Bạn đọc viết

Những tín hiệu đáng mừng

Đây là những tín hiệu đáng mừng trong nỗ lực của Chính phủ nhằm chấn chỉnh hoạt động đầu tư theo tinh thần "Không phát triển kinh tế với bất cứ giá nào" như Thủ tướng đã khẳng định.

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Mấy ngày qua, báo chí liên tục phản ánh những thông tin liên quan đến việc đầu tư, vay vốn từ Trung Quốc.

Đầu tiên là việc Quảng Ninh từ chối vay 7000 tỉ vốn Trung Quốc để đầu tư dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái theo như thỏa thuận giữa hai chính phủ trước đây.

Lí do từ chối, theo ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh giải thích: "Để vay 300 triệu USD này nếu phía Trung Quốc đưa ra các điều kiện về nhà thầu của Trung Quốc hay điều này điều kia thì rất khó khăn".

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, con đường này (cao tốc Vân Đồn - Móng Cái) hoàn toàn có thể huy động nguồn lực theo hình thức hợp tác công tư. Phương án đầu tư dự án, khả năng huy động với tỷ lệ 70-30, tức nhà đầu tư bỏ ra 70% vốn, còn ngân sách bỏ ra 30%. Tính khả thi của dự án là rất cao.

Tin thứ hai là việc Hội đồng quản trị Công ty CP nước sạch Vinaconex (Viwasupco) đã thông qua nghị quyết về việc hủy thầu và không ký kết hợp đồng thực hiện gói thầu CCOG-09 với Công ty TNHH ống gang dẻo Xinxing, Trung Quốc.

Hồi tháng 3/2016, Công ty TNHH Sản xuất Ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) thắng thầu đường ống nước sông Đà số 2 với giá trúng thầu thấp hơn khoảng 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt.

Việc Xinxing trúng thầu đã vấp phải sự phản ứng của dư luận xung quanh tính minh bạch của việc tổ chức đấu thầu cũng như năng lực và chất lượng ống gang dẻo của Xinxing.

Quyết định hủy thầu và không ký kết hợp đồng thực hiện gói thầu CCOG-09 với Công ty TNHH ống gang dẻo Xinxing, Trung Quốc có thể nói là một quyết định đúng đắn, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi mà dự án do các nhà thầu Trung Quốc thực hiện đang có vấn đề vì công nghệ lạc hậu, tiến độ thi công ì ạch và giá cả tăng vọt so với giá bỏ thầu.

Hai ví dụ điển hình để minh chứng cho sự giảm sút uy tín từ nhà đầu tư Trung Quốc đó là dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông và Formosa Hà Tĩnh.

Dự án Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông - một dự án “tai tiếng” - được khởi công ngày 10-10-2011, với tổng mức đầu tư 552,86 triệu USD, trong đó vốn vay ODA của Chính phủ Trung Quốc 169 triệu USD, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam 2.123 tỉ đồng.

Tháng 11-2014, PMU đường sắt đã trình Bộ GTVT đề nghị phê duyệt tăng tổng mức đầu tư lên 868,04 triệu USD (18.001 tỉ đồng), đội vốn lên 315,18 triệu USD.

Quá trình thi công, nhà thầu để xảy ra tai nạn gây nguy hiểm tính mạng người đi đường, trong đó có một vụ làm chết người vào ngày 6-11-2014.

Tính đến nay, dự án đã chậm tiến độ gần 3 năm.

Còn Formosa Hà Tĩnh thì đã quá "nổi tiếng" nhất là từ sau tháng 4/2016 khi để xảy ra thảm họa môi trường khiến cá biển chết hàng loạt từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế. Rồi liên tiếp thời gian gần đây, một loạt điểm chôn chất thải độc hại của Formosa được người dân và báo chí phát hiện trải khắp địa bàn thị xã Kỳ Anh.

Nhìn ra thế giới, hàng loạt nước từ chối dự án tỷ đô vốn Trung Quốc: Chính phủ mới của Anh tạm dừng phê chuẩn dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point, Indonesia yêu cầu các NĐT Trung Quốc dừng xây đường sắt cao tốc trị giá 5,5 tỷ USD Jakarta - Bandung, Sri Lanka ngưng một dự án BĐS của Trung Quốc trị giá 1,5 tỷ USD tại thành phố cảng Colombo, chính phủ Myanmar cũng đã từng ngưng dự án thủy điện Myitsone trị giá 3,6 tỷ USD, trong đó có 90% vốn do chính phủ Trung Quốc tài trợ và nhà thầu Trung Quốc thi công, Thái Lan cũng đã tính tới chuyện dùng vốn nội để đầu tư dự án đường sắt cao tốc từ Bangkok tới tỉnh Nakhon Ratchasima thay vì vay vốn Trung Quốc, Công ty XpressWest của Mỹ thông báo hủy bỏ thỏa thuận liên doanh xây dựng đường sắt cao tốc Las Vegas-Los Angeles với Công ty Đường sắt Trung Quốc (CRI),…

Những thông tin như thế thật đáng để cho chúng ta suy ngẫm khi kêu gọi đầu tư hoặc sử dụng vốn vay từ Trung Quốc. Chất lượng công trình, công nghệ sử dụng, giá thành và đặc biệt là an ninh môi trường đang được các quốc gia quan tâm, đặt lên hàng đầu khi xem xét các dự án đầu tư có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Ngày 6-8, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Hà Nam năm 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo: “Không phát triển kinh tế với bất cứ giá nào, không thể bỏ qua vấn đề môi trường”.

Việc Quảng Ninh từ chối vay 7000 tỉ vốn Trung Quốc để đầu tư dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái và Công ty CP nước sạch Vinaconex (Viwasupco) hủy thầu và không ký kết hợp đồng thực hiện gói thầu CCOG-09 với Công ty TNHH ống gang dẻo Xinxing, Trung Quốc đã nhận được sự quan tâm và đồng tình của dư luận.

Báo Dân trí điện tử đã thực hiện một cuộc khảo sát ý kiến bạn đọc với câu hỏi đặt ra “đồng ý hay phản đối hoàn toàn đối với đề xuất vay vốn của một ngân hàng Trung Quốc để đầu tư dự án?”, kết quả chỉ sau hơn 1 ngày khảo sát, đã có hơn 10 nghìn lượt bạn đọc tham gia bình chọn. Trong đó có tới hơn 97% đồng tình với ý kiến “hoàn toàn phản đối”.

Đây là những tín hiệu đáng mừng trong nỗ lực của Chính phủ nhằm chấn chỉnh hoạt động đầu tư theo tinh thần "Không phát triển kinh tế với bất cứ giá nào" như Thủ tướng đã khẳng định

Nguyễn Duy Xuân

MỚI NHẤT
Lo tai bay vạ gió chứ đâu phải là ham học
Lo tai bay vạ gió chứ đâu phải là ham học

(Dân trí) - Câu hỏi của bạn tôi khó thật. Tôi chịu. Nhiều người cũng chịu. Vậy ai trả lời được câu hỏi ấy nhỉ? hu.hu...

Thứ hai, 22/08/2016 - 12:00

Chủ tịch thị trấn Tân Túc có phải đang thách thức dư luận?
Chủ tịch thị trấn Tân Túc có phải đang thách thức dư luận?

Dư luận đặt câu hỏi: Đằng sau cái quyết định lạ đời này của chủ tịch thị trấn Tân Túc là gì?

Chủ nhật, 21/08/2016 - 02:13

Cỏ ơi!
Cỏ ơi!

Cỏ ơi! Lão chắp tay lạy. Mày phù hộ tao nhé. Tao thề là nếu được việc, tao sẽ cắt êm lắm, không làm mày đau đâu!

Thứ bảy, 20/08/2016 - 12:00

“Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”
“Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”

Hi vọng là bà Bộ trưởng Y tế tiếp tục nói hết ý và cải tổ việc quản lý các bệnh viện để công tác Y tế ngày càng hoàn thiện.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 12:00

Chống tội phạm bắt cóc trẻ em -Trông người lại ngẫm đến ta
Chống tội phạm bắt cóc trẻ em -Trông người lại ngẫm đến ta

(Dân trí) - Tôi thích sự nghiêm khắc của Tòa án Trung Quốc trong vụ tuyên án xử tử hình kẻ cấm đầu đường dây buôn bán hàng chục trẻ em Việt Nam và mong Tòa án nước ta cũng nghiêm khắc như Tòa án nước họ trước tội ác trời không dung đất không tha của những kẻ bắt cóc trẻ em.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 12:00

Nói và làm
Nói và làm

(Dân trí) - Chỉ còn 2 hôm nữa là đến ngày kỷ niệm Cách mạng tháng 8, nghĩ về nhiều chuyện thế sự hiện nay, cảo thơm lần giở trước đèn, đọc cuốn sách “120 chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tôi càng nhớ Bác Hồ kính yêu.

Thứ tư, 17/08/2016 - 12:34

Tướng Chung “xé rào”
Tướng Chung “xé rào”

UBND TP Hà Nội – tuyên bố chủ trương gỡ bỏ quy định “giờ giới nghiêm” sau 24 giờ đêm ở Hà Nội. Và rồi, ông chủ tịch cũng không ngần ngại cho dư luận biết, hàng năm Hà Nội tiêu khoảng 700 tỉ đồng cho mỗi năm để … cắt cỏ!

Thứ tư, 17/08/2016 - 12:00

Từ "đúng qui trình" đến "không hiểu sao" rồi "bất ngờ"
Từ "đúng qui trình" đến "không hiểu sao" rồi "bất ngờ"

Một nền hành chính công minh bạch không thể chấp nhận những cán bộ chỉ giỏi ngụy biện bằng những ngôn từ mà không dám nhìn thẳng vào sự thật yếu kém, tiêu cực do mình gây ra

Thứ ba, 16/08/2016 - 08:20

Sao tiêu cực chỉ phát hiện khi hết nhiệm kỳ?
Sao tiêu cực chỉ phát hiện khi hết nhiệm kỳ?

Đây là một câu hỏi không dễ trả lời, bởi quy trình bổ nhiệm, tuyển người của chúng ta tầng tầng, lớp lớp, kiểm tra đan xen dày đặc mà vẫn để lọt chuyện ông giám đốc bổ nhiệm, luân chuyển lãnh đạo vô nguyên tắc và lạm quyền tuyển hơn 3.700 lao động.

Thứ hai, 15/08/2016 - 12:00

Thất bại đúng là mẹ đẻ ra sự thành công của một số quan chức
Thất bại đúng là mẹ đẻ ra sự thành công của một số quan chức

(Dân trí) - Thử hỏi, nếu không gây nên những thất bại nặng nề trong hoạt động kinh doanh trên, các vị này có được thăng tiến nhanh chóng, thành công ngoạn mục trên con đường quan lộ như vậy không?!

Chủ nhật, 14/08/2016 - 08:14

Khi cán bộ biết xấu hổ
Khi cán bộ biết xấu hổ

Một lời xin lỗi nhân dân, xin lỗi cộng đồng của cán bộ có khó không? Sẽ là rất khó nếu như người cán bộ không nhận thức được rằng mình là công bộc của dân, mình xuất thân từ nhân dân mà ra, được dân nuôi bằng tiền thuế của dân, vì nhân dân mà phục vụ.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 04:46

Nhân mùa Vu Lan, nghĩ về  một "tấm gương" báo hiếu
Nhân mùa Vu Lan, nghĩ về một "tấm gương" báo hiếu

Ông và bộ sậu thuộc cấp đã nâng văn hóa sinh nhật vốn có bắt nguồn từ phương Tây rất văn minh lịch sự lên một tầm cao mới "đậm đà tính cách quan chức tham nhũng Việt": hoàng tráng và xa xỉ

Thứ sáu, 12/08/2016 - 06:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Chung tay vì nạn nhân chất độc da cam!
Chung tay vì nạn nhân chất độc da cam!

Hãy góp sức, chung tay vì nạn nhân chất độc da cam. Hành động đó không chỉ riêng nhân dân Việt Nam, mà cần sự ủng hộ, chung tay của các nước, tổ chức quốc tế...

Thứ tư, 10/08/2016 - 09:26

Nỗi buồn về một sự... chuẩn mực?
Nỗi buồn về một sự... chuẩn mực?

Mấy hôm nay dư luận đang xôn xao về việc ông Lê Như Tiến, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 13 và một số đại biểu chuyên trách khác đã chủ động trả lại xe công vụ và phòng làm việc, mặc dù theo quy định thì còn 2 tháng nữa mới phải bàn giao.

Thứ tư, 10/08/2016 - 09:21

Giảm hay tăng tai nạn khi có quy định mới về ô tô vượt đèn vàng?
Giảm hay tăng tai nạn khi có quy định mới về ô tô vượt đèn vàng?

(Dân trí) - Xin kính chuyển những ý kiến của dân và thông tin của nước ngoài liên quan đến quy định mới về ô tô vượt đèn vàng tới các nhà chức trách để tham khảo.

Thứ tư, 10/08/2016 - 12:00

Trông người mà ngẫm đến ta
Trông người mà ngẫm đến ta

Dư luận đồng tình và ủng hộ mạnh mẽ một sự vào cuộc quyết liệt, minh bạch của Chính phủ, tạo nên bước đột phá trong cuộc chiến chống tội phạm tham nhũng

Thứ ba, 09/08/2016 - 04:18

Vụ ông Trịnh Xuân Thanh: Tiền chùa, quyền ta
Vụ ông Trịnh Xuân Thanh: Tiền chùa, quyền ta

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã phát lệnh. Đã đến lúc quyết liệt lập lại trật tự kỉ cương phép nước, nghiêm trị những kẻ lợi dụng chức quyền, tham nhũng, bảo kê, o bế nhau vì lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân.

Thứ hai, 08/08/2016 - 04:41

Vàng thật, nhất thế giới đích thực
Vàng thật, nhất thế giới đích thực

VÀNG THẬT và NHẤT ĐÍCH THỰC! Đấy là giá trị của tấm huy chương vô giá mà người lính - xạ thủ Hoàng Xuân Vinh vừa giành được cho Tổ quốc. Nó hoàn toàn đối lập và xa lạ với những thứ phù phiếm, giả dối của những cái "nhất" thế giới mà không biết bao kẻ háo danh vẫn nhắm mắt lao theo, làm băng hoại những giá trị chân thực của cuộc sống và văn hóa.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 03:09

Hòn Trống Mái - Thiên tình sử về mối tình thủy chung
Hòn Trống Mái - Thiên tình sử về mối tình thủy chung

Từng nghe về hòn đá mang tên “Hòn Trống- Mái” tại khu di tích núi Trường Lệ -Sầm Sơn-Thanh Hóa, nhưng đúng là có đến tận nơi mới cảm nhận được hết kiệt tác kỳ diệu mà thiên nhiên ban tặng cùng câu chuyện về mối tình “thủy chung son sắt”

Chủ nhật, 07/08/2016 - 12:00

Ai muốn bán bún bò Huế phải đến Huế xin phép?
Ai muốn bán bún bò Huế phải đến Huế xin phép?

Bỗng thấy thương gánh hàng rong bún bò Huế của các mẹ các chị. Đường phố, con hẻm ở Sài Gòn, ở Ban Mê,… rồi đây sẽ vắng bóng món đặc sản miền Trung này chăng?

Chủ nhật, 07/08/2016 - 06:00

Cần Thơ xuất hiện hậu duệ của Bờm
Cần Thơ xuất hiện hậu duệ của Bờm

(Dân trí) - Ông trưởng ấp này nếu là hậu duệ của Bờm thì gan và chí của ông này hơn hẳn Bờm, nên nhiều người xuýt xoa khen: “Con hơn cha là nhà có phúc”.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:00

Đừng lo khi thành tâm nói ra những băn khoăn thời cuộc
Đừng lo khi thành tâm nói ra những băn khoăn thời cuộc

Chúng ta mong sao kỳ vọng của nhân dân sẽ được đáp lại với tinh thần thực sự cầu thị của các cấp lãnh đạo, quyết tâm giữ đúng lời hứa trước dân.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 12:00

Khó xử phạt hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe
Khó xử phạt hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe

Nếu như tình hình hiện nay, khi mà người dân chưa biết đến hành vi vi phạm đối với xe "không chính chủ” sẽ bị xử phạt, do đó, đến ngày 01/01/2017 khi lực lượng chức năng tiến hành xử phạt hành vi "xe không chính chủ" sẽ rất khó khăn, vấp phải sự thiếu đồng tình của người dân cho dù chủ trương này có đúng.

Thứ năm, 04/08/2016 - 08:00

Tổng tấn công vào những vùng cấm
Tổng tấn công vào những vùng cấm

Dư luận rất quan tâm đến chỉ đạo của Chính phủ về việc thanh tra dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. Quyết định này xuất phát từ ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư về việc tiến hành thanh tra toàn diện việc mua bán dự án này. Đã có nhiều nghi vấn chung quanh thương vụ của MobiFone và AVG, câu hỏi đặt ra là tại sao cho đến nay số tiền mua là bao nhiêu vẫn chưa được tiết lộ, có gì khuất tất hay không?

Thứ tư, 03/08/2016 - 10:08