Bạn đọc viết

Dân muốn có sự minh bạch

Nghĩ về một số chuyện khuất tất trong cuộc sống đã được báo chí phản ánh

>> Cưỡng chế nhà dân để xây cầu "né" nhà chị ruột Chủ tịch thị trấn?


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Tiền đó là của ai?

Trong khoảng thời gian từ 2005 đến 2009, người dân ấp Phú Ngọc (xã Phú Trung, huyện Tân Phú, Đồng Nai) nhiều lần góp tiền bạc, nhân công để xây dựng con đường Đá Trắng vào ấp bằng bê tông dài khoảng 1.200m.

Nhưng thành quả lao động bằng mồ hôi và tiền bạc của họ bỗng dưng bị chính quyền xã Phú Trung “nẫng” tay trên bằng cách lập hồ sơ thi công để được thanh toán tiền từ nguồn ngân sách Nhà nước. Điều đáng nói là bao nhiêu năm dân Phú Ngọc phải chịu cảnh khổ sở đi lại trên con đường mà nắng thì bụi mưa thì lầy nhưng chính quyền chẳng mấy quan tâm. Khi dân bỏ tiền, bỏ công sức ra làm cũng chẳng thấy bóng các quan xã đâu. Vậy mà chỉ mấy tháng sau khi con đường “của dân, do dân, vì dân” hoàn thành, UBND xã lại ra quyết định thành lập Ban quản lý công trình đường Đá Trắng, do ông Bùi Ngọc Sơn - Chủ tịch xã làm Trưởng ban. Cái “Ban quản lí công trình” trên giấy ấy đã “hoàn thành xuất sắc” nhiệm vụ từ “Tổ chức theo dõi thi công đảm bảo đúng thiết kế, tiến độ và dự toán được duyệt” đến “Quản lý vật tư, tài sản, tiền vốn đầu tư cho công trình, đôn đốc giải phóng mặt bằng”… rồi hoàn chỉnh hồ sơ quyết toán với đầy đủ các thủ tục rất chi là “đúng qui trình” để “móc” 300 triệu từ nguồn ngân sách xây dựng nông thôn mới của huyện Tân Phú và tỉnh Đồng Nai.

Khi vụ việc vỡ lở, ông Bùi Ngọc Sơn, giờ là Bí thư xã Phú Trung đã thừa nhận việc lập hồ sơ khống quyết toán công trình để rút tiền ngân sách nhưng lại khẳng định chỉ làm “sai quy trình” chứ không hề có sự “chia chác” gì ở đây. Lần đầu tiên, có một vị quan xã thừa nhận làm “sai qui trình” nhưng vẫn… trong sạch (!).

Lại thêm một “đường cong mềm mại”?

Tết sắp đến nhưng 4 hộ dân ngụ tại khu vực cầu Rạch Chùa, khóm 2, thị trấn U Minh, huyện U Minh, Cà Mau bị buộc phải lâm cảnh màn trời chiếu đất.

Số là chính quyền huyện U Minh đã cho cưỡng chế giải tỏa nơi ở của 4 hộ dân này vào ngày ngày 7/1/2016, để tiến hành xây dựng cầu nối liền tuyến lộ từ thị trấn U Minh đến rạch Cây Khô. Dự án mới xong giai đoạn đóng trụ, nghĩa là còn lâu mới hoàn thành nhưng chính quyền vẫn quyết giải tỏa “khẩn” trước tết âm lịch chưa đầy một tháng.

Điều đáng nói ở đây là công trình bị “bẻ cong” để “né” nhà máy xay xát lúa của bà Sáu Cảnh, chị ruột của ông Nguyễn Minh Cà - đương kim Chủ tịch UBND thị trấn U Minh. Chuyện con đường “cong mềm mại” đoạn đi qua nhà máy xay xát của bà Sáu Cảnh dân ai cũng biết nhưng ông Chủ tịch UBND huyện U Minh vẫn khẳng định không có việc “né” nhà chị của chủ tịch thị trấn thế cho nên việc cưỡng chế theo ông là hoàn toàn “đúng quy định pháp luật”(!)

Nhưng thưa ông chủ tịch huyện, cứ cho là việc cưỡng chế của các ông “đúng quy định pháp luật” đi thì còn một thứ “luật” khác sao các ông không nghĩ đến? Ấy là “luật” của tình người đối với đồng bào – con dân ở địa hạt mà ông được trao trọng trách “chăn dắt”.Tết trong tâm thức của người Việt chúng ta là thời khắc thiêng liêng, là niềm khát khao hạnh phúc sum vầy. Các ông sao nỡ đang tay biến những người dân đang an cư yên lành bỗng trở thành người vô gia cư vào lúc năm cùng tháng tận?

Nguyễn Duy Xuân

MỚI NHẤT
Sai bởi không chịu lật tiếp trang sau của sách
Sai bởi không chịu lật tiếp trang sau của sách

(Dân trí) - Vô lý với ai chứ với mấy vị quan chức Đường sắt Việt Nam thì có lẽ không vô lý đâu

Thứ sáu, 12/02/2016 - 11:00

Để lễ mừng thọ đầu năm trang trọng, ý nghĩa.
Để lễ mừng thọ đầu năm trang trọng, ý nghĩa.

Mừng thọ là một nét đẹp văn hóa vốn có từ lâu đời thể hiện lòng hiếu thảo, sự trọng vọng tôn kính đối với những người cao tuổi; bản thân người cao tuổi cũng cảm thấy được tôn vinh, sẽ sống vui sống khỏe hơn. Nhưng tổ chức mừng thọ như thế nào cho vừa vui vừa tiết kiệm mà lại ý nghĩa thì không phải nơi nào cũng làm được. Đầu xuân, xin giới thiệu một lễ mừng thọ rất văn hóa và ý nghĩa ở một vùng quê Hà Nội.

Thứ năm, 11/02/2016 - 02:56

Tết thầy!
Tết thầy!

“Mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy.”

Thứ tư, 10/02/2016 - 04:41

Đầu năm Thân, chàng rể tương lai chúc tế bố vợ
Đầu năm Thân, chàng rể tương lai chúc tế bố vợ

Tính cách và hình hài con khỉ là một mảng gương để soi tìm sự tương quan với con người trong con mắt dân gian

Thứ tư, 10/02/2016 - 08:15

Mua muối đầu năm - phong tục đẹp của người Việt
Mua muối đầu năm - phong tục đẹp của người Việt

Cứ mỗi dịp Têt nguyên đán cận kề, cha ông ta thường dặn con cháu: “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Đặc biệt nhiều năm gần đây, mua muối đầu năm được nhiều gia đình người Việt ta chú ý, duy trì. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của phong tục này.

Thứ ba, 09/02/2016 - 09:51

Tết của người Việt tại Bỉ
Tết của người Việt tại Bỉ

Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về tổ quốc, về quê hương. Những ngày tết, nỗi nhớ ấy càng da diết và những Việt kiều lại gặp mặt nhau trong bầu không khí con Lạc cháu Hồng

Thứ ba, 09/02/2016 - 07:00

Bạn đọc  nhận xét chương trình Táo quân tết Bính Thân 2016
Bạn đọc nhận xét chương trình Táo quân tết Bính Thân 2016

(Dân trí) - Theo thông lệ, chương trình Táo Quân 2016 đã được phát sóng để phục vụ khán giả trong đêm giao thừa và để lại những tiếng cười sâu sắc tới khán giả cùng những nhận xét khen chê

Thứ hai, 08/02/2016 - 08:10

Kính già, già để tuổi cho
Kính già, già để tuổi cho

(Dân trí) - Có cha mới sinh ra ta/Làm nên thì bởi mẹ cha vun trồng/Khôn ngoan nhờ đức cha ông/Làm nên phải đoái tổ tông phụng thờ/Đạo làm con chớ hững hờ/Phải đem hiếu kính mà thờ từ nghiêm

Thứ hai, 08/02/2016 - 07:00

Lời bạn đọc chúc mừng báo Dân trí nhân dịp năm mới
Lời bạn đọc chúc mừng báo Dân trí nhân dịp năm mới

(Dân trí) - Báo điện tử DÂN TRÍ - Một mảng báo - Một giá trị tử tế hiển diện trong lòng quần chúng nhân dân

Chủ nhật, 07/02/2016 - 09:20

Bánh chưng mãi là hồn của Tết Việt
Bánh chưng mãi là hồn của Tết Việt

Mỗi năm Tết về, cái hình ảnh truyền thống khiến người ta nhớ về Tết nhiều nhất, khiến người ta yêu thương Tết và bồi hồi những dâng dâng cảm xúc nhiều nhất có lẽ đó là bánh chưng xanh

Chủ nhật, 07/02/2016 - 12:00

Quyết liệt… chối
Quyết liệt… chối

Dưng mà, cái kim trong bọc lâu ngày rồi cũng tòi ra, các cụ xưa nói quả có sai. Nhưng trong vụ này thì cái kim không còn nằm trong bọc nữa mà nó đã “chọc” vào tai mắt dư luận rồi.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 09:18

Tết của tuổi thơ tôi
Tết của tuổi thơ tôi

Ấy là Tết của ngày xửa ngày xưa, thời tóc còn để chỏm. Bây giờ đã thành hoài niệm, lắng lại trong kí ức xa xôi về những năm tháng một đi không trở lại của cuộc đời.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 08:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngày Xuân, bàn về "cái gốc" của người cán bộ
Ngày Xuân, bàn về "cái gốc" của người cán bộ

Theo quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, "cái gốc" của người cán bộ chính là đạo đức cách mạng. Người nói: "Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân". Chính vì ý thức được tầm quan trọng đặc biệt của vấn đề, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở đi trở lại ý kiến này nhiều lần.

Thứ tư, 03/02/2016 - 10:11

Dân là cái sọt để đổ lỗi vào
Dân là cái sọt để đổ lỗi vào

(Dân trí) - Không ít quan chức mỗi khi làm điều gì sai trái hay yếu kém, hiếm bao giờ họ nhận lỗi mà thường biến dân luôn thành cái sọt rác để đổ lỗi vào.

Thứ ba, 02/02/2016 - 06:00

Có phải là lừa đảo?
Có phải là lừa đảo?

Tin các báo cho hay, dư luận tại TP.Đồng Hới (Quảng Bình) đang bức xúc trước việc nhiều gia đình diện chính sách đã bị lừa làm “bảng vàng vinh danh người có công với cách mạng”.

Thứ hai, 01/02/2016 - 08:52

Mấy ai có thể làm được như thế
Mấy ai có thể làm được như thế

Ở tuổi thất thập cổ lai hy, trên chiếc xe Chanly già nua không kém gì người điều khiển nó, nữ họa sĩ Đặng Ái Việt đã đi khắp 64 tỉnh thành trên cả nước để vẽ chân dung của 1.425 Mẹ Việt Nam Anh hùng. Mấy ai có thể làm được như bà?

Chủ nhật, 31/01/2016 - 08:53

Kiến nghị 5 biện pháp chống tham nhũng
Kiến nghị 5 biện pháp chống tham nhũng

Để góp phần đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ 12 Đảng Cộng sản Việt Nam vào cuộc sống, nhiều bạn đọc đã thông qua báo Dân trí gửi bài tham gia bàn về các giải pháp thực hiện, trong đó có một bạn đọc đã đề xuất 5 biện pháp chống tham nhũng

Thứ bảy, 30/01/2016 - 07:00

Lúc cần phất cờ, lúc nên thõng tay là phải đạo
Lúc cần phất cờ, lúc nên thõng tay là phải đạo

Cái bệnh nan y mà người ta hay mắc phải chính là anh trước chê anh sau. Nếu cách chê ấy thực sự là thiện ý xây dựng thì quá tốt, nhưng phần lớn là không thiện chí. Phần lớn tay đã từng cầm cờ lại chê tay đang cầm cờ chỉ là để ngầm ý khẳng định thời của mình, của bản thân mình là "giá trị" hơn

Thứ bảy, 30/01/2016 - 06:00

Khi ông giám đốc sở chém… gió!
Khi ông giám đốc sở chém… gió!

Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Tiền Giang khẳng định: Có những người tàn tật, đi bán vé số bằng xe lăn có thể bán mỗi ngày 3.000 tờ.” Với huê hồng được hưởng là 1.100đ thì thu nhập của người bán vé số tàn tật mỗi tháng xấp xỉ 100 triệu đồng!

Thứ năm, 28/01/2016 - 06:00

Hà Nội trong rét giá
Hà Nội trong rét giá

Của ít lòng nhiều - Thêm ấm cho mưu sinh ngày mai

Thứ tư, 27/01/2016 - 05:00

Giữ hay không nên giữ HLV Miura
Giữ hay không nên giữ HLV Miura

Lựa chọn HLV ĐTVN là vấn đề quan trọng của BĐVN nên cần được phân tích thấu đáo để không phạm sai lầm. Vì thế cần đưa ra các lí do và câu trả lời thỏa đáng để đi đến quyết định giữ hay không nên giữ HLV Miura.

Thứ hai, 25/01/2016 - 08:00

Một bài đồng dao thấm đẫm chất Việt
Một bài đồng dao thấm đẫm chất Việt

Nhẹ nhàng, hài hước, nhưng khơi được cho trẻ lòng yêu làng quê và các nhân vật láng giềng chòm xóm. Bài hát còn bàng bạc cho thấy cái hiền hòa bình đị của cuộc sống. Một cái hiền hòa của đồng quê ngày xưa ấy.

Chủ nhật, 24/01/2016 - 07:00

Nhân sự được rút hay không là do Đại hội quyết định
Nhân sự được rút hay không là do Đại hội quyết định

(Dân trí) - “Một đồng chí là Ủy viên Ban chấp hành của khóa cũ không được Ban chấp hành khóa cũ giới thiệu để trình Đại hội, tức là không có danh sách giới thiệu mà được Đại hội giới thiệu thì đồng chí đó cũng phải xin rút… Còn quyết định được rút hay không rút sẽ do Đại hội quyết định”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son nói.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 09:33

Vua chúa và Công hầu không nên buôn bán
Vua chúa và Công hầu không nên buôn bán

(Dân trí) - “Ta là vua mà các người biến ta thành ông chủ kho hàng ư. Người nghèo lấy gì ăn nếu chúng ta tranh mất nghề của họ? Ta đã là vua thì ai có thể phạt ta, nếu ta làm hãng độc quyền? Ai sẽ buộc ta thực hiện các hợp đồng?... Dân chúng tin vào tính công bằng của ta chứ không tin vào sự giàu có của ta”.

Thứ năm, 21/01/2016 - 09:15