Cần trang bị camera giám sát trong trường học

Camera không hề xa lạ ở thời đại 4.0. Trong các công sở, lắp camera ngoài việc giám sát còn có mục đích kiểm soát an ninh, khi cần thiết sẽ trích xuất dữ liệu lưu trữ để phục vụ công tác điều tra, đối chứng. Tại nhiều gia đình, chiếc camera giúp chủ nhân của nó có thể giám sát từ xa những hoạt động trong tầm quản lý của mình (quản lý con cái, người giúp việc, an ninh an toàn tài sản…). Với trường học, việc lắp camera lại càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Cần trang bị camera giám sát trong trường học - 1
Ký bàn giao hệ thống camera tại trường THCS Đức THượng - Hoài Đức- Hà Nội

Sự cần thiết của Camera trường học

Thời gian gần đây, rất nhiều vụ việc lùm xùm trong trường học được dư luận hết sức quan tâm. Nào là bạo lực học đường, xâm hại tình dục đối với học sinh. Nào là phụ huynh có hành vi xúc phạm, gây thương tích cho giáo viên. Rồi học sinh đánh nhau, người lạ vào trường, và gần đây là một số vụ ngộ độc thực phẩm, thực phẩm không an toàn… gây bức xúc trong dư luận. Sau mỗi vụ việc, cơ quan chức năng tiến hành điều tra qua việc lấy lời khai của nhân chứng hoặc giải trình của các bên có liên quan, sẽ phải điều tra rất vất vả bằng các biện pháp nghiệp vụ. Nếu có hỗ trợ của hệ thống camera thì sự việc sẽ đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện hơn nhiều.

Trong trường học, việc lắp đặt camera giám sát giúp giáo viên và học sinh tự điều chỉnh hành vi của mình, xử lý kịp thời, chính xác các vi phạm trong giáo dục và là nguồn chứng cứ quan trọng để cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, kết luận khi có sự vụ xảy ra. Camera giúp người quản lý giáo dục quan sát được diễn biến trong lớp học, phần thực hiện ý thức của học trò, việc chấp hành quy chế chuyên môn của người thầy mà không phải mất thời gian đi trực tiếp từng lớp. (Thậm chí đi họp cũng vẫn quản lý được giáo viên và học sinh). Không những thế, nếu phụ huynh có nhu cầu tích hợp vào điện thoại cá nhân, lúc này camera sẽ giúp họ yên tâm hơn vì có thể biết được việc học tập, sinh hoạt của con mình ở trường. (Đặc biệt trong trường mầm non).

Khi hệ thống camera được đưa vào lớp học, giáo viên sẽ phải tự kiềm chế bản thân hơn, hạn chế tối đa chuyện xâm hại học trò, bạo lực học đường. Nhiều khi giáo viên có những “nỗi oan biết tỏ cùng ai” do phụ huynh nghe “một phía” từ con trẻ, đã đến trường có lời lẽ khó nghe, thì dữ liệu lưu trữ trong camera sẽ “minh oan” cho các thầy cô. Có thể nói việc lắp camera trong trường học đã góp phần đảm bảo an toàn cho học sinh, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi thiếu chuẩn mực của giáo viên, đồng thời đảm bảo niềm tin của phụ huynh đối với nhà trường...

Những khó khăn khi triển khai camera trong trường học

Lợi ích là vậy, nhưng việc triển khai lắp camera trong trường học vì sao vẫn chưa được thưc hiện rộng rãi?

Thực tế, có nhiều trường do kinh phí có hạn nên chỉ lắp một số vị trí bảo vệ cần thiết, dẫn đến có hiện tượng bảo mẫu bạo hành trẻ em, mang ra góc khuất camera để thực hiện, và camera lúc này không phát huy được tác dụng. Như vậy, muốn hệ thống camera phát huy hiệu quả trong trường học, phải lắp đồng bộ ở nhiều góc. Mà kinh phí để lắp cả hệ thống trong một trường học lên đến một vài trăm triệu, nếu chỉ dùng nguồn ngân sách cấp cho “chi khác” của nhà trường, sẽ không còn kinh phí để tổ chức các hoạt động. Lúc này, nếu muốn lắp camera, phải dùng hình thức xã hội hoá. Nhưng theo Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT ngày 03 tháng 8 năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạọ quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục, thì rất chặt chẽ. Nếu thủ tục cho tặng rườm rà như thế, sẽ rất ít doanh nghiệp, cá nhân nào bỏ ra cả trăm triệu để ủng hộ nhà trường. Mà vận động phụ huynh đóng góp theo hình thức xã hội hoá để lắp camera thì “mỗi người mỗi ý” sẽ rất khó khăn, đặc biệt các vùng nông thôn, miền núi. Chắc chỉ có thể triển khai ở các đô thị, mà cũng chỉ có phụ huynh mầm non là mặn mà.

Giải pháp nào

Với những khó khăn nêu trên, việc lắp camera có vẻ không mấy suôn sẻ. Nếu như kinh phí lắp đặt được ngân sách nhà nước đảm bảo thì rất thuận lợi. Nhưng trong điều kiện cắt giảm đầu tư công, chi phí ngân sách hàng năm đều được kêu gọi tiết kiệm chi tiêu, thì việc lấy tiền ngân sách lắp đặt là rất khó.

Nhưng cái khó sẽ ló cái khôn.

Nếu các trường tại những địa phương có khó khăn về kinh phí thì có thể dùng hình thức xã hội hóa bằng cách vận động sự đóng góp của phụ huynh học sinh (theo từng lớp). Nhưng vẫn phải theo đúng quy định của Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT ngày 03 tháng 8 năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạọ quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục: Không ép buộc, không bổ đầu hoặc bình quân cào bằng mà hoàn toàn tự nguyện, tuỳ theo khả năng của mình mà từng phụ huynh có mức hỗ trợ hợp lý.

Có một cách nữa là có thể vận động sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân khác tài trợ cho việc lắp đặt camera trong nhà trường. Việc này đòi hỏi các mạnh thường quân phải có tiềm lực kinh tế vững vàng và thật sự có tâm với giáo dục.

Cũng có đơn vị đầu tư chấp nhận lắp đặt theo phương thức trả góp hàng tháng trong vòng 2 hoặc 3 năm. Sau khi thanh toán hết vốn đầu tư, thì CSVC của hệ thống camera thuộc về nhà trường. Như vậy nhà trường có thể tìm nguồn để trả dần cho doanh nghiệp.

Còn một cách làm khác, đó là có thể miễn phí lắp đặt và cho phép khai thác từ tiền của phụ huynh sử dụng hàng tháng như kiểu thuê bao trả trước điện thoại. Doanh nghiệp sẽ đầu tư toàn bộ hệ thống miễn phí, sau đó khai thác thu hồi vốn bằng cách nhờ nhà trường cho phụ huynh đăng ký quyền được xem hình ảnh cảu con mình qua điện thoại thông minh. (Cách làm này có thể áp dụng ở các trường mầm non hoặc các trường tư thục là chủ yếu).

Camera trong trường học có nhiều lợi ích là thế. Lãnh đạo thì quản lý được từ xa; phụ huynh sẽ yên tâm biết được con em mình ra sao khi ở lớp ở trường; giáo viên và học sinh sẽ tự điều chỉnh hành vi của mình cho chuẩn hơn (đó cũng là góp phần vào xây dựng trường học thân thiện). Doanh nghiệp tạo thêm công ăn việc làm cho công nhân. Và quan trọng là dữ liệu trích xuất từ camera là những chứng cứ biết nói, giúp ích nhiều cho các nhà quản lý. Với những lợi ích từ camera trường học mang lại, chắc chắn các đơn vị sẽ tự biết cách tháo gỡ khó khăn để chiếc camera sớm xuất hiện trong lớp học. Có như thế chúng ta mới áp dụng công nghệ của thời đại 4.0 vào công tác quản lý giáo dục, góp phần không nhỏ vào công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đang được triển khai.

Diễm Nguyệt

 

Tag :
MỚI NHẤT
Quản lý bếp ăn tập thể có khó không?
Quản lý bếp ăn tập thể có khó không?

Thực phẩm không bảo đảm chất lượng dinh dưỡng và an toàn vệ sinh được sử dụng tại không ít bếp ăn tập thể gây mối quan ngại lớn cho người sử dụng. Nếu không ngăn chặn, kiểm soát được tình trạng này thì hậu quả khôn lường.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 04:00

Khác biệt của Quy Nhơn là mọi người đều được xuống biển
Khác biệt của Quy Nhơn là mọi người đều được xuống biển

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, trong quy hoạch TP Quy Nhơn, phải ưu tiên giữ lại không gian biển cho người dân.

Thứ năm, 04/04/2019 - 10:54

Không quay lưng với thịt lợn
Không quay lưng với thịt lợn

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Việt Nam đã có những tác động tâm lý đám đông khiến nhiều người lo lắng, hoài nghi sợ dịch một cách khó hiểu. Do vậy trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong đó có cơ quan truyền thông cần làm rõ cho người tiêu dùng nhất là những bà nội trợ hiểu, không làm cho miếng thịt lợn bị oan, không tẩy chay thịt lợn ra khỏi bữa cơm của gia đình.

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:15

Thi THPT quốc gia: Gian lận thi cử sẽ trở nên tinh vi hơn
Thi THPT quốc gia: Gian lận thi cử sẽ trở nên tinh vi hơn

Trong các giải pháp chống gian lận thi cử, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) mới chỉ chú trọng về giải pháp kĩ thuật.

Thứ tư, 03/04/2019 - 06:24

Thách thức để cùng “thay đổi”!
Thách thức để cùng “thay đổi”!

Cùng với mức sống của chúng ta ngày càng được nâng lên, sự phát triển của công nghiệp hóa ngày càng sâu rộng, rác thải cũng được tạo ra ngày càng nhiều với những thành phần phức tạp và đa dạng. Xử lý rác thải đang trở thành một vấn đề nóng bỏng của các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam…

Thứ ba, 02/04/2019 - 04:00

Người có chức vụ, quyền hạn nhận được quà tặng không đúng quy định phải từ chối
Người có chức vụ, quyền hạn nhận được quà tặng không đúng quy định phải từ chối

Đây là một trong những quy định đáng chú ý tại Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018.

Thứ hai, 01/04/2019 - 04:00

Vụ gian lận thi cử: Phụ huynh “chạy điểm” cũng cần bị xử lý, dù là ai
Vụ gian lận thi cử: Phụ huynh “chạy điểm” cũng cần bị xử lý, dù là ai

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu những phụ huynh dùng tiền chạy điểm cho con không bị công khai và xử lý, sẽ là không công bằng với những thí sinh học thật, thi thật.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 04:06

Kết luận thanh tra đất rừng: Người dân Sóc Sơn nói "đánh bùn sang ao"
Kết luận thanh tra đất rừng: Người dân Sóc Sơn nói "đánh bùn sang ao"

Sau khi tiếp cận với thông báo kết luận thanh tra đất rừng tại 2 xã Minh Trí, Minh Phú (huyện Sóc Sơn) từ 2008 đến nay, nhiều người dân (thôn Minh Tân, xã Minh Trí) cho rằng kết luận đang "đánh bùn sang ao".

Thứ bảy, 30/03/2019 - 04:00

Vụ nâng điểm: Hậu quả lớn về mặt xã hội
Vụ nâng điểm: Hậu quả lớn về mặt xã hội

(Dân trí) - Người viết không muốn thêm một ý kiến tranh luận trong hàng trăm vạn ý kiến về việc có nên hay không nêu tên các thí sinh được nâng điểm, mà muốn làm rõ: Những ai “ tổng đạo diễn” việc sửa bài, nâng điểm ở những Hội đồng thi này?

Thứ sáu, 29/03/2019 - 09:00

Nâng cao chất lượng đào tạo, dạy nghề có ý nghĩa quyết định
Nâng cao chất lượng đào tạo, dạy nghề có ý nghĩa quyết định

Theo nhiều đánh giá, việc nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, dạy nghề có ý nghĩa quyết định đối với năng lực cạnh tranh của lao động và khả năng di chuyển lao động kỹ năng của Việt Nam trong khối ASEAN.

Thứ năm, 28/03/2019 - 04:00

Chiến lược đổi mới giáo dục của người Việt trên toàn cầu trong thời đại kinh tế tri thức
Chiến lược đổi mới giáo dục của người Việt trên toàn cầu trong thời đại kinh tế tri thức

(Dân trí) - Giáo dục và đào tạo là yếu tố quan trọng tạo nên sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Đảm bảo sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững cũng chính là tạo động lực cho sự phát triển kinh tế tri thức. Hiện nay, Việt Nam đang bước vào quá trình xây dựng thương hiệu quốc gia trong thời đại kinh tế tri thức lên ngôi. Vậy chúng ta cần phát triển con đường giáo dục theo lối đi nào để góp phần nâng cao vị thế quốc gia trên trường quốc tế?

Thứ tư, 27/03/2019 - 04:20

Sợ những cán bộ nào văn vẻ quá
Sợ những cán bộ nào văn vẻ quá

(Dân trí) - Ông thấy không, cán bộ mà dốt tính toán thì gây ra những hậu quả tai hại cho đất nước. Vì thế, khi bổ nhiệm cán bộ cần phải xem xét kỹ tiêu chuẩn giỏi cả văn và toán, nếu chỉ giỏi văn vẻ thôi, ăn như rồng cuốn, nói như rồng leo mà làm như mèo mửa thi tiềm ẩn cái họa không lường cho đất nước đấy, ông ạ.

Thứ ba, 26/03/2019 - 09:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Công nghệ và lao động
Công nghệ và lao động

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi thế giới và đương nhiên làm thay đổi thị trường lao động. Nhiều vị trí việc làm sử dụng robot và tự động hóa thay cho nhân lực; nhiều việc làm mất đi và xuất hiện những ngành nghề mới… Đó là một thách thức lớn đối với thị trường lao động hiện nay.

Thứ hai, 25/03/2019 - 04:00

Hãy ứng xử công bằng với Đà Lạt
Hãy ứng xử công bằng với Đà Lạt

Sau khi Đà Lạt công bố bản “Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng”, đã có nhiều ý kiến phản biện sôi nổi, tâm huyết, rất đáng được ghi nhận, xem xét và điều chỉnh.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 04:00

Phí bảo trì chung cư: Nộp từ đầu cho chủ đầu tư là "giao trứng cho ác"
Phí bảo trì chung cư: Nộp từ đầu cho chủ đầu tư là "giao trứng cho ác"

Hiện có hai luồng ý kiến từ cơ quan quản lí (Sở Xây dựng TP.HCM) và hiệp hội chuyên ngành (Hiệp hội Bất động sản TP.HCM-HoREA) về phí bảo trì chung cư gây chú ý. Sở đề xuất bỏ phí bảo trì chung cư trong khi hiệp hội lại đề xuất khoản phí bảo trì 2% hợp đồng mua bán căn hộ sẽ do chủ sở hữu chung cư đóng trong 5 năm đầu để giảm gánh nặng cho người mua nhà.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 04:00

Suy ngẫm về công tác cán bộ qua chuyện Chủ tịch MTTQ thị trấn Lang Chánh tái cử
Suy ngẫm về công tác cán bộ qua chuyện Chủ tịch MTTQ thị trấn Lang Chánh tái cử

Vừa qua có câu chuyện ông Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) vi phạm khuyết điểm kỷ luật trong một thời gian dài có hệ thống, (năm 2006 đến nay), nhưng vẫn tái cử. Đây có thể là chuyện “lạ”... Dư luận đặt câu hỏi cấp ủy ở đó đã làm gì? Công tác quản lý cán bộ, đảng viên ra sao?..

Thứ sáu, 22/03/2019 - 04:00

Giữ ổn định giá xăng, dầu
Giữ ổn định giá xăng, dầu

Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa công bố điều hành giá xăng dầu kể từ 20 giờ ngày hôm nay 18/3. Theo đó, sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn, giá xăng dầu sẽ được giữ nguyên so với kỳ điều chỉnh lần trước.

Thứ năm, 21/03/2019 - 07:00

Cảnh báo mã độc GandCrab 5.2 giả mạo từ Bộ Công an
Cảnh báo mã độc GandCrab 5.2 giả mạo từ Bộ Công an

Hiện nay, qua theo dõi không gian mạng, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam phát hiện từ giữa tháng 3/2019 đến nay đang có chiến dịch phát tán Mã độc tống tiền GandCrab 5.2 vào Việt Nam và các nước Đông Nam Á.

Thứ tư, 20/03/2019 - 04:00

Tôn trọng quyền tự do, tín ngưỡng của nhân dân trên cơ sở lợi ích quốc gia, dân tộc
Tôn trọng quyền tự do, tín ngưỡng của nhân dân trên cơ sở lợi ích quốc gia, dân tộc

Suốt nhiều năm qua, các thế lực thù địch luôn triệt để lợi dụng từ “tự do” trong cụm từ “quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong khuôn khổ pháp luật” của hệ thống pháp luật Việt Nam để tổ chức các hoạt động chống phá, hòng gây mất ổn định chính trị-xã hội.

Thứ ba, 19/03/2019 - 04:00

Cấm xe máy 2 tuyến đường ở Hà Nội: Liệu có thể trông chờ vào xe buýt?
Cấm xe máy 2 tuyến đường ở Hà Nội: Liệu có thể trông chờ vào xe buýt?

Trước thông tin Hà Nội có thể cấm xe máy trên 2 tuyến đường lớn dẫn vào nội đô là Nguyễn Trãi và Lê Văn Lương, nhiều người bày tỏ băn khoăn, liệu có thể trông chờ vào xe buýt?

Thứ hai, 18/03/2019 - 04:00

Mất bằng lái xe phải thi lại: Không có căn cứ pháp lý!
Mất bằng lái xe phải thi lại: Không có căn cứ pháp lý!

Đó là một trong các nhận định của chuyên gia pháp lý khi bàn về đề xuất gây nhiều tranh cãi mà Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đưa ra gần đây.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 05:08

Nền hành chính không giấy tờ
Nền hành chính không giấy tờ

Ngày 12/3/2019 đi vào lịch sử nền hành chính công của Việt Nam, khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký bằng chữ ký số, ban hành quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Cổng Dịch vụ công quốc gia trên hệ thống phần mềm quản lý hồ sơ công việc và gửi nhận văn bản điện tử trên môi trường mạng.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 04:00

Thấy gì việc dân đề nghị kỷ luật thẩm phán
Thấy gì việc dân đề nghị kỷ luật thẩm phán

Nếu những bản án xét xử sau này với lái xe container đưa ra khác về bản chất với 12  bản án đã tuyên, chắc chắn không chỉ những thẩm phán, mà cả các điều tra viên, kiểm sát viên trong vụ án này cũng cùng phải chịu trách nhiệm.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 04:00

“Luật nước – Lệ làng”
“Luật nước – Lệ làng”

Vụ tai nạn giao thông xảy ra tại Sa Pa (Lào Cai) trưa ngày 1/3 vừa qua đang được dư luận quan tâm đặc biệt, bởi sự việc người nhà nạn nhân và người dân kéo ra hiện trường đòi hai lái xe ô-tô phải bồi thường 400 triệu đồng mới cho đi là chuyện “lạ”...

Thứ năm, 14/03/2019 - 09:10