"Không có lý do gì chúng ta cứ nghèo mãi!"

“Với gần 100 triệu dân thông minh, lao động cần cù, chăm chỉ từ tờ mờ sáng đến đêm khuya, là một quốc gia xuất khẩu năng lượng, xuất khẩu lương thực, xuất khẩu thực phẩm, không có lý do gì chúng ta cứ nghèo mãi!".

Đó là chia sẻ của TS. Trần Văn – nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội khi trò chuyện với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nhân dịp đón Tết Mậu Tuất 2018.


TS. Trần Văn - nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội (Ảnh: M.P)

TS. Trần Văn - nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội (Ảnh: M.P)

Phóng viên (PV): Năm 2017 nền kinh tế có sự tăng trưởng ấn tương, các chỉ tiêu Quốc hội giao Chính phủ đều đạt và vượt kế hoạch. Ông đánh giá như thế nào về kết quả này?

TS. Trần Văn: Các kết quả đạt được trong năm 2017 là rất tích cực chứng tỏ những quyết sách quan trọng của Đảng và Nhà nước dần đi vào cuộc sống. Không thể liệt kê được hết những hành động của hệ thống chính trị, từng nhánh quyền lực nhà nước để giải quyết những tồn tại, khúc mắc, nút thắt trong đời sống kinh tế, xã hội của đất nước. Tôi đánh giá cao các Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 5 khóa XII về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, phát triển kinh tế tư nhân và cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước - các động lực phát triển quan trọng của nền kinh tế. Thể chế hóa Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật cụ thể để triển khai trong thực tế.

Tuy nhiên, xét trên những yêu cầu của phát triển bền vững, đảm bảo sự cân bằng hợp lý giữa phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường với tâm điểm là chất lượng cuộc sống của người dân thì vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Đơn cử như các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm nguồn nước, lưu vực một số con sông lớn, ô nhiễm đất đai, không khí, xử lý rác thải, bố trí lại dân cư, thực hiện các giải pháp kỹ thuật nhằm giảm thiểu, phòng chống, ứng phó với thiên tai, tác động của biến đổi khí hậu. Vì thế, chất lượng cuộc sống của một bộ phận nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn còn nhiều vấn đề. Sức khỏe của một bộ phận nhân dân bị đe dọa do chất lượng thực phẩm, ô nhiễm nguồn nước, mặt đất và không khí thể hiện qua các số liệu thống kê về tỷ lệ người bị các bệnh hiểm nghèo, ung thư, dịch bệnh tăng cao, ảnh hưởng đến chỉ số tuổi thọ trung bình, chất lượng nòi giống, giảm năng suất lao động, tăng chi phí xã hội,…

Nếu các chỉ số xã hội và môi trường chậm được cải thiện sẽ dẫn tới những phản ứng ngày càng gay gắt của nhân dân, ảnh hưởng tới thực thi chính sách kinh tế của Nhà nước. Đất nước ngày một phát triển nên mong muốn của người dân có một cuộc sống chất lượng hơn, an toàn hơn là tất yếu và Nhà nước phải hết sức phấn đấu đáp ứng ở mức cao nhất trong phạm vi nguồn lực quốc gia cho phép.

PV: Nhiều ý kiến cho rằng, sau thắng lợi kép về tăng trưởng và tỉ lệ lạm phát năm 2017 sẽ là nhiều thách thức cho nền kinh tế trong năm 2018. Theo ông những thách thức đó là gì và cần làm gì để hướng nền kinh tế theo hướng phát triển bền vững?

TS. Trần Văn: Thách thức lớn nhất trong năm 2018 và các năm sau này vẫn là kỳ vọng của người dân vào chất lượng cuộc sống, vốn phụ thuộc hiệu quả quản trị quốc gia theo mô hình phát triển bền vững. Năm 2018 là năm bản lề của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, kế hoạch tài chính trung hạn, kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm, Đề án cơ cấu lại tổng thể nền kinh tế theo hướng nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả của nền kinh tế, hai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020,… với hàng loạt các mục tiêu, chỉ tiêu định lượng, cụ thể, không chỉ tác động nhất thời mà còn tác động dài hạn đến nền kinh tế và cuộc sống của người dân. Những thách thức giữa tăng trưởng nhanh và bền vững, hội nhập kinh tế sâu rộng và tính dễ tổn thương của thị trường nội địa, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và năng lực thực tế của doanh nghiệp trong nước, yêu cầu đầu tư sớm một loạt các công trình, dự án hạ tầng giao thông, thủy lợi, y tế,… khi nợ công đã kịch trần và khả năng huy động các nguồn lực từ khu vực tư nhân qua hình thức đối tác công - tư (PPP),…

Thách thức giữa tiến tới mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp tư nhân hoạt động hiệu quả vào năm 2020 và cải cách hành chính, cải cách thuế, môi trường đầu tư, chất lượng nguồn nhân lực; giữa cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp nhà nước mà nhà nước không cần chi phối và giữ vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước… Tất cả phải được giải quyết một cách hài hòa, công khai, minh bạch, có trách nhiệm giải trình cao với chi phí xã hội thấp nhất.

Để đất nước phát triển bền vững, từng địa phương, từng ngành, từng doanh nghiệp, cộng đồng dân cư phải phát triển bền vững. Các mục tiêu phát triển bền vững của đất nước phải được cụ thể hóa và tích hợp vào chiến lược, kế hoạch phát triển của từng địa phương, ngành, doanh nghiệp, cộng đồng để khuyến khích, tạo thói quen sản xuất và tiêu dùng bền vững ở mọi cấp độ, mọi lúc, mọi nơi.

PV: Bên cạnh những thách thức, ông kỳ vọng gì nhất vào năm Mậu Tuất năm 2018?

TS. Trần Văn: Tôi kỳ vọng đất nước vẫn thanh bình, hưng thịnh hơn, Chính phủ giữ được 10 chữ “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” mà Thủ tướng Chính đã khẳng định để tạo ra một không khí thi đua vì sự phát triển nhanh và bền vững.

Với gần 100 triệu dân thông minh, lao động cần cù, chăm chỉ từ tờ mờ sáng đến đêm khuya, là một quốc gia xuất khẩu năng lượng, xuất khẩu lương thực, xuất khẩu thực phẩm, không có lý do gì chúng ta cứ nghèo mãi! Người dân luôn sẵn sàng gia tăng sản xuất, tìm kiếm lợi nhuận, đóng thuế cho Nhà nước, phần còn lại, để phát huy tinh thần dân tộc Việt Nam chính là ở hệ thống quản trị quốc gia. Để kinh tế phát triển nhanh, bền vững, điều kiện tiên quyết là ổn định vĩ mô, đảm bảo an ninh tài chính quốc gia bằng cách tiến tới cân đối thu chi ngân sách nhà nước, giảm bội chi xuống 3% GDP, giảm dần nợ công, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước, hiệu quả đầu tư công, nhà nước chỉ đầu tư những lĩnh vực mà các thành phần kinh tế khác không tham gia, thực hiện thoái vốn khỏi các doanh nghiệp nhà nước, phân bổ lại nguồn lực quốc gia, dành dư địa tối đa cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển.

Để thoát khỏi nguy cơ “chưa giàu đã già” như một số người đang lo ngại, rất cần sự nỗ lực vượt bậc của tất cả chúng ta.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Theo Minh Phương

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

MỚI NHẤT
Bị cáo mà cũng “đòi hỏi” cấm cửa báo chí nữa sao?
Bị cáo mà cũng “đòi hỏi” cấm cửa báo chí nữa sao?

Phóng viên được phép vào tác nghiệp tại phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Navibank nhưng các bị cáo và luật sư không đồng ý, thậm chí phản ứng và đề nghị tòa cấm báo chí chụp ảnh (!).

Thứ ba, 13/03/2018 - 05:00

Quan chức, công chức chạy theo học hàm để làm gì?
Quan chức, công chức chạy theo học hàm để làm gì?

Kim. Bể học là mênh mông (học, học nữa, học mãi), bể nghiên cứu là vô tận, bao nhiêu thời gian cũng không là đủ, vậy thì quan chức, công chức chạy theo học hàm thì lấy đâu thời gian để giảng dạy và nghiên cứu; hoặc nếu tập trung cho giảng dạy và nghiên cứu thì lấy đâu thời gian làm công tác chuyên môn?

Thứ hai, 12/03/2018 - 06:00

Để Tết trồng cây thực sự có ý nghĩa
Để Tết trồng cây thực sự có ý nghĩa

Để Tết trồng cây thực sự có ý nghĩa

Chủ nhật, 11/03/2018 - 06:00

Thế ra giáo sư, phó giáo sư chỉ là… danh hão?
Thế ra giáo sư, phó giáo sư chỉ là… danh hão?

Chuyện phong hàm GS, PGS năm 2017 xem ra vẫn còn nhiều tranh cãi, dù Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước Phùng Xuân Nhạ đã ký Quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 09:23

Nghĩ về vụ  bắt cô giáo quỳ gối
Nghĩ về vụ bắt cô giáo quỳ gối

Là người đàn ông, việc ép một người phụ nữ quỳ gối đã là hèn, đặc biệt đó là cô giáo dạy con mình. Nhưng tìm cách chối quanh hành vi của mình, không thể nói gì khác, thêm một lần… hèn.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 06:00

Cần có văn hóa khi đến đền, chùa
Cần có văn hóa khi đến đền, chùa

Những ngày đầu năm mới cũng là thời điểm khắp mọi miền đất nước bước vào mùa lễ hội. Điều đáng mừng là những năm gần đây, ban quản lí các khu di tích lịch sử đã vào cuộc và xử lí một cách kiên quyết những hành vi phản cảm. Tuy nhiên, năm nào cũng vậy, mỗi mùa lễ hội qua đi, vẫn để lại những “hạt sạn" văn hóa.

Thứ năm, 08/03/2018 - 05:00

“Ân tình của mẹ” – lời tự đáy lòng của một người con
“Ân tình của mẹ” – lời tự đáy lòng của một người con

Viết về người mẹ là đề tài không bao giờ cạn của thi ca, âm nhạc. Biết bao ca khúc, vần thơ ca ngợi công lao của người mẹ đối với con. Có những khúc ca như lời ru, thủ thỉ, tâm tình, ngấm dần vào trong ta từ lúc nào không hay. Lại có những bài ca là lời của người con nhớ về người mẹ đã khuất của mình, là lời tri ân xúc động, để ân tình ấy suốt đời mang theo. Ca khúc “Ân tình của mẹ” (nhạc Ngọc Khuê – phổ thơ Nguyễn Thành Vinh) là một khúc ca như thế.

Thứ tư, 07/03/2018 - 12:00

Nghĩ về giáo dục khai phóng
Nghĩ về giáo dục khai phóng

(Dân trí) - Một bạn đọc hỏi tôi “Giáo dục khai phóng là gì? Dạy làm sao để ...khai phóng học trò?”

Thứ tư, 07/03/2018 - 12:00

Sự mê muội không còn giới hạn
Sự mê muội không còn giới hạn

Vén màn sương khói mờ ảo này là sự lộ diện một bộ phận dân chúng đang thái quá trước ảo giác về vận may từ trên trời rơi xuống và chính quyền các cấp và các ngành chức năng các địa phương này đã buông lỏng quản lý để tệ mê tín dị đoan xuất hiện và nạn buôn thần bán thánh lên ngôi.

Thứ ba, 06/03/2018 - 03:00

Rà soát lại ứng viên GS, PGS làm sáng tỏ nhiều vấn đề khác
Rà soát lại ứng viên GS, PGS làm sáng tỏ nhiều vấn đề khác

Chưa vội nói đến có hay không “chuyến tàu vét” công nhận chức danh GS, PGS, mà chỉ riêng việc dư luận bàn tán sôi nổi vì sao năm 2017 lại có số lượng GS, PGS tăng vọt, tự nó đã làm rõ được nhiều nội dung, kể cả những vấn đề rộng lớn hơn.

Thứ ba, 06/03/2018 - 06:00

Tín ngưỡng và mê tín
Tín ngưỡng và mê tín

(Dân trí) - Làm sao để … bớt các hiện tượng mê tín ? Ba dấu chấm nói lên cái ngập ngừng của người viết bài. Những biểu hiệu mê tín hiện hữu từ nhiều năm. Trong văn hóa, muốn có một thay đổi nào đó cũng cần rất nhiều năm. Ta không có đũa thần để, chỉ với một sắc lệnh, một luật, … thay đổi hiện trạng.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 07:00

Nạn “buôn thần bán thánh” đang đẩy văn hóa xuống dốc
Nạn “buôn thần bán thánh” đang đẩy văn hóa xuống dốc

“Buôn thần bán thánh nay cũng là một nghề.Họ cạnh tranh khốc liệt dưới vỏ tín ngưỡng.Điều này đang đẩy văn hóa và nhân cách người Việt xuống dốc” - nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ thẳng thắn nói.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần xác định đúng đắn vị trí của môn học Giáo dục công dân
Cần xác định đúng đắn vị trí của môn học Giáo dục công dân

Thời gian gần đây, tình trạng học sinh đánh nhau ngày một nhiều, nạn bạo lực học đường đang báo động sự chệch hướng về Kỹ năng sống của học sinh. Chúng ta có thể đưa ra nhiều lý do để biện minh như do phim ảnh; do vòng xoáy cơ chế thị trường khiến người lớn lãng quên chuyện chia sẻ, làm bạn với con; do lỗi của trò chơi game bạo lực… nhưng còn một nguyên nhân nữa xuất phát từ học đường, đó là chú trọng dạy chữ hơn dạy người, mà trong đó môn Giáo dục công dân (GDCD) vẫn bị xem là môn phụ. Đã đến lúc cần trả môn GDCD về vị trí xứng đáng của nó: môn học làm người

Thứ năm, 01/03/2018 - 09:00

Những lỗ hổng “chết người” của hệ thống ngân hàng
Những lỗ hổng “chết người” của hệ thống ngân hàng

Những vụ khách Vip dễ dàng bị nhân viên ngân hàng khoắng hàng chục, hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng từ sổ tiết kiệm, thử hỏi hệ thống kiểm tra chéo của ngân hàng đã chặt chẽ hay chưa?

Thứ tư, 28/02/2018 - 07:00

Đốt vàng mã có gửi tới người đã khuất?
Đốt vàng mã có gửi tới người đã khuất?

Đốt vàng mã đã trở nên phổ biến, nhất là trong mùa lễ hội với tâm niệm gửi tới người đã khuất.Vậy, Phật giáo có quy định về đốt vàng mã hay không?

Thứ ba, 27/02/2018 - 05:00

Kết thúc thí điểm Grab, Uber: Hướng đi nào trong công tác quản lý taxi công nghệ?
Kết thúc thí điểm Grab, Uber: Hướng đi nào trong công tác quản lý taxi công nghệ?

Các ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối vận tải hành khách như Grab, Uber sau 2 năm được thí điểm tại Hà Nội và một số tỉnh, thành phố trên cả nước đến nay đã hết hiệu lực.

Thứ hai, 26/02/2018 - 06:00

Hủ tục thì phải loại bỏ
Hủ tục thì phải loại bỏ

“Xin hỏi giới trí thức Việt Nam hiện tại tìm thấy Phật giáo và Nho giáo dạy về thuyết đốt vàng mã ở kinh sách nào?”, đây là câu hỏi của Hòa thượng Tố Liên đặt ra liên quan đến tục đốt vàng mã.

Chủ nhật, 25/02/2018 - 07:00

Cảnh giác với nạn bói dạo đầu năm
Cảnh giác với nạn bói dạo đầu năm

Những ngày đầu năm Mậu Tuất, tranh thủ thời điểm người dân đi vui xuân, những thầy bói dạo và điểm bói toán lại xuất hiện ở nhiều nơi. Địa điểm mà các thầy bói hành nghề đông nhất thường là cổng đền, chùa, các điểm vui chơi…

Thứ bảy, 24/02/2018 - 07:00

Thần thánh hóa từ con cá tới cục đá: Đừng biến tín ngưỡng thành mê tín, mông muội!
Thần thánh hóa từ con cá tới cục đá: Đừng biến tín ngưỡng thành mê tín, mông muội!

Những ngày đầu năm, các lễ hội được tổ́ chức dày đặc, vẫn diễn ra cảnh cướp lộc, chen chân, xô lấn, thậm chí đánh nhau gây thương tích. Đặc biệt, nạn buôn thần, bán thánh, “mua chuộc” thánh thần bằng vài đồng tiền lẻ và các lễ vật… đã trở thành nỗi ám ảnh của những người hành hương.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 07:42

Thú chơi sách cũ- một nét đẹp văn hóa
Thú chơi sách cũ- một nét đẹp văn hóa

Dù xã hội luôn phát triển, xu hướng đọc có những thay đổi nhưng không thể phủ nhận, sách cũ vẫn được duy trì cùng lịch sử, có chỗ đứng nhất định với một lượng độc giả riêng.

Thứ năm, 22/02/2018 - 12:00

Ngày Tết, bàn về văn hóa "rượu uống người?"
Ngày Tết, bàn về văn hóa "rượu uống người?"

Từ nước Úc, nghiên cứu sinh Nguyễn Sóng Hiền – người từng gây “bão” dư luận với đề xuất bỏ tác phẩm Chí Phèo ra khỏi SGK – đã gửi tới Báo Lao Động đôi dòng cảm nhận về văn hóa uống rượu của người phương Tây.

Thứ tư, 21/02/2018 - 12:00

Giữ lại hương vị Tết cổ truyền Hà Thành
Giữ lại hương vị Tết cổ truyền Hà Thành

Mỗi dịp Tết cổ truyền về cũng là lúc mọi người sống chậm lại, tĩnh tâm hơn để nhìn về nguồn cội, gia phong, nâng niu ký ức. Hàng trăm năm nay, dù cuộc sống có nhiều thay đổi, dù các nếp cũ có phần bị tác động nhưng qua thời gian sàng lọc, các giá trị thuộc về truyền thống của Hà Thành xưa vẫn được gìn giữ, nhiều nét sinh hoạt văn hóa đã quay trở lại sau thời gian mai một.

Thứ ba, 20/02/2018 - 12:00

Cảm nhận xuân Mậu Tuất
Cảm nhận xuân Mậu Tuất

Đất nước đang tuổi xuân thì Tiến lên mạnh mẽ đến khi mạnh giầu

Thứ hai, 19/02/2018 - 10:33

Tuyết Liên hoa và những giọt Cẩm chướng
Tuyết Liên hoa và những giọt Cẩm chướng

Tôi có quen ông nhà văn viết cả chục cuốn tiểu thuyết nhưng keo kiệt đến mức chưa một lần cho nhân vật của mình ăn lấy một tô bún. Đọc thấy thương chi đâu.Tôi không phải là nhà văn nhưng tôi có ối nhân vật. Và họ luôn biết vượt qua, phá bỏ mọi giới hạn của bản thân, được sống hào sảng vô cùng

Chủ nhật, 18/02/2018 - 12:00