Những góc nhìn khác nhau về dịch Covid - 19

Dân trí Tỷ phú Bill Gates dự đoán sẽ xảy ra đại dịch và một trong những nguyên nhân quan trọng khiến một số nước “vỡ trận” là do chủ quan, ỷ lại sức mạnh kinh tế, y khoa.

Những góc nhìn khác nhau về dịch Covid - 19 - 1

Hàng nghìn người từ vùng dịch Covid-19 về Hà Nội 

Nhờ sự tỉnh táo của người “ngoài cuộc”, tỷ phú Bill Gates dự đoán sẽ xảy ra đại dịch và một trong những nguyên nhân quan trọng khiến một số nước “vỡ trận” là do chủ quan, ỷ lại sức mạnh kinh tế, y khoa.

Tỷ phú Bill Gates nói về lỗ hổng ... tư duy

Các chính khách, các nhà khoa học trên thế giới từng đưa ra đủ các loại cảnh báo, từ hậu quả của biến đổi khí hậu, chiến tranh thương mại đến những cuộc xung đột khu vực, thậm chí kể cả thế chiến thứ 3, thảm họa hạt nhân, nhưng hầu như không ai hình dung, dự báo được đại dịch đang diễn ra với những hậu quả khôn lường, trừ tỷ phú Bill Gates và Nhà tiên tri mù Vanga. Nếu bà Vanga có khả năng tiên tri nhờ trời bù đắp sau thảm họa thiên nhiên, thì tỷ phú Bill Gates dự đoán dựa hoàn toàn vào nhận xét đơn giản nhưng khoa học.

Phát biểu tại Hội thảo TED diễn ra năm 2015, tỷ phú Bill Gates nhận định: “Nếu cái gì tước đi sinh mạng hơn 10 triệu người trong vài thập kỷ tới, nhiều khả năng đó là virus lây nhiễm ở mức độ cao, hơn là chiến tranh. Không phải tên lửa, mà là vi khuẩn”. Giải thích rõ hơn, Bill Gates cho rằng các quốc gia đang đầu tư số tiền lớn để ngăn ngừa các thảm họa hạt nhân nhưng lại đầu tư rất ít vào hệ thống ngăn ngừa dịch bệnh. Bill Gates khẳng định: “Chúng ta chưa sẵn sàng cho đợt dịch bệnh sắp tới”.

Có lẽ đến giờ phút này dù những ca thiệt mạng trong đại dịch trên thế giới gần như tăng cấp số nhân nhưng vẫn không ai có thể hình dung con số mà tỷ phú Bill Gates đưa ra - 10 triệu người.

Rất có thể, con số mà tỷ phú Bill Gates đưa ra nhằm buộc các chính khách phải chú ý, nhưng cho thấy một điều rất rõ: Dù có báo động đỏ rất cụ thể, rõ ràng như vậy, nhưng không được một chính khách, một quốc gia nào chú ý.

Phải chăng, dù rất nổi tiếng, nhưng tỷ phú Bill Gates vẫn chỉ là ý kiến của một nhà khoa học giỏi kiếm tiền nên không được ai để tâm. Chính vì vậy, thế giới đang phải trả giá.

Chuyên gia tư vấn ... sai sai?

Nếu như ý kiến của Bill Gates bị lãng quên thì những gì đã diễn ra cho thấy nhiều ý kiến của các chuyên gia ngành y có những dấu hiệu... sai sai.

Trước hết, lý do gì khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chậm trễ công bố đại dịch? Phải chăng WHO cũng không tính được hết “sức sống”, khả năng lây truyền của Covid - 19 hay còn lý do gì khác ngoài chuyên môn?

Vì sao một loạt nước châu Âu và ngay cả Mỹ có nền kinh tế hùng mạnh, nền y học tiên tiến cũng bị “vỡ trận” chỉ trong một nốt nhạc? Nước Ý đang là tâm dịch, số ca thiệt mạng  vì Covid - 19 do Cơ quan Phòng vệ dân sự nước này thông báo thì chỉ riêng một ngày 25/3 là 683 người, nâng tổng số người chết vì dịch tại đây lên 7.503 .

Về nguyên nhân, tôi cho rằng nguyên nhân chính là họ không có giải pháp cương quyết, mạnh ngay từ đầu bởi họ đã đánh giá sai tình hình dịch. Mà nguyên nhân này chắc chắn có phần của các chuyên gia y tế, bởi tiếng nói của họ góp phần quyết định chính sách y tế của mỗi nước.

Do đó, khi đã “thấm đòn”, từ đang “cười nhạo” với dịch bệnh, thậm chí có những nước đưa ra quan điểm “miễn nhiệm cộng đồng”, đến nay, một loạt nước đưa ra những giải pháp mạnh tới mức không ngờ: Từ những giải pháp được coi là “nhẹ nhàng” như Hong Kong từ 19.3 cách ly 14 ngày mọi du khách nước ngoài; Pháp yêu cầu dân không rời khỏi nhà, triển khai cảnh sát giám sát, cho đến các giải pháp cực mạnh như Canada đóng cửa toàn bộ biên giới, Malaysia phong tỏa toàn quốc, Châu Âu cấm nhập cảnh 30 ngày đối với công dân không phải của EU. Biên giới nội khối EU được dựng lên. Đài Loan đóng cửa với tất cả người nước ngoài. Đặc biệt, ông Trump không chỉ đóng cửa hầu hết các ngả đường vào Mỹ mà còn kích hoạt "luật thời chiến".

Như vậy, khi cần thiết các nước này sẵn sàng “cấm cửa” biên giới, “cấm cửa” tự do đi lại và phạt rất nặng, thậm chí ngồi tù nếu ai vi phạm những điều cấm này.

Nhưng đến hôm nay, ngày 26.3, có 188 quốc gia, vùng lãnh thổ bị nhiễm dịch với số người nhiễm lên tới 468.905  người và số người thiệt mạng nhảy vọt hơn 21.200. Điều đáng lo ngại là chưa có dấu hiệu thoái lui của dịch.  

Nhưng dù chưa có dấu hiệu lên đỉnh dịch, những gì mà các nước đang triển khai quyết liệt, kể cả những giải pháp chưa từng có, chúng ta có quyền hy vọng đại dịch sẽ sớm được chế ngự.

Chuẩn bị khả năng xấu nhất để có phương án tốt nhất. 

Ngay ở Việt Nam, tuy số ca nhiễm tăng vọt mấy ngày gần đây nhưng hầu hết là do những bệnh nhân từ nước ngoài về. Những ngày sắp, sẽ có hàng ngàn người Việt từ nước ngoài về nên số ca nhiễm sẽ cao hơn, có thể có người tử vong vì dịch Covid - 19, nhưng chắc chắn một điều chúng ta rất ít khả năng vỡ trận. Bởi lúc này, cả thế giới cùng đồng lòng dẹp dịch với những giải pháp hữu hiệu, trong đó giải pháp cách ly được triển khai rất quyết liệt.

Ngay từ đầu, Trung Quốc đang dốc sức chống cơn cuồng phong dịch Covid - 19, Việt Nam sớm đưa ra những giải pháp bài bản phòng chống dịch. Đến nay, chúng ta vẫn rất bình tĩnh, rất nhân văn nhưng cũng rất quyết liệt, chủ động chuẩn bị các kịch bản, kể cả khả năng xấu nhất.

Về nội dung này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn. Trước mắt cần cố gắng khoanh lại, không để dịch bệnh lây lan rộng, không để bị động bất ngờ, chuẩn bị khả năng xấu nhất để có phương án tốt nhất. 

Vương Hà

MỚI NHẤT
Phải bảo vệ an toàn cho nhân sự ngành y trước dịch bệnh COVID-19
Phải bảo vệ an toàn cho nhân sự ngành y trước dịch bệnh COVID-19

Đã có 4 cán bộ y tế ở các bệnh viện tuyến cuối, bệnh viện chuyên điều trị dịch bệnh nhiễm bệnh.

Thứ hai, 06/04/2020 - 05:49

Mong chờ các nhà cung cấp dịch vụ mạng giảm giá cước Internet
Mong chờ các nhà cung cấp dịch vụ mạng giảm giá cước Internet

Nhu cầu cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 đang tăng cao, nhiều người bày tỏ mong muốn các nhà cung cấp dịch vụ mạng giảm giá cước Internet.

Chủ nhật, 05/04/2020 - 07:02

Dừng việc “sáng tạo” hình thức xử phạt trái quy định trong phòng dịch COVID-19
Dừng việc “sáng tạo” hình thức xử phạt trái quy định trong phòng dịch COVID-19

Xung quanh việc cảnh sát giao thông phạt chống đẩy với người dân không đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19, những ngày qua trên mạng xã hội đã xuất hiện những ý kiến trái chiều.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 10:30

Người nhà ông Phan Văn Anh Vũ tổ chức diễn trò ăn xin tràn phố cổ Hội An
Người nhà ông Phan Văn Anh Vũ tổ chức diễn trò ăn xin tràn phố cổ Hội An

Sáng 31.3, tại đô thị cổ Hội An bỗng xuất hiện một tốp người ăn mặc nhếch nhác, cải trang người ăn xin rồi tổ chức diễn trò khắp các khu vực công cộng để chụp ảnh, quay phim.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 09:08

Chống Covid-19: Thành bại ở thời kỳ tiền khẩn cấp
Chống Covid-19: Thành bại ở thời kỳ tiền khẩn cấp

(Dân trí) - Giai đoạn chống dịch Covid-19 của chúng ta bắt đầu bước vào giai đoạn cực kỳ khó khăn. Cần tuyệt đối chấp hành những mệnh lệnh “thời chiến” của Chính phủ.

Thứ năm, 02/04/2020 - 11:02

Bầu cử trong Đảng: Đề cử người không đủ tiêu chuẩn sẽ bị xử lý
Bầu cử trong Đảng: Đề cử người không đủ tiêu chuẩn sẽ bị xử lý

Sau đại hội, nếu xác minh người được đề cử không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định thì tuỳ theo mức độ vi phạm, người đề cử sẽ bị xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

Thứ năm, 02/04/2020 - 03:38

Phòng, chống dịch COVID-19 và “hiệu ứng con gián”
Phòng, chống dịch COVID-19 và “hiệu ứng con gián”

Thái độ vô tâm, chủ quan và tùy tiện trong việc phòng tránh sự lây lan dịch bệnh lúc này là điều cần phải lên án. Nhưng việc thổi phồng lên, tìm cách nghiêm trọng hóa vấn đề, hoặc lo lắng thái quá lại cũng là điều không chấp nhận được.

Thứ tư, 01/04/2020 - 08:01

Mong muốn được chia sẻ khi tham gia cách ly
Mong muốn được chia sẻ khi tham gia cách ly

Nhiều người mong muốn được đóng góp một phần (hoặc toàn bộ) chi phí cách ly như một sự chia sẻ một phần tài chính

Thứ ba, 31/03/2020 - 08:20

Bài toán tiết kiệm chi tiêu vì dịch Covid-19
Bài toán tiết kiệm chi tiêu vì dịch Covid-19

Song song với việc tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, những giải pháp tiết kiệm chi tiêu của các gia đình là cần thiết nhằm tăng tính chủ động đối phó với dịch của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

Thứ hai, 30/03/2020 - 02:36

Giáo dục thời COVID-19: Học sinh không cần đến trường vẫn tốt nghiệp?
Giáo dục thời COVID-19: Học sinh không cần đến trường vẫn tốt nghiệp?

Đại dịch COVID-19 là một thử thách rất lớn, chưa từng gặp đối với giáo dục, nhưng cũng là cơ hội, tạo áp lực, động lực để giáo dục đổi mới

Chủ nhật, 29/03/2020 - 08:42

Dịch COVID-19 - biến thách thức thành cơ hội: Quyết liệt xây dựng Chính phủ điện tử phục vụ người dân và doanh nghiệp
Dịch COVID-19 - biến thách thức thành cơ hội: Quyết liệt xây dựng Chính phủ điện tử phục vụ người dân và doanh nghiệp

Dịch COVID-19 cũng chính là “phép thử” để khẳng định bản lĩnh lãnh đạo, điều hành của Chính phủ và tinh thần kiên cường, vượt khó của dân tộc Việt Nam.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 08:03

Bình tĩnh ứng phó dịch Covid-19
Bình tĩnh ứng phó dịch Covid-19

Kéo dài đã 3 tháng, đến nay dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Trong nước và trên thế giới, các ca nhiễm mới vẫn không ngừng tăng lên đã ảnh hưởng mạnh tới việc triển khai các hoạt động ngành văn hóa, thể thao và du lịch (VH-TT&DL).

Thứ sáu, 27/03/2020 - 09:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Dịch COVID-19 làm thay đổi từ suy nghĩ đến hành động
Dịch COVID-19 làm thay đổi từ suy nghĩ đến hành động

Ngồi trong phòng làm việc, những chiếc máy tính, iPad được bật lên, thay cho ngồi ôtô chạy đến hội trường, đó là cách họp mới của nhiều cơ quan hiện nay.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:46

Quan điểm chỉ đạo, mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ hiện nay
Quan điểm chỉ đạo, mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ hiện nay

Bạn đọc Trần Anh Đức ở huyện Phú Xuyên (Hà Nội) hỏi: Quan điểm chỉ đạo, mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược hiện nay được Đảng ta xác định như thế nào?

Thứ ba, 24/03/2020 - 04:51

Giải cứu  người lao động mùa covid 19
Giải cứu  người lao động mùa covid 19

(Dân trí) - Nhìn tư góc độ Luật, xã hội cần có phương án gì để bảo vệ người lao động khi mất việc làm do dịch covid 19?

Chủ nhật, 22/03/2020 - 08:30

Chuyên gia mách nước việc quan trọng không kém rửa tay để tránh xa COVID-19
Chuyên gia mách nước việc quan trọng không kém rửa tay để tránh xa COVID-19

Bạn đang rửa tay vô số lần mỗi ngày để cố gắng tránh xa SARS-CoV-2, nhưng vẫn là chưa đủ nếu không vệ sinh đồ vật mà đôi tay thường xuyên tiếp xúc – điện thoại di động.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 04:22

Nghĩ về học online thời dịch bệnh
Nghĩ về học online thời dịch bệnh

(Dân trí) - Sự bất khả thi của việc triển khai học trực tuyến đại trà tại thời điểm hiện tại và Bộ Giáo dục đã đúng khi tiếp cận rất dè dặt và cẩn trọng trong những chỉ đạo học trực tuyến.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 03:11

Học thế nào trong mùa dịch để mang lại hiệu quả?
Học thế nào trong mùa dịch để mang lại hiệu quả?

Có lẽ đây là một năm học đáng nhớ của nhiều học sinh. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, đến nay, phần lớn học sinh trên cả nước đã nghỉ học kéo dài tháng rưỡi, ảnh hưởng ít nhiều đến việc học tập của của các em, đặc biệt là học sinh cuối cấp.

Thứ năm, 19/03/2020 - 05:37

Hãy sử dụng mạng xã hội một cách văn minh!
Hãy sử dụng mạng xã hội một cách văn minh!

​Những bài viết, những clip thiếu trách nhiệm, có dụng ý xấu hoặc dùng ngôn từ thiếu văn hóa trên mạng xã hội cần phải được loại bỏ.

Thứ năm, 19/03/2020 - 03:41

Thấy gì từ khoản nợ 50 tỉ của huyện Yên Định, Thanh Hóa
Thấy gì từ khoản nợ 50 tỉ của huyện Yên Định, Thanh Hóa

(Dân trí) - Điểm lại một số vụ án liên quan đến việc “vung tay quá trán” và cố tình làm trái luật để thấy, nó diễn ra từ rất lâu, được cảnh báo nhiều nhưng vẫn tồn tại

Thứ tư, 18/03/2020 - 05:00

Văn hóa: Kháng thể tinh thần cần thiết!
Văn hóa: Kháng thể tinh thần cần thiết!

Trong bối cảnh hiện nay, những nghĩa cử cao đẹp, cách ứng xử văn hóa… cũng chính là những kháng thể tinh thần cần thiết góp phần ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch.

Thứ hai, 16/03/2020 - 04:32

Muốn đất nước phát triển phải loại bỏ “Virus” trì trệ
Muốn đất nước phát triển phải loại bỏ “Virus” trì trệ

Nếu có giải pháp phòng chống và phác đồ điều trị những quan chức, công chức nhiễm “Virus” trì trệ hiệu quả như phòng chống dịch Covid - 19, chắc chắn Việt Nam sẽ có bước phát triển đột phá.

Thứ hai, 16/03/2020 - 03:22

Phép thử từ trong hoạn nạn
Phép thử từ trong hoạn nạn

Dịch Covid-19 đang đặt toàn cầu, trong đó có nước ta trước nhiều thử thách. Từ dịch bệnh này, vấn đề vượt qua thử thách, vấn đề tình người giữa dịch bệnh… như là một “phép thử” cũng được đặt ra.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 09:35

Hà Nội có cần hoang mang đến vậy?
Hà Nội có cần hoang mang đến vậy?

Người dân Thủ đô có cần phải hoang mang, bất ổn đến vậy, khi tình hình vẫn nằm trong kịch bản, dự đoán từ trước và chúng ta vẫn kiểm soát tốt tình hình?

Thứ bảy, 14/03/2020 - 05:00