Bạn đọc viết

Những cơn mưa bất thường làm lộ cách làm không bình thường

Sắp tới lại phải tốn công, tốn tiền của để “sửa sai” cho cung cách làm ăn thiếu hiệu quả, thiếu trách nhiệm của các cơ quan quản lý và chính quyền cơ sở này


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Sân bay Tân Sơn Nhất úng ngập, giải tỏa các nhà lấn chiếm kênh rạch, đào hồ điều hòa cạnh sân bay… không chỉ là những thông tin nóng hổi, phục vụ cho một mục đích: Chống ngập úng cho sân bay. Đồng thời, nó cho thấy rõ, một thời gian dài, chính quyền cơ sở ở đây đã ngoảnh mặt làm ngơ.

Những trận mưa lịch sử ở TP Hồ Chí Minh thời gian qua không chỉ khiến nhiều vùng bị úng ngập, phố thành sông mà còn vô tình làm lộ ra nguyên nhân chủ yếu là do … con người. Hầu hết các giải pháp chống úng ngập của thành phố đã chệch hướng, không giải quyết được gốc của vấn đề. Và đau xót hơn, nó còn cho thấy, chính quyền cơ sở trong một thời gian dài đã ngoảnh mặt làm ngơ khi dân xây lấn các kênh mương thoát nước.

Tiếc rằng, những điều đó chỉ được nhận ra khi có những trận mưa khác thường ở TP vốn được coi là hòn ngọc viễn Đông này. Đành phải nói rằng, cũng là may, trong cái bất thường của thời tiết lại nhận ra cách xử lý không bình thường của con người. Trong bài này chúng tôi không có điều kiện để nói về các giải pháp chống ngập kém hiệu quả của thành phố, nhưng chỉ về việc nâng cốt đường, báo Thanh Niên phải giật tít: “Nâng đường chống ngập ở TP.HCM: Vừa tốn kém, vừa hại dân.” Nếu bình tĩnh nhìn nhận lại, ai cũng thấy việc nâng cốt đường vừa qua ở TP này là thảm họa. Vậy, trước khi hoạch định, triển khai, những vấn đề tưởng chừng rất đơn giản này mà các nhà quản lý, các chuyên gia vì sao lại không thấy? Đây là câu hỏi còn bỏ ngỏ của người dân với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng.

Trở lại việc ngập úng ở Sân bay Tân Sơn Nhất, dù vẫn biết do thời tiết khắc nghiệt, nhưng vẫn khiến dư luận thật bàng hoàng. Bởi lẽ, không ai có thể tượng tưởng được rằng, sân bay lớn nhất nước lại có thể ngập, cứ mưa lớn, dai dai một chút là ngập.

Do đó, dư luận cũng hiểu và thông cảm khi thấy lãnh đạo thành phố hăng hái, quyết liệt trong công tác “chữa cháy” việc ngập úng này. Giám đốc Trung tâm chống ngập TP HCM Nguyễn Ngọc Công cho biết: "Sau khi khảo sát thực tế các đơn vị đã nêu nguyên nhân tình trạng ngập chủ yếu do tuyến kênh A41 bị tắc nghẽn. Con kênh dài 2 km này bị lấn chiếm, lòng kênh bị hẹp lại, không đảm bảo thoát nước."

Hóa ra là vậy? Thậm chí, trong cuộc khảo sát này các vị lãnh đạo của thành phố đã tận mắt nhìn thấy, có chỗ tuyến kênh này rộng chỉ còn 1 mét, dù rằng, trước đó nó vốn rộng 8 mét. Nguyên nhân, chỉ vì bị dân lấn chiếm, nhưng chính quyền … không biết!

Vậy câu hỏi đặt ra: Nó bị lấn chiếm từ khi nào? Chính quyền sở tại và các cơ quan chức năng đã làm gì để cho sự lấn mương diễn ra nghiêm trọng như vậy? Đã có ai phải chịu trách nhiệm này chưa?

Những câu hỏi này phải đặt ra bởi, để chống ngập cho sân bay, trong buổi làm việc với Bộ Giao thông, Bộ Quốc phòng ngày 19.9 vừa qua, Bí thư thành ủy Đinh La Thăng nói thẳng: "Vấn đề là một mình thành phố không thể thực hiện mà các bộ ngành liên quan phải chung sức thực hiện các giải pháp chống ngập, ùn tắc." Tiếp đó, ông Thăng cũng đề nghị: "Cái gì cần cơ chế đột phá báo cáo Chính phủ để thực hiện sớm, giải quyết những vấn đề cấp bách nhằm phục vụ người dân." Điều đó cho thấy, hậu quả để lại thật nặng nề. Lại phải xin Chính phủ cơ chế đột phá, lại phải tốn rất nhiều tiền.

Về việc này, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong phải thốt lên: "Để cho người dân lấn chiếm, giờ hỗ trợ bồi thường cũng tốn rất nhiều tiền. Đó là do công tác quản lý của chúng ta chưa tốt.” Do không muốn đề cập đến những khuyết điểm của những người tiền nhiệm, nhưng việc Chủ tịch TP thừa nhận “công tác quản lý của chúng ta chưa tốt” đã cho thấy phần nào về sự lỏng lẻo trong quản lý của các cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở.

Nói tiếp về các con mương thoát nước, trong buổi làm việc với Bộ trưởng bộ Xây dựng chiều 6.10, Phó Chủ tịch TP Hồ Chí Minh Lê Văn Khoa cho biết hiện TP.HCM có 20.000 nhà trên và ven kênh rạch không đảm bảo an toàn và rất mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Và mới chỉ điểm qua số tiền của một số doanh nghiệp muốn đầu tư vào các dự án tái định cư cho 2 vạn nhà nêu trên, số tiền đã là hàng chục ngàn tỉ đồng. Để đến năm 2020 thực hiện xong các dự án tái định cư này, Phó chủ tịch Lê Văn Khoa phải kiến nghị với Bộ Xây dựng và Chính phủ cho phép thành phố được chỉ định, lựa chọn nhà đầu tư tham gia dự án giải tỏa di dời nhà ở ven kênh rạch nhằm chỉnh trang đô thị.

Điều đó một lần nữa cho thấy, để lấy lại những gì vốn có của các kênh rạch này, dù ngân sách nhà nước đang rất hẹp hòi, nhưng hàng ngàn tỉ đồng tiền thuế của dân vẫn phải đổ vào đây cùng với cơ chế được chỉ định nhà đầu tư. Thật xót xa và lo lắng. Sắp tới lại phải tốn công, tốn tiền của để “sửa sai” cho cung cách làm ăn thiếu hiệu quả, thiếu trách nhiệm của các cơ quan quản lý và chính quyền cơ sở.Sự tốn kém khủng khiếp khiến dư luận không thể chấp nhận kiểu sợi dây rút kinh nghiệm lại được đưa ra kéo cho dài thêm, dàì mãi.

Vương Hà

MỚI NHẤT
Người đàn ông giải cứu nữ nhân viên hàng không có bị xử lý vi phạm hành chính không?
Người đàn ông giải cứu nữ nhân viên hàng không có bị xử lý vi phạm hành chính không?

Hành vi của người hành khách áo đen là phòng vệ chính đáng nên không thuộc trường họp bị xem xét xử lý về hành vi gây rối trật tự công cộng như ông giám đốc Cảng vụ hàng không Miền Bắc nói.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 04:00

Con tôi mới vào cơ quan làm việc mà đã oai ra phết
Con tôi mới vào cơ quan làm việc mà đã oai ra phết

(Dân trí) - Một sở có 44 người thì 1 là giám đốc, 3 là phó giám đốc, còn lại là trưởng phó phòng, chỉ có 2 là nhân viên, thế này thì hóa ra không phải một người lo bằng kho người làm mà thành ra Kho người lo bằng một người làm mất rồi. Hu hu ...

Thứ bảy, 22/10/2016 - 07:30

"Rằng qua cơn hoạn nạn mới hiểu tận lòng nhau…"
"Rằng qua cơn hoạn nạn mới hiểu tận lòng nhau…"

Trong cái xô bồ của xã hội hiện nay, chẳng dễ gì để làm việc tốt. Chúng ta không trách những kẻ đã lên tiếng chê bai việc làm tử tế của MC Phan Anh và mọi người, bởi họ cũng chỉ là nạn nhân mà thôi - nạn nhân của sự xuống cấp về đạo đức ứng xử cộng đồng đã đến hồi báo động.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 12:00

Thế nào là một hệ thống trường học tốt cho trẻ?
Thế nào là một hệ thống trường học tốt cho trẻ?

Những nước có hệ thống trường học tốt nhất cho trẻ, theo Bilan Innocenti 11 là Hà Lan, Bỉ, Đức, Phần Lan, Slovénie. Còn, trái lại, Ý, Tây ban Nha, Mỹ, Hy lạp và Roumanie thì được xếp ở cuối bảng.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 08:28

Còn nhiều lắm những tấm lòng
Còn nhiều lắm những tấm lòng

Trong những lúc thiên tai, địch họa này, chúng ta mới biết, còn nhiều lắm những tấm lòng sẵn sàng sẻ chia.

Thứ tư, 19/10/2016 - 07:22

Lại đổ lỗi cho nhau
Lại đổ lỗi cho nhau

(Dân trí) - Chẳng biết cả hai quan chức đều cùng khẳng định, thì khẳng định của ông nào đúng, của ông nào sai

Thứ ba, 18/10/2016 - 03:56

Hướng về miền Trung
Hướng về miền Trung

Chùm thơ về miền Trung mưa lũ

Chủ nhật, 16/10/2016 - 10:45

Ai sẽ đứng ra tổ chức thi công thí điểm đường mẫu?
Ai sẽ đứng ra tổ chức thi công thí điểm đường mẫu?

(Dân trí) - 3 Bộ mới là điều kiện cần nhưng chưa đủ! Phải có các tổ chức độc lập đánh giá và kiểm toán mới có cách xây dựng đơn giá khách quan, đầy đủ và giảm thiểu tác động của lợi ích nhóm.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 06:36

Xứ sở thần tiên
Xứ sở thần tiên

(Dân trí) - Điều Aladin làm đã cho ta thấy cứ hễ có tiền là có thể làm nên những điều kỳ diệu trong ngày một ngày hai.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 10:31

Những kiểu moi ruột nhà nước trắng trợn
Những kiểu moi ruột nhà nước trắng trợn

Dư luận đòi hỏi, cần xử lý thích đáng những nhóm lợi ích đã cố tình làm sai trong đấu giá, trong các hình thức liên danh, liên kết để trục lợi, nếu không, mọi việc đâu vẫn hoàn đấy.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 08:23

Nên hay không nên?
Nên hay không nên?

Hiện đang có nghịch lý lớn là lao động qua đào tạo trình độ càng cao thì tỉ lệ thất nghiệp càng lớn

Thứ sáu, 14/10/2016 - 12:29

Lang thang trong giáo dục sau khai trường 2016
Lang thang trong giáo dục sau khai trường 2016

Tình trạng hiện thời của giáo dục là thành quả của nhiều năm tích lũy. Có muốn thay đổi có lẽ cũng cần ngần ấy năm – tức là ta nói chuyện trên cơ sở thế hệ chứ không nhất thời trên năm hay ba năm. Nhưng chậm mà chắc và nhất là cần bắt đầu ngay trước khi tình trạng tồi tệ hơn

Thứ tư, 12/10/2016 - 10:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Tượng đài trăm tỉ?! hãy từ bỏ bệnh hoành tráng
Tượng đài trăm tỉ?! hãy từ bỏ bệnh hoành tráng

"Tượng đài vinh danh công trình truyền tải điện 500KV Bắc Nam" đưa ra lúc này có cần thiết không khi ngân sách đang gặp khó khăn, nợ công tăng nhanh, Chính phủ đang phải kêu gọi tiết giảm chi phí để tập trung phát triển sản xuất?

Thứ bảy, 08/10/2016 - 10:38

Sao cứ phải "ngăn sông cấm chợ"?
Sao cứ phải "ngăn sông cấm chợ"?

Theo phản ánh của phóng viên, với lí do bảo vệ thương hiệu mật ong hoa bạc hà Hà Giang, hàng loạt văn bản chỉ đạo từ tỉnh đến xã được ban hành, cấm người ngoại tỉnh đến địa bàn Hà Giang nuôi ong, cấm đăng kí tạm trú tại địa phương đối với chủ ong, cấm người dân cho chủ ong thuê đất.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 12:00

Cơ chế của mình lạ lắm!
Cơ chế của mình lạ lắm!

Lạ là bởi, như tướng Võ Trọng Việt nói: “…cho phép tồn tại 2 loại sổ sách, 2 hệ thống chi tiêu mà các loại thanh tra, kiểm toán chỉ tiếp cận một hệ thống “sạch sẽ”. 2 hệ thống đó tồn tại song song, giống như ngoài hệ thống lương còn có… lậu, ngoài luật còn có… lệ mà chính các loại “lậu”, “lệ” đó làm vô hiệu hoá luật.”

Thứ sáu, 07/10/2016 - 07:55

Chúng ta không chấp nhận hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu
Chúng ta không chấp nhận hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu

Những bước đi cụ thể, ngày càng rõ ràng của Chính phủ nhằm thực hiện Chính phủ công khai, minh bạch, liêm chính, kiến tạo phát triển đang được dư luận vui mừng đón nhận và dõi theo.

Thứ năm, 06/10/2016 - 09:25

Hành nghề luật sư cần có trí thức và bản lĩnh
Hành nghề luật sư cần có trí thức và bản lĩnh

Ở Việt Nam hiện nay, nghề luật sư đang dần khẳng định được vai trò quan trọng. Giới Luật sư đã và đang tham gia tích cực, có hiệu quả vào việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, của Nhà nước và các tổ chức kinh tế, xã hội, góp phần bảo vệ công lý, góp phần xây dựng một nền tư pháp dân chủ và pháp quyền, phục vụ nhân dân.

Thứ năm, 06/10/2016 - 08:16

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ phục vụ cho... bằng cấp, chứng chỉ
Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ phục vụ cho... bằng cấp, chứng chỉ

“Nhiều đề tài đăng ký xong không mất thời gian đã được duyệt nghiên cứu nhưng sau đó để đấy. Có tình trạng nhiều nghiên cứu khoa học chỉ phục vụ cho bằng cấp, chứng chỉ…”, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến nêu.

Thứ tư, 05/10/2016 - 10:31

Nghề Luật sư - Tự hào và trách nhiệm
Nghề Luật sư - Tự hào và trách nhiệm

Ngày 10/10/2016 là cộc mốc thời gian đánh dấu tròn 03 năm kể từ khi Thủ tướng chính phủ quyết định chọn ngày 10/10 hằng năm làm ngày Truyền thống luật sư Việt Nam.

Thứ tư, 05/10/2016 - 12:00

Nghĩ về hiện tượng doanh nhân hoang tưởng
Nghĩ về hiện tượng doanh nhân hoang tưởng

(Dân trí) - Các nhà làm kinh tế không thể “Mơ theo trăng và vơ vẩn cùng mây” như nhà thơ mà phải bám sát thực tế để suy nghĩ và hành động chứ không thì chỉ có gây khổ cho dân và làm suy bại đất nước....

Thứ ba, 04/10/2016 - 12:00

Luận bàn về Công an, Nhà báo và dư luận xã hội
Luận bàn về Công an, Nhà báo và dư luận xã hội

Nhiều chiến sĩ với việc bắt bớ tội phạm thường ngày nên tính cách cũng rất hình sự, nóng nảy và khó kiềm chế. Trong khi nhà báo luôn xông pha và nhiều người cũng mắc cái tính gọi là “quyền lực thứ tư”, nói có ngạnh, buộc trời phải cúi. Và khi hai khí phách ấy chạm nhau...

Thứ hai, 03/10/2016 - 05:12

Hóa ra thế là chất lượng lắm rồi
Hóa ra thế là chất lượng lắm rồi

(Dân trí) - Bà con quê tôi đúng là dân trí thấp nên tầm nhìn hạn hẹp, tốt thì lại coi là kém, hay thì lại đánh giá là dở. Đáng lẽ chúng tôi phải để nghị khen thưởng chủ đầu tư, chủ thầu công trình này mới đúng, he he...

Thứ hai, 03/10/2016 - 12:00

Sự tệ hại của văn hóa “Khôn lỏi”
Sự tệ hại của văn hóa “Khôn lỏi”

Văn hóa ứng xử trong xã hội văn minh hội nhập là cả một quãng đường dài cần phải học hỏi, tiếp thu và không ngại phá bỏ những tư tưởng lạc hậu, hẹp hòi, bảo thủ. “Chân thành là sự khôn ngoan cao cấp” – Lời khuyên này có lẽ luôn thích hợp

Chủ nhật, 02/10/2016 - 12:00

Quan chức cấp cao còn bị bố mắng
Quan chức cấp cao còn bị bố mắng

(Dân trí) - Người con vất vả đến toát mồ hôi để giảng giải cho ông bố hồi lâu hiểu nghĩa của nội dung từ “cảnh cáo”. Nghe xong, ông bố mắng: “Các anh dạo này sính nói chữ quá, nông dân chúng tôi bố ai mà hiểu được”.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 12:00