Cuộc so găng sòng phẳng

Sau khi Hãng hãng không tư nhân Vietjet Air đề xuất nhượng quyền khai thác thương mại toàn bộ nhà ga T1 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tổng Cty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đề xuất mua nhà ga này.

Một sự kiện khá thú vị trong ngành hàng không Việt Nam.

Thú vị vì lần đầu tiên sau bao nhiêu năm ngủ mê man trong chiếc nôi bao cấp, nay ngành hàng không Việt Nam bắt đầu mở mắt nhìn bầu trời bao la và khác lạ.

Trên bầu trời bao la đó bỗng dưng có anh bạn “giá rẻ” mới sinh ra nhưng không nằm nôi và bú sữa của bà mẹ ngân sách.

Anh bạn “giá rẻ” sắm máy bay bằng tiền của mình mà không cần xin sự trợ giúp của Nhà nước. Anh bạn “giá rẻ” chở hành khách với giá vé phù hợp nên khách đi rất đông. Nay, anh bạn “giá rẻ” lại đầy cảm hứng đề xuất được mua lại và khai thác thương mại nhà ga T1 trong vòng 20 năm.

Thế là không chỉ phá thế độc quyền bay trên trời, cái thế độc quyền khai thác dịch vụ ở mặt đất cũng sắp sửa bị phá. Tổng Cty Cảng Hàng không VN bấy lâu “một mình một chợ” nay phải đối diện với một hiện thực, đó là ngành GTVT đã bật đèn xanh cho tư nhân vào sân chơi. Vietnam Airlines cũng sốt ruột vào theo, cuộc cạnh tranh sẽ thêm phần sôi nổi, ai có năng lực thực sự sẽ là người chiến thắng.

Và người cầm chắc chiến thắng trong cuộc cạnh tranh này chính là hành khách. Cạnh tranh gay gắt bắt buộc các doanh nghiệp phải nâng cao chất lượng dịch vụ và hạ giá thành. Cái lợi quá rõ, làm gấp cho dân nhờ.

Không chỉ hai hãng máy bay trong nước, biết đâu có nhiều doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài sẽ nhảy vào sân chơi “hàng không mặt đất”. Lúc đó, cuộc cạnh tranh sẽ dữ dội hơn và đối thủ sẽ là những “võ sĩ” nặng ký. Các cảng hàng không dần dần được tư nhân hóa, ngành hàng không VN có một cuộc lột xác để trưởng thành trong một giai đoạn mới.

Cổ phần hóa các DN hàng không nhà nước, tạo cơ chế để các DN cạnh tranh công bằng, chắc chắn ngành hàng không VN sẽ phát triển nhanh chóng.

Trước tiên, cần công bằng trong việc mua bán nhà ga T1 cũng như các dịch vụ mặt đất khác, nếu như doanh nghiệp tư nhân tham gia thì đừng phân biệt con ruột với con nuôi như đã từng. Doanh nghiệp VN cần một sân chơi sòng phẳng, minh bạch và được sự hỗ trợ hiệu quả bằng các chính sách đúng đắn.

Lê Thanh Phong

(Theo báo Lao động)

MỚI NHẤT
Đổi mới đột phá và đổi mới trong tiếp nối
Đổi mới đột phá và đổi mới trong tiếp nối

(Dân trí) - Trong giáo dục, ta đổi mới cách thi, đổi mới cách tuyển sinh, trong tương lai sẽ đổi mới chương trình và đổi mới sách giáo khoa nhưng hình như chưa ai nói đến đổi mới triết lý, chủ đích và phương pháp giáo dục.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 06:00

Ba bộ xem xét đề xuất tịch thu ô tô khi lái xe nặng hơi men
Ba bộ xem xét đề xuất tịch thu ô tô khi lái xe nặng hơi men

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ GTVT khẩn trương chủ trì, phối hợp với các Bộ Công an, Tư pháp và các cơ quan liên quan nghiên cứu đề xuất của UB An toàn giao thông Quốc gia về quy định tịch thu ô tô khi lái xe có nồng độ cồn vượt 80mg/100ml máu.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 09:06

Dấu ấn của thầy Nhật Bản trong  việc trẻ hóa
Dấu ấn của thầy Nhật Bản trong việc trẻ hóa

(Dân trí) - Một trong những công việc quan trọng nhất mà HLV Miura thực hiện khi nắm đội tuyển bóng đá nam là trẻ hóa. Sắp tới đây, khi HLV Takashi nắm đội tuyển nữ, có thể ông này cũng thực hiện việc trẻ hóa đội ngũ.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 01:20

Không dễ tịch thu ô tô khi tài xế “nặng” hơi men
Không dễ tịch thu ô tô khi tài xế “nặng” hơi men

(Dân trí) - “Đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, ngăn chặn tai nạn giao thông, xử nặng người uống quá chén là cần thiết. Tuy nhiên, đề xuất tịch thu ô tô - tài sản hợp pháp của người khác là không được!”, TS Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Quốc hội nói.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 04:01

Trẻ nhỏ và màn hình
Trẻ nhỏ và màn hình

(Dân trí) - Màn hình ở đây là gồm có TV, games, Ipad, máy tính, điện thoại di động, ... Trẻ tiếp cận với màn hình rất sớm nhưng không phải chỉ ở nước ta, ở trời Âu, nhiều bác sĩ, nhà tâm lý đã khuyên cha mẹ trẻ phải thận trọng...

Thứ năm, 05/03/2015 - 05:16

“Xe là tài sản của người dân, không phải muốn là tịch thu được”
“Xe là tài sản của người dân, không phải muốn là tịch thu được”

(Dân trí) - Đó là quan điểm của TS Lê Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) - xung quanh đề xuất tịch thu xe (ô tô, xe máy) vi phạm một số quy định giao thông đường bộ của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

Thứ năm, 05/03/2015 - 04:33

Hồn Nhật trong bóng đá Việt Nam
Hồn Nhật trong bóng đá Việt Nam

(Dân trí) - Hai vị HLV của 2 đội tuyển nam, nữ là những người Nhật, nhà tài trợ của V-League cũng đến từ Nhật Bản. Mô hình mà V-League đang đi cũng được cho là đi theo mô-típ phát triển của giải J-League bên Nhật. Cái hồn của người Nhật đang tràn ngập bóng đá Việt.

Thứ năm, 05/03/2015 - 03:04

KSV và luật sư phải ngồi ngang nhau
KSV và luật sư phải ngồi ngang nhau

Số trước, Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh quan điểm của lãnh đạo Liên đoàn Luật sư Việt Nam về việc cần có quy định bố trí chỗ ngồi của kiểm sát viên và luật sư ngang bằng nhau. Thẩm phán Phạm Công Hùng (Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM) cũng cho rằng quan điểm này là hợp lý.

Thứ năm, 05/03/2015 - 10:27

Nhân 8/3: Mấy lời bàn về nữ tính
Nhân 8/3: Mấy lời bàn về nữ tính

(Dân trí) - Nữ tính là một phẩm chất quý giá mà phái đẹp ngày nay cần rèn luyện để xứng đáng với sự tôn vinh của xã hội. Nữ tính bao gồm những tính cách riêng, biểu hiện giới tính của phái nữ một cách trọn vẹn và đẹp đẽ nhất, là một phẩm chất cao quý của chị em.

Thứ năm, 05/03/2015 - 06:01

Thêm một lễ hội cần bỏ phần nội dung  bạo lực
Thêm một lễ hội cần bỏ phần nội dung bạo lực

(Dân trí) - Thủ tướng đã giao Bộ VH-TT-DL cùng địa phương ngồi lại với nhau, tổ chức tọa đàm để tìm ra những giá trị văn hóa đích thực để lưu truyền, bảo vệ, phát huy. Còn những điều gì không còn phù hợp, tốt đẹp, cần thiết nữa thì bỏ đi

Thứ tư, 04/03/2015 - 07:20

Bộ trưởng Văn hóa lên án các hủ tục “đâm trâu”, “chém lợn”…
Bộ trưởng Văn hóa lên án các hủ tục “đâm trâu”, “chém lợn”…

(Dân trí) - Sáng 4/3/2015, đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch do Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh dẫn đầu đã có chuyến kiểm tra đột xuất công tác tổ chức lễ hội tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Thứ tư, 04/03/2015 - 05:12

Cựu Thủ tướng Anh khuyên gì Bộ trưởng GTVT?
Cựu Thủ tướng Anh khuyên gì Bộ trưởng GTVT?

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair vận comple màu ghi sáng trông rất tiệp với màu cà vạt xanh nhạt lá cây, xuất hiện giản dị chiều 3/3 tại sân Bộ GTVT. Sau cái bắt tay chào đón của Bộ trưởng Đinh La Thăng, ông và đoàn công tác nhanh chóng vào bàn làm việc.

Thứ tư, 04/03/2015 - 11:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Bố tôi là lính biên phòng
Bố tôi là lính biên phòng

(Dân trí) - Cảm ơn bố - người mà con luôn tự hào

Thứ ba, 03/03/2015 - 07:44

Những chuyện không nhỏ như con thỏ
Những chuyện không nhỏ như con thỏ

(Dân trí) - Mấy ngày đầu xuân Ất Mùi, dư luận bị cuốn hút bởi không ít những chuyện mà ngẫm cho kĩ, bỗng thấy… buồn và lo.

Thứ ba, 03/03/2015 - 03:28

Cấp phép cho Formosa 70 năm: Thủ tướng đồng ý không xét lại
Cấp phép cho Formosa 70 năm: Thủ tướng đồng ý không xét lại

(Dân trí) - Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, cơ quan này đã tham mưu để Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thủ tướng thống nhất với kết luận về sai phạm trong việc cấp phép tới 70 năm cho dự án Formosa nhưng đồng ý bảo lưu thời hạn đã cấp phép này.

Thứ ba, 03/03/2015 - 12:39

Pháp luật không nghiêm, sẽ gia tăng bạo lực
Pháp luật không nghiêm, sẽ gia tăng bạo lực

“Việc có đến gần 6.200 trường hợp nhập viện, trong đó có 15 người tử vong do đánh nhau trong dịp Tết là hiện tượng đáng báo động. Sự hung hãn, thích dùng bạo lực để “tự xử” này, nếu không có giải pháp ngăn chặn, để lan rộng sẽ ảnh hưởng lớn đến nhân cách, nếp sống của lớp trẻ…”.

Thứ hai, 02/03/2015 - 06:48

Kỳ án 194 phố Huế: TAND Tối cao chốt lịch xử phúc thẩm bị cáo Trịnh Ngọc Chung
Kỳ án 194 phố Huế: TAND Tối cao chốt lịch xử phúc thẩm bị cáo Trịnh Ngọc Chung

(Dân trí) - Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao vừa quyết định mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Trịnh Ngọc Chung phạm tội "Ra quyết định trái pháp luật" vào sáng ngày 4/3/2015. Tại phiên tòa sơ thẩm, dù bị cáo Chung bị đề nghị mức án 5 - 6 năm tù giam nhưng TAND TP Hà Nội tuyên bản án 30 tháng tù treo khiến dư luận bức xúc.

Thứ hai, 02/03/2015 - 08:32

Sao không dám nhìn thẳng vào sự thật?
Sao không dám nhìn thẳng vào sự thật?

(Dân trí) -

Chủ nhật, 01/03/2015 - 09:03

Cậu bé bán cơm và chuyện tiền “boa”
Cậu bé bán cơm và chuyện tiền “boa”

(Dân trí) - Khách gửi tiền “boa” cảm ơn, cậu bé phục vụ quán cơm nhất quyết từ chối. Cậu hiểu rằng đồng tiền có thể làm lòng mình “dị nghị”, khó giữ được thái độ vui vẻ, nhiệt tình với tất cả mọi người.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 03:50

Người dân Sài Gòn háo hức mở hội diều sớm
Người dân Sài Gòn háo hức mở hội diều sớm

(Dân trí) - Trong những ngày này, tại một số khu vực vùng ven của TPHCM như Hóc Môn, Củ Chi, quận 2, quận 8… đã bắt đầu xuất hiện rải rác những cánh diều. Năm nay hội diều mở sớm hơn mọi năm do thời tiết thuận lợi.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 08:18

Nỗ lực để có một lễ hội Đền Trần đẹp hơn
Nỗ lực để có một lễ hội Đền Trần đẹp hơn

(Dân trí) - Để có một lễ hội đẹp trong lòng nhân dân và du khách thập phương, Ban tổ chức lễ hội Đền Trần năm 2015 đã lên kế hoạch ngăn chặn những thực trạng phản cảm như “chặt chém” du khách, chen lấn, xô đẩy, cướp lộc cầu may, khất thực…

Thứ bảy, 28/02/2015 - 05:07

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Quy chế thi mới sẽ chống học lệch
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Quy chế thi mới sẽ chống học lệch

(Dân trí) - Hai quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH,CĐ vừa ban hành là một bước ngoặt quan trọng của ngành giáo dục. Vậy, 2 quy chế này mang lại gì cho thí sinh và phụ huynh? mang lại gì cho việc đổi mới dạy và học? mang lại gì cho đổi mới giáo dục đại học? … PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga về vấn đề này.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 09:08

Đôi điều trăn trở về “hậu lễ hội”
Đôi điều trăn trở về “hậu lễ hội”

(Dân trí) - Lễ hội mở dù với quy mô cấp làng, xã hay một vùng địa phương, cũng đem đến cho người dân một đời sống tinh thần vui tươi, phấn khởi, tình cảm cộng đồng xích lại gần nhau hơn. Vui vẻ là vậy, nhứng ít ai nghĩ đến “hậu lễ hội” với bao điều phức tạp. Đầu xuân, xin có đôi điều mạn đàm về vấn đề tế nhị đó.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 06:00

Đôi điều suy ngẫm về chợ Viềng
Đôi điều suy ngẫm về chợ Viềng

Hòa trong dòng người nườm nượp đổ về chợ Viềng – phiên chợ “mua may, bán rủi” đầu xuân năm nay, chúng tôi đã có những trải nghiệm đặc biệt từ một phiên chợ vô cùng độc đáo, với nhiều cung bậc cảm xúc, trong đó có cả những điều băn khoăn, suy ngẫm…

Thứ sáu, 27/02/2015 - 05:15