Bạn đọc viết:

Lạm thu - vô lý nhưng là..."cái lý có chân"

Dân trí Ngoài các khoản thu chính đáng như học phí, như bảo hiểm y tế, các trường còn lạm thu. Đây mới là vấn đề nhức nhối bởi các khoản lạm thu nhiều khi vô tội vạ, vô lý đến mức hễ ai có lương tâm đều cảm thấy xấu hổ.
>>Dạy thêm/học thêm: Rồi sẽ lại… như chưa hề có đợt thanh tra
>>Yêu cầu trả lại nhiều khoản thu

 (Minh họa: Ngọc Diệp)
(Minh họa: Ngọc Diệp)
 

Lẽ thường thu tiền là để chi tiêu. Đầu năm học, giáo viên thu các khoản đóng góp là để chi tiêu? Như thế giáo viên sẽ  có rất nhiều tiền? Đó là cách hiểu đơn giản của một bộ phận không ít người trong xã hội. Bởi vậy, có những phụ huynh ở quê tôi, do bức xúc không chịu được nên mới mắng con khi con xin tiền nộp: Nộp cho thầy cô… ăn hay sao mà nộp nhiều thế?

Thực tế, các khoản thu đầu năm học được qui định bởi các cấp chính quyền, bởi Ban đại diện Hội Cha mẹ học sinh và Ban Giám hiệu nhà trường. Giáo viên chỉ là người trực tiếp thu. Còn thu được bao nhiêu, để chi tiêu vào những việc gì thì chỉ có Hiệu trưởng mới biết.

 

Ngoài các khoản thu chính đáng như học phí, như bảo hiểm y tế, các  trường còn lạm thu. Đây mới là vấn đề nhức nhối bởi các khoản lạm thu nhiều khi vô tội vạ, vô lý đến mức hễ ai có lương tâm đều cảm thấy xấu hổ.

 

Ví như năm học 2011-2012, Sở Giáo dục ĐT tỉnh tôi có công văn gửi tất cả các trường hướng dẫn thu các khoản đóng góp đầu năm học, trong đó qui định rõ: “Các trường không được tổ chức vận động để thu các khoản cho mục đích chi thường xuyên như điện, nước, văn phòng phẩm, bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh học lực còn yếu…” Sau đó còn được ông Trưởng phòng Tài vụ của Sở nhắc lại: “Các khoản chi thường xuyên như điện, nước, bảo vệ… đều cấm vận động phụ huynh đóng góp, bởi các khoản này nhà nước đã cấp kinh phí. Năm học 2011-2012 ngân sách cho việc chi thường xuyên đã được nâng lên, do vậy về cơ bản, các trường sẽ chi đủ”.

 

Vậy nhưng, nhà trường vẫn thu. Và hội trưởng cha mẹ học sinh nhà trường còn nói rất hùng hồn:  Chúng tôi tự nguyện đóng góp, chúng tôi còn muốn được đóng nhiều hơn thế nữa (!???)  Đó là những hội trưởng chỉ như cái loa phát ngôn cho những việc làm sai trái của Hiệu trưởng. Thực ra vị này chỉ đại diện cho một số ít người - những người giàu có, chứ không phải đại diện cho toàn bộ phụ huynh. Và rồi, khi giáo viên thấy pháp luật không có hiệu lực, viết thư phản ánh với báo chí, Hiệu trưởng nhà trường đã ngang nhiên nặng lời ngay trước tập thể Hội đồng Sư phạm của nhà trường: “Đây là do có người thấy Hiệu trưởng mới mua xe ô tô nên nóng ruột chịu không nổi, do vậy mới viết thư phản ánh với báo chí. Tôi sẽ dùng quyền Hiệu trưởng để trả về Phòng, để Phòng bắt nghỉ hưu”.

 

Còn giáo viên? Họ có quyền lợi gì khi thu các khoản đóng góp? Họ được vài phần trăm của các khoản thu. Như vậy xong năm học, họ được khoảng một vài trăm ngàn đồng tiền phần trăm. Để được nhận từng đó, họ có nghĩa vụ thu triệt để, không bỏ sót trường hợp nào. Nếu cuối năm, lớp nào không hoàn thành các khoản đóng góp, danh hiệu của cô sẽ bị hạ xuống một vài bậc.

 

Có thầy cô vì lòng tự trọng nên  đã bỏ tiền túi ra nộp cho học trò để khỏi bị hạ bậc danh hiệu thi đua cuối năm (?)  Bởi vậy nên nhiều khi lên lớp chỉ vì học trò chưa có tiền nộp, trong khi nhà trường hối thúc, mà quan hệ giữa thầy cô và học trò có phần căng thẳng, giờ học ít hiệu quả.

 

Những lúc như thế, nhiều giáo viên chúng tôi ước ao: giá đừng có các khoản thu. Đặc biệt, với các giáo viên chủ nhiệm các lớp nghèo, nỗi lo canh cánh về các khoản thu nhiều khi còn khổ hơn cả bài dạy. Thương học trò nghèo và thương cả bản thân mình nhưng chẳng biết làm sao.

 

Vì vậy mới dẫn đến bức xúc. Bức xúc quá nên  giáo viên viết thư gửi lên cấp trên những mong tìm chân lý cho học trò và cho cả bản thân mình. Thế nhưng, chân lý lại là “cái lý có chân”. Giáo viên dám viết đơn thư tố cáo Hiệu trưởng trở thành kẻ xấu xa vô đạo đức. Vô đạo đức bởi những việc làm của Hiệu trưởng đã được cấp trên hợp lý hóa một cách tốt đẹp đến bất ngờ.

 

Mà giáo viên đã vô đạo đức tức là kẻ phá hoại nhà trường, kẻ thần kinh. Ai bảo dám đem chuyện nhà ra cho gà người bới! Mà đã vô đạo đức thì năng lực chuyên môn là đồ vứt bỏ, nhà trường không cần những người có năng lực nhưng… dám tố cáo Hiệu trưởng. Còn chất lượng, họ tuyên bố công khai: họ sẽ "gác cổng" từ Phòng tới Sở. Ai mà chẳng cần tiền! Mà tiền thì ngoài các khoản kinh phí trên cấp, còn thu được từ phụ huynh. Nhiều lắm.

 

Thế đấy. Nghề giáo viên những tưởng thanh thản nhưng không hẳn thế. Phụ huynh tưởng thầy cô thu tiền về để ăn, cho nên mới mắng con. Nhà trường coi việc giáo viên phản ánh các khoản lạm thu là thiếu đạo đức. Thu tiền nhiều nhưng chất lượng đang là tỉ lệ nghịch với các khoản thu là điều có thật. Tôi là người làm nghề giáo đã 30 năm nay, nhiều lúc phải khóc thầm vì thương mình, thương nghề. 

 

Thương lắm cái nghề trồng người vốn thanh cao nhưng đang bị một bộ phận làm biến tướng, bị đồng tiền làm vẩn đục, để những giáo viên vô tội phải mang tiếng xấu. 

NTHL

MỚI NHẤT
Động đất qua “ống kính phóng viên nhân dân” từ các "điểm nóng"
Động đất qua “ống kính phóng viên nhân dân” từ các "điểm nóng"

(Dân trí) - Sự vào cuộc tức thì từ nhiều địa điểm khác nhau của hàng trăm “phóng viên quần chúng” đã tạo nên những sắc màu mới lạ, phong phú và hấp dẫn cho các thông tin ban đầu về trận động đất 4,4 độ Richter vừa xảy ra tại khu vực Kiến An - Hải Phòng.

Thứ tư, 03/10/2012 - 02:55

Điểm danh những "ngộ nhận cố tình” của Giáo dục VN
Điểm danh những "ngộ nhận cố tình” của Giáo dục VN

(Dân trí) - Dẫn ý kiến của một nhà chuyên môn Mỹ phân tích thực trạng ngành GDVN hiện nay, bạn đọc Nguyễn Hữu Tâm (Bà Rịa-Vũng Tàu) lý giải sâu hơn về những “ngộ nhận” của nền GDVN trong nỗ lực vẫy vùng để cải cách, nâng cao chất lượng.

Thứ tư, 03/10/2012 - 09:20

Chúng tôi rất ủng hộ việc cấm dạy thêm, học thêm
Chúng tôi rất ủng hộ việc cấm dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Dạy thêm/học thêm – 4 chữ đó có lẽ chỉ được sự che chở, bảo vệ của một số ít người này, nhưng lại đủ uy lực và sức mạnh để đè bẹp sự phản đối của bao người khác. Nhưng tại sao nghịch lý đó lại vẫn tồn tại được trong ngành GDVN?

Thứ ba, 02/10/2012 - 04:11

Giọng hát Việt: Tới lượt ghế nóng Trần Lập vượt độ sôi
Giọng hát Việt: Tới lượt ghế nóng Trần Lập vượt độ sôi

(Dân trí) - “Ở VN hình như chỉ có mỗi chiêu PR này và vẫn luôn thành công. Hãy nhìn khắp mặt báo, các chủ đề những câu chuyện lề đường, chém gió, các status trên Facebook ... tất cả đều nhắc tới The Voice Vietnam 2012, hết ‘sự kiện’ này tới ‘sự kiện’ khác ...”

Thứ ba, 02/10/2012 - 02:32

Dân có “đồng tình, tiếp tay” cho tiêu cực?
Dân có “đồng tình, tiếp tay” cho tiêu cực?

(Dân trí) - Phải chăng để dẫn đến tình trạng tiêu cực, tham nhũng tràn lan và nghiêm trọng như hiện nay một phần là do lỗi của người dân? Hay nói cách khác, chính người dân đã “đồng tình và tiếp tay cho hành vi tiêu cực, tham nhũng”?

Thứ ba, 02/10/2012 - 10:23

“Tị nạn” giáo dục
“Tị nạn” giáo dục

Nhiều trí thức hàng đầu hội tụ để đóng góp ý kiến xây dựng một nền giáo dục tiên tiến cho đất nước.

Thứ ba, 02/10/2012 - 09:10

Làm dân khó lắm, phải đâu chuyện đùa
Làm dân khó lắm, phải đâu chuyện đùa

Hình như làm dân càng ngày càng khó. Chuyện này đúng ra phải thuê một vài nhà khoa học nghiên cứu cho đến nơi đến chốn, chứ không thể phán bừa được.

Thứ hai, 01/10/2012 - 06:01

Lớp VIP trường công: “Doanh thu” 300 triệu
Lớp VIP trường công: “Doanh thu” 300 triệu

Xây dựng khang trang, đầu tư thiết bị đắt tiền… nhiều trường công ở Hà Nội xây lớp học tương tác, và nguồn thu là từ chính các bậc phụ huynh. Số tiền đầu tư cho lớp học này khiến nhiều người giật mình, mới là đợt thu đầu năm đã lên đến trên 300 triệu đồng.

Thứ hai, 01/10/2012 - 03:17

Đã đến lúc phải cương quyết chọn đường cho giáo dục Việt Nam
Đã đến lúc phải cương quyết chọn đường cho giáo dục Việt Nam

Nền giáo dục của chúng ta hiện nay không phải là lạc hậu (đi đúng hướng nhưng đi chậm) mà là lạc đường - GS Chu Hảo phát biểu tại hội nghị về đổi mới giáo dục diễn ra hôm 29/9.

Thứ hai, 01/10/2012 - 11:32

Khi lòng tốt bị đánh lừa
Khi lòng tốt bị đánh lừa

Theo những lời lẽ lâm ly trên các trang mạng, hình ảnh bà Phạm Thị Đào được xây dựng thành nhân vật hiền lành, đáng thương với cảnh đời cơ cực, gần như không có lối thoát. Sự thật có phải như vậy?

Thứ hai, 01/10/2012 - 10:33

"Nhà ta ta cứ xây..."
"Nhà ta ta cứ xây..."

Đường ta ta cứ đi. Nhà ta ta cứ xây”. Lời bài thơ cũ là định mệnh mới. cứ mỗi tháng qua đi, chúng ta lại tiến hành một “cuộc chiến tranh Irắc” trên các nẻo đường đất nước.

Thứ hai, 01/10/2012 - 09:53

Cùng điều chỉnh hành động của chính mình để xã hội tốt đẹp hơn
Cùng điều chỉnh hành động của chính mình để xã hội tốt đẹp hơn

(Dân trí) - Vì sao ư, vì chúng ta đang sống trong 1 cộng đồng, hành động của mỗi người đều có tác động đến xã hội, đến người khác với các mức độ khác nhau. Không có hành động nào của con người mà không có tác động đến người khác và xã hội cả.

Thứ hai, 01/10/2012 - 06:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Dân mạng nghẹn ngào với ảnh bé nghèo cầm đèn lồng cũ
Dân mạng nghẹn ngào với ảnh bé nghèo cầm đèn lồng cũ

Bức ảnh chụp một bé trai nằm ở lề đường, tay cầm chiếc đèn lồng cũ giơ lên cao hiện đang được chia sẻ và bình luận khá nhiều trên mạng xã hội. Bức ảnh được đặt tên là "Ước mơ Trung thu".

Thứ bảy, 29/09/2012 - 06:14

Dạy thêm/học thêm: Rồi sẽ lại… như chưa hề có đợt thanh tra
Dạy thêm/học thêm: Rồi sẽ lại… như chưa hề có đợt thanh tra

(Dân trí) - Tuần sau hoặc tuần sau nữa, tôi tin là việc dạy học thêm sẽ trở lại bình thường… như chưa hề có đợt thanh tra. Thanh tra để làm gì khi vấn đề vẫn không giải quyết được từ gốc rễ. Tuổi thơ của trẻ em vẫn bị dạy thêm/học thêm cắt xén

Thứ bảy, 29/09/2012 - 11:53

Khách Tây khiếp đảm vì giao thông Hà Nội
Khách Tây khiếp đảm vì giao thông Hà Nội

Du khách nước ngoài khi bước vào Khách sạn Meracus ở khu phố cổ Hà Nội sẽ nhận được một bản hướng dẫn từ tiếp tân, với tiêu đề "Làm thế nào để qua đường".

Thứ bảy, 29/09/2012 - 10:35

Nhận diện các chiêu trò với máy bơm xăng
Nhận diện các chiêu trò với máy bơm xăng

(Dân trí) - Gian lận trong kinh doanh xăng dầu và các chiêu trò “móc túi” của nhân viên bán xăng tại không ít của hàng xăng dầu, đã không còn quá xa lạ với các chủ phương tiện. Nhưng giá xăng ngày càng tăng cao mà vẫn còn bị ăn bớt, khiến nhiều người rất bức xúc.

Thứ bảy, 29/09/2012 - 10:26

Giảng dạy đại học thời nay: Vẫn "quá nhiều thứ vô bổ"
Giảng dạy đại học thời nay: Vẫn "quá nhiều thứ vô bổ"

(Dân trí) - Chương trình nặng nề, cũ kỹ, không thực tế… đã đào tạo ra không ít sinh viên kiểu “gà mờ”, hầu như không làm được việc sau khi ra trường. Điều này không chỉ nhà tuyển dụng kêu ca, mà ngay cả nhiều cựu sinh viên cũng phải than thở: “Quá nhiều thứ vô bổ”.

Thứ bảy, 29/09/2012 - 10:20

Tiếng rao thời @
Tiếng rao thời @

(Dân trí) - Đêm sắp qua, ta vẫn thao thức. Canh hai rồi lại canh ba, giấc ngủ của ta đâu? Nghe tiếng mưa rơi, những giọt mưa tí tách va đập vào mái hiên nhà tạo thành một bản nhạc vô đề, không giai điệu, không bố cục. Chợt nhận ra Thu đã về tự bao giờ…

Thứ bảy, 29/09/2012 - 09:35

Lòng trắc ẩn vô tình thành… tội ác!
Lòng trắc ẩn vô tình thành… tội ác!

(Dân trí) - Tôi thương bà cụ và có phần đồng cảm với chàng trai. Bởi nếu là chàng trai kia, với những tất bật trong công việc hằng ngày, tôi cũng sẽ quên như vậy. Vì đơn giản, tôi không ngờ bà lão lại ngồi chờ và giờ đây tình thương đã vô tình là tội ác…

Thứ bảy, 29/09/2012 - 09:06

Ước có một ngày dạy thêm/học thêm… biến mất
Ước có một ngày dạy thêm/học thêm… biến mất

(Dân trí) - Thu nhiều khoản tiền “tự nguyện”, giáo viên bật mí: dòng tiền chảy vào túi…Hiệu trưởng (và cả Ban Giám hiệu), rồi từ đó chảy ngược lên những chỗ cao hơn. Còn tiền từ “tự nguyện học thêm”, phụ huynh và học sinh chỉ có quyền mơ về một điều ước...

Thứ sáu, 28/09/2012 - 04:37

Vì sao phố Hàng Mã "dị ứng" với teen chụp ảnh?
Vì sao phố Hàng Mã "dị ứng" với teen chụp ảnh?

Những ngày qua, bức ảnh "ẩu đả" ngay trên phố Hàng Mã với chú thích "Bị đánh vì chụp ảnh không xin phép" đã khiến cư dân mạng xôn xao.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 02:35

Nên chăng để người dân tự định giá đất
Nên chăng để người dân tự định giá đất

(Dân trí) - Theo tôi, để người dân tự định giá đất của mình là tốt nhất. Nhà nước chỉ cần căn cứ vào giá này để thu thuế sử dụng đất hàng năm và thuế chuyển quyền sử dụng đất. Đây cũng là cơ sở để nhà nước hoặc nhà đầu tư đền bù cho người dân.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 11:12

Chơi Trung thu coi chừng mất cắp
Chơi Trung thu coi chừng mất cắp

Càng gần đến Tết Trung thu, phố Hàng Mã và một số con phố lân cận càng tấp nập, nhộn nhịp. Lợi dụng thời điểm này, không ít đối tượng đã thực hiện hành vi trộm cắp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại khu vực…

Thứ sáu, 28/09/2012 - 11:09

Cùng con học tập cũng là một "sự nghiệp"
Cùng con học tập cũng là một "sự nghiệp"

(Dân trí) - Dạy con học gây không ít căng thẳng cho các bậc phụ huynh. Việc này không hề đơn giản mà có thể coi là cả một “sự nghiệp” của các bậc làm cha, làm mẹ. Bên cạnh kiến thức còn đòi hỏi nhiều tình yêu thương, sự kiên nhẫn và phương pháp khoa học.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 10:47