Loạn chuẩn!

Từ sau Tết Nguyên đán đến Rằm tháng Giêng, các lễ hội, các nghi lễ cúng bái theo tín ngưỡng dân gian bùng phát, với nhiều biểu hiện vượt quá ngưỡng bình thường, lệch lạc... dẫn đến loạn chuẩn.

Loạn chuẩn! - 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: tienphong.vn)

Những lễ hội mở đầu đã diễn ra, được báo chí phản ánh với những tín hiệu không đẹp. Mới nhất là lễ hội Đúc Bụt tại Đền thờ Đức Bà, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, hàng trăm thanh niên dẫm đạp lên nhau để cướp manh chiếu với mong muốn sinh con trai.

Việc cướp chiếu tại lễ hội này đã có từ lâu, được người dân địa phương bảo lưu, gìn giữ qua nhiều thế hệ, chỉ diễn ra như một nghi lễ dân gian vui vẻ trong phạm vi thôn làng. Thế nhưng những năm gần đây, ý nghĩa của lễ hội bị biến tướng khi hàng nghìn người từ nhiều nơi đổ về, lao vào tranh cướp nhau những mảnh chiếu cói khiến hoạt động tín ngưỡng tại lễ hội trở nên phản cảm.

Hay lễ hội cướp phết xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, buổi cướp phết đầu tiên đã bộc lộ sự bất lực của Ban tổ chức. Khi 3 quả phết được đưa ra, không phải do hai đội chơi, mỗi đội 50 người vào cướp phết, mà hàng trăm du khách cũng xé rào, lao vào cướp, bất chấp nỗ lực ngăn cản của ban tổ chức và lực lượng công an, dẫn đến tranh cướp, ẩu đả, loạn xạ. Vì thế, Ban tổ chức lễ hội đã có chỉ đạo dừng việc tổ chức cướp phết.

Những tục lệ cổ xưa, theo thời gian đến nay có thể là văn hóa, có thể là hủ tục cần bãi bỏ hay điều chỉnh cho phù hợp, nhưng hiện tượng phục dựng khá tùy tiện các lễ hội cổ xưa, thiếu suy xét, dẫn đến những biểu hiện lệch lạc, quá đà, đang làm mất đi vẻ đẹp của truyền thống.

Một biểu hiện lệch lạc quá đà khác dễ thấy là tục dâng sao giải hạn. Ở một số cơ sở thờ tự, người ta công khai treo bảng giá dâng sao giải hạn, ai đăng ký là nộp tiền, khiến việc dâng sao thật sự là một dịch vụ tâm linh.

Người xưa quan niệm mỗi người đều có sao chiếu mệnh. Có tất cả 9 ngôi sao được gọi là Cửu Diệu, gồm: Thái Dương, Thái Âm, Thái Bạch, Vân Hán, Mộc Đức, Thổ Tú, Thủy Diệu, La Hầu, Kế Đô, luân phiên 9 năm trở lại một lần. Trong đó có ba sao tốt, ba sao trung bình và ba sao xấu. Ba sao xấu là La Hầu, Kế Đô và Thái Bạch. Ai gặp phải sao xấu thì làm lễ “nhương tinh”, nghĩa là cúng sao cầu giải hạn. Một thời gian dài tục này gần như biến mất, nhưng chừng 20 năm nay, tục dâng sao giải hạn diễn ra tràn lan, đến mức năm nào cũng có các vị tăng ni của Giáo hội Phật giáo Việt Nam lên tiếng khẳng định trong đạo Phật không có nghi lễ dâng sao. Phật dạy con người về lẽ nhân quả, gieo nhân thiện để có quả thiện, không ai có thể cầu cúng để giải đi những quả xấu nếu đã gieo nhân xấu. Mặc cho các vị tăng ni chân chính lên tiếng, dịch vụ dâng sao giải hạn vẫn là nguồn thu khổng lồ ở nhiều ngôi chùa, phản ánh tệ mê tín dị đoan đang bùng phát.

Một biểu hiện tâm linh lệch lạc nữa là đốt vàng mã. Người ta quan niệm “cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng” nên cùng với cúng dâng sao, là các nghi lễ cầu xin tài lộc khác diễn ra khắp nơi, kèm theo đó là đốt vàng mã vô tội vạ. Theo con số cách đây 5 năm, thống kê sơ bộ tại Hà Nội, mỗi năm đốt hơn 400 tỷ đồng tiền vàng mã, năm nay rất có thể nhiều hơn. Suy ra cả nước, chúng ta có thể suy luận ra con số đến ngàn tỷ đồng mỗi năm bị hóa tro bụi qua vàng mã.

Nếu như xưa kia, ông bà ta chỉ đốt tượng trưng chút ít vàng mã dâng cúng thần thánh hay người đã khuất thì ngày nay người ta đốt ngựa, voi, nhà lầu, và các vật dụng hiện đại như xe hơi, ti vi, tủ lạnh, iPhone, iPad, tiền đô la Mỹ… với số lượng ngày càng nhiều.

Đi kèm với các lễ hội là bói toán, xóc thẻ, xin xăm, đồng cốt công khai hành nghề, trong sự lúng túng, bất lực của lực lượng chức năng. Hiện nay Bộ luật Hình sự vẫn có tội danh hành nghề mê tín, dị đoan, nhưng hầu như ít được áp dụng, dẫn đến nhờn luật.

Nhìn tổng thể bức tranh sinh hoạt tín ngưỡng, tâm linh hiện nay, ai cũng nhận thấy những biểu hiện vượt quá ngưỡng bình thường, gây ra những lệch lạc trong nhận thức về tôn giáo, tín ngưỡng, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự xã hội và lãng phí rất lớn. Thực trạng này đòi hỏi các cơ quan chức năng liên quan và các cơ quan nghiên cứu phải tìm ra những giải pháp phù hợp để loại bỏ những hủ tục, trong đó có nhiều hủ tục mới xuất hiện, để sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo giữ được những tinh hoa, mang tính đạo lý, nhân văn như truyền thống vốn có./.

Theo Thái Vũ

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

 

Tag :
MỚI NHẤT
Ai đã bỏ phiếu cấm xe máy khi bus mới chỉ đáp ứng 4,3% nhu cầu đi lại
Ai đã bỏ phiếu cấm xe máy khi bus mới chỉ đáp ứng 4,3% nhu cầu đi lại

Sau “90% người dân đồng tình cấm xe máy” ở Hà Nội, tới lượt TPHCM đưa ra con số 63% đồng ý hạn chế xe cá nhân. Giả thiết đó là những con số chính xác thì hãy thử hỏi điều gì sẽ xảy ra.

Thứ ba, 05/03/2019 - 04:00

Chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị
Chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị 05/CT-TTg yêu cầu tăng cường chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch được duyệt.

Thứ hai, 04/03/2019 - 09:41

Lại ngồi ăn uống trên cao tốc, “tự sướng” của những kẻ muốn “khổ”
Lại ngồi ăn uống trên cao tốc, “tự sướng” của những kẻ muốn “khổ”

Dù đã được cảnh báo dừng, đậu xe trên cao tốc và trải chiếu, tấm nilon để bày đồ ra ngồi ăn uống trên cao tốc là vi phạm các qui định hiện hành, nhưng ngày 24.2 vừa qua, một vụ việc như thế lại tiếp tục diễn ra trên đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 04:00

Thiết bị sạch?
Thiết bị sạch?

Đối với thực phẩm, dược phẩm hay hóa mỹ phẩm, làm một người tiêu dùng thông minh đã khó, với thiết bị tin học, các phương tiện kết nối internet thì khó khăn với người tiêu dùng tăng bội phần.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 05:00

Tăng cường trách nhiệm, nâng cao chất lượng ban hành văn bản
Tăng cường trách nhiệm, nâng cao chất lượng ban hành văn bản

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long yêu cầu Tổ biên tập dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật xem xét, tiếp thu các ý kiến, trong đó phải đánh giá tác động kỹ lưỡng.

Thứ năm, 28/02/2019 - 04:00

Tập trung xây dựng hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai
Tập trung xây dựng hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai

Để hạn chế tối đa những thiệt hại của thiên tai, năm 2019, ngành khí tượng sẽ quyết liệt triển khai xây dựng hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai với sự tham gia của người dân và cộng đồng.

Thứ tư, 27/02/2019 - 04:00

Bố mẹ mong con học giỏi, có tấm bằng đại học rồi cũng chỉ đi làm thuê
Bố mẹ mong con học giỏi, có tấm bằng đại học rồi cũng chỉ đi làm thuê

Trước đây, phần lớn bố mẹ thường khuyên con học giỏi để có tấm bằng đại học rồi xin việc và đó cũng chỉ là đi làm thuê. Phụ huynh chưa khuyến khích con em mình khởi nghiệp. Do đó, đã đến lúc chúng ta phải thay đổi tư duy của phụ huynh và xã hội.

Thứ ba, 26/02/2019 - 04:00

Chậm thu phí tự động không dừng, trách nhiệm thuộc về ai?
Chậm thu phí tự động không dừng, trách nhiệm thuộc về ai?

Sau vụ cướp 2,2 tỷ đồng tiền thu phí tại trạm Dầu Giây ngày 7/2, câu hỏi đặt ra là tính minh bạch trong doanh thu của các trạm thu phí BOT và tại sao chậm thu phí tự động không dừng, trách nhiệm thuộc về ai?

Thứ hai, 25/02/2019 - 04:00

Nhân bảo như thần bảo
Nhân bảo như thần bảo

(Dân trí) - Bạn bè cùng lớp với cháu thì hấp ta hấp tấp, cứ mỗi năm lại vội vàng lên một lớp, còn cháu thì cẩn thận, ba năm mới chậm rãi, chắc chắn lên một lớp.Tính cẩn thận đó rất phù hợp với tác phong làm việc của một số quan chức ngày nay đấy…

Chủ nhật, 24/02/2019 - 06:45

Xuất xứ bài thể dục giữa giờ gây "sốt" mạng xã hội
Xuất xứ bài thể dục giữa giờ gây "sốt" mạng xã hội

Bài tập thể dục ngắn, xuất xứ Nhật Bản mà Bộ Y tế đang kêu gọi toàn ngành sử dụng để nâng cao tinh thần làm việc đã xuất hiện tại lễ phát động chương trình "Sức khoẻ Việt Nam".

Chủ nhật, 24/02/2019 - 04:00

Vụ hiếp dâm, sát hại nữ sinh giao gà: Vụ án chưa kết thúc?
Vụ hiếp dâm, sát hại nữ sinh giao gà: Vụ án chưa kết thúc?

Liên quan vụ án sát hại, hiếp dâm nữ sinh Cao Mỹ Duyên, dư luận cho rằng vụ án vẫn chưa kết thúc vì còn nhiều tình tiết chưa rõ ràng, cần phải điều tra, làm rõ.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 04:00

Giáo hội Phật giáo: Không được trục lợi với lễ cầu an
Giáo hội Phật giáo: Không được trục lợi với lễ cầu an

Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) chính thức ra văn bản xác nhận có sự sai lệch trong cách tổ chức lễ cầu an tại một số chùa như báo chí phản ánh đồng thời yêu cầu tăng ni, nhất là chư vị lãnh đạo giáo hội không được trục lợi với lễ cầu an.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghĩ về hai chữ “Tùy” và “Tiện”
Nghĩ về hai chữ “Tùy” và “Tiện”

(Dân trí) - Tiếng Việt vốn đa dạng và phong phú cả về âm và nghĩa. Cùng một từ, nhưng khi dùng trong những văn cảnh khác nhau, với dụng ý khác nhau, lại chứa đựng hàm nghĩa hoàn toàn khác nhau. Đặc biệt, nhiều từ đơn âm tiết biểu đạt một nét nghĩa riêng, nhưng khi ghép với một từ đơn khác lại mang một nét nghĩa mới. Xin minh chứng từ trường hợp 2 từ: “Tuỳ” và “Tiện”

Thứ tư, 20/02/2019 - 04:00

BOT giao thông – điển hình cho sự bất cập
BOT giao thông – điển hình cho sự bất cập

(Dân trí) - Về triển khai trạm thu phí tự động không dừng, có Đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi: “Quốc hội có nghị quyết, Chính phủ đã chỉ đạo, tại sao không làm? Trách nhiệm thuộc về ai và sẽ xử lý trách nhiệm như thế nào?”

Thứ ba, 19/02/2019 - 02:00

Cần “những người khổng lồ”
Cần “những người khổng lồ”

“Con kiến đi 1.000 bước, nghĩa là tốc độ 1.000% thì cũng chỉ bằng con ngựa nửa bước... Đã tới lúc Việt Nam phải "biến hình", không phải đi bước chân của những chú kiến”. Và muốn như vậy, phải tạo ra “những người khổng lồ”- ngoặc kép là từ dùng của  nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế VN, tiến sĩ  Trần Đình Thiên.

Thứ ba, 19/02/2019 - 04:00

"Bài ca xây dựng nông thôn mới" - Một bài hát hay
"Bài ca xây dựng nông thôn mới" - Một bài hát hay

(Dân trí) - “Bài ca xây dựng nông thôn mới” không chỉ là ca khúc dành cho làng quê Yên Sở của nhạc sĩ Ngọc Khuê, mà đã trở thành lời ca cho bất cứ làng quê nào đang trên đà xây dựng nông thôn mới. Mong muốn qua ca khúc để “làm cho người nông dân yêu thiết tha quê hương mình” của nhạc sĩ Ngọc Khuê, bài hát lan toả rộng rãi, chắc chắn sẽ được nhiều người đón nhận. Bài hát sẽ có sức sống lâu bền như “Mùa xuân làng lúa làng hoa” của ông đã từng viết về những miền quê Việt Nam.

Thứ hai, 18/02/2019 - 04:00

Vì sao con tôi xuống tóc đi tu
Vì sao con tôi xuống tóc đi tu

(Dân trí) - Con trai tôi út của tôi quyết định đi tu thì quả là một chuyện lạ đối với cả gia đình. bởi lẽ nó còn quá trẻ, cuộc sống đâu có gì bất đắc chí, lại đang chuẩn bị thi vào đại học, lẽ nào bỗng có tư tưởng lánh đời, không tham gia hoạt động xã hội, đi ở ẩn, xuất thế tu hành?!

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:38

Nâng cao văn hóa ứng xử trong lễ chùa đầu năm
Nâng cao văn hóa ứng xử trong lễ chùa đầu năm

Lễ chùa đầu năm mới là một nét đẹp trong đời sống tâm linh luôn được duy trì trong mỗi người dân Việt Nam. Người ta đến chùa để hướng về cõi Phật, cầu cho một năm mới bình an, may mắn, giúp họ vượt qua những khó khăn trắc trở trong cuộc sống. Đây được xem là một trong những nét đẹp văn hóa mà dân gian đã gìn giữ và lưu truyền trong suốt hàng ngàn năm qua.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 04:00

Chen lấn để dâng sao giải hạn: Có giải được hạn?
Chen lấn để dâng sao giải hạn: Có giải được hạn?

Mấy ngày qua, tại TPHCM và Hà Nội, rất đông người dân chen chân đến các ngôi chùa để hành lễ dâng sao giải hạn đầu năm mới. Vấn đề này đã tạo nên những ý kiến trái chiều. Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói gì về cúng sao giải hạn và người cúng có giải được hạn không?

Chủ nhật, 17/02/2019 - 04:00

Điều đọng lại sau Tết
Điều đọng lại sau Tết

Sau những ngày Tết, mỗi người, mỗi nhà có những trải nghiệm khác nhau. Có người hài lòng, vui vẻ mong năm sau lại trở về những sinh hoạt gia đình như thế; có người than phiền vì Tết quá nặng nề, mệt mỏi… Vậy, giá trị đích thực của Tết cần lưu giữ là gì?

Thứ bảy, 16/02/2019 - 04:00

Đã đến lúc có cảnh sát du lịch?
Đã đến lúc có cảnh sát du lịch?

500.000 đồng cho mỗi phần trứng xào cà chua, 300.000 đồng/phần đậu bắp luộc, 200.000 đồng cho mỗi phần cơm trắng. Những cái giá “trên trời” cho một tình trạng “chặt chém” không hề mới, thậm chí từng được đưa ra Quốc hội.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 04:00

Đừng dại “ném tiền”
Đừng dại “ném tiền”

Không ai thống kê, kiểm soát được số tiền lẻ công đức, “giọt dầu” hàng năm tại các nhà chùa, nhưng chắc chắn đó là một nguồn lực lớn của nền kinh tế đang không được kiểm soát.

Thứ năm, 14/02/2019 - 04:00

BOT: 1 tỉ, 3 tỉ, 6 tỉ hay bao nhiêu
BOT: 1 tỉ, 3 tỉ, 6 tỉ hay bao nhiêu

Sự biến 2 nghi phạm với số tiền 2,2 tỉ cướp tại trạm Long Thành - Dầu Giây và những nghi ngờ của dư luận về số tiền thu được từ trạm BOT chỉ dài 54km này đang đặt ra một vấn đề khác: Tại sao các trạm BOT chậm trễ trong việc triển khai thu phí tự động điện tử?!

Thứ tư, 13/02/2019 - 04:00

Lên chùa cầu gì?
Lên chùa cầu gì?

Sau Tết, lại bắt đầu mùa lễ hội. Nhiều người chọn đi chùa đầu năm để cầu cho mình và gia đình. Vậy, lên chùa cầu điều gì?

Thứ ba, 12/02/2019 - 10:03