách mạng Việt Nam và quê hương”...

Chủ nhật, 28/06/2015 - 02:38

Phòng chống bạo lực gia đình.
Phòng chống bạo lực gia đình.

Trước khi bước vào hôn nhân, ai cũng muốn có một gia đình yên ấm, cơm dẻo canh ngọt, thuận vợ thuận chồng, sống đến đầu bạc răng long. Nhưng trong thực tế không phải hoàn toàn như vậy. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến “Cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” mà người chồng đã “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với người đã từng đầu gối tay ấp bao năm. Đó chính là bạo lực gia đình.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 09:12

Phim “ngàn tập”- nỗi “ám ảnh” mới của phim truyền hình Việt?
Phim “ngàn tập”- nỗi “ám ảnh” mới của phim truyền hình Việt?

(Dân trí) - Kể từ làn sóng Hàn Quốc, từ những phim dã sử dán mác Trung Quốc... Đến bây giờ, sức hút của phim ngoại nhập vẫn là nỗi “ám ảnh” của các nhà làm phim Việt?!

Thứ bảy, 27/06/2015 - 10:05