Bạn đọc viết

Cần giáo dục định hướng cho giới trẻ sử dụng mạng xã hội

Ngày nay việc sử dụng mạng xã hội đã rất phổ biến với mọi người, thế nhưng vấn đề đáng lo ngại là có một bộ phận không nhỏ giới trẻ đang bị cuốn sâu vào “thế giới ảo” của mạng xã hội, gây ra những tác động xấu, có nguy cơ làm hủy hoại giá trị đạo đức tốt đẹp của dân tộc.

Cần giáo dục định hướng cho giới trẻ sử dụng mạng xã hội - 1

Minh họa: Ngọc Diêp

Sự lệch chuẩn trong sử dụng mạng xã hội

Đúng là chưa bao giờ mạng xã hội lại trở thành một công cụ truyền thông, giải trí phổ biến được nhiều người sử dụng như hiện nay. Theo thống kê ở nước ta có tới hơn 20 triệu người đang sử dụng các mạng xã hội và con số này chiếm tới 70% số người dùng internet tại nước ta. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích vượt trội không thể phủ nhận thì có một mối lo ngại về biểu hiện thiếu văn hóa, lệch chuẩn của một bộ phận giới trẻ.

Thực tế hiện nay có rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ suy nghĩ sai lầm cho rằng mạng xã hội thế giới ảo, có thể ẩn danh cho nên có thể ngụy tạo thông tin, bịa đặt câu chuyện, tình huống và thoải mái bình phẩm người khác mà không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật… vì thế họ không chỉ dễ dãi trong cách hành xử với nhau trên mạng, mà còn coi mạng xã hội như một công cụ để xả stress, để soi mói cuộc sống của người khác và thể hiện cái tôi có phần tầm thường và ít va chạm xã hội, hoặc có định kiến với xã hội của mình.

Dư luận xã hội hẳn chưa quên hàng loạt vụ việc liên quan tới nội dung bình luận trên facebook làm nóng các diễn đàn, như: vụ việc một số cán bộ “nói xấu” Chủ tịch UBND tỉnh An Giang. Sau đó không lâu, tại Cà Mau một Hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam cũng bị xử phạt hành chính 5 triệu đồng vì có hành vi bôi nhọ đồng nghiệp trên mạng xã hội…. Báo động hơn là có nhiều trường hợp lệch lạc cả tư tưởng và đạo đức, văn hóa truyền thống khó có thể tưởng tượng như, một đứa cháu công khai chửi mắng ông, một đứa con lăng mạ chính mẹ đẻ của mình. … khiến nhiều người không khỏi đau lòng và phẫn nộ.

Một điều khiến nhiều người lo ngại nhất nữa là một bộ phận không nhỏ giới trẻ dường như đang bị cuốn sâu vào mạng xã hội mà quên đi cuộc sống thật của mình, đi tìm thú vui qua những dòng bình luận, thích thú khi được nhiều người “like” mà sẵn sàng đánh đổi cả nhân phẩm, danh dự, thậm chí cả mạng sống của mình để lấy mấy nghìn lượt like ảo. Cộng đồng mạng có lẽ cũng còn nhớ cách đây chưa lâu dư luận đã phải “ồn ào” lên tiếng bởi những cô gái chỉ vì muốn nhanh chóng được nổi tiếng mà post những tấm ảnh hở hang hết cỡ, thậm chí không mảnh vải che thân, tạo dáng sexy hoặc kì quặc, cốt sao cho nổi bật gương mặt và đường cong cơ thể.

Đáng lo ngại hơn bởi làn sóng “câu” like của một bộ phận không nhỏ giới trẻ đầy kinh dị và liều lĩnh không còn là “thế giới ảo”, nữa mà nó đã chuyển sang sự thật đau lòng khiến dư luận xã hội hết sức băn khoăn lo lắng khi liên tiếp những vụ chỉ vì lời hứa câu đủ like đã họ hành động “liều mạng vì nút like”. Như vụ mới đây nhất vừa xảy ra vào trung tuần tháng 9 khi một nam thanh niên 24 tuổi vì lời hứa “đủ 40.000 like sẽ tự thiêu” đã tẩm dầu tự thiêu ở cầu Tân Hoá TP. HCM. Hay trước đó một học sinh lớp 8 ở Khánh Hoà, cũng vì lỡ tuyên bố “đủ 1.000 like sẽ châm lửa đốt trường” trên Facebook mà bị bạn bè ép phải đốt trường thật dẫn đến bị bỏng nặng ở hai chân.

Cần sự chung tay giáo dục văn hóa ứng xử với mạng xã hội

Có thể nói việc lạm dụng mạng xã hội, nhất là giới trẻ do bị cuốn sâu vào thế giới ảo của mạng xã hội mà quên đi cuộc sống thật của mình, đã và đang gây ra những tác động xấu, làm hủy hoại, xói mòn nền tảng và những giá trị đạo đức tốt đẹp của dân tộc đang khiến dư luận xã hội hết sức băn khoăn lo lắng. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra: Làm gì để ngăn chặn mặt trái của mạng xã hội? Làm gì để thế giới ảo kia không dẫn đến những câu chuyện đáng buồn và đáng tiếc thêm nữa? Nhất là khi mà công nghệ phát triển như vũ bão, internet có mặt ở mọi nơi, khi mà trong tay ai cũng có thể dễ dàng dùng điện thoại để truy cập internet, khi mà việc sử dụng mạng xã hội. Câu trả lời chỉ có thể là bắt đầu từ chính sự vào cuộc của nhà trường, gia đình và xã hội trong việc giáo dục văn hóa ứng xử, cũng như định hướng những giá trị giữa hai thế giới ảo mạng xã hội cho thế hệ trẻ

Trong đó công việc cần làm ngay lúc này là cùng với việc hoàn thiện các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác quản lý, sử dụng mạng intrernet, mạng xã hội nhằm nâng cao nhận thức và hành động đúng đắn cho mọi người khi tham gia mạng xã hội, mỗi nhà trường cần chủ động, tích cực tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, làm cho thế hệ trẻ thấy rõ tính hai mặt của mạng xã hội, nhất là mặt tiêu cực, tác động do âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch chống phá Việt Nam, tránh tình trạng vô tình tiếp tay cho các hoạt động chống đối và các hành vi tiêu cực, phản cảm, thiếu văn hóa trên mạng xã hội.

Bên cạnh đó, các cơ quan truyền thông cần phát huy hơn nữa lợi thế của mạng intrernet, cung cấp, cập nhật thường xuyên các thông tin, quan điểm chính thống của Đảng, Nhà nước ta trên các báo điện tử, trang tin điện tử, mạng xã hội nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chính trị, nhiệm vụ đấu tranh chống quan điểm sai trái; nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, tích cực đấu tranh làm thất bại âm mưu, ý đồ của các thế lực thù địch; xây dựng ý thức và phong cách văn hóa khi tham gia mạng xã hội…Tăng cường quản lý, nắm chắc hơn nữa tình hình việc sử dụng, hoạt động trên intrernet nói chung cũng như tham gia mạng xã hội của các cơ quan, đơn vị và cá nhân nói riêng; kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở, xử lý, ngăn chặn những hành vi tán phát các thông tin, hình ảnh… có nội dung tiêu cực, phản cảm, tạo sự “miễn dịch” cho mọi người trước các tác động của mặt trái, tiêu cực trên mạng xã hội.

Minh Tư

MỚI NHẤT
Nhóm lợi ích không cần che đậy ?!
Nhóm lợi ích không cần che đậy ?!

Vì sao hưa đầy 2 năm đưa vào sử dụng, công trình đèn nghệ thuật ở Hải Phòng với tổng kinh phí đầu tư gần 24,5 tỉ đồng phải phá bỏ; Tệ hơn, trong 2 năm 2014- 2015, Cty Thủy lợi Nam Khánh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) quyết toán gần 6 tỉ đồng cho 24 công trình nạo vét chống hạn, thì hơn 90% tổng số tiền trên là quyết toán khống. Vậy nhưng, vị giám đốc vẫn tại vị! Phải chăng, có lợi ích nhóm

Thứ năm, 24/11/2016 - 08:43

Nhặt "sạn" tiếng Việt trên truyền thông
Nhặt "sạn" tiếng Việt trên truyền thông

Những bất cập trong việc sử dụng tiếng Việt nói trên nếu không được chấn chỉnh sẽ khiến cho tiếng Việt ngày càng mất đi sự trong sáng, tế nhị của nó.

Thứ tư, 23/11/2016 - 12:00

Ai đời... bát phở đội nón lá vươn khơi
Ai đời... bát phở đội nón lá vươn khơi

Du lịch mà không có sản phẩm gì mới thì người ta chỉ đến mình một lần là chán

Thứ hai, 21/11/2016 - 06:00

Ai giúp ông Trịnh Xuân Thanh vượt “cửa” Bộ Nội vụ?
Ai giúp ông Trịnh Xuân Thanh vượt “cửa” Bộ Nội vụ?

Một trong những câu chất vấn được cử tri rất quan tâm là xử lý trách nhiệm như thế nào đối với ai ở Bộ Nội vụ giúp Trịnh Xuân Thanh vượt qua “cửa” bộ này một cách “đúng quy định” để trở thành Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 08:59

Nghĩ về thông điệp Thủ tướng đưa ra từ diễn đàn Quốc hội
Nghĩ về thông điệp Thủ tướng đưa ra từ diễn đàn Quốc hội

Tập trung hoàn thiện thể chế; kiểm soát quyền lực; Nếu lặp lại sự cố môi trường sẽ đóng cửa Formosa; Vụ án nào “chìm xuồng” thì đại biểu cứ báo ra Quốc hội, chúng tôi sẽ xử lý;…Đó là những thông điệp được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra khi trả lời chất vấn ở Quốc hội.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 07:42

Để vẹn nguyên ý nghĩa truyền thống “tôn sư trọng đạo”
Để vẹn nguyên ý nghĩa truyền thống “tôn sư trọng đạo”

Nước ta có truyền thống “tôn sư trọng đạo” được hun đúc từ “đạo làm người” đã tạo thành dòng chảy không ngừng bồi đắp, nuôi dưỡng tâm hồn dù có gặp phong ba bão táp, nhưng mãi mãi giữ nguyên giá trị.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 10:00

Thấy gì từ phiên chất vấn đầu tiên?
Thấy gì từ phiên chất vấn đầu tiên?

Điều ai cũng thấy rất rõ, trong buổi đầu tiên của phiên chất vấn đầu tiên của QH khóa này là, Bộ trưởng Bộ Công thương và Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trả lời mạch lạc, có tầm và khá rõ ràng trước nhiều câu hỏi đang “nóng” dư luận, trong đó có câu hỏi thẳng tới mức … sốc.

Thứ tư, 16/11/2016 - 10:15

Huy động mọi nguồn lực: “Muốn đóp góp nhưng…đâu có dễ”!
Huy động mọi nguồn lực: “Muốn đóp góp nhưng…đâu có dễ”!

Rất nhiều người có năng lực thực sự, có phẩm chất đạo đức tốt, luôn sẵn sàng giúp dân giúp nước nhưng lại ít được quan tâm, trọng dụng trong khi lại trọng dụng rất nhiều người yếu kém.

Thứ ba, 15/11/2016 - 12:00

Có một comment đáng suy nghĩ
Có một comment đáng suy nghĩ

Thông tin của bạn Bùi Lộc rất đáng để các nhà quản lí, các nhà qui hoạch quan tâm. Việc xây dựng và nâng cấp đường sá không tính đến thoát lũ vô tình biến những con đường quốc lộ, tỉnh lộ thành… đê quai

Thứ hai, 14/11/2016 - 12:00

Để không còn chuyện học sinh “ngồi nhầm lớp”
Để không còn chuyện học sinh “ngồi nhầm lớp”

Thời gian qua dư luận vẫn bàn tán nhiều về việc, một học sinh học tới lớp 6 nhưng lại chưa biết đọc, biết viết nên phải trả về học lại trường tiểu học, khiến câu chuyện “ngồi nhầm lớp” tưởng chừng đã “cũ” nhưng lại “nóng” bởi tính thời sự

Chủ nhật, 13/11/2016 - 12:00

Vụ nước mắm nhiễm asen: Dư luận thêm một lần choáng nữa !
Vụ nước mắm nhiễm asen: Dư luận thêm một lần choáng nữa !

Vinastas thừa nhận, hoạt động khảo sát được thực hiện dưới sự tài trợ từ tổ chức bên ngoài. Đây chính là mấu chốt khiến dư luận bất bình khi kết quả kiểm tra được Bộ Công thương công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 12:00

Nạn tham nhũng:  Có nguy cơ trở thành một “thương hiệu”!
Nạn tham nhũng: Có nguy cơ trở thành một “thương hiệu”!

Được bạn bè quốc tế khen ngợi và nể phục vì đã hoàn thành xứ mệnh bảo vệ tổ quốc, bảo vệ non sông đất nước trước mọi kè thù ngoại xâm, nhưng đó là thời chiến. Còn thời bình, tuy nhiệm vụ số một là phát triển kinh tế xã hội nhưng chúng ta lại đang phải đối mặt với nạn tham ô tham nhũng (được coi là “giặc nội xâm”) đang từng ngày hoành hành khiến công cuộc phát triển kinh tế…chật vật.

Thứ năm, 10/11/2016 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nguyên nhân nào dẫn đến thảm họa cháy quán karaoke?
Nguyên nhân nào dẫn đến thảm họa cháy quán karaoke?

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, cả nước đã có 23 vụ cháy quán karaoke, một con số có thể nói là kỉ lục về hỏa hoạn đối với loại hình kinh doanh này. Điều đó chứng tỏ có gì bất ổn ở đây

Thứ hai, 07/11/2016 - 05:22

Nợ công tăng: Điểm mặt những “thủ phạm” là nguyên nhân chính
Nợ công tăng: Điểm mặt những “thủ phạm” là nguyên nhân chính

Chỉ trong giai đoạn từ (2010 – 2015), tình hình nợ công của Việt Nam tăng rất cao, tính đến năm 2015, nợ công đã ở mức trên 2,6 triệu tỉ đồng (bằng 62,2% GDP) và tuy vẫn chưa cán mốc 65% GDP (mức trần cho phép)nhưng nếu không đưa ra giải pháp kịp thời thì nợ công không những chạm trần mà còn có nguy cơ vượt trần cho phép. Vậy đâu là nguyên nhân?!

Thứ bảy, 05/11/2016 - 12:00

Ai ơi san sẻ tấm lòng vì yêu thương!
Ai ơi san sẻ tấm lòng vì yêu thương!

Truyền thống tương trợ, hỗ trợ, san sẻ nhau ở dân Việt đã xuất hiện từ xưa cho đến ngày nay trước những biến cố, rủi ro của cuộc sống, tinh thần ấy vẫn được phát huy mạnh mẽ

Thứ sáu, 04/11/2016 - 12:00

Bạo lực học đường, vì đâu nên nỗi?
Bạo lực học đường, vì đâu nên nỗi?

Cần nhớ rằng, mỗi hành vi ứng xử của học sinh trong cuộc sống thường ngày đều là hệ quả của giáo dục và đào tạo. Khái niệm giáo dục và đào tạo đề cập ở đây không giới hạn trong nội hàm nhà trường mà rộng hơn với ba yếu tố: Nhà trường - gia đình - xã hội.

Thứ năm, 03/11/2016 - 08:00

Lo ngại sự phát triển của thói bạo hành
Lo ngại sự phát triển của thói bạo hành

(Dân trí) - Câu hỏi đặt ra là tại sao thói bạo hành côn đồ như vậy không chỉ lặp lại trong giới học sinh còn trẻ người non dạ mà còn xẩy ra và lặp lại trong giới cán bộ công chức viên chức là những người lớn, đã ở cái tuổi trưởng thành, chịu trách nhiệm trước pháp luật và không nhiều thì ít có hiểu biết pháp luật.

Thứ ba, 01/11/2016 - 02:00

Lũ chồng lũ
Lũ chồng lũ

thương một miền quê / đất cằn sỏi đá / lũ về lụt ra ...

Thứ ba, 01/11/2016 - 01:56

Làm thiện nguyện ở miền Trung lũ lụt – Một số trăn trở.
Làm thiện nguyện ở miền Trung lũ lụt – Một số trăn trở.

Với tấm lòng thiện nguyện, dòng ngưòi tấp nập về miền Trung thân yêu và khốn khó để thực hiện nguyện vọng thiện nguyện của mình, của bạn bè gửi gắm. tuy nhiên đâu đó những điều không mong muốn và đôi lúc thậm chí có cả sự phản cảm đã xẩy ra.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 12:00

Vụ án Giang Kim Đạt và những lỗ hổng cần làm rõ
Vụ án Giang Kim Đạt và những lỗ hổng cần làm rõ

Thông thường trong các vụ tham nhũng, người “ăn” nhiều nhất thường là các vị đứng đầu đơn vị đó. Nhưng ở đây, Giang Kim Đạt - quyền trưởng phòng kinh doanh của Vinashinlines – lại là người “ăn” khủng nhất, nuốt gần hết 16 triệu USD, còn tổng giám đốc và kế toán trưởng chỉ hưởng số tiền lẻ?!

Thứ bảy, 29/10/2016 - 12:38

Sư phối hợp tệ hại
Sư phối hợp tệ hại

Cạnh tranh thì phải đẹp và công bằng mới tồn tại lâu bền được, chứ không thể có “lợi ích nhóm” để tiêu diệt nhau như vậy.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 08:24

Tranh giành tang vật tiêu hủy, liêm sỉ rớt đáy
Tranh giành tang vật tiêu hủy, liêm sỉ rớt đáy

Chúng ta nói quá nhiều đến những "cuộc chiến" chống này chống nọ. Nào là chống tham nhũng, chống buôn lậu, chống hàng giả hàng nhái, chống thực phẩm bẩn… Nhưng lại quên mất một "cuộc chiến" khác đó là "cuộc chiến" chống lại cái xấu tiềm ẩn trong chính mình!

Thứ tư, 26/10/2016 - 12:00

"Nhát chém" của Vinastas vào ngành nghề nước mắm truyền thống
"Nhát chém" của Vinastas vào ngành nghề nước mắm truyền thống

Mọi việc đã rõ như ban ngày. Chỉ còn điều mà dư luận mong sớm được sáng tỏ:Vinastas muốn gì khi tung ra thông tin nước mắm truyền thống có asen vượt ngưỡng?

Thứ hai, 24/10/2016 - 12:00

Vinastas ơi, một nửa sự thật đâu phải là sự thật
Vinastas ơi, một nửa sự thật đâu phải là sự thật

(Dân trí) - Ở đây, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) mới chỉ đưa ra một nửa sự thật, mà một nửa sự thật thì đâu phải là sự thật. Và kiểu công bố như vậy sẽ giúp cho ngành nước chấm công nghiệp bá chủ thị trường và đẩy ngành nước mắm truyền thống của nước ta vào nguy cơ sập tiệm.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 12:00