Bạn đọc viết

Những khúc hát mùa xuân

Dân trí Vào thời khắc giao thừa, trong chương trình ca nhạc bao giờ cũng có những bài hát về mùa xuân. Mỗi bài thể hiện cung bậc cảm xúc khác nhau trước mùa xuân của đất trời, trong phút giao hòa thiêng liêng ấy, khi nghe những khúc ca xuân, lòng người cảm thấy phơi phới.

Trong chúng ta, ai cũng đã từng nghe
ca khúc

Trong chúng ta, ai cũng đã từng nghe ca khúc Một mùa xuân nho nhỏ của Trần Hoàn, phổ thơ Thanh Hải. Bài thơ này được Thanh Hải sáng tác trên giường bệnh trong những ngày cuối cùng của cuộc đời tại bệnh viện Trung ương Huế (tháng 12/1980); ngay sau đó, nhạc sĩ Trần Hoàn đã phổ nhạc và bài hát nhanh chóng đến với thính giả. Ngôn ngữ âm nhạc độc đáo khiến người nghe cảm thấy bồi hồi xao xuyến: “Mùa xuân, mùa xuân! Một muà xuân nho nhỏ lặng lẽ dâng cho đời. Mùa xuân, mùa xuân, mùa xuân tôi xin hát…”. Những dấu lặng đơn được đặt sau mỗi tiếng xuân gợi cho ta cảm giác đang hứng những giọt sương long lanh rơi từ những tán lá nhành cây, mái tranh “Từng giọt long lanh rơi tôi đưa tay hứng về”. Người nghe như hình dung ra cảnh vật mùa xuân “chim hót vang trời”,“người cầm súng” với “lộc giắt đầy trên lưng”, có “người ra đồng” với “lộc trải dài nương lúa”. Mỗi dịp xuân về lại có thêm nhiều sáng tác mới, nhưng khi nghe giai điệu của Một muà xuân nho nhỏ vang lên, ta vẫn thấy nguyên vẹn cảm giác nao nao bồi hồi xao xuyến như lần nghe đầu tiên.

Cảm hứng mùa xuân cũng đã xuất hiện trong nhiều bài tình ca gắn với mùa xuân, với tình yêu đôi lứa. Qua bài Mùa xuân đến rồi đó, nhạc sĩ Trần Chung đã nói giúp lòng họ “Em ơi mùa xuân đến rồi đó, xúc động lòng ta trước cuộc đời”. Còn với Tình ca mùa xuân của Trần Hoàn, lại là lời họ trao gửi cho nhau: “… Và chúng mình yêu nhau bắt đầu từ độ ấy. Em đi vào xưởng máy khi trời còn hơi sương. Và anh lại ra đi vui như ngày hội mùa xuân biên giới, súng anh gác trời xa.”

Mùa xuân dễ đem cảm hứng đến cho sáng tác nghệ thuật. Trước mỗi sự kiện lớn của dân tộc, những sáng tác ấy lại được tiếp thêm sức mạnh. Sau sự kiện ngày 30/4/1975, đất nước được độc lập tự do, lãnh thổ được thống nhất, trong Mùa xuân đầu tiên, nhạc sĩ Văn Cao đã viết: “Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về. Mùa bình thường mùa vui nay đã về, mùa xuân mơ ước ấy đang đến đầu tiên, với khói bay trên sông, gà đang gáy trưa bên sông, một tia nắng vui cho bao tâm hồn”. Đất nước thống nhất là sự nối tiếp cuả lịch sử, kết quả tất yếu cuả mấy nghìn năm truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc. Văn Cao đã nói đúng được ý nghĩ, tình cảm cuả người dân Việt Nam, không sôi động mà trầm lắng, bồi hồi, bâng khuâng, càng nghe, ta càng thấy có gì đó như nghẹn ngào, cảm động. Mùa xuân đầu tiên trong lịch sử, dân tộc Việt Nam được trọn vẹn độc lập, tự do, thống nhất; nhờ đó mà “Người biết quê người, người biết thương người, người biết yêu người”. Sự toàn vẹn từ “mùa xuân đầu tiên” đã trả lại cho con người tất cả: Niềm hạnh phúc, nỗi nghẹn ngào khi được về lại quê hương, và trên hết, là một cuộc sống tự do hạnh phúc.

Nhạc sĩ Xuân Hồng cũng thể hiện 2 phong cách sáng tác khác hẳn nhau qua 2 khúc ca xuân của mình, đó là Xuân chiến khu, Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh. Một bài nói đến mùa xuân nơi chiến khu, khi cuộc kháng chiến còn cam go, gian khổ nhưng giai điệu rất vui tươi, hồn nhiên trong sáng: “ Mùa xuân về trong chiến khu, tiếng chim rừng vang hót líu lo…cúc cu cúc cu, chim hót mừng mùa xuân thắng lợi…”. Còn một bài nói về mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh đã được giải phóng mà nghe lại thấy bồi hồi, bởi đây là niềm vui quá lớn, bất ngờ, như trong mơ, vui mà cảm động đến rơi nước mắt: “Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh quang vinh. Ôi đẹp biết bao, biết mấy tự hào. Sài Gòn ơi cả nước vẫy chào. Cờ sao đang tung bay cao, qua hết rồi những năm thương đau, xa ba mươi năm nay mới gặp nhau, vui sao nước mắt lại trào…”.

Bên cạnh Xuân chiến khu, Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh (Xuân Hồng), trong chùm khúc ca xuân còn có Cùng hành quân giữa mùa xuân( Cẩm La), Tình ca mùa xuân (Trần Hoàn), Cung đàn mùa xuân (Cao Việt Bách), Mùa xuân làng lúa làng hoa (Ngọc Khuê), Hơi thở mùa xuân ( Dương Thụ), Mùa xuân gọi (Trần Tiến ), Mùa xuân đến rồi đó (Trần Chung), Thì thầm mùa xuân (Ngọc Châu), Chào anh giải phóng quân, chào mùa xuân đại thắng (Hoàng Vân); sông Đắc Rông mùa xuân về (Tố Hải)… Những khúc ca xuân ấy của nhiều thế hệ nhạc sĩ, đã thể hiện nhiều cung bậc khác nhau trước mùa xuân của đất trời vạn vật, của đất nước, dân tộc. Những khúc ca ấy còn cho ta thấy hình ảnh con người Việt Nam trong đời sống, chiến đấu, lao động thật bình dị mà đẹp đẽ biết bao. Dù ở cung bậc nào thì những khúc ca xuân ấy đều mãi đem lại cảm xúc tươi mới cho người nghe, góp thêm vào vườn xuân của nền âm nhạc Cách mạng Việt Nam.

Nguyễn Diệp

MỚI NHẤT
Nhân viên y tế trường học - những người thầy thuốc thầm lặng.
Nhân viên y tế trường học - những người thầy thuốc thầm lặng.

(Dân trí) - Nói đến thành tích đạt được trong trường học, người ta thường nghĩ đến vai trò của đội ngũ giáo viên trực tiếp giảng dạy truyền thụ những tri thức đến với học trò. Nhưng có một lực lượng không nhỏ góp phần vào thành công cuả nhà trường, đó là đội ngũ nhân viên trường học, trong đó có nhân viên y tế học đường.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 06:00

Công việc người thầy thuốc từ góc nhìn của một bệnh nhân
Công việc người thầy thuốc từ góc nhìn của một bệnh nhân

(Dân trí) - Đọc bài viết này có thể có ai đó có cảm nhận khác tôi.Là môt bệnh nhân tôi rât thấu hiểu điều đó.Tuy nhiên theo tôi chúng ta hãy nhìn nhận dưới góc nhìn tích cực ta sẽ thấy tình người luôn lớn hơn tất cả.

Thứ năm, 26/02/2015 - 03:44

Phía sau những hành vi bạo lực
Phía sau những hành vi bạo lực

Hiếm có năm nào số người tử vong, nhập viện do đánh nhau tăng đột biến như dịp Tết năm nay. GS.TS Phạm Hồng Tung, Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển (ĐH Quốc gia Hà Nội), thể hiện quan điểm riêng về hiện tượng này.

Thứ năm, 26/02/2015 - 03:42

Hoài niệm Tết trồng cây
Hoài niệm Tết trồng cây

(Dân trí) -

Thứ năm, 26/02/2015 - 12:00

Đầu xuân, bàn về “văn hoá từ thiện”.
Đầu xuân, bàn về “văn hoá từ thiện”.

(Dân trí) - Mỗi dịp Tết đến xuân về, ai cũng nghĩ tới những người kém may mắn và muốn họ cũng được hưởng một cái Tết dẫu không sung túc nhưng cũng đủ đầy theo phong tục dân tộc, vì thế, càng có nhiều người làm từ thiện. Việc làm từ thiện là đạo lý “thương người như thể thương thân” trong cộng đồng của người Việt Nam ta. Nhưng làm từ thiện mà không khéo lại rất dễ khiến người được nhận tổn thương, chạnh lòng.

Thứ tư, 25/02/2015 - 10:29

“Phiếu thuận” cho đề xuất để cử tri bãi nhiệm đại biểu Quốc hội
“Phiếu thuận” cho đề xuất để cử tri bãi nhiệm đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - “Đồng ý là cần phải xây dựng nghị quyết về vấn đề cử tri bãi nhiệm đại biểu Quốc hội, nhưng đây cũng là việc lo nhất” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại phiên họp của UB Thường vụ Quốc hội ngày 25/2.

Thứ tư, 25/02/2015 - 05:14

Thủ tướng phát công điện “xốc” lại tinh thần làm việc sau Tết
Thủ tướng phát công điện “xốc” lại tinh thần làm việc sau Tết

(Dân trí) - Thủ tướng đánh giá, dịp Tết vừa rồi vẫn còn tình trạng hàng hóa nhập lậu, hàng giả trôi nổi trên thị trường; một số dịch vụ tài chính, ngân hàng bị gián đoạn, ảnh hưởng đến các giao dịch kinh tế, nhu cầu thanh toán, đổi tiền của doanh nghiệp và khách du lịch quốc tế.

Thứ ba, 24/02/2015 - 08:38

Dấu ấn một bí thư - Kỳ 1: Người tạo nên “thương hiệu” Đà Nẵng
Dấu ấn một bí thư - Kỳ 1: Người tạo nên “thương hiệu” Đà Nẵng

Việc ông Nguyễn Bá Thanh qua đời vào ngày áp tết (13-2-2015) khiến người dân Đà Nẵng và cả nước xúc động. Với họ, ông là hình ảnh người đảng viên quyết liệt và nhân văn.

Thứ ba, 24/02/2015 - 04:53

Bạc đầu vẫn báo hiếu
Bạc đầu vẫn báo hiếu

Trên giường bệnh, ai đút cháo cụ cũng không ăn, chỉ đến khi người con trai út 85 tuổi đến dỗ dành, cụ mới ăn ngon lành.

Thứ ba, 24/02/2015 - 04:03

Ra đường sợ nhất “xe điên”, vậy phải làm gì?
Ra đường sợ nhất “xe điên”, vậy phải làm gì?

(Dân trí) -

Thứ ba, 24/02/2015 - 07:00

Lắng nghe mùa xuân về
Lắng nghe mùa xuân về

(Dân trí) - Thế là chúng ta đã đi qua mùa đông giá buốt, những khoảng chùng của thời gian, khoảng lắng của không gian. Buổi sáng mở cánh cửa nắng xuân đã tràn vào rực rỡ. Trong khí sắc đất trời ta như nghe rõ tiếng xuân gọi sự giao hòa, giao đãi cho - nhận bắt đầu những tương lai hứa hẹn…

Thứ hai, 23/02/2015 - 09:38

Cần khai thác có hiệu quả nhà văn hoá ở nông thôn
Cần khai thác có hiệu quả nhà văn hoá ở nông thôn

(Dân trí) - rất cần một nơi sinh hoạt cộng đồng để bản sắc văn hoá vùng quê ấy được gìn giữ và có dịp phát huy. Nhà văn hoá cụm dân cư ở nông thôn là một địa chỉ như thế.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 06:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Để Tết trồng cây thực sự có ý nghĩa.
Để Tết trồng cây thực sự có ý nghĩa.

(Dân trí) - Từ xuân Canh Tý 1960, Bác Hồ đã trồng cây tại Công viên Hồ Bảy Mẫu (nay là Công viên Thống Nhất - Hà Nội) và phát động Tết trồng cây. Từ đó đến nay, phong trào trồng cây xanh được tất cả mọi tầng lớp nhân dân, mọi lứa tuổi, mọi địa phương đều tham gia hưởng ứng. Và Tết trồng cây dịp đầu năm mới đã trở thành nét đẹp ngày xuân của dân tộc Việt Nam.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 12:00

Tết thầy
Tết thầy

Tết thầy đầu năm mới là một nếp sống đẹp, nét văn hóa đặc trưng lưu truyền rộng rãi trong xã hội người Việt từ xa xưa đến nay, thể hiện đạo lý truyền thống tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 11:29

Thư từ Anh mùng 3 Tết: “Con sẽ là hạt cà phê trong nước sôi…”
Thư từ Anh mùng 3 Tết: “Con sẽ là hạt cà phê trong nước sôi…”

(Dân trí) - “Con mong ước mình sẽ như hạt cà phê, chỉ khi ở nhiệt độ 100 độ C thì hạt cà phê mới đủ độ thơm ngon và hấp dẫn. Cũng như khi con trải qua những thử thách thì con mới thấm thía được những chặng đường gian lao con trải qua…”

Thứ bảy, 21/02/2015 - 10:00

Độc đáo clip cô gái viết chữ ngược chúc Tết
Độc đáo clip cô gái viết chữ ngược chúc Tết

(Dân trí) - Những dòng chữ viết ngược đã khó mà còn viết đẹp như Bích Mai thì không phải ai cũng làm được.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 04:00

 Rèn chữ đẹp, nên chăng ?
Rèn chữ đẹp, nên chăng ?

(Dân trí) - Tôi là giảng viên đại học đã nghỉ hưu. Tôi muốn đóng góp những suy nghĩ của mình, mong muốn duy nhất có thể có ích cho xã hội.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 12:00

Thư từ Pháp mùng 2 Tết: “Ai còn mẹ còn cha, xin đừng chê Tết nhạt”
Thư từ Pháp mùng 2 Tết: “Ai còn mẹ còn cha, xin đừng chê Tết nhạt”

(Dân trí) - Tết cổ truyền trong trái tim người trẻ Việt vẫn chứa đựng những giá trị truyền thống thẳm sâu. Từ Montpellier - Pháp, chàng trai Nguyễn Thái Hòa gửi tới báo Dân trí những chia sẻ chân thành, xúc động về “Tết đoàn viên” khi đón Tết lần thứ… 7 ở xứ người.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 10:30

Tết của Điều dưỡng viên tại Đức
Tết của Điều dưỡng viên tại Đức

(Dân trí) - các bạn ấy đã đưa những vị khách mời lạc vào một không khí rất Tết của Việt Nam với không chỉ những món ăn truyền thống mà còn bằng tất cả các trang phục và nét dịu dàng của những người phụ nữ Việt Nam ba miền…

Thứ sáu, 20/02/2015 - 08:33

Mấy suy nghĩ về chuyện hái lộc đầu năm.
Mấy suy nghĩ về chuyện hái lộc đầu năm.

(Dân trí) - Hái lộc là nét văn hoá cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Mong rằng phong tục đẹp ấy sẽ mãi mãi được gìn giữ và phát huy đúng ý nghĩa vốn có cuả nó. Mỗi người có ý thức một chút, cuộc hành hương du xuân của chúng ta mới thêm phần ý nghĩa, mà hái lộc đầu xuân là bước khởi đầu cho mọi cuộc du xuân tiếp theo trong Tết Nguyên đán. Đầu năm, xin một chút lộc xuân của trời đất nhưng vẫn giữ được cảnh quan môi trường và vẻ thanh lịch vốn có của con người thì lộc đó càng có ý nghĩa hơn.

Thứ năm, 19/02/2015 - 11:25

Bữa cơm tất niên
Bữa cơm tất niên

(Dân trí) - Cúng tất niên là dịp để con cháu tri ân tổ tiên đã phù hộ cho mình trong năm qua làm ăn gặp gỡ, học hành tấn tới, cầu được ước thấy. Đó là thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.

Thứ năm, 19/02/2015 - 08:30

Thư từ nước Mỹ mùng 1 Tết: “Tuổi trẻ ai cũng nên có một cái Tết xa nhà”
Thư từ nước Mỹ mùng 1 Tết: “Tuổi trẻ ai cũng nên có một cái Tết xa nhà”

(Dân trí) - Chúng ta rời khỏi nhà để theo đuổi giấc mơ của mình, nhưng đến khi được sải cánh bôn ba những miền đất mới, lại ngậm ngùi nhận ra trở về nhà đã thành một giấc mơ.

Thứ năm, 19/02/2015 - 02:01

Muôn vẻ thời khắc đón giao thừa của du học sinh Việt khắp thế giới
Muôn vẻ thời khắc đón giao thừa của du học sinh Việt khắp thế giới

(Dân trí) - Hòa chung với không khí đón năm mới Ất Mùi náo nhiệt ở quê nhà, cộng đồng du học sinh Việt Nam trên thế giới tổ chức đón giao thừa với những cách khác nhau.

Thứ năm, 19/02/2015 - 07:38

Thư đầu xuân
Thư đầu xuân

(Dân trí) - Một mùa xuân nữa lại đến, chúng ta đang bước vào ngưỡng cửa Xuân Ất Mùi với nhiều tin vui từ các hoạt động khuyến học- khuyến tài trong cả nước.

Thứ năm, 19/02/2015 - 06:36