Bạn đọc viết:

Không để tình trạng chiếm bãi biển làm của riêng

Dân trí Theo chúng tôi, tài nguyên thiên nhiên, danh lam thắng cảnh là tài sản chung, công cộng. Vì vậy dù có giao cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thuê mặt bằng để khai thác thì vẫn phải đảm bảo quyền của người dân được vui chơi, nghỉ dưỡng... trên các bãi biển.

(minh họa: Ngọc Diệp)
(minh họa: Ngọc Diệp)

 

Tạo hóa đã ban tặng cho dải đất miền Trung đầy nắng gió những bãi biển rất đẹp và nên thơ như bù lại những khắc nghiệt của thiên tai, lũ lụt mà tự nhiên cũng thường xuyên gây ra với vùng đất này.

 

Thời gian trước khi đất nước chưa đổi mới, mở cửa, đời sống người dân còn khó khăn thì các ngành du lịch, dịch vụ chưa phát triển. Nhưng những năm gần đây khi kinh tế phát triển, giao lưu hội nhập kinh tế - văn hóa - xã hội với thế giới thì không chỉ du khách trong nước mà cả du khách nước ngoài bắt đầu đổ đến các bãi biển đẹp để du lịch, vui chơi, nghỉ dưỡng. Chính điều này đã mang lại nguồn thu ngân sách lớn cho các địa phương có biển và kéo theo đó là sự phát triển, thay da đổi thịt từng ngày trên mảnh đất này.

 

Bên cạnh một số địa phương khai thác hiệu quả, đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân địa phương, doanh nghiệp và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thì vẫn còn một số địa phương chưa làm tốt việc phát triển du lịch, dịch vụ gắn với việc nâng cao đời sống nhân dân. Minh chứng cụ thể là tình trạng nhiều nơi vẫn phân lô và gần như “khoán trắng” cho doanh nghiệp du lịch tự do, tùy ý khai thác các bãi biển mà không tính đến các hậu quả khác.

 

Thường thì khi đã có quyết định của chính quyền cho thuê bãi biển, các doanh nghiệp lập tức rào chắn toàn bộ phần đất được thuê để xây dựng, kinh doanh dịch vụ. Do đó, một số nơi xuất hiện tình trạng du khách, người dân địa phương muốn tắm biển lại phải sử dụng dịch vụ của các doanh nghiệp thuê mặt bằng này và thường là với giá cắt cổ. Nếu không sử dụng dịch vụ thì không có chỗ để tắm biển, vui chơi!?

 

Nhiều nơi người ta còn đặt ra lệ phí để… được tắm biển, vui chơi trên các bãi biển!? Thậm chí có những nơi ngư dân địa phương ra biển để đánh bắt cá cũng không có lối đi do bị các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng chặn lối, nên họ buộc phải đi thật xa nơi mình ở mới có lối ra biển. Do khó khăn hơn trong việc tìm lối ra biển, bảo quản tàu thuyền, ngư lưới cụ... mà đã có không ít ngư dân phải bỏ bám biển, chuyển sang làm nghề khác dù thu nhập bấp bênh hơn nhiều.

 

Theo chúng tôi nghĩ, tài nguyên thiên nhiên, danh lam thắng cảnh là tài sản chung, công cộng. Vì vậy dù có giao cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thuê mặt bằng để khai thác thì vẫn phải đảm bảo quyền của người dân được vui chơi, nghỉ dưỡng trên các bãi biển.

 

Doanh nghiệp chỉ được thuê mặt bằng để kinh doanh dịch vụ trên bờ, còn bãi biển thì không được thuê. Mọi người dân đều có quyền tắm biển, vui chơi nghỉ dưỡng nếu có nhu cầu ở bất kỳ bãi biển nào. Và muốn đảm bảo lối ra biển hợp lý cho ngư dân, có thể quy định “cứng” là cứ không quá 100m phải để một lối đi ra biển để người dân khai thác thủy sản.

 

Chúng tôi rất mong muốn rằng: trước hết các cơ quan chức năng cần ngăn chặn ngay tình trạng tùy tiện phân lô “bán” bãi biển ở một số địa phương. Vì điều này trước hết sẽ gây ảnh hưởng đến quyền được tắm biển, vui chơi, nghỉ dưỡng của mọi người dân. Đồng thời ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt bình thường của người dân ở các địa phương có các bãi biển đẹp trên cả nước.

 

Phạm Văn Chung
(Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum)
Tag :
MỚI NHẤT
Hà Nội: Số phận các chung cư cũ sắp được định đoạt
Hà Nội: Số phận các chung cư cũ sắp được định đoạt

Hà Nội đang chờ lắng nghe các ý kiến các chuyên gia tại hội thảo cải tạo chung cư cũ để đề ra biện pháp cải tạo chung cư cũ…

Chủ nhật, 07/09/2014 - 07:58

Nhà nghèo đắp chiếu khác nhà giàu đắp chiếu thế nào?
Nhà nghèo đắp chiếu khác nhà giàu đắp chiếu thế nào?

(Dân trí) - Ô hay, đắp chiếu cũng có cái hay của nó chứ, thế ông không biết hiện nay, nhiều nhà giàu bỗng khoái đắp chiếu lắm.

Chủ nhật, 07/09/2014 - 01:01

Mang vẻ đẹp của một cái bánh vẽ
Mang vẻ đẹp của một cái bánh vẽ

Đã có không ít hoan hỉ sau khi tỉ lệ thất nghiệp cả nước quý II được công bố. Theo đó, tỉ lệ thất nghiệp chỉ 1,48%, thấp nhất trong 1 năm qua. Và thật tuyệt vời là “Việt Nam vẫn nằm trong nhóm những nước có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới”.

Thứ bảy, 06/09/2014 - 05:47

Khen thưởng nhóm “phượt” cứu nạn vụ tai nạn thảm khốc
Khen thưởng nhóm “phượt” cứu nạn vụ tai nạn thảm khốc

(Dân trí) - Bằng hành động dũng cảm, không quản nguy hiểm, nhóm “phượt” Phong Vân đã tích cực tham gia cứu hộ cứu nạn dưới vực sâu trong vụ tai nạn thảm khốc tại Lào Cai tối 1/9. Sáng nay 6/9, Ủy ban ATGT Quốc gia đã khen thưởng nhóm “phượt” này.

Thứ bảy, 06/09/2014 - 04:33

Hà Giang mến yêu ơi…
Hà Giang mến yêu ơi…

(Dân trí) - “Ai về thăm quê hương tôi, nơi biên cương là đây, có rừng cây thiên nhiên xanh biếc một màu. Đây Hà Giang, đây Hà Giang, quê chúng tôi… Tiếng nhạc ngựa vui theo nguồn hàng về Yên Viên vui chợ phiên. Ôi đẹp sao, đây Hà Giang quê tôi đang đổi mới…”

Thứ bảy, 06/09/2014 - 12:05

Dư âm ngày khai trường
Dư âm ngày khai trường

(Dân trí) - “Ngày khai trường” - ba tiếng giản dị mà thiêng liêng trong mỗi trái tim bất cứ ai đã từng "đi qua cánh cổng trường". Vì thế sau ngày khai trường hẳn trong ai cũng đọng lại cảm xúc nao nao khó tả, xen lẫn niềm háo hức khi bước vào một năm học mới.

Thứ bảy, 06/09/2014 - 09:30

“80% người dân hài lòng dịch vụ công” là mục tiêu của năm... 2020
“80% người dân hài lòng dịch vụ công” là mục tiêu của năm... 2020

(Dân trí) - Dù Ngân hàng thế giới vừa đưa ra con số gây sốc: 80% người dân hài lòng với dịch vụ hành chính công, nhưng theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh, đơn vị này chỉ phấn đấu đạt 60% người dân hài lòng với dịch vụ công trong năm 2015.

Thứ sáu, 05/09/2014 - 05:51

Mời Nhật Bản kiểm chứng kết quả thử nghiệm “đường bay vàng”
Mời Nhật Bản kiểm chứng kết quả thử nghiệm “đường bay vàng”

(Dân trí) - Thử nghiệm đường bay thẳng Hà Nội - TPHCM qua không phận Lào và Campuchia đã rút ngắn 85km, tiết kiệm 5 phút bay và 190kg nhiên nhiệu. Cục Hàng không Việt Nam sẽ mời chuyên gia Nhật Bản kiểm tra lại kết quả này để đảm bảo sự khách quan và chính xác.

Thứ sáu, 05/09/2014 - 03:42

Hãy để học sinh tự gióng lên tiếng trống ngày khai trường!
Hãy để học sinh tự gióng lên tiếng trống ngày khai trường!

“Tập khai giảng” là một cụm từ quen thuộc mà tôi tin rằng hầu hết các bậc phụ huynh ít nhất một lần nghe tới.

Thứ sáu, 05/09/2014 - 11:43

Hào Anh nói gì về việc “đuổi mẹ ra đường”?
Hào Anh nói gì về việc “đuổi mẹ ra đường”?

(Dân trí) - “Em đã biết mình sai khi có những lời lẽ không hay với mẹ, em sẽ xin lỗi mẹ và nói mẹ tiếp tục về nhà ở với em”, Hào Anh chia sẻ.

Thứ sáu, 05/09/2014 - 09:13

Chậm hủy chuyến bay: Hành khách được bồi thường cao nhất 150 USD
Chậm hủy chuyến bay: Hành khách được bồi thường cao nhất 150 USD

(Dân trí) - Mức bồi thường đối với hành khách bị ảnh hưởng vì chậm/hủy chuyến bay được căn cứ theo đường bay nội địa hoặc quốc tế và cự ly chặng bay. Theo đó, khi chậm hủy chuyến, hãng hàng không phải bồi thường ít nhất là 200.000 đồng/hành khách và cao nhất là 150 USD/hành khách.

Thứ sáu, 05/09/2014 - 07:38

Nghĩ về ngày Quốc khánh không pháo hoa ở Thủ đô
Nghĩ về ngày Quốc khánh không pháo hoa ở Thủ đô

(Dân trí) - Năm nay ngày Quốc khánh Hà Nội không bắn pháo hoa vì chắc để dành cho dịp kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô. Mặc dù vậy vẫn có những ý kiến bạn đọc muốn được thưởng thức món ăn tinh thần vào những dịp kỷ niệm ý nghĩa dù là năm lẻ.

Thứ năm, 04/09/2014 - 03:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Cấm bán bia cho người dưới 18 tuổi có khả thi?
Cấm bán bia cho người dưới 18 tuổi có khả thi?

(Dân trí) - Bộ Công Thương đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định về quản lý sản xuất, kinh doanh bia. Trong đó có những quy định chi tiết về sản xuất, kinh doanh sản phẩm bia; xử lý vi phạm cũng như trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước…

Thứ năm, 04/09/2014 - 02:45

Kết quả thử nghiệm “đường bay vàng”: Rút ngắn 85km, tiết kiệm 5 phút bay
Kết quả thử nghiệm “đường bay vàng”: Rút ngắn 85km, tiết kiệm 5 phút bay

(Dân trí) - Vietnam Airlines vừa hoàn tất việc bay thử nghiệm đường bay thẳng Hà Nội - TPHCM qua không phận Lào và Campuchia trong hệ thống buồng lái giả định (SIM). Kết quả kiểm tra cho thấy, đường bay thẳng rút ngắn 85km và 5 phút bay so với đường bay hiện tại.

Thứ năm, 04/09/2014 - 01:35

Vấn đề nằm ở doanh nghiệp và các cơ quan chức năng Việt Nam
Vấn đề nằm ở doanh nghiệp và các cơ quan chức năng Việt Nam

(Dân trí) - Trong nền kinh tế thị trường, mọi hàng hóa được tiêu thụ là hàng hóa phù hợp với nhu cầu.

Thứ tư, 03/09/2014 - 03:40

"Tính trì trệ và bảo thủ cản trở các tiến sĩ"
"Tính trì trệ và bảo thủ cản trở các tiến sĩ"

… Ở bất cứ môi trường làm việc nào cũng cần có sự thích nghi, đây là thử thách cần thiết để vượt qua. Tôi cho rằng, một trong những thước đo của người giỏi chính là ở khả năng thích nghi với môi trường mới để phát huy bản thân…

Thứ tư, 03/09/2014 - 02:45

Cần gia cường hệ thống hộ lan ở những đoạn đường có vực sâu
Cần gia cường hệ thống hộ lan ở những đoạn đường có vực sâu

(Dân trí) - Trước hết xin gửi lời chia buồn tới các nạn nhân cùng gia đình họ. Theo tôi, để tránh những tai nạn tương tự như thế này trong tương lai cần gia cường hệ thống hộ lan ở những đoạn đường có vực sâu như đoạn đèo Lào Cai – Sa Pa...

Thứ tư, 03/09/2014 - 02:28

Bộ trưởng GTVT họp “nóng” về vụ tai nạn thảm khốc tại Lào Cai
Bộ trưởng GTVT họp “nóng” về vụ tai nạn thảm khốc tại Lào Cai

(Dân trí) - Trưa 2/9, sau khi đi thăm hỏi những nạn nhân bị thương và thắp hương chia buồn với người xấu số trong vụ tai nạn xe khách, Bộ thưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã yêu cầu Sở GTVT Lào Cai thu hồi giấy phép của công ty chủ quản phương tiện gây tai nạn.

Thứ ba, 02/09/2014 - 04:06

Lên cao nguyên theo “những bước chân âm thầm”
Lên cao nguyên theo “những bước chân âm thầm”

(Dân trí) - "Từng bước từng bước thầm/Hoa vòng rừng tuyết trắng/Rặng thông già lặng câm/Em yêu vì xa vắng/Cho trời mây ướp buồn...” Chùm ảnh mới của Trần Công Chung đưa ta lên vùng cao, sẻ chia xúc cảm với từng khung cảnh hiện lên qua “những bước chân âm thầm” nơi xa vắng ấy...

Thứ ba, 02/09/2014 - 07:15

Tết Độc lập tha thiết với non sông
Tết Độc lập tha thiết với non sông

(Dân trí) - Nhiều người dân Việt Nam đã quen gọi ngày Quốc khánh 2/9 bằng một cái tên dung dị, hàm chứa bao cảm xúc thiêng liêng - Tết Độc lập, với lòng tự hào dân tộc được chuyển hóa thành những lời tha thiết với non sông...

Thứ ba, 02/09/2014 - 06:20

Phản biện về xây quảng trường
Phản biện về xây quảng trường

(Dân trí) - Quảng trường lớn nhất VN... quan trọng là đừng để hoang hóa như các dự án ở quận 2, quận 9 để cho cỏ mọc và người chăn bò "có đất dụng võ" gần 20 năm nay, thật hoang phí!

Thứ hai, 01/09/2014 - 07:12

Từ 1/9, xây nhà 7 tầng trở lên sẽ được kiểm tra chặt chẽ
Từ 1/9, xây nhà 7 tầng trở lên sẽ được kiểm tra chặt chẽ

(Dân trí) - Các công trình nhà ở từ 7 tầng trở lên chủ nhà phải báo cáo đến Sở Xây dựng thông tin công trình, gồm: Tên và địa chỉ liên lạc của chủ nhà, địa điểm xây dựng, quy mô và tiến độ thi công dự kiến của công trình.

Thứ hai, 01/09/2014 - 05:59

Điều mong muốn cuối cùng của Người
Điều mong muốn cuối cùng của Người

(Dân trí) - Trước khi “vào cuộc trường sinh” về với tổ tiên và thế giới người hiền, Bác Hồ đã để lại Di chúc cho con cháu với tất cả niềm thương yêu, nỗi trăn trở, lo lắng của một người Cha trước lúc đi xa.

Thứ hai, 01/09/2014 - 11:00

Linh vật lạ – không hợp bản sắc hay thiếu cả văn hóa thẩm mỹ?
Linh vật lạ – không hợp bản sắc hay thiếu cả văn hóa thẩm mỹ?

(Dân trí) - Chỉ nhìn vài tấm hình minh họa đăng trên báo chí gần đây, có lẽ nhiều bạn đọc đã có thể bình luận thêm về cái đẹp. Sư tử, hổ, heo rừng... và nhiều loại trang trí vừa không phù hợp với văn hóa, vừa làm biến thể nhiều cảnh quan trang nghiêm, thanh tịnh...

Thứ hai, 01/09/2014 - 09:34