Giao thông và sinh mạng con người!

Một người bị tai nạn giao thông tử vong hay tàn phế thường kéo theo sự tan nát của một gia đình, làm hỏng cuộc đời của những đứa con thơ dại, vì đa số họ đang ở tuổi lao động, là trụ cột gia đình.

Giao thông và sinh mạng con người! - 1
Tạn nạn giao thông để lại hậu quả nặng nề cho gia đình nạn nhân, sau đó là những người khác.
 (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2019, cả nước xảy ra 137 vụ tai nạn giao thông, làm chết 96 người, bị thương 96 người. Như vậy, bình quân số người chết vì tai nạn giao thông là 19,2 người/ngày.

Những con số lạnh lùng ấy, phản ánh thứ tai họa khủng khiếp đối với đời sống xã hội, tác động trực tiếp đến sinh mạng con người. Một người bị tai nạn giao thông tử vong hay tàn phế thường kéo theo sự tan nát của một gia đình, làm hỏng cuộc đời của những đứa con thơ dại, vì đa số họ đang ở tuổi lao động, là trụ cột gia đình. Cho nên nạn nhân gián tiếp của một vụ tai nạn giao thông cao hơn nhiều lần con số thống kê và hậu quả của nó thì kéo dài nhiều tháng, nhiều năm sau đó cũng không thể khắc phục hết.

Vụ tai nạn giao thông vào khoảng 0 giờ 15 phút ngày 1/5 vừa qua trên đường Kim Liên (Hà Nội) khiến hai phụ nữ sinh năm 1976 thiệt mạng tại chỗ. Đó là chị Đinh Thị Hải Yến (ở Bạch Mai, Hà Nội) và chị Trần Thị Quỳnh (ở Láng Thượng, Hà Nội).

Chị Đinh Hải Yến là nhân viên phục trang của Nhà hát Kịch, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, chồng ốm yếu, con bị tự kỷ, chị là trụ cột của gia đình. Chị Trần Thị Quỳnh là giáo viên Trường Tiểu học Thái Thịnh, một giáo viên giỏi, viết chữ đẹp có tiếng. Hai người phụ nữ mất đi, chồng con họ sẽ chống chọi thế nào với những khó khăn chồng chất trong những năm tháng sắp tới?!

Và trước đó, tại Hà Nội, vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên đường Láng ngày 22/4, cũng gây tan nát một gia đình. Chiếc xe ô tô bất ngờ mất lái rồi đâm hàng loạt phương tiện, sau đó lao vào chị Lê Thị Thu Hà (42 tuổi), công nhân Công ty Môi trường đô thị Hà Nội đang quét rác, khiến chị Hà tử vong tại chỗ. Chị Hà đang nuôi hai con, sống với mẹ già, gia cảnh hết sức neo đơn. Sự ra đi của chị khiến mẹ già, con nhỏ bơ vơ...

Điều đáng nói cả hai vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng nêu trên đều có chung nguyên nhân là người lái xe ô tô đã sử dụng bia rượu khi lái xe.

Đó chỉ là một vài trong số nhiều ngàn người thiệt mạng do tai nạn giao thông mỗi năm ở nước ta, phản ánh hậu quả vô cùng đau đớn, nghiêm trọng của tai nạn giao thông.

Theo Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2018, nước ta đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á về số người chết do va chạm trên đường, với tỷ lệ 26,4/100.000 người. Trong khi đó, Báo cáo năm 2017 của WHO tỷ lệ trung bình người tử vong vì tai nạn giao thông trên 100.000 dân tại các nước phát triển chỉ là 9,3. 

Theo tờ Journey Tokyo, tỷ lệ tử vong do tai nạn xe ở Nhật chỉ có 0,77. Điều gì làm nên sự kỳ diệu đến thế ở Nhật Bản để Việt Nam có thể tham khảo để tiếp thu, áp dụng nhằm cải thiện tình trạng mất an toàn giao thông nghiêm trọng hiện nay?

Trước hết là ở Nhật Bản, người đi đường vô cùng tôn trọng quy tắc giao thông, họ không bao giờ chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ, đi vào đường cấm… Nhìn thì có vẻ là hành động đơn giản, thật ra phía sau đó có yếu tố giáo dục đạo đức.

Việt Nam hiện rất yếu về ý thức của người tham gia giao thông, dù đã áp dụng nhiều biện pháp tuyên truyền, phổ biến. Do đó, phải thay đổi biện pháp tuyên truyền, giáo dục về ý thức khi tham gia giao thông sao cho hiệu quả hơn.

Thứ hai, Nhật Bản nghiêm cấm lái xe sau khi uống rượu. Nhật Bản quy định hành vi lái xe sau khi uống rượu là phạm tội hình sự, và tùy từng trường hợp sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe, ngồi tù, phạt tiền...

Như vậy là pháp luật của Nhật nghiêm khắc hơn pháp luật nước ta đối với lỗi lái xe sau khi uống rượu. Ở Việt Nam chỉ khi gây tai nạn thì uống rượu mới là yếu tố tăng nặng trách nhiệm hình sự, nếu chưa gây tai nạn thì chỉ bị xử phạt hành chính. Thực trạng vô số vụ tai nạn giao thông làm chết nhiều người do lái xe sử dụng bia rượu hiện nay, đặt ra yêu cầu tăng cường tính nghiêm khắc hơn nữa của pháp luật đối với hành vi nguy hiểm này của người lái xe.

Thứ ba, ở Nhật có rất nhiều đèn giao thông, điều này khiến xe không thể chạy quá nhanh. Nhật Bản cũng trang bị nhiều thiết bị an toàn giao thông như gương giao thông góc rộng ở rất nhiều nơi, tại các ngã tư hầu như đều có nút bấm ưu tiên cho người đi bộ. 

Đây cũng là vấn đề lớn đặt ra cho nước ta, trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn giao thông như biển báo, đèn tín hiệu, gương lồi, rào chắn giao cắt giữa đường bộ và đường sắt… là một đòi hỏi rất cấp bách hiện nay.

Một nguyên nhân nữa là Nhật Bản có hệ thống giao thông công cộng được xây dựng đồng bộ cùng với sự đa dạng các loại phương tiện giao thông. Tokyo là một trong những thành phố đông dân nhất trên thế giới, với trên 12,5 triệu dân, nhưng Tokyo rất ít khi xảy ra tình trạng tắc đường. Nguyên nhân do hệ thống giao thông của Tokyo được thiết kế hợp lý, đa dạng... Không chỉ có Tokyo, tất cả hệ thống đường giao thông Nhật Bản được chuẩn hóa từ vùng quê cho đến thành phố, mọi ngõ ngách đều có phân luồng, dải phân cách rõ ràng cho xe máy, ô tô và có lối đi riêng cho người đi bộ.

Không có cách nào khác, Việt Nam cũng phải từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông công cộng theo những nguyên tắc, kinh nghiệm mà những nước phát triển như Nhật Bản và nhiều nước khác đã thực hiện.

Cuộc chiến khốc liệt chống tai nạn giao thông ở Việt Nam đang cần nhiều nỗ lực từ chính mỗi người dân và Nhà nước./.

Theo Thái Vũ

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Tag :
MỚI NHẤT
Sống có trách nhiệm để bình an!
Sống có trách nhiệm để bình an!

Trong xã hội hiện nay, ở Việt Nam hay trên thế giới, song song với sự phát triển thì nhiều vấn đề bất ổn cũng phát sinh, khiến con người đau khổ, mệt mỏi, đặt ra cho mỗi quốc gia nhiều vấn đề phải giải quyết…Trong nhiều giải pháp, thực hiện những lời của Đức Phật dạy là một trong những cánh cửa rất mầu nhiệm và thiết thực.

Thứ ba, 21/05/2019 - 03:00

Tự hào bản lĩnh của đội ngũ trí thức Việt Nam chân chính
Tự hào bản lĩnh của đội ngũ trí thức Việt Nam chân chính

Thực trạng một bộ phận cán bộ, đảng viên, trong đó có một số trí thức có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đang đặt ra đòi hỏi phải rèn luyện, xây dựng bản lĩnh vững vàng cho đội ngũ trí thức, trước hết là sự vững vàng về bản lĩnh chính trị, kiên định mục tiêu đường lối Độc lập dân tộc và CNXH...

Thứ hai, 20/05/2019 - 04:00

Những trăn trở của nguyên CTN Trương Tấn Sang cũng là của dân
Những trăn trở của nguyên CTN Trương Tấn Sang cũng là của dân

(Dân trí) - “Ở các quốc gia văn minh, chỉ cần một Bộ trưởng lỡ lời là đủ để cho Chính phủ buộc người đó thôi chức để giữ uy tín cho Đảng cầm quyền. Còn ở ta, một quốc gia có nền văn hiến hàng nghìn năm rực rỡ, sao lại không thể làm như vậy?”

Chủ nhật, 19/05/2019 - 08:22

Quyền tố cáo của công dân được quy định như thế nào?
Quyền tố cáo của công dân được quy định như thế nào?

Luật Tố cáo 2018 có có 9 Chương và 67 Điều (thay thế cho Luật Tố cáo năm 2011). Luật Tố cáo 2018 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2019; trong đó đã quy định đầy đủ về các quyền tố cáo của công dân.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 08:09

7 khoản tiền không được phép thu của phụ huynh trong năm học mới
7 khoản tiền không được phép thu của phụ huynh trong năm học mới

Các trường học không được phép thu 7 khoản tiền như trông coi phương tiện, mua sắm trang thiết bị lớp học, bảo vệ cơ sở vật chất, sửa chữa, nâng cấp, xây mới các công trình của nhà trường....

Thứ bảy, 18/05/2019 - 04:41

Hãy học tập Bác “vệ sinh là yêu nước”
Hãy học tập Bác “vệ sinh là yêu nước”

Về bảo vệ môi trường, Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng phong trào với tên gọi cực ngắn “Vệ sinh yêu nước”. Ai cũng có thể nói mình yêu nước, nhưng hành động cụ thể như thế nào lại là chuyện khác.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 07:17

Cái tai thích nghe nịnh sinh ra kẻ xu nịnh
Cái tai thích nghe nịnh sinh ra kẻ xu nịnh

Bộ Nội vụ đang nghiên cứu, đề xuất bổ sung các quy định về văn hóa công vụ, trong đó có việc cấm công chức nịnh bợ cấp trên, vào Luật Cán bộ, công chức; Luật Viên chức (sửa đổi). Sẽ có quy định “công chức không được nịnh bợ, lấy lòng cấp trên vì động cơ không trong sáng”.

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:03

Một sự xấu xí, một tiền lệ quá nguy hiểm
Một sự xấu xí, một tiền lệ quá nguy hiểm

Tội “Vô ý làm chết người" với BS Hoàng Công Lương, trong vụ án chạy thận Hòa Bình là không đúng, sẽ tạo tiền lệ nguy hiểm - quan điểm chính thức của Bộ Y Tế chỉ 3 ngày trước phiên phúc thẩm vụ án này.

Thứ tư, 15/05/2019 - 04:00

Đẩy lùi hành vi đổ trộm chất thải ra môi trường
Đẩy lùi hành vi đổ trộm chất thải ra môi trường

Tại khu vực giải phân cách của Đại lộ Thăng Long (Hà Nội) đã thường xuyên diễn ra tình trạng đổ trộm chất thải, trong đó có chất thải công nghiệp ra môi trường. Theo nhiều người, đây là một hành vi cần bị lên án mạnh mẽ vì nó không chỉ gây tác hại trước mắt cho người dân địa phương mà còn ảnh hưởng lâu dài đến hệ sinh thái, môi trường tại khu vực đó.

Thứ ba, 14/05/2019 - 04:00

Tham vấn chính sách công!
Tham vấn chính sách công!

Để hạn chế những tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật, chính sách mới, cần phải tuân thủ đúng quy trình ban hành văn bản, trong đó có quy trình lấy ý kiến đối tượng bị tác động.

Thứ hai, 13/05/2019 - 04:00

Cách tính biểu giá điện sinh hoạt 6 bậc lũy tiến đã bộc lộ nhiều khuyết điểm
Cách tính biểu giá điện sinh hoạt 6 bậc lũy tiến đã bộc lộ nhiều khuyết điểm

Đó là nhận định của ông Nguyễn Tiến Thỏa, Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam khi trao đổi với báo chí xung quanh cách tính giá điện hiện hành.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 04:00

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại: Cứ như trò đùa!
Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại: Cứ như trò đùa!

Đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với một số mặt hàng trong đó có điện thoại di động và mỹ phẩm của UBND TP Hồ Chí Minh đang vấp phải sự phản đối dữ dội từ dư luận.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Triệt phá đường dây làm giả bằng tốt nghiệp đại học quy mô lớn
Triệt phá đường dây làm giả bằng tốt nghiệp đại học quy mô lớn

Lãnh đạo Công an quận Nam Từ Liêm đánh giá, đây là đường dây làm giả con dấu, văn bằng có quy mô lớn với hàng nghìn con dấu của các trường đại học, cao đẳng và tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Thứ năm, 09/05/2019 - 04:00

Cần có chế tài thực sự nghiêm khắc đối với lái xe ô tô uống rượu bia
Cần có chế tài thực sự nghiêm khắc đối với lái xe ô tô uống rượu bia

Đó là ý kiến chung của các chuyên gia và nhiều bạn đọc khi được hỏi về gia tăng những vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến tình trạng người điều khiển xe ô tô gây tai nạn sau khi sử dụng rượu, bia.

Thứ tư, 08/05/2019 - 04:00

Trong giá điện có gì?
Trong giá điện có gì?

Năm 2012, kết quả thanh tra tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết: Có tới ngót 600 tỉ đồng mà EVN đầu tư cho biệt thự, bể bơi, sân tennis được nhét trong các dự án nguồn điện để hạch toán vào giá thành điện. Nhưng trong giá thành điện bổ đầu dân, không chỉ có bể bơi, sân tennis...

Thứ ba, 07/05/2019 - 04:00

Bộ Giáo dục đưa ra 5 giải pháp chống gian lận thi THPT quốc gia 2019 
        
          LĐO | 01/05/2019 | 15:03
Bộ Giáo dục đưa ra 5 giải pháp chống gian lận thi THPT quốc gia 2019 LĐO | 01/05/2019 | 15:03

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đưa ra 5 giải pháp trọng tâm để chống gian lận trong Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sắp tới.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:00

Kinh tế tư nhân từng bước khẳng định vai trò quan trọng của nền kinh tế
Kinh tế tư nhân từng bước khẳng định vai trò quan trọng của nền kinh tế

Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương số 10-NQ/TW “Về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”, kinh tế tư nhân bước đầu có sự phát triển mạnh mẽ hơn và từng bước khẳng định vai trò quan trọng của nền kinh tế.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 04:00

Ba lý do chính cần sửa đổi Bộ luật Lao động
Ba lý do chính cần sửa đổi Bộ luật Lao động

(ĐCSVN) – Mục đích sửa đổi Bộ luật Lao động lần này sẽ là sửa đổi cơ bản, toàn diện nhằm giải quyết căn bản các vướng mắc, bất cập từ thực tiễn thi hành sau 5 năm áp dụng trên thực tế; đáp ứng các yêu cầu thể chế hóa Hiến pháp năm 2013; đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế...

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:01

Vụ nâng điểm thi: Sẽ khởi tố những đối tượng đưa và nhận hối lộ
Vụ nâng điểm thi: Sẽ khởi tố những đối tượng đưa và nhận hối lộ

(Dân trí) - Đây là vụ án để lại hậu quả rất lớn với xã hội, do đó, các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm khắc, có đủ sức răn đe, kể cả xử lý hình sự với những người đứng đầu về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 06:34

Cần loại bỏ hiểm họa từ những thần tượng tai tiếng
Cần loại bỏ hiểm họa từ những thần tượng tai tiếng

Thời gian gần đây, hàng loạt các video có nội dung không lành mạnh của những người trẻ tuổi có xu hướng nổi loạn, xuất hiện với tần suất nhiều trên mạng xã hội đã làm dấy lên những nỗi lo...

Thứ năm, 02/05/2019 - 04:00

Cần nêu gương, tự giác nhận trách nhiệm!
Cần nêu gương, tự giác nhận trách nhiệm!

Thời gian qua, xã hội đặc biệt quan tâm đến câu chuyện thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, trong số đó có con em cán bộ, đảng viên. Dư luận đang trông chờ những phụ huynh là cán bộ, đảng viên này cần tự nêu gương kiểm điểm, nhận trách nhiệm về những việc làm chưa đúng của mình.

Thứ tư, 01/05/2019 - 04:00

Xử lý thí sinh vụ gian lận điểm thi: Không thể tạo ra tiền lệ nửa vời
Xử lý thí sinh vụ gian lận điểm thi: Không thể tạo ra tiền lệ nửa vời

Dư luận đang rất quan tâm về cách xử lý của Bộ GDĐT đối với các thí sinh được nâng điểm liên quan vụ gian lận điểm thi tại các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La với hơn 220 trường hợp được nâng điểm.

Thứ ba, 30/04/2019 - 04:00

Bảo vệ trẻ em - nói và hành động!
Bảo vệ trẻ em - nói và hành động!

Trẻ em bị xâm hại trong thời gian gần đây trở thành một trong những điểm nóng của dư luận xã hội. Nhiều vụ án gây nên sự xúc động đối với nạn nhân, sự phẫn nộ đối với kẻ thủ ác…Làm gì để bảo vệ sự an toàn cho trẻ em là câu hỏi bức thiết hiện nay.

Thứ hai, 29/04/2019 - 04:00

Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Luật không hề có “lỗ hổng”
Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Luật không hề có “lỗ hổng”

Vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh - nguyên Viện Phó VKSND TP. Đà Nẵng - có hành vi “Cưỡng hôn” và dùng tay sờ mó vào người của bé gái, hoàn toàn đủ yếu tố cấu thành tội dâm ô, xét từ góc độ chứng cứ cũng như các quy định của pháp luật hướng dẫn về tội danh này.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 04:00