Chuyện dùng người

Nhân dân đang muốn các vị tư lệnh này - những con người của hành động thì sẽ được sắp xếp vào các vị trí công tác mới để họ được tiếp tục hành động...

“Dụng nhân như dụng mộc” - từ xưa, cổ nhân đã nói về nguyên tắc sử dụng người cũng như người thợ mộc chọn gỗ làm đồ. Mỗi loại gỗ, mỗi loại cây đều có những tố chất khác nhau, cho nên phải tùy theo công năng, hình thức của món đồ gỗ đó mà chọn gỗ cho phù hợp. Và cũng phải lựa gỗ để đóng đồ, hay làm nhà cho thật hợp lý. Không thể đem cây gỗ đáng làm xà ngang lại đẽo đi, làm đòn tay…

Càng ngẫm, càng thấy ngày xưa các cụ dạy cấm có sai cái gì bao giờ.

Cuộc đời làm báo mấy chục năm, tôi đã chứng kiến nhiều người đã rất thành công khi mà họ được sắp xếp vào một vị trí lãnh đạo đúng với sở trường, sở đoản của họ, cũng như được tạo những điều kiện tối đa để thỏa sức sáng tạo, làm việc.

Nhưng tôi cũng đã chứng kiến, có không ít người chỉ vì sắp xếp sai mà thân bại danh liệt, thậm chí mất cả mạng. Một trong những người đó là ông Phạm Thanh Sơn, nguyên là Phó giám đốc Công an tỉnh An Giang.

Vào những năm đầu thập kỷ 80 của thế kỷ trước, mảnh đất An Giang là mảnh đất dữ, trộm cướp nhiều vô kể, các băng nhóm hoành hành đến nỗi cảnh sát hình sự đi ra đường phải “úp mũ vào mặt”, vì sợ người dân nhìn thấy sẽ chửi là “ăn gì của bọn cướp mà để chúng lộng hành quá mức”. Trong một bối cảnh như thế, Phạm Thanh Sơn được điều về làm Trưởng phòng CSHS. Chỉ trong vòng vài ba năm, Phạm Thanh Sơn và các đồng sự đã dẹp gần như sạch sẽ các băng nhóm, trong đó có các băng nhóm cực kỳ nổi tiếng từ chế độ cũ như tướng cướp Bạch Hải Đường.

Là một người có năng khiếu bẩm sinh về đánh án hình sự, cộng với sự nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao, Phạm Thanh Sơn đã làm được điều mà không phải ai cũng có thể. Rồi Phạm Thanh Sơn được đề bạt làm phó giám đốc Công an tỉnh, phụ trách cảnh sát. Đến những năm bắt đầu mở cửa, đổi mới xây dựng đất nước, thì lực lượng công an cũng bắt đầu làm kinh tế. Và với suy nghĩ đánh cướp còn được, nói gì làm kinh tế, và người ta giao cho Phạm Thanh Sơn đi làm… kinh tế.

Được vài ba năm, thì lâm vào cảnh nợ nần chồng chất và mắc quá nhiều sai phạm trong quản lý kinh tế, Phạm Thanh Sơn bị chính Công an tỉnh An Giang khởi tố và bắt tạm giam. Chịu không nổi sự nhục nhã, Phạm Thanh Sơn đã chọn cho mình cái chết ngay trong phòng làm việc.

Nói lại câu chuyện buồn ngày xưa để thấy rằng, công tác cán bộ, công tác tổ chức bao giờ cũng là rất khó. Người ta dễ dàng nhận thấy rằng, trong đội ngũ cán bộ của ta hiện nay có rất nhiều những người được đào tạo bài bản, nền tảng lý luận vững chắc, nhưng những kinh nghiệm thực tế trong việc điều hành một lĩnh vực mà người đó được bổ nhiệm làm “tư lệnh” thì chưa chắc đã tốt.

Người giỏi lý luận và người giỏi hành động là hai phạm trù khác nhau.


Từ trái qua: Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng.

Từ trái qua: Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng.

Chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng, trong nhiệm kỳ vừa qua, chúng ta đã có một số “tư lệnh” ngành hành động rất giỏi. Bằng những quyết sách đúng đắn, đi thẳng vào vấn đề, sáng tạo, chủ động và đặc biệt là ở tính quyết liệt. Những vị “tư lệnh” đó đã làm xoay chuyển tình hình ở lĩnh vực mình phụ trách, thậm chí xoay chuyển cả nền nếp, tác phong làm việc.

Đó là một Đinh La Thăng - “tư lệnh” ngành Giao thông Vận tải; là bà Nguyễn Thị Kim Tiến - “tư lệnh” ngành Y tế; là Nguyễn Văn Bình - “tư lệnh” ngành ngân hàng; là Trịnh Đình Dũng - “tư lệnh” ngành Xây dựng... Những người này đã thực sự trở thành những chiếc đầu tàu cực khỏe kéo cả đoàn tàu tăng tốc trên con đường mà Nghị quyết của Đảng đã vạch ra.

Họ đã làm việc với một tinh thần, thái độ kiểu như “bát gạo cũng nấu” - nghĩa là: mọi việc cũng họ làm đều vì cái chung, mà không có một chút nào để làm đất lùi cho mình. Làm mà không sợ đụng chạm, không “đắc tội” với ai đó, và làm trong tâm thế “ngày mai về ngay cũng chơi”.

Dĩ nhiên, không phải chỗ nào cũng đã hoàn hảo, không phải mọi quyết sách đã đạt được sự đồng thuận cao. Nhưng rõ ràng, những gì họ đã làm được không những được Đảng, nhân dân ghi nhận, mà còn được thế giới đánh giá cao.

Người ta bảo rằng, 5 năm làm tư lệnh ngành giao thông vận tải, ông Đinh La Thăng đã làm được một khối lượng công việc khổng lồ, mà nếu như trước - có khi 15 năm không xong. Bà Kim Tiến cũng vậy, mặc dù ngành Y tế chưa thực sự chuẩn mực cao, hoặc chưa đạt được sự hài lòng cao của người dân, nhưng cũng không thể phủ nhận những gì bà đã làm được. Đặc biệt là thay đổi quan điểm của đội ngũ thầy thuốc với người bệnh, đó là phải coi người bệnh như thượng đế. Xưa kia, chúng ta quen thói, người nhà nước ban ơn cho dân bằng việc này, việc khác. Nhưng đến bây giờ, với bà Kim Tiến, ngành Y tế sẽ phải coi người bệnh là thượng đế.


Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Hoặc như Thống đốc Nguyễn Văn Bình, chỉ trong 5 năm, ông đã làm được những điều chưa từng có: kiềm chế được lạm phát, dẹp loạn thị trường vàng, nâng dự trữ ngoại hối cao nhất từ trước tới nay, sức mạnh của đồng nội tệ được nâng cao, hạn chế đô-la hóa nền kinh tế… rồi ông đã cứu được một loạt các ngân hàng, thực chất là cứu người dân khỏi mất tiền, cứu nhà nước khỏi bị sụp đổ lòng tin…

Nhưng, với những vị “tư lệnh” này, họ cũng đã từng nói thẳng rằng: những việc họ làm không phải cái gì mới mẻ, không phải sáng tạo cái gì ghê gớm, mà đó đều là những việc đã có từ lâu, có nhiều người đề xuất - nhưng không ai làm. Họ chỉ là người nắm bắt được những ý tưởng đó, sáng kiến đó, sửa đổi, chỉnh lý cho phù hợp với thực tiễn, rồi bằng sự quyết liệt để ép một guồng máy thực hiện cho đúng. Nếu nói một cách không ngoa thì chính các vị “tư lệnh” này đã tạo nên một bộ mặt kinh tế mới cho Việt Nam trong những năm qua.

Và điều thật đáng mừng, những kết quả công tác của họ đã được Đảng, nhân dân ghi nhận và nhiều người đã được tín nhiệm, giao cho trọng trách lớn hơn rất nhiều.

Dư luận đang rất phấn khởi khi Đinh La Thăng đang từ “tư lệnh” ngành giao thông lại trở thành “tư lệnh” của một địa phương có tầm quan trọng bậc nhất đất nước. Rồi Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trở thành “tư lệnh” của Hà Nội. Thời gian mới chỉ tính bằng ngày, mà các vị “tư lệnh” này đã có những quyết đáp, hành xử và phát ngôn khiến người dân hết sức đồng tình và ủng hộ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy rằng: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Chúng ta hoàn toàn có đủ niềm tin rằng các vị “tân tư lệnh” này sẽ huy động được sức mạnh của nhân dân, của toàn Đảng bộ vào thực hiện nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XII.

Sự sắp xếp cán bộ vào các vị trí lãnh đạo “tư lệnh” lần này xem ra đang có hiệu quả và tạo được sự hưởng ứng đồng thuận không chỉ của cán bộ, Đảng viên mà còn của người dân, đó thực sự là điều đáng mừng.

Người dân cũng đang mong mỏi là những vị “tư lệnh” mà đã đóng được dấu ấn quan trọng vào sự phát triển kinh tế đất nước trong 5 năm qua thì sẽ tiếp tục được giao phó cho những trọng trách mà đó là quản lý, điều hành các lĩnh vực mà họ đã có rất “thuộc vai”. Và nói theo cách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thì: “Làm gì cũng phải đúng vai”.


Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Đã có một thời, chúng ta phân công việc cho lãnh đạo theo tư duy “đã vào cấp ủy thì làm gì cũng được”. Chính vì vậy, nhiều ngành nghề đòi hỏi người lãnh đạo phải rất am hiểu, rất giỏi chuyên môn, thì lại đưa những người được cơ cấu trong cấp ủy điều hành. Và thế là dẫn đến tình trạng cái gì cũng nói chung chung, không dám quyết định, đặc biệt là trước những sự phức tạp nảy sinh, thì không biết đằng nào mà chỉ đạo. Loại cán bộ “giỏi chỉ tay năm ngón”, thực chất cũng là do dốt chuyên môn mà ra.

Đảng ta là Đảng cầm quyền, lãnh đạo toàn diện mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa…. của đất nước. Trong bối cảnh chúng ta đang hội nhập một cách sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, đang xây dựng một nền kinh tế thị trường đích thực thì càng phải có những nhà lãnh đạo đồng thời cũng là nhà chuyên môn giỏi để điều hành, quản lý các lĩnh vực kinh tế.

Hơn lúc nào hết nhân dân đang muốn các vị tư lệnh này - những con người của hành động thì sẽ được sắp xếp vào các vị trí công tác mới để họ được tiếp tục hành động.

Đó là mong muốn chính đáng.


Petrotimes

MỚI NHẤT
Khi lãnh đạo biết lắng nghe dân
Khi lãnh đạo biết lắng nghe dân

Chuyện tưởng sẽ rất phức tạp nhưng đã được hóa giải thật đơn giản chỉ vì lãnh đạo đã biết lắng nghe dân. Một bài học sâu sắc cho người lãnh đạo nói riêng và chính quyền nói chung.

Thứ năm, 10/03/2016 - 08:08

Góc nhìn mới về bình đẳng giới của nghiên cứu sinh Tiến sĩ Việt tại Hà Lan
Góc nhìn mới về bình đẳng giới của nghiên cứu sinh Tiến sĩ Việt tại Hà Lan

(Dân trí) - “Một ngày 8/3 nữa lại trôi qua, và như thường lệ trên mạng xã hội ngày hôm đó tràn ngập hoa, quà, và những lời chúc có cánh. Có thể nói rằng phụ nữ Việt Nam thực sự trở thành tâm điểm chú ý của tất cả cánh mày râu…”

Thứ tư, 09/03/2016 - 03:13

Lời cảm ơn
Lời cảm ơn

(Dân trí) - Xin trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống, Báo Dân trí, Báo Lao Động, các cơ quan đoàn thể, các trường học, các doanh nghiệp, gia đình thông gia, họ hàng, đồng nghiệp, bà con láng giềng, bạn bè thân hữu gần xa đã đến viếng, gửi vòng hoa chia buồn và tiễn đưa chồng, cha, ông của chúng tôi về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thứ tư, 09/03/2016 - 03:08

Bò cái, bò đực và mối lo mãi “thấp còi”
Bò cái, bò đực và mối lo mãi “thấp còi”

Năm 2015, người Việt uống 3,4 tỷ lít bia, theo thống kê của Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam. Chúng ta đang hành xử như quốc gia giàu có nhất thế giới. Và đứng trước nguy cơ mãi “thấp còi”.

Thứ tư, 09/03/2016 - 02:28

Vì sao  ngại cứu người bị tai nạn giao thông?
Vì sao ngại cứu người bị tai nạn giao thông?

(Dân trí) - Làm thế nảo để khắc phục được 3 nguyên nhân khiến con người vô cảm trước người bị tai nạn giao thông, đang là một câu hỏi khó nhưng cần có lời giải để khôi phục được truyền thống đáng quý của dân Việt “thương người như thể thương thân.”

Thứ ba, 08/03/2016 - 07:00

Hãy lấy tinh thần thượng tôn Hiến pháp làm trọng
Hãy lấy tinh thần thượng tôn Hiến pháp làm trọng

(Dân trí) - Dân không mong muốn có một sự bất bình đẳng nào trước luật pháp. Dân chỉ muốn tất cả mọi người là công dân của nước Việt Nam hãy hành động như khẩu hiệu "Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật!".

Thứ hai, 07/03/2016 - 08:00

Chống lại có khi chúng tôi chết trước!
Chống lại có khi chúng tôi chết trước!

(Dân trí) - Đây là câu nói của ông Phạm Trọng Đạt – Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ - khi nói công tác phòng chống tham nhũng tại Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng chống tham nhũng (Hội nghị chống tham nhũng) do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 4.3.2016.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 01:00

Từ hiện tượng Đinh La Thăng ngẫm lời Bác Hồ dạy về đạo đức
Từ hiện tượng Đinh La Thăng ngẫm lời Bác Hồ dạy về đạo đức

Bác Hồ từng dạy: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”

Thứ bảy, 05/03/2016 - 05:17

Chuyện bức xúc của một người dân Bình Dương
Chuyện bức xúc của một người dân Bình Dương

(Dân trí) - Kính chuyển nội dung này đến các cơ quan hữu quan của tỉnh Bình Dương mong được làm rõ và trả lời công luận.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 01:00

Vụ xây dựng resort trái phép ở Vườn Quốc gia Ba Vì: Luật pháp phải nghiêm minh!
Vụ xây dựng resort trái phép ở Vườn Quốc gia Ba Vì: Luật pháp phải nghiêm minh!

Quả thực, người ta không thể hình dung nổi, một công trình đồ sộ như khu nghỉ dưỡng 4 sao bề thế này, với hàng chục khách sạn, biệt thự, bể bơi... lại có thể mọc lên giữa khu rừng cấm quốc gia Ba Vì y như là có phép màu vậy.

Thứ năm, 03/03/2016 - 09:00

Ngành ngân hàng góp phần thu hút đầu tư nước ngoài
Ngành ngân hàng góp phần thu hút đầu tư nước ngoài

5 năm vừa qua, ngành ngân hàng đã thực hiện nhiệm vụ có những bước đột phá nhờ hành động, khoa học và quyết liệt trong việc bảo đảm tính thanh khoản, lành mạnh hóa hệ thống, điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá, lãi suất cho vay...

Thứ tư, 02/03/2016 - 03:29

Tinh giản biên chế vì nhiều thạc sĩ, tiến sĩ: Bộ Nội vụ nói gì?
Tinh giản biên chế vì nhiều thạc sĩ, tiến sĩ: Bộ Nội vụ nói gì?

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng: Hà Nội là một trong số các địa phương có con số tinh giản thấp nhất trong cả nước.

Thứ ba, 01/03/2016 - 11:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi nào nên phạt người đi bộ dưới lòng  đường
Khi nào nên phạt người đi bộ dưới lòng đường

(Dân trí) - Như vậy ,xem ra việc quy định dân đi bộ đúng luật đi đường, vẫn còn có nhiều điểm khó thực hiện.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 01:00

Nghĩ lan man chuyện giám đốc trẻ mất… chim
Nghĩ lan man chuyện giám đốc trẻ mất… chim

(Dân trí) - Từ câu chuyện này, bỗng liên tưởng đến những lời dạy của các cụ xưa: “Quân pháp vô thân” và “Nhà giàu đứt tay bằng ăn mày thủng ruột”.

Thứ bảy, 27/02/2016 - 09:52

Chuyện thật mà cứ như là bịa
Chuyện thật mà cứ như là bịa

(Dân trí) - Họ chơi cái trò cá cược lạ nhỉ?

Thứ sáu, 26/02/2016 - 12:00

Dễ tin, cả tin nên dễ bị lừa
Dễ tin, cả tin nên dễ bị lừa

Người dân ngoài mất tiền của, mất tài sản, cuộc sống đã khổ nay còn khổ hơn vì nợ lần chống chất. Nhưng vấn đề sẽ nguy hiểm hơn nếu không có giải pháp, đó chính là người dân đang phải nghiến răng, nhắm mắt để “học” cách bỏ đi niềm tin trong cuộc sống, bỏ đi niềm tin giữa con người với con người.

Thứ năm, 25/02/2016 - 07:00

Dân nghĩ về BT Đinh La Thăng trong một tháng ở nhiệm sở
Dân nghĩ về BT Đinh La Thăng trong một tháng ở nhiệm sở

Dư luận thích phong thái làm việc của ông Đinh La Thăng và hi vọng, những gì ông đã làm vừa qua sẽ là luồng gió mới làm thay đổi cách vận hành của bộ máy công quyền vốn rất trì trệ hiện nay

Thứ tư, 24/02/2016 - 07:00

Lễ hội ngày nay: Mặt được và chưa được
Lễ hội ngày nay: Mặt được và chưa được

Sau tết là hàng nghìn lễ hội mở ra ở khắp các địa phương trong cả nước, khiến chúng ta không thể không suy nghĩ về những mặt được và chưa được trong công tác bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống

Thứ ba, 23/02/2016 - 06:00

Một số câu nói gây sốc của quan chức
Một số câu nói gây sốc của quan chức

Gần như xuất hiện ngày càng nhiều trong những năm gần đây, cứ mỗi khi có sự cố gì đó trong xã hội là một số quan chức lại đổ lỗi cho là do dân trí thấp. Nhưng còn quan trí thì thế nào?

Thứ hai, 22/02/2016 - 08:01

Nhiều người chưa chắc đã là tốt
Nhiều người chưa chắc đã là tốt

(Dân trí) - Các cụ từ xưa đã dạy “quý hồ tinh bất quý hồ đa.” Nhiều người chưa chắc đã giải quyết tốt mà thậm chí còn làm chậm, làm rối thêm cho công việc cần giải quyết.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 09:00

Thêm một góc nhìn về vụ nữ tử tù mang thai
Thêm một góc nhìn về vụ nữ tử tù mang thai

(Dân trí) - Làm lãnh đạo thì quyền lợi nặng, nhưng trách nhiệm lại nhẹ như lông hồng, còn là nhân viên thì quyền rơm, nhưng vạ lại nặng trình trịch như đá.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 12:02

Cảm hứng đầu năm của dân dành cho ông Đinh La Thăng
Cảm hứng đầu năm của dân dành cho ông Đinh La Thăng

(Dân trí) - Chúng tôi đặt niềm tin vào sự lãnh đạo, kiểm tra sâu sát của thế hệ lãnh đạo đổi mới như Bác Đinh La Thăng

Thứ sáu, 19/02/2016 - 10:39

Lịch sử không thể xóa nhòa
Lịch sử không thể xóa nhòa

Cuộc chiến bảo vệ biên giới tháng Hai năm 1979 là một cuộc chiến chống ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc. Đó là sự thật không thể thay đổi hay xóa nhòa được.

Thứ tư, 17/02/2016 - 09:05

Không nên hình thức, phô trương lãng phí
Không nên hình thức, phô trương lãng phí

Mấy năm gần đây, những chiếc bánh chưng, bánh dầy dâng Tổ hay đòn bánh phồng tôm hoặc tô hủ tiếu kỉ lục được xác lập không mang niềm vui đến cho công chúng mà trái lại đều bị phê phán là mắc bệnh hình thức, phô trương lãng phí và danh hão

Thứ ba, 16/02/2016 - 06:00