Các vụ án tâng giá giữa đại dịch không thể “chìm xuồng”

(Dân trí) - Kết luận thanh tra ở Thanh Hóa cho rằng, vụ mua bán trang thiết bị y tế giữa đại dịch Covid-19 chỉ là những sơ suất, thiếu sót khiến dư luận thực sự sốc.

Sáng 15.6. phát biểu tại diễn đàn Quốc hội, ĐB Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh:“Bài học về phòng chống tham nhũng thể hiện rõ qua vụ tiêu cực mua sắm thiết bị y tế chống dịch vừa qua. Trong thời Covid-19 mà còn tham nhũng thì không người dân nào chịu đựng được...”

Các vụ án tâng giá giữa đại dịch không thể “chìm xuồng” - 1

ĐB Lưu Bình Nhưỡng  phát biểu tại diễn đàn Quốc hội

Vụ việc này không chỉ điển hình cho kiểu “ăn không từ thứ gì” mà còn vẫn đang rất thời sự, được dư luận thực sự quan tâm.

Sau khi cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội, bắt đầu lộ diện thêm những vụ nâng khống giá thiết bị xét nghiệm Covid-19 ở một số địa phương khiến dư luận càng ngỡ ngàng và phẫn nộ. 

Điều cần lưu ý là, chỉ trong thời gian ngắn sau khi nhận được thông tin, Bộ Công an đã nhanh chóng khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ án xảy ra ở CDC Hà Nội. Nhưng cũng rất nhanh ngay sau đó, nhằm tránh bị khởi tố như ở CDC Hà Nội, ở một số tỉnh, họ đã trắng trợn “xóa cờ đánh lại” rất lộ liễu.

Cũng giống như ở CDC Hà Nội, giá thiết bị ở một số tỉnh bị tâng lên cao rất nhiều. Do đó, chuyện bị khởi tố giống như ở Hà Nội là điều khó tránh khỏi. Nhằm thoát tội, những đơn vị đã “trót dại” mua giá cao đành liều lĩnh... “cãi” bừa.

Đó là việc, có nơi đơn phương tuyên bố hủy hợp đồng mua bán; có nơi lại “đùa” với dư luận khi cho rằng, chỉ là “mượn” thiết bị, dù đã thanh toán một phần tiền mua... Thậm chí ở Quảng Nam, trong buổi làm việc với các bên liên quan, bà bà Lê Thị Tuyến, Giám đốc Cty Giải pháp Việt – bên bán thiết bị - chấp nhận giảm giá  từ 7,23  xuống còn 4,853 tỷ đồng. Nhưng ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam lại kiên quyết xin được... trả máy cho đơn vị cung ứng!?

Phải chăng họ muốn “xóa cờ đánh lại” và nghĩ rằng dễ xóa dấu vết đơn giản vậy sao?

Do đó, dư luận tin rằng, những hành vi xấu xa, mất lương tâm như những đối tượng trong vụ tâng giá máy móc chống dịch Covid19 trong đại dịch khó thoát tội.

Khó thoát bởi lẽ dấu hiệu của tội cố ý làm trái khi tâng giá để ăn chênh là rất rõ. Những đơn vị này không thể biện minh với bất cứ lý do gì. Mà càng bao biện, càng cãi sẽ càng lộ chân tướng và lộ cả những “cái ô”.

Chẳng hạn, có địa phương đổ thừa rằng, họ khảo giá của các tỉnh bạn cũng thấy tương tự. Đúng là, một số tỉnh bạn giá cũng trời ơi như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Quảng Nam, Thái Bình, Hải Phòng, Bắc Giang, Ninh Bình...Và họ cũng có thể so sánh về giá với ngay Hà Nội. Tất cả đều cao ngất ngư. Nhưng câu hỏi đặt ra, sao họ không so sánh với một số tỉnh chỉ có giá bằng 1/3 giá của họ?...

Khi CDC Hà Nội bị khởi tố, trong tình hình nước sôi lửa bỏng như vậy, không khác gì “rung chà cá nhảy”, các đối tượng có hành vi gian lận đã tự sớm lộ ra, kiểu “lạy ông tôi ở bụi này”.

Trong lúc đang nóng lòng chờ các cơ quan chức năng khởi tố vụ án, dư luận thực sự sửng sốt khi Thanh Hóa vừa đưa ra kết luận thanh tra. Bất ngờ và sửng sốt bởi kết luận này cho rằng, quá trình mua máy xét nghiệm COVID-19 tại Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chỉ có một số hạn chế, khuyết điểm, sơ suất

Các sơ suất, thiếu sót đó là chưa thu thập thông tin từ các giao dịch trên thị trường đối với sản phẩm tương tự hoặc báo giá của nhà sản xuất, đơn vị phân phối cấp 1; chưa thực hiện đầy đủ việc đăng tải thông tin về kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định; Một số báo giá phục vụ thẩm định giá thể hiện không đầy đủ thông tin về ngày, tháng, thời hiệu của báo giá ...

Do đó, điều dễ hiểu là, ông Trịnh Hữu Hùng, giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, nhanh chóng "chỉ đạo tập thể, cá nhân của sở và CDC  tỉnh kiểm điểm trách nhiệm trong việc mua sắm trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch COVID-19 mà kết luận của Thanh tra tỉnh đã chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm".

Nhưng điều quan trọng nhất trong vụ việc này không phải là thiếu sót, sơ suất như kết luận thanh tra chỉ ra mà vấn đề là giá mua thiết bị có hợp lý hay không lại không được đề cập đến. Chẳng lẽ, đến giờ mà các cơ quan chức năng của tỉnh vẫn né, và vô tình (hoặc hữu ý) bao che cho những sai phạm?

Họ đang đùa với dư luận, với pháp luật chăng?

 Tuy nhiên, dù có dấu hiệu lờ đi trọng tâm của vụ việc, nhưng Thanh Hóa vẫn là tỉnh duy nhất có kết luận thanh tra về vụ việc, còn các tỉnh khác đến nay nội vụ thế nào, dư luận vẫn chưa được biết.

 Dư luận hy vọng Bộ Công an sớm chỉ đạo quyết liệt hoặc cần thiết trực tiếp vào cuộc để những vụ việc suy thoái thảm hại về đạo đức như thế này không thể “chìm xuồng”.

Vương Hà

Đang được quan tâm