Cơ quan thuế để sót, để lọt nguồn thu là hết sức lớn

Dân trí Nếu như, nhiều đối tượng tham nhũng, cố ý làm trái (chủ yếu về kinh tế) đã bị xử lý hình sự, thì những “nhóm lợi ích” chi phối chính sách hình như vẫn chưa ai bị xử lý?


Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: “Quýt làm cam chịu” Tổng KTNN Hồ Đức Phước: Chưa có trường hợp nào từ kết luận của kiểm toán liên lụy đến cơ quan thuế

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: “Quýt làm cam chịu” Tổng KTNN Hồ Đức Phước: "Chưa có trường hợp nào từ kết luận của kiểm toán liên lụy đến cơ quan thuế"

Những năm gần đây, không khí sinh hoạt ở diễn đàn Quốc hội (QH) ngày càng sôi động, dân chủ, thẳng thắn. Trong phiên chất vấn vừa qua, tại phiên thảo luận về dự án luật Quản lý thuế (sửa đổi), Tổng kiếm toán Nhà nước (KTNN) và một số ĐB tranh luận với Bộ trưởng Bộ Tài Chính là ví dụ sinh động.

Tại phần tranh luận này, những phát biểu của hai vị đứng đầu ngành và các đại biểu QH cho thấy nhiều điều hơn những bản báo cáo dài lê thê.

Thứ nhất, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, một số kết luận của KTNN, khiến “quýt làm cam chịu”, bởi KTNN ra kết luận về nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp, nhưng cơ quan thuế lại là nơi ra thông báo, khiến nhiều trường hợp người nộp thuế thấy chưa thỏa đáng đã kiện cơ quan thuế. Đáp lại, Tổng KTNN Hồ Đức Phớc cho rằng trong 3 năm ông làm Tổng kiểm toán, chưa có trường hợp nào từ kết luận của kiểm toán liên lụy đến cơ quan thuế.

Thứ hai, ông Hồ Đức Phước khẳng định “ việc cơ quan thuế để sót, để lọt nguồn thu là hết sức lớn”. Những ví dụ cụ thể được ông Phước đưa ra: KTNN đối chiếu các DN ngoài quốc doanh 2 năm vừa rồi thất thu thuế 94% so với số đối chiếu; kiểm toán hoàn thuế giá trị gia tăng năm 2017, ngành thuế hoàn thuế sai 1.496 tỉ đồng; kiểm toán việc ưu đãi đầu tư tại khu chế xuất ở TP.HCM, kiến nghị truy thu 1.749,5 tỉ đồng…Ông Phước cũng đưa ra ví dụ “giãy giụa” của DN khi KTNN kết luận: Unilever kiện lên Thủ tướng và Ủy ban Tài chính - Ngân sách, nhưng cuối cùng vẫn phải chấp nhận nộp thuế 584 tỉ đồng...

Với dư luận, trong khi các khoản thu của ngân sách ngày càng eo hẹp so với các khoản phải chi, việc thất thoát thuế được Tổng KTNN chỉ ra cho thấy, việc tính toán thu thuế của cơ quan thuế còn những lỗ hổng rất lớn. Vấn đề cần đặt ra ở đây là, tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp thì cơ quan thuế - đơn vị theo dõi các DN hàng ngày, chắc chắn phải nắm chắc hơn KTNN – đơn vị chỉ đến DN khi kiểm toán định kỳ hoặc có vấn đề. Vậy nhưng, vì sao KTNN có thể tìm ra những khoản nhập nhằng trong việc hoàn thuế GTGT, ưu đãi đầu tư … với số tiền lớn như vậy mà ngành thuế lại bỏ sót? Câu hỏi không thể không đặt ra: Có ẩn khuất gì không khi ngành thuế để “lọt” khoản thuế lớn như vậy?

Thứ tư, việc QH đem ra bàn thảo, góp ý cho dự án luật Quản lý thuế lần này có nhiệm vụ ngăn ngừa những lỗ hổng đó.

Một trong những điều khoản của dự luật này nêu: “quyết định xử lý của cơ quan quản lý thuế có sự khác biệt với kiến nghị của cơ quan KTNN, kết luận của cơ quan thanh tra nhà nước thì thực hiện theo quyết định xử lý của cơ quan quản lý thuế, đồng thời cơ quan quản lý thuế báo cáo Bộ trưởng Bộ Tài chính để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định”

Những nội dung kiểu này khiến các ý kiến chủ yếu tranh luận: Có hay không dự thảo luật đã đẩy KTNN ra ngoài? Đa số các ĐB cho rằng quy định như vậy là trái với Hiến pháp, luật KTNN và một số pháp luật khác. Bởi, KTNN là một thiết chế độc lập được hiến định, chỉ hoạt động theo pháp luật, kết luận kiểm toán có tính chất bắt buộc thực hiện, cơ quan thuế không thể phủ nhận kết quả này. Tổng KTNN cho rằng, KTNN bị dư luật Quản lý thuế lần này “đẩy ra ngoài”. Còn ĐB Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) cho rằng, ngành thuế hãy làm tốt và làm tốt hơn nữa công tác này, thay vì hạn chế, thu hẹp quyền của các chủ thể như KTNN, vì họ sẽ cùng với ngành thuế quản lý tốt hơn để chống thất thu ngân sách.

Trước những ý kiến này, Bộ trưởng Tài chính cho biết: “Chúng tôi tiếp tục rà soát, tiếp thu, làm sao đảm bảo đúng quy định Hiến pháp, pháp luật...”.

Đến đây, vấn đề khác cần đặt ra: Có nên để các Bộ tự xây dựng luật cho chính mình? Đây là nội dung từng được nhiều ý kiến đưa ra trên nhiều diễn đàn, kể cả ở QH. Tất nhiên, các dự luật này đều được Bộ Tư pháp, các Ủy ban của QH thẩm định và các ĐB QH góp ý trước khi thông qua, nhưng với nhu cầu các luật cần xây dựng lớn như hiện nay, các ĐB QH phần lớn kiêm nhiệm, không đủ chuyên môn ở tất cả các lĩnh vực, thì việc góp ý, chỉnh sửa cho các dự luật còn rất hạn chế. Do đó, chất lượng các dự luật phụ thuộc nhiều vào nơi soạn thảo. Trong khi đó, để dành quyền lợi, quyền hạn cho ngành của mình, việc “cài” những câu chữ, kiểu hiểu như thế nào cũng được là dễ xảy ra. Sau đó, các văn bản hướng dẫn luật, chẳng hạn như các nghị định, thông tư lại chủ yếu do các bộ, ngành đó soạn thảo thì khó lường hết hậu quả nếu bị các “ nhóm lợi ích ” chi phối.

Nếu như, nhiều đối tượng tham nhũng, cố ý làm trái (chủ yếu về kinh tế) bị xử lý thích đáng, thì những “nhóm lợi ích” chi phối chính sách hình như vẫn chưa có ai bị xử lý?

Vương Hà

MỚI NHẤT
Những cái loa bêu riếu, những lời lẽ miệt thị
Những cái loa bêu riếu, những lời lẽ miệt thị

“Cô T yêu cầu mỗi học sinh trong lớp phải mua một lốc sữa nộp cho giáo viên. Xuân nói rằng gia đình không có tiền mua sữa, cô T hỏi "Bố mẹ cô làm nghề gì?". Khi nghe học trò trả lời, nữ giáo viên nói rằng: "Chị chỉ cần nói như vậy là tôi biết bố mẹ chị là cái loại gì rồi. Bố nào con đấy, rau nào sâu đấy”.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 04:00

Bà Quyết Tâm hãy trả lời dân về trách nhiệm của mình
Bà Quyết Tâm hãy trả lời dân về trách nhiệm của mình

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm làm Chủ tịch HĐND TPHCM, làm đại biểu Quốc hội của TP HCM, vậy thì bà đã hoàn thành nhiệm vụ của một đại biểu của dân hay không trước những vấn đề nhức nhối của Thủ Thiêm - một trong những điểm nóng của TP HCM trong suốt những năm qua.

Thứ năm, 29/11/2018 - 04:00

Hết nâng điểm lại đến “chống trượt” – Ai chịu trách nhiệm
Hết nâng điểm lại đến “chống trượt” – Ai chịu trách nhiệm

(Dân trí) - Những vụ nâng điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua ở một số tỉnh và mới đây là chuyện nộp tiền “chống trượt” của sinh viên trường ĐH Công nghiệp Hà Nội như giọt nước tràn ly. Vậy những ai phải chịu trách nhiệm?

Thứ năm, 29/11/2018 - 12:00

“Sân sau” –  không dễ “trảm” vì sau nó là các nhóm lợi ích “hùng mạnh”
“Sân sau” – không dễ “trảm” vì sau nó là các nhóm lợi ích “hùng mạnh”

“Cuộc chiến” với những vị quan chức “ăn” không từ thứ gì, đặc biệt khi họ cấu kết với nhau thành những nhóm lợi ích “hùng mạnh” là không đơn giản.

Thứ tư, 28/11/2018 - 01:00

Trị bệnh “lười” tiếp công dân!
Trị bệnh “lười” tiếp công dân!

Thảo luận về kết quả tiếp công dân và việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2018 tại Quốc hội sáng 14/11, các đại biểu Quốc hộị đã phát biểu khá thẳng thắn về vấn đề tiếp công dân. Mặc dù đã có Luật tiếp công dân, song ở nhiều cấp vẫn “lười” thực hiện, đây được xem là nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Thứ ba, 27/11/2018 - 02:00

Truyền thống “Tôn sư trọng đạo” xưa và nay
Truyền thống “Tôn sư trọng đạo” xưa và nay

“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống đạo lý mang đậm giá trị nhân văn của dân tộc Việt Nam. Truyền thống này đã được ông cha ta tạo dựng, bồi đắp từ ngàn xưa cho đến nay. Trải qua thời gian, dù xã hội có phát triển và đổi thay thì truyền thống ấy vẫn là một nét đẹp trong văn hóa Việt Nam. Trong xã hội xưa và nay, “Tôn sư trọng đạo” có gì khác nhau?

Thứ ba, 27/11/2018 - 01:00

Lắng nghe dân!
Lắng nghe dân!

Câu chuyện bức xúc của cử tri huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội khi mà họ phát biểu về vụ “xẻ thịt” rừng Sóc Sơn đã liên tục bị "ngắt lời" diễn ra vào ngày 19/11, đặt ra nhiều điều phải suy ngẫm khi tiếp xúc với nhân dân.

Thứ hai, 26/11/2018 - 07:55

Xây dựng quy định để từ chức trở thành văn hóa
Xây dựng quy định để từ chức trở thành văn hóa

“ Từ chức" là cụm từ được nhắc đến khá nhiều trên truyền thông và ngay cả tại nghị trường trong những kỳ họp Quốc hội gần đây. Đáng chú ý, trong phiên chất vấn tại nghị trường kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV đang diễn ra, vấn đề từ chức một lần nữa được đặt lên bàn nghị sự.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 04:00

Tháo gỡ “nút thắt” cho đổi mới giáo dục
Tháo gỡ “nút thắt” cho đổi mới giáo dục

Nhiều đại biểu Quốc hội đồng tình sửa đổi toàn diện Luật Giáo dục nhằm tạo cơ sở pháp lý để nâng cao chất lượng giáo dục, chất lượng nguồn nhân lực, tăng tính dân chủ, tự chủ của các cơ sở giáo dục, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 04:00

“Xẻ thịt” rừng phòng hộ Sóc Sơn và trách nhiệm của chính quyền
“Xẻ thịt” rừng phòng hộ Sóc Sơn và trách nhiệm của chính quyền

(Dân trí) - Để xảy ra những sai phạm này, nếu không xử lý thật nghiêm những cán bộ có trách nhiệm, kể cả xử lý hình sự thì sai phạm vẫn nối tiếp, ngày càng nặng nề hơn như ở Sóc Sơn.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 10:00

Khi mà “chi thường xuyên” là tiền ăn nhậu
Khi mà “chi thường xuyên” là tiền ăn nhậu

Tháng trước, vừa xảy ra chuyện hi hữu: Một người dân khởi kiện chính quyền vì khoản vay 150 triệu để “chi thường xuyên” mà suốt 10 năm không trả. Hôm qua, khoản “chi thường xuyên” 2019 được Quốc hội (QH) thông qua với tỉ lệ “gần nửa tổng chi” ngân sách TƯ.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 04:00

Tin tưởng và kỳ vọng vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng
Tin tưởng và kỳ vọng vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Kết quả Phiên họp thứ 13 của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã tiếp tục khẳng định tinh thần quyết tâm của Đảng ta nói và làm trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN) là công minh, chính xác, kịp thời, không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ.

Thứ năm, 22/11/2018 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ba điều chưa đồng thuận trên diễn đàn Quốc hội được bạn đọc quan tâm
Ba điều chưa đồng thuận trên diễn đàn Quốc hội được bạn đọc quan tâm

(Dân trí) - Ba điều đó là trong cuộc chiến chống tham nhũng, không tịch thu mà chỉ thu thuế phần tài sản bất minh, không điều chỉnh đơn thư tố cáo với cán bộ sai phạm đã nghỉ hưu và áp dụng hình thức tù tại gia

Thứ ba, 20/11/2018 - 04:00

Tâm, tầm và trách nhiệm đảng viên
Tâm, tầm và trách nhiệm đảng viên

Đằng sau những thành công hay thất bại trong quản lý điều hành của mỗi tổ chức, cơ quan, đơn vị suy đến cùng đều gắn chặt trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là đảng viên, những người đứng đầu, giữ trọng trách quan trọng trong các cơ quan, đơn vị. Để thành công được họ phải có tâm, tầm và trách nhiệm thật sự hoàn thành tốt nhiệm vụ người đảng viên.

Thứ ba, 20/11/2018 - 04:00

An ninh mạng, ai lo?
An ninh mạng, ai lo?

Thời buổi công nghệ thông tin phát triển nhanh như hiện nay, bên cạnh những thuận lợi, tiện ích không nhỏ là những bất an về thông tin cá nhân, như một mặt trái nguy hiểm, mà chưa có giải pháp khắc phục triệt để.

Thứ hai, 19/11/2018 - 12:00

Thưởng thấp người giúp truy thu thuế khủng: Khó kích thích những “cảm biến của xã hội”
Thưởng thấp người giúp truy thu thuế khủng: Khó kích thích những “cảm biến của xã hội”

Câu chuyện ông B. chỉ được thưởng 3 triệu đồng sau khi tố cáo hành vi trốn thuế giúp cho Nhà nước truy thu được hàng trăm tỉ đồng đang đặt ra một tình huống: Đa phần nếu không vì động cơ cá nhân thì khó mà kích thích được công dân – những “cảm biến của xã hội” – tố cáo những hành vi gian lận thuế.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 04:00

Đại biểu Quốc hội mong có cuộc “cách mạng” trong lực lượng điều tra
Đại biểu Quốc hội mong có cuộc “cách mạng” trong lực lượng điều tra

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) bày tỏ mong muốn sẽ có một cuộc cách mạng thực sự, để lực lượng điều tra - những người giữ cửa “đầu vào” của công tác tố tụng nước nhà ngày càng trong sạch, vững mạnh, lấy lại lòng tin của Đảng, cử tri và nhân dân.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 04:00

Cái giá của một Hà Nội nhồi nhét, băm nát
Cái giá của một Hà Nội nhồi nhét, băm nát

Mỗi mét dài tuyến đường Hoàng Cầu - Voi Phục có tổng chi phí là hơn 3,1 tỉ đồng, gấp hơn 2 lần tuyến Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu (1,4 tỉ/m) và gấp gần 3 lần đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa (hơn 1,1 tỉ đồng/m).

Thứ sáu, 16/11/2018 - 04:00

Các “nhóm lợi ích” nhìn từ vụ án Vũ “nhôm”, Út “trọc”
Các “nhóm lợi ích” nhìn từ vụ án Vũ “nhôm”, Út “trọc”

(Dân trí) - Những sai phạm trong vụ án Vũ “nhôm”, Út “trọc” diễn ra trong thời gian dài. Làm gì để ngăn chặn nó, trong đó có những dấu hiệu “lợi ích nhóm” của một số dự án BT hiện nay?

Thứ năm, 15/11/2018 - 11:33

Chị đã vẽ đường cho hươu chạy đúng
Chị đã vẽ đường cho hươu chạy đúng

(Dân trí) - ngoài gia đình, nhà trường vẫn rất cần có sự chung tay góp sức cuả toàn xã hội. Nếu mỗi người cùng thầy cô giáo luôn là người bạn gần gũi con trẻ, để chúng tin tưởng mà dốc bầu tâm sự một cách thoải mái, không dấu diếm, chắc chắn sẽ giúp các con tháo gỡ những thắc mắc băn khoăn cũng như xử lý những tình huống khi có nguy cơ bị xâm hại.

Thứ năm, 15/11/2018 - 04:00

Giật mình và lo lắng về giáo dục nước nhà
Giật mình và lo lắng về giáo dục nước nhà

(Dân trí) - Đi chậm hơn người ta, thôi thì kiên trì lẽo đẽo đi mãi cũng còn có thể đến đích, còn đã đi sai hướng thì nỗ lực đến đâu cũng bằng thừa.

Thứ tư, 14/11/2018 - 04:00

Vụ án oan kéo dài 17 năm và những câu hỏi nóng bỏng
Vụ án oan kéo dài 17 năm và những câu hỏi nóng bỏng

Những gì xảy ra trong vụ án oan và cách giải quyết án oan này khiến dư luận thực sự giật mình, bức xúc với những cán bộ tiến hành tố tụng trong vụ án này.

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:00

Khoảng trống... văn hóa ứng xử trong trường học!
Khoảng trống... văn hóa ứng xử trong trường học!

Văn hóa ứng xử trong môi trường giáo dục lâu nay vẫn được cả xã hội quan tâm và cũng được ngành Giáo dục Đào tạo chú trọng. Dẫu thế, trước những vụ việc đang diễn ra cho thấy vẫn còn một khoảng trống... trong văn hóa ứng xử ở môi trường rất nhân văn này. Đây thực sự là một thực trạng đáng buồn.

Thứ ba, 13/11/2018 - 04:00

Học sinh và mạng xã hội!
Học sinh và mạng xã hội!

Việc học sinh nói xấu, xúc phạm danh dự thầy cô giáo là việc tối kỵ, không cho phép dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Học sinh sai có nhiều cách giáo dục để các em trở thành người tốt, không nên đẩy các em ra ngoài xã hội như “sản phẩm lỗi”...

Thứ hai, 12/11/2018 - 04:00