Kỳ 3: 8 sáng kiến đột phá để phát triển kinh tế mới

Dân trí Sau khi nghiên cứu và trao đổi với nhiều chuyên gia kinh tế hàng đầu cả trong và ngoài nước, tôi xin được kiến nghị 8 sáng kiến có thể góp phần tạo ra các đột phá căn bản cho nền kinh tế Việt Nam.
>>Kỳ 2: Đột phá là bền vững
>>Kỳ 1: Thành bại từ tư duy

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)
 
Tám sáng kiến được chia làm hai nhóm, nhóm 1 gồm 3 sáng kiến đầu tiên thiên về vi mô, các nội dung thuộc về văn hóa và nhận thức. Trước đây, khi nói đến các giải pháp kinh tế, chúng ta thường chỉ đưa ra các giải pháp vĩ mô; nhưng, chính cái vi mô mới tạo nên một sức mạnh thống nhất và vượt trội cho tầng vĩ mô. Các sáng kiến bao gồm:

Một là, sáng kiến về một phong trào “Khởi nghiệp cho thanh niên” Việt Nam. Một quốc gia giàu mạnh là tập hợp của những công dân có khát vọng và ý thức lập nghiệp và làm giàu cho bản thân và xã hội. Trong mọi thời điểm lịch sử, thanh niên luôn luôn là sức bật của đất nước và dân tộc. Giờ đây, xã hội cần trang bị động lực, tri thức, thể chất và cả tầm hồn, cùng các mạng lưới cần thiết để thổi bùng nên tiềm năng to lớn để thanh niên “khởi nghiệp để kiến quốc”.

Hai là, sáng kiến về phong trào “Làm cha mẹ thông minh”. Đối với mỗi gia đình, đặc biệt là gia đình Việt Nam, con cái là một động lực hết sức mạnh mẽ và trọng yếu. Các quốc gia hùng mạnh và phát triển đều có một công thức giáo dục toàn diện từ gia đình, nhà trường, đến xã hội, tâm linh. Lao động và đầu tư cho con cái chiếm phần lớn trong suy nghĩ và hành động của mỗi gia đình. Nếu các bậc cha mẹ không được tư vấn, hướng dẫn đúng thì sẽ lãng phí nguồn lực của cả xã hội. Đặc biệt cần chú trọng đến các biện pháp truyền thông và tư vấn nhằm nâng cao trí thông minh tài chính cho các hộ gia đình Việt Nam.
 
Trên thực tế, cũng giống như nhiều quốc gia châu Á khác, lượng tiền tiết kiệm và đầu tư của các hộ gia đình trong tổng thể nền kinh tế là rất đáng kể, và thường nằm trong tay “các bà nội trợ”. Nếu đối tượng này có một tư duy và năng lực tài chính tốt cho các quyết định chi tiêu, đầu tư cho con cái; đầu tư vàng, ngoại tệ, bất động sản, chứng khoán, kinh doanh,... thì nội lực chung của nền kinh tế quốc gia sẽ luôn ổn định mặc cho hệ thống tài chính vĩ mô còn quá nhiều bất cập. Hơn nữa, cần phải nhấn mạnh mai trò của người mẹ, của phái nữ trong gia đình, vì đây vừa là hậu phương, là động lực của người chồng; vừa là người có ảnh hưởng chính đến sức khỏe, trí tuệ và khát vọng của thế hệ trẻ trong gia đình. Có thể nói, trong chiến tranh Việt Nam đã chiến thắng nhờ nghệ thuật chiến tranh nhân dân thì trong tiến trình toàn cầu hóa hiện tại, cũng cần phải có chiến lược tài chính nhân dân để đảm bảo ổn định và phát triển nền kinh tế - tài chính quốc gia, mà trong đó, mỗi tế bào gia đình với động lực đầu tư bền vững cho tương lai con cái sẽ là hạt nhân chính trong chiến lược này.
 
Ba là, mạng lưới “Đại học toàn cầu tại Việt Nam” và các “Viện nghiên cứu công nghệ cao toàn cầu” tại Việt Nam. Đây là sáng kiến nằm nâng cao cả tri thức, nhận thức và văn hóa kinh doanh toàn cầu hóa cho Việt Nam, thúc đẩy tiến trình hợp tác và hội nhập khu vực và quốc tế cho Việt Nam. Dựa trên đặc tính thông minh và truyền thống hiếu học, phát triển nhờ tri thức và phát triển kinh tế tri thức là một lựa chọn chiến lược hết sức thiết yếu của chúng ta. Chúng ta có thể quy hoạch các thành phố đại học, các trung tâm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao tạo các địa bàn có lợi thế như Ninh Bình, Huế, Đà Lạt...
 
Về đối tượng và nội dung, chúng ta có 3 hướng chính: một là khu vực hóa, tạo ra các trường đại học và viện nghiên cứu của ASEAN; hai là, đẳng cấp hóa, kết hợp ngay với các mạng lưới tri thức hàng đầu thế giới hiện này; ba là, khác biệt hóa, tiếp tới nghiên cứu và đưa ra các tri thức đặc sắc của riêng Việt Nam có giá trị ứng dụng cho nền kinh tế mới toàn cầu. Cần phải phát huy tối đa thành quả của cuộc cách mạng thông tin toàn cầu, đặc biệt là các ứng dụng trên mạng internet để có thể quy tụ và tạo ra các trung tâm tư duy, trung tâm nghiên cứu và đào tạo hàng đầu thế giới ngay tại Việt Nam.     

Năm sáng kiến nêu sau đây là các sáng kiến vĩ mô nhưng cũng phải cụ thể. Đó là sự tổng hợp của các mô hình chiến lược cụm ngành quốc gia, hệ sinh thái kinh tế và cộng tác đại chúng. Cụ thể hơn, đối với mỗi sáng kiến sẽ không chỉ bao gồm các khái niệm vĩ mô mà còn là các đề xuất về các ngành trọng tâm, địa bàn trọng điểm, và phương thức trọng yếu để triển khai.

Sáng kiến thứ tư là: “Chiến lược đảm bảo An ninh lương thực và Nông sản toàn cầu của Việt Nam”. Các cây trồng chủ lực sẽ là gạo, đỗ tương, cà phê, tiêu, điều, các thảo được... Có thể tạo ra các cụm ngành quốc gia về lương thực, về cà phê, thực phẩm chức năng và dược phẩm phương Đông. Định vị Đồng bằng sông Cửu Long thành trung tâm lúa gạo toàn cầu – phục hưng lại tính ưu việt của nền văn minh lúa nước và nghệ thuật dưỡng sinh đặc sắc của dân tộc; Đăk Lăk, Tây Nguyên là Thủ phủ cà phê toàn cầu,... Đây đều là các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh lớn của Việt Nam, chúng ta cần quy hoạch và đầu tư công nghệ toàn diện để năng cao giá trị gia tăng, thổi vào sản phẩm các giá trị văn hóa có sức hấp dẫn toàn cầu, nâng thành nghệ thuật ẩm thực, nghệ thuật dưỡng sinh đáp ứng được nhu cầu của thị trường toàn cầu.    

Sáng kiến thứ 5 là: “Chiến lược biển – xanh dương”. Với vai trò quan trọng về môi sinh, lương thực, năng lượng, du lịch,... biển và đại dương sẽ đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong tương lai, cũng như sẽ giúp nâng cao ý thức và quốc lực để ứng phó với các xung đột hiện có trong khu vực. Cần đứng trên lập trường và lợi ích của cộng đồng ASEAN để cùng phát triển chiến lược này. Theo đó, cần có nhận thức quốc tế hóa và khu vực hóa biển Đông là biển chung của ASEAN, gọi tên là biển ASEAN và trên vùng biển chung đó sẽ tiến hành các hoạt động của kinh tế biển bền vững: khai thách thủy hải sản bền vững và giá trị cao, bảo vệ và phát triển đa dạng sinh học và sinh thái biển, du lịch và giáo dục biển, khai thác tài nguyên bền vững, bảo vệ hòa bình và an ninh cho sự phát triển của khu vực và thế giới,...  

Sáng kiến thứ 6 là: “Chiến lược xanh lục”. Là việc quy hoạch và tạo ra các vành đai xanh liên quốc gia trong khu vực để bảo vệ đa dạng sinh học của rừng, tạo ra các khu bảo tồn sinh thái và đa dạng sinh học, các khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng hài hòa và bền vững, làm nền tảng để phát triển công nghệ dưỡng sinh và y học cổ truyền Việt Nam, bảo vệ tài nguyên nước, xác lập lợi thế trong thị trường giao dịch các-bon toàn cầu. Khi mà biển đổi khí hậu đang ngày càng trở thành thách thức lớn đối với nhân loại, thì các sáng kiến xanh dương và xanh lục vừa cần thiết cho chính Việt Nam, vừa là ngọn cờ để Việt Nam có thể thu hút được các nguồn lực tiến bộ hàng đầu thế giới cùng quy tụu và phục vụ các mục tiêu không chỉ của riêng Việt Nam. Miền núi phía Bắc, dãy Trường Sơn, và hạ lưu Sông Mê Kong là các khu vực cần thiết phải quy hoạch và phát triển thành các đặc khu xanh lục.  

Sáng kiến thứ 7 là: “Chiến lược kinh tế văn hóa hòa bình, văn minh hài hòa” Kinh tế văn hóa là kinh tế phát triển dựa trên các lợi thế và văn hóa và ngược lại cũng làm tăng cường ảnh hưởng  về văn hóa. Xét một cách tổng thể, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu hóa hiện nay, chiến lược quốc gia thích hợp của Việt Nam là ưu tiên phát triển theo quyền lực mềm. Mà văn hóa là cốt lõi của quyền lực mềm.
 
Chúng ta có một truyền thống lâu đời của nền văn minh lúa nước với giá trị cốt lõi là tính hài hòa, chúng ta có một lịch sử đầu tranh lâu đời để bảo vệ và gìn giữ hòa bình, đó đều là các giá trị mà thế giới hiện nay cần nêu cao. Chúng ta có thể quy hoạch vùng đất bom đạn Quảng Bình, Quảng Trị trở thành một Thành phố biểu tượng hòa bình của thế giới, ở nơi đó sẽ có Học viện hòa bình và đưa ra nghị trình cho Diễn đàn hòa bình và cổ vũ cho diễn trình hài hòa hóa của thế giới. Sẽ không có một chiến lược quảng bá thương hiệu quốc gia nào hiệu quả hơn dự án này, và về thực chất chính hòa bình và phát triển hài hòa, bền vững là mục tiêu và cam kết của Việt Nam.  

Sáng kiến thứ 8 là sự tổng hợp các sáng kiến nêu trên để biến Việt Nam trở thành một cường quốc về du lịch, trở thành điểm đến tiến bộ của thế giới toàn cầu hóa theo xu hướng hài hòa hơn, thân thiện hơn, bền vững hơn. Khi đó đây sẽ là “một Việt Nam của thế giới”, vì thế giới, là địa bàn hình mẫu cho phát triển bền vững mà cả thế giới cùng đến để đầu tư, chia sẻ lợi ích, cùng gìn giữ và bảo vệ các giá trị.

Các sáng kiến nêu trên không biệt lập và tách rời với nhau, mà hỗ trợ và tương tác với nhau, có trong nhau để cùng phục vụ mục tiêu của Việt Nam. Cần nhận thấy, phát triển công nghiệp nặng và công nghiệp chế biến đại trà không nằm trong các  trọng tâm kinh tế mà Việt Nam cần trọng tâm hóa để tạo nên đột phá. Trong năng lực giới hạn của mình, tôi và tập đoàn Trung Nguyên sẽ cố gắng và nỗ lực thực hiện tốt nhất những gì có thể trong phạm vi của những sáng kiến nêu trên. Sự hỗ trợ của những người có trách nhiệm và sự ủng hộ của cộng đồng vì một niềm tin chung, mục tiêu chung, giá trị chung, tương lai chung trước những cơ hội và thách thức chung là điều kiện cần nhưng cũng là điều kiện đủ để chúng ta có thể cùng làm cho đất nước đột phá và phát triển bền vững trong thế giới mới hiện nay.
 
Đặng Lê Nguyên Vũ
Tag :
MỚI NHẤT
Vài lời tâm bạch về Muaban24
Vài lời tâm bạch về Muaban24

(Dân trí) - Lời đầu tiên cho phép tôi được gửi lời cảm ơn đến báo Dân trí! Tổng Biên tập Phạm Huy Hoàn cùng các anh em trong tòa soạn về những nỗ lực viết bài, đưa tin vạch trần các mánh khóe lừa đảo của MB24 trong thời gian qua.

Thứ hai, 06/08/2012 - 09:42

Vụ Muaban24:  Chết vì “hoa hồng” và “chém gió”
Vụ Muaban24: Chết vì “hoa hồng” và “chém gió”

(Dân trí) - Vẫn kiểu “bình mới, rượu cũ” mượn trò bán hàng đa cấp, nhưng Muaban24 quả đáng mặt siêu lừa khi khuếch trương được thanh thế và chỉ sau 1 năm đã trục lợi được hàng trăm tỉ đồng từ số bị hại được cho là kỷ lục từ trước tới nay trong lĩnh vực này.

Thứ bảy, 04/08/2012 - 12:53

Bất chấp và khiêu khích
Bất chấp và khiêu khích

Ngay sau khi lệnh cấm bắt đánh cá của Trung Quốc hết hiệu lực ngày 1/8 vừa qua, gần 9.000 tàu thuyền đánh cá của toàn tỉnh Hải Nam của Trung Quốc đã trở lại biển Đông.

Thứ bảy, 04/08/2012 - 09:37

Bạn đọc chuyên mục Nhân ái cần đề phòng nhiều thủ đoạn lừa đảo tinh vi
Bạn đọc chuyên mục Nhân ái cần đề phòng nhiều thủ đoạn lừa đảo tinh vi

(Dân trí) - Thời gian gần 1 năm qua, nhiều hoàn cảnh khó khăn tại Huế sau khi được PV viết bài nhân ái làm cơ sở cho quý nhà hảo tâm giúp đỡ, ủng hộ tiền đã bị các đối tượng lừa đảo tiếp cận, dụ dỗ trên nhiều “chiêu thức” để trục lợi bất chính.

Thứ bảy, 04/08/2012 - 08:01

Vụ Muaban24: Vẫn có những người thích “đâm quàng bụi rậm”…
Vụ Muaban24: Vẫn có những người thích “đâm quàng bụi rậm”…

(Dân trí) - Những gì đã và đang xảy ra với Muaban24 có thể dẫn tới các dự đoán về hồi kết của số chân rết Muaban24 tại các địa phương khác. Nhiều sẻ chia của bạn đọc một lần nữa lại đặt dấu hỏi lớn về những con người “đường quang không đi, đâm quàng bụi rậm”.

Thứ sáu, 03/08/2012 - 01:44

Vụ Muaban24: Gieo gió ắt gặt bão…
Vụ Muaban24: Gieo gió ắt gặt bão…

(Dân trí) - Tin “không vui” vì xăng dầu lại tiếp tục đà lùi 1 tiến 3 xem ra đã bị đẩy xuống hàng thứ yếu, khi đại đa số người dân quan tâm tới các diễn tiến sự việc liên quan tới Muaban24 bắt đầu có lại được niềm tin khi “tin vui đã quay trở lại”.

Thứ năm, 02/08/2012 - 02:03

Những điểm có thể coi là “tử huyệt” của Muaban24
Những điểm có thể coi là “tử huyệt” của Muaban24

(Dân trí) - Vụ muaban24 mà Dân trí đưa tin đang làm nức lòng những con người làm ăn chân chính, nhưng vì trót dại bị lừa gạt vào vòng xoáy đồng tiền ảo…Tôi có vài góp ý về những điểm mà theo tôi có thể coi như “tử huyệt” của muaban24, mong được các bạn lưu ý.

Thứ tư, 01/08/2012 - 10:28

Ngư dân trong “thế trận lòng dân”
Ngư dân trong “thế trận lòng dân”

(Dân trí) - Nói tới các ngư dân bám biển, nhất là trong thời điểm bầu không khí trên Biển Đông đang “nóng bỏng” hiện nay, hẳn ai trong chúng ta cũng có thể hiểu rằng sóng gió giữa trùng khơi với họ cũng không đáng lo ngại bằng các tình huống phức tạp có thể nảy sinh.

Thứ ba, 31/07/2012 - 04:26

“Lốc” Muaban24 càng hoành hành, nguy cơ đổ vỡ tan nát càng lớn!
“Lốc” Muaban24 càng hoành hành, nguy cơ đổ vỡ tan nát càng lớn!

(Dân trí) - Danh sách các địa chỉ “đáng ngờ” được độc giả Dân trí cung cấp mỗi ngày mỗi dài thêm, song song với ngày càng nhiều hồi chuông cấp báo từ hầu khắp các địa phương trên cả nước. Vấn đề được dư luận trông mong nhất là hành động của các cơ quan chức năng.

Thứ ba, 31/07/2012 - 02:00

Tín hiệu Than Uyên được hoan nghênh
Tín hiệu Than Uyên được hoan nghênh

(Dân trí) - Số lượng phản hồi của các nạn nhân bị cuốn vào “cơn lốc mang tên Muaban24” (theo cách ví von của một bạn đọc) ngày càng gia tăng, song song với danh sách ngày càng dài hơn những cái tên đáng ngờ khác được bạn đọc cung cấp nhờ Dân trí chuyển tiếp…

Thứ hai, 30/07/2012 - 04:16

Quãng thời gian "địa ngục" khi lún sâu vào Muaban24...
Quãng thời gian "địa ngục" khi lún sâu vào Muaban24...

(Dân trí) - Mình đã đọc nhiều bài viết về Muaban24 trong thời gian vừa qua, bài viết này của mình cũng chỉ mong muốn góp thêm 1 lời cảnh tỉnh thiết thực nữa tới mọi người, nhất là các bạn sinh viên đang học trên ghế nhà trường như mình: Hãy cảnh giác!

Thứ hai, 30/07/2012 - 09:50

Minh bạch trong bổ nhiệm cán bộ
Minh bạch trong bổ nhiệm cán bộ

Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo Bộ Nội vụ chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo về quy định tiêu chuẩn chức danh công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan hành chính nhà nước.

Thứ hai, 30/07/2012 - 09:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ động cụ thể hóa công tác quản lý nhà nước về Biển
Chủ động cụ thể hóa công tác quản lý nhà nước về Biển

(Dân trí) - Việc có những doanh nghiệp kinh doanh du lịch vẫn giới thiệu biển Vũng Tàu là South China Sea, biển Đà Nẵng là China Beach đã gây bức xúc trong dư luận. Nhưng điều này, theo tôi thực ra là vì ta vẫn chưa cụ thể hóa công tác quản lý nhà nước về Biển.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 10:58

MB24 có dấu hiệu lừa đảo tinh vi!
MB24 có dấu hiệu lừa đảo tinh vi!

(Dân trí) - Những ngày qua báo chí đăng tải hàng loạt bài viết về “chiêu” lừa đảo của công ty cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến Mb24. Là một người ngoài cuộc và cũng đã từng tham gia MB24, tôi muốn chia sẻ với các độc giả dưới góc nhìn phân tích đầy đủ:

Chủ nhật, 29/07/2012 - 10:16

Kỳ 2: Đột phá là bền vững
Kỳ 2: Đột phá là bền vững

(Dân trí) - Một khi đã xác định đột phá chính là bền vững, muốn bền vững phải đột phá; kinh tế Việt Nam cần tạo ra 3 nhóm đột phá chính: đột phá về văn hóa, đột phá về chiến lược, và đột phá về thể chế quản lý kinh tế.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 07:45

Nỗi ám ảnh "ăn thịt gà mà cũng... run"
Nỗi ám ảnh "ăn thịt gà mà cũng... run"

(Dân trí) - Không chỉ là nỗi lo về khả năng này, nguy cơ khác còn xa vời đó nữa. Giờ hầu như ăn món nào người tiêu dùng cũng bất an bởi nếu bị ngộ độc thực phẩm ngay có khi còn là phúc, chứ mai này dính các bệnh nan y còn kinh khủng hơn nhiều.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 01:19

Bài học cay đắng của tôi với MB24
Bài học cay đắng của tôi với MB24

(Dân trí) - Mình thật sự không biết bắt đầu từ đâu và nên làm gì bây giờ. Chỉ mong rằng sau khi báo chí và cơ quan chức năng vào cuộc, thì sẽ không có thêm ai còn dại đột để lại rơi vào hoàn cảnh giống mình bây giờ.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 11:26

Kỳ 1: Thành bại từ tư duy
Kỳ 1: Thành bại từ tư duy

(Dân trí) - Trong bối cảnh mà các nền kinh tế trong khu vực cũng như trên thế giới đã chuyển mình và từng bước vượt qua được khủng hoảng thì nền kinh tế Việt Nam vẫn đang loay hoay tìm lối ra.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 10:39

Những góc nhìn qua "Văn hóa ăn buffet" thời nay
Những góc nhìn qua "Văn hóa ăn buffet" thời nay

(Dân trí) - Cũng từng có những dịp đi ăn buffet tại các nhà hàng ở cả trong nước và nước ngoài, lại do bệnh nghề nghiệp (báo chí) hay quan sát, nên tôi không bị "choáng" như nhiều bạn gửi phản hồi sau khi xem clip về một bữa buffet… chẳng giống ai được tung lên mạng.

Thứ sáu, 27/07/2012 - 05:37

Bài thơ tặng Bố - người cựu chiến binh giữa đời thường
Bài thơ tặng Bố - người cựu chiến binh giữa đời thường

(Dân trí) - Xin Dân trí hãy gửi bài thơ này đến bạn Lê Thị Hương giúp nhé! Tôi post lại bài thơ này lên facebook nhân kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, cũng là những ngày bố chưa khoẻ hẳn sau trận ốm dài "những vết thương khi trở trời còn nhức nhối"...

Thứ sáu, 27/07/2012 - 02:30

Trải lòng cùng thế hệ làm nên Dáng đứng Việt Nam
Trải lòng cùng thế hệ làm nên Dáng đứng Việt Nam

(Dân trí) - Tháng Bảy tri ân với biết bao cảm xúc về một thời máu lửa, đạn bom ác liệt và hình ảnh mãi mãi tuổi thanh xuân của lớp lớp anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì Tổ quốc…Nhìn lại quá khứ hào hùng cũng là để ta vững tâm hơn tiến về phía trước.

Thứ sáu, 27/07/2012 - 01:43

“Choáng” với clip ăn buffet tại một nhà hàng ở Việt Nam
“Choáng” với clip ăn buffet tại một nhà hàng ở Việt Nam

(Dân trí) - Hình ảnh trong clip dưới đây được cho là diễn ra trong một nhà hàng buffet ở Việt Nam, người xem không khỏi “choáng” vì đến kiểu ăn tưởng như rất lịch lãm - ăn buffet - cũng bị biến thành bữa ăn “kém duyên”. Còn bạn, bạn sẽ nghĩ gì khi xem clip này?

Thứ sáu, 27/07/2012 - 12:18

Nhớ em cô thanh niên xung phong
Nhớ em cô thanh niên xung phong

(Dân trí) - Hình ảnh các nữ thanh niên xung phong được tái hiện thật sống động mà cũng thật lung linh qua những vần thơ của Phương Hà, nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh liệt sĩ…

Thứ sáu, 27/07/2012 - 11:56

Trung Quốc “có những quyết định sai lầm”
Trung Quốc “có những quyết định sai lầm”

Một học giả nổi tiếng với luận thuyết tương lai thuộc về châu Á phê phán Trung Quốc "bắt đầu có những sai lầm nghiêm trọng", thể hiện qua hội nghị Asean ở Campuchia.

Thứ sáu, 27/07/2012 - 11:14