Bạn đọc viết:

Nữ sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp đến mang thai và "Giá dịch vụ" trong giáo dục

(Dân trí) - Một khi những người làm giáo dục lấy mục tiêu "Giá dịch vụ" hơn "Trồng người, dạy người" thì học sinh sẽ rất khó đứng vững trước các cơn bão "Đen".

Sự việc nữ sinh lớp 9 tại Trường THCS Thị trấn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hoá) được phát hiện mang thai hơn 3 tháng do bị một nhóm bạn trong lớp đe doạ, ép buộc phải quan hệ với lớp trưởng và hành động này xảy ra nhiều lần đang gây bức xúc trong cộng đồng.

Theo tôi, khách quan mà đánh giá ngoài diễn biến phức tạp của cái tuổi "Dở dở, ương ương", thì mối liên kết "Gia đình - Nhà trường - XH" là có vấn đề ở chỗ:

Thứ nhất, không phải là tất cả, nhưng hầu như rơi vào các gia đình có: hoàn cảnh khó khăn kinh tế, hạnh phúc không trọn vẹn, học vấn hạn chế... nên việc giáo dục, quan tâm đến con cái còn ở mức độ;

Thứ hai, về phía nhà trường: Một khi những người làm giáo dục lấy mục tiêu "Giá dịch vụ" hơn "Trồng người, dạy người", dư luận phản ánh tình trạng lạm thu rồi nhồi nhét sách giáo khoa với sách tham khảo, rồi tình trạng bớt xén suất ăn; thực phẩm, nước uống không ăn toàn... không còn cá biệt nữa.

Mặc dù trường công, miễn học phí nhưng PHHS đều như cơm vắt nhận được giấy báo thu tiền, mà cũng là cũng tiền triệu với khoảng gần chục khoản như: Dạy 2 buổi, quản lý cuối ngày, bán trú, nước uống, điều hoà... ngoài các loại quỹ, thì các ngày lễ tết, kỉ niệm... ai không có phong bì thì "sao sao" ấy?

Và cuối cùng là về Xã hội: Bên cạnh việc các cháu tiếp xúc với mạng xã hội tích cực thì ít, tò mò các trang tiêu cực thì nhiều. Rồi thông tin đại chúng chính thống cũng góp phần không nhỏ: Nhan nhản các tin giật gân, hình ảnh hở hang, cởi đồ, nhạy cảm và tin nhảm nhí các nghệ sĩ, các hiện tượng phản giáo dục để câu View.

Ngay cả trên truyền hình rất nhiều game show: Nhảm, nhạt, cả những vấn đề nhạy cảm, tế nhị... lên màn ảnh, đáp ứng mục đích nhà tài trợ, miễn là có tiền hơn là tính giáo dục. Nên có những hiện tượng rất nhiều nghệ sĩ, nhóm nghệ sĩ hầu như không còn xuất hiện trên sân khấu, phim ảnh mà nhàm mặt trên các game show, toàn nhảm nhí, các trò xô bồ, bát nháo, tiếng việt không chuẩn...

Hầu như họ làm tiền bất chấp, thậm chí có khái niệm "Dư luận càng chửi, là đang ném tiền cho họ". Rồi ra đời các "Ca sĩ, nhạc sĩ" nghệ danh nửa tây nửa ta, cả từ ngô nghê, vô nghĩa, hát không ra hơi... lấy phần nhìn hơn phần nghe.

Ở cái tuổi các cháu mới lớn như tờ giấy trắng, thích tò mò khám phá phải hứng chịu bao nhiêu tác động tiêu cực, mà không có sự quan tâm, định hướng tích cực của Gia đình - Nhà trường - XH thì rất khó đứng vững trước các cơn bão "Đen".

Tất nhiên để giáo dục các cháu đòi hỏi sự phối hợp Gia đình - Nhà trường - XH nhưng phần lớn thời gian các cháu chịu sự quản lý, giáo dục của nhà trường.

Vậy mà bà Lê Thị Yến - hiệu trưởng trường này trả lời rằng “đây là vấn đề nhạy cảm, chưa đến mức cần phải làm căng vì sợ… ảnh hưởng đến tâm lý học sinh”. Khi sự việc đáng tiếc xảy ra, bà Yến nói rằng, giáo viên chủ nhiệm đã mời gia đình của học sinh nam tên K đến làm việc và gia đình em K đã đến nhà xin lỗi em Đ.M.A.

Trả lời như vậy là biểu hiện căn bệnh quá nặng trong nhà trường nói riêng và ngành giáo dục nói chung, đó là: Bệnh thành tích, tranh công, đổ lỗi, đặc biệt là bệnh vô cảm... Họ quên sứ mệnh thiêng liêng mà xã hội đã và đang trao cho họ đó là sự nghiệp "Trồng người", quyết định tương lai cả một đất nước.