Người dân chỉ cần biết, tài sản tham nhũng đó đã thu hồi được chưa

Dân trí Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói thẳng một sự thật: “Nhiều cán bộ có tài sản rất lớn mà không thể giải trình!”

Người dân chỉ cần biết, tài sản tham nhũng đó đã thu hồi được chưa


Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân: “Nhiều cán bộ có tài sản rất lớn mà không thể giải trình.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân: “Nhiều cán bộ có tài sản rất lớn mà không thể giải trình.

Về hướng xử lý những tài sản không giải trình được nguồn gốc của cán bộ, Dân trí đã thông tin kỹ về những ý kiến tại phiên thảo luận về luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) tại phiên họp 27 của UB Thường vụ Quốc hội sáng 10/9 (các bài “Chính phủ nói gì về phương án xử lý tài sản bất minh tại toà?”; Chủ tịch Quốc hội: Nhiều cán bộ có tài sản rất lớn mà không thể giải trình!).

Cuối buổi thảo luận, các đại biểu thống nhất chốt lại 2 phương án xử lý: khởi kiện ra toà đề nghị tịch thu hoặc thu thuế. Nhưng, dù có phương án nào đi nữa, các lập luận đưa ra đều thừa nhận có những cái khó của nó.

Và cái khó nhất, khi xử lý các trường hợp vi phạm nghĩa vụ kê khai tài sản vừa qua có thể thấy nhiều cán bộ có tài sản rất lớn mà không giải trình được nguồn gốc, nhà nước cũng không có cơ sở pháp lý nào để xử lý.

Để thấy việc thu hồi tài sản không giải trình được nguồn gốc khó như thế nào, tôi muốn so sánh (dù khập khễnh) với một số vụ án đang nổi cộm hiện nay: Trong một vụ án, chỉ có đối tượng đưa hối lộ mà không có người nhận hối lộ. Chuyện thật như đùa, nhưng đang diễn ra … đúng luật.

Trong vụ án ‘mua bán logo xe vua’ xảy ra ở Đồng Nai đang gây bức xúc trong dư luận bởi nghi án Cảnh sát giao thông (CSGT) và Thanh tra giao thông (TTGT) bảo kê cho hàng loạt xe tải quá khổ, quá tải nhưng vẫn bình yên vô sự.

Hai bị can bị khởi tố về tội hối lộ khai rất rõ những lần hối lộ cho 80 cán bộ của CSGT và TTGT. Trong đó, chỉ có một cựu CSGT thừa nhận có nhận tiền nhưng cũng chỉ bị quy kết tội môi giới hối lộ. Cơ quan điều tra nhận định, lời khai của các bị cáo phù hợp với nhau về khoản đưa hối lộ và có những số điện thoại của các bị can này liên lạc với một số CSGT và TTGT. Tuy nhiên, 79 vị này không thừa nhận hành vi nhận hối lộ, do đó, lời khai của các bị can này bị coi là một phía. Vì vậy, cơ quan điều tra không thể khởi tố 79 đối tượng nêu trên và tất nhiên họ vẫn bình an.

Như vậy, vụ này chỉ có các bị can hối lộ, môi giới hối lộ mà không có đối tượng nhận hối lộ. Ai cũng thấy bức xúc, nhưng nó lại đúng luật.

Tương tự, vụ đánh bạc ngàn tỉ do Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam cầm đầu cũng có tình tiết tương tự. Các đối tượng tổ chức đánh bạc này khai hối lộ cho hai ông tướng ở Tổng cục Cảnh sát hơn 80 tỉ đồng. Lời khai này được cơ quan điều tra cho rằng có cơ sở, nhưng chưa đủ căn cứ để chứng minh, nên kết cục, chỉ có những đối tượng bị khởi tố tội đưa hối lộ nhưng hiện vẫn chưa có kẻ nhận hối lộ.

Nói về những vụ án này để thấy rằng, muốn kết tội các đối tượng về tội nhận hối lộ không hề đơn giản. Bởi dù có quyết liệt chống tham nhũng, nhưng luật vẫn phải tuân thủ “nguyên tắc suy đoán vô tội”; “quy định có lợi cho bị can, bị cáo” …

Quay trở lại với những cán bộ không giải trình được sự hợp lý về nguồn gốc tài sản, việc đưa ra kiện ở tòa chắc chắn không đơn giản một chút nào. Các cơ quan chức năng rất khó chứng minh đó là tài sản tham nhũng bởi, chúng ta vẫn dùng tiền mặt là chính và việc kê khai tài sản của cán bộ vẫn chưa công khai cho dân biết, dân kiểm tra.

Do đó, liệu tòa án có dễ ra quyết định thu hồi tài sản, thu nhập tăng thêm nếu người có nghĩa vụ kê khai không giải trình được hợp lý không? Đây là một câu hỏi không dễ với tòa án nếu xem xét quá trình tố tụng hình sự lẫn dân sự ở nước ta.

Tuy nhiên, xử lý tài sản bất minh qua con đường tố tụng tại toà án là bước tiến mới mà cả cơ quan thẩm tra và cơ quan soạn thảo luật (Chính phủ) mạnh dạn đưa ra. Dù rằng, xử lý tại toà án có điểm vướng nhất là về tâm lý, khi nhiều trường hợp, cơ quan kiểm soát tài sản kiện cán bộ ra toà để yêu cầu thu hồi tài sản không giải trình được nguồn gốc thì chính là đi kiện lãnh đạo, kiện cấp trên của mình.

Với phương án đánh thuế - một hướng đang bị nhiều người phản ứng quyết liệt, bởi cho rằng, như vậy không khác gì hợp thức hóa tài sản tham nhũng. Nhưng, vấn đề là, đã có cơ quan nào chứng minh được đó là tài sản tham nhũng không? Mà nếu đã chứng minh được, thì lúc đó, đương nhiên bị xử lý hình sự chứ chẳng phải chỉ thu hồi tài sản.

Do đó, với tài sản không chứng minh được nguồn gốc, có người cho rằng, hoàn toàn điều chỉnh được bằng luật thuế. Luật hiện hành quy định những khoản thu nhập không thường xuyên diện này bị áp thuế cao nhất là 35%, nếu không kê khai còn phải chịu phạt 1-3 lần. Nếu áp dụng các quy định ở mức tối đa thì hoàn toàn có thể thu hồi gần như 100% tài sản đó.

Như vậy, dù cơ quan chức năng không chứng minh được tài sản hình thành do tham nhũng nhưng chúng ta vẫn thu hồi được toàn bộ số tài sản đó theo luật thuế hiện hành. Và theo luật thuế, những người không giải trình được nguồn gốc tài sản vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nhưng dù với phương án nào,quan trọng là kết quả. Như Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Về phía dư luận thì người dân chỉ cần biết, tài sản tham nhũng đó đã thu hồi được chưa, cuộc tiếp xúc cử tri nào cũng hỏi vấn đề đó.

Đó cũng là câu hỏi nóng bỏng của dư luận: tài sản tham nhũng đó đã thu hồi được chưa?

Vương Hà

CÁC BÀI MỚI
Cắt một, mọc ra mười...
Cắt một, mọc ra mười...

Chính phủ vừa quyết định giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục xây dựng dự thảo Nghị quyết về Chương trình hành động cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp (DN).

Thứ sáu, 28/09/2018 - 04:00

Gmail của người dùng vẫn bị quét: An toàn thông tin treo lơ lửng
Gmail của người dùng vẫn bị quét: An toàn thông tin treo lơ lửng

Tháng 8.2018, Google đã phải đối mặt với scandal khi hãng tin AP cho biết đại học Princeton xác nhận kết quả nghiên cứu rằng nhiều dịch vụ của Google trên điện thoại Android và iPhone lưu trữ địa điểm của người dùng ngay cả khi họ cài đặt chức năng ngăn chặn.

Thứ năm, 27/09/2018 - 04:00

Đảm bảo công bằng, khách quan trong quá trình tinh giản biên chế
Đảm bảo công bằng, khách quan trong quá trình tinh giản biên chế

Mục tiêu của việc tinh giản biên chế là để xây dựng một đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có chất lượng cao, tận tình phục vụ nhân dân và sự nghiệp Cách mạng. Do đó, việc tinh giản đúng đối tượng và đảm bảo công bằng, khách quan trong quá trình tinh giản là yêu cầu đặt ra đối với các cấp và người đứng đầu các đơn vị.

Thứ tư, 26/09/2018 - 04:00

Sáng tạo thời 4.0
Sáng tạo thời 4.0

Các em học sinh phổ thông đã có những sáng tạo thiết thực cho cuộc sống. Điều đó cho thấy tiềm năng sáng tạo của người Việt khá lớn nhưng thực tế các sáng chế của Việt Nam lại khá thấp so với thế giới.

Thứ ba, 25/09/2018 - 04:00

Trung thu nào cho trẻ em?
Trung thu nào cho trẻ em?

Không ít người lớn với những tính toán vụ lợi, đã "giành" mất Trung thu của trẻ em, lấn át chủ thể trẻ em trong bữa tiệc trăng sáng quý giá của tuổi thơ.

Thứ hai, 24/09/2018 - 04:00

Cần lắm sự vào cuộc của những nhà khoa học!
Cần lắm sự vào cuộc của những nhà khoa học!

Chúng ta phải biến thách thức thành cơ hội và nắm bắt lấy, nếu không sẽ bị tụt hậu trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Các nhà khoa học, các giáo sư, tiến sỹ, kỹ sư, doanh nhân hãy đi đầu trong cuộc cách mạng này với một tâm thế sẵn sàng, chủ động đón nhận cái mới, đưa đất nước phát triển.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 05:00

Chúng ta là ai mà làm khổ con em mình thế?
Chúng ta là ai mà làm khổ con em mình thế?

(Dân trí) - Trong một diễn biến mới đây, tại phiên họp thường kì của UBTV Quốc hội sáng 12-9, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết doanh thu của NXB Giáo dục năm 2017 là 1.200 tỷ đồng, chiếm hơn 50% toàn ngành xuất bản. NXB đưa ra 100 triệu bản SGK, phụ huynh phải chi hơn 1.000 tỷ đồng mỗi năm để mua SGK.[1]

Thứ bảy, 22/09/2018 - 04:00

Để sáng tạo là việc tạo ra cái mới tốt đẹp hơn!
Để sáng tạo là việc tạo ra cái mới tốt đẹp hơn!

Có thể nói, câu chuyện cải cách giáo dục chưa khi nào gây tranh cãi và tốn nhiều giấy mực như bây giờ!

Thứ sáu, 21/09/2018 - 04:00

Văn hóa phản biện
Văn hóa phản biện

(Dân trí) - Phản biện có văn hóa phải xuất phát từ cái tâm trong sáng và sự am hiểu về đối tượng, nếu không vô hình trung chúng ta sẽ tự biến mình thành những phiên bản "Chí a còng" mà thôi!

Thứ năm, 20/09/2018 - 05:00

Nghĩ về chương trình công nghệ giáo dục
Nghĩ về chương trình công nghệ giáo dục

(Dân trí) - Dẫu biết động đến chữ viết là động đến 100% số người trong xã hội, nhưng mọi người cần thận trong tìm hiểu bản chất vấn đề trước khi đưa ra các nhận định, đánh giá

Thứ tư, 19/09/2018 - 12:00

Thấy gì từ những sai phạm ở  Thủ Thiêm
Thấy gì từ những sai phạm ở Thủ Thiêm

(Dân trí) - Sai phạm này điển hình cho việc thay đổi liên tục quy hoạch của một số dự án và làm “biến dạng” hẳn quy hoạch ban đầu. Dù rằng “biến dạng” mỗi nơi một kiểu, nhưng tác hại đến xã hội thì không thể đong đếm.

Thứ ba, 18/09/2018 - 05:00

Thật đáng trách
Thật đáng trách

(Dân trí) - Tôi nghĩ như thế sau khi xem xong clip trường hợp công an xã “bảo kê” thu tiền xe máy qua nơi sạt lở đang lan truyền trên mạng xã hội và được nhiều báo mạng đăng tải, gây sự không đồng tình trong dư luận.

Thứ hai, 17/09/2018 - 05:00

CÙNG CHUYÊN MỤC
Chống “chạy chức” xuất hiện khi sáp nhập
Chống “chạy chức” xuất hiện khi sáp nhập

Chống “chạy chức” xuất hiện khi sáp nhập

Thứ bảy, 15/09/2018 - 12:00

Vợ ông chủ tịch tỉnh không đi nước ngoài và chuyện cái “ruộng dưa”
Vợ ông chủ tịch tỉnh không đi nước ngoài và chuyện cái “ruộng dưa”

Trong khi Cà Mau rút tên “vợ đồng chí chủ tịch tỉnh” trong danh sách đoàn công tác tới Nga thì Thanh Hóa cũng giảm chi phí gần 1 tỉ đồng cho đoàn “quảng bá địa phương tại Mỹ” so với dự kiến ban đầu.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 12:00

Liên kết, sáp nhập các trường đại học: Xu hướng tất yếu
Liên kết, sáp nhập các trường đại học: Xu hướng tất yếu

Ở Pháp từng có hơn 100 trường đại học nhưng được gom lại chỉ còn 25 trường; Nhật Bản cũng đã hình thành Tập đoàn Đại học Quốc gia để giải quyết bài toán liên kết, sáp nhập đại học. Nước ta hiện có hơn 200 trường đại học, vậy có quá đông? Có nên liên kết, sáp nhập?

Thứ năm, 13/09/2018 - 05:00

Tranh cãi chuyện sách công nghệ giáo dục dạy trẻ "mánh khóe, khôn lỏi"
Tranh cãi chuyện sách công nghệ giáo dục dạy trẻ "mánh khóe, khôn lỏi"

Nhiều ý kiến cho rằng một số bài đọc trong sách Tiếng Việt Công nghệ giáo dục dạy trẻ "mánh khóe, khôn lỏi" khi đưa ra những câu chuyện về một số hành vi - ứng xử chưa đúng. Nhưng

Thứ tư, 12/09/2018 - 05:00

Phải kiên quyết xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra tham nhũng
Phải kiên quyết xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra tham nhũng

Việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra tham nhũng tại một số cơ quan, tổ chức, đơn vị vẫn còn bị xem nhẹ và chưa tương xứng với số vụ án, vụ việc tham nhũng được đưa ra xét xử, xử lý thời gian qua... Chiều ngày 5/9, tiếp tục chương trình phiên họp 11, Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội cho ý kiến vào báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) năm 2018.

Thứ ba, 11/09/2018 - 05:00

“Vua sáng chế” của nông dân miền núi Bình Định
“Vua sáng chế” của nông dân miền núi Bình Định

Cái máu mày mò sáng tạo hình thành từ những ngày anh lẽo đẽo xách đồ nghề đi theo bố sửa chữa máy móc, sau hơn 30 năm, tài sản lớn nhất của “vua sáng chế” Lê Văn Thành là sự tin tưởng, nể phục không chỉ của bà con ở huyện miền núi Tây Sơn mà của những người nông dân Bình Định.

Thứ hai, 10/09/2018 - 05:00

Thể thao Việt Nam nhìn từ ASIAD 2018: Nghịch cảnh và nghịch lý đầu tư
Thể thao Việt Nam nhìn từ ASIAD 2018: Nghịch cảnh và nghịch lý đầu tư

Cử tới Indonesia số lượng tuyển thủ đông nhất kể từ khi dự tranh ASIAD 18 với 352 tuyển thủ của 32 môn, hoàn thành tốt chỉ tiêu đặt ra với 4 tấm HCV song đoàn TTVN vẫn chỉ nằm ở nhóm các nền thể thao trung bình yếu.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 05:00

Giải thưởng Olympia: Quá bèo bọt so với gameshow
Giải thưởng Olympia: Quá bèo bọt so với gameshow

So sánh với các gameshow giải trí hiện nay, càng thấy tiền thưởng dành cho Olympia - cuộc thi mang đầy tính trí tuệ trở nên bèo bọt.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 05:00

Bỏ thu tiền trái tuyến, phụ huynh lại lo thu tiền “tự nguyện”
Bỏ thu tiền trái tuyến, phụ huynh lại lo thu tiền “tự nguyện”

Câu chuyện về thu-chi đầu năm học vẫn là chủ đề gây nên nhiều nhức nhối cho cha mẹ học sinh. Nỗi lo này chưa qua, nỗi lo khác đã tới khi phụ huynh vẫn lo ngại về những khoản thu nộp được gợi ý “tự nguyện”...

Thứ sáu, 07/09/2018 - 05:00

Sự hù dọa nực cười về kinh tế Việt Nam
Sự hù dọa nực cười về kinh tế Việt Nam

Mới đây, một vài người được gắn mác “chuyên gia” đăng đàn ở một cơ quan truyền thông nước ngoài với cách đưa thông tin sai trái, phiến diện, thiếu thiện chí về Việt Nam, nhận định rằng: Nền kinh tế Việt Nam đã suy thoái năm thứ 10 liên tiếp.

Thứ năm, 06/09/2018 - 05:00

Chấm dứt tình trạng “trên nóng dưới lạnh”!
Chấm dứt tình trạng “trên nóng dưới lạnh”!

Tại phiên họp lần thứ 14 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (PCTN), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa nhắc đến tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, chỉ ra tình trạng trên Trung ương hành động quyết liệt, trong khi đó địa phương cơ sở chậm chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng, nhất là cuộc đấu tranh PCTN nhũng hiện nay.

Thứ năm, 06/09/2018 - 05:00

Suy ngẫm về sách giáo khoa xưa và nay
Suy ngẫm về sách giáo khoa xưa và nay

Đối với học sinh các cấp học, bộ sách giáo khoa các môn học được coi là công cụ quan trọng nhất để học tập. Vì thế, từ xưa đến nay, cứ đến mùa tựu trường, các em học sinh lại háo hức chuẩn bị sách giáo khoa để bước vào năm học mới...

Thứ tư, 05/09/2018 - 05:00