Các “nhóm lợi ích” nhìn từ vụ án Vũ “nhôm”, Út “trọc”

Dân trí Những sai phạm trong vụ án Vũ “nhôm”, Út “trọc” diễn ra trong thời gian dài. Làm gì để ngăn chặn nó, trong đó có những dấu hiệu “lợi ích nhóm” của một số dự án BT hiện nay?


Bà Lê Thị Nga – Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp

Bà Lê Thị Nga – Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp

Trong báo cáo thẩm tra trình bày trước Quốc hội, Ủy ban Tư pháp nhất trí với đánh giá báo cáo của Chính phủ: Năm 2018, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành trong đó lực lượng Công an làm nòng cốt triển khai nhiều phương án, kế hoạch phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật, đã giải quyết những điểm nóng về an ninh, trật tự, tội phạm được kiềm chế trên nhiều lĩnh vực… Tuy nhiên, bản báo cáo của bà Lê Thị Nga – Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, lưu ý một số nội dung, trong đó: Công tác quản lý cán bộ trong lực lượng phòng, chống tội phạm vẫn còn sơ hở nên đã để xảy ra một số vụ án có sự tham gia của một số sỹ quan cấp cao trong lực lượng Công an. Cụ thể, vụ án Cty CNC tổ chức đánh bạc trực tuyến trên mạng Internet với tổng số tiền thu lợi bất chính trên 9.853 tỷ đồng, thu giữ trên 1.760 tỷ đồng; trong đó có cả sự tham gia, tiếp tay của một số sỹ quan cấp cao của Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an.

Dư luận cũng đặc biệt chú ý tới nội dung báo cáo của bà Lê Thị Nga: Một số cá nhân, doanh nghiệp đã móc ngoặc với cán bộ có chức vụ, quyền hạn tại một số địa phương để tạo các “nhóm lợi ích” hoặc lợi dụng công tác nghiệp vụ, các “tổ chức bình phong” nhằm dùng ảnh hưởng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại rất lớn cho Nhà nước. Đáng chú ý, có những vụ việc liên quan đến một số sỹ quan Công an, Quân đội, lãnh đạo một số địa phương đã kéo dài trong nhiều năm, nhưng đến nay mới được phát hiện, xử lý. Điển hình như vụ Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"), vụ Đinh Ngọc Hệ ("Út trọc")…

Chỉ một chi tiết nhỏ trong vụ án Vũ “nhôm” cho thấy áp lực của các “nhóm lợi ích” được che đậy bởi tổ chức bình phong ghê gớm tới mức nào. Ông Trần Phương Bình - tổng giám đốc ngân hàng Đông Á, trong khoảng hai năm rưỡi ( tháng 10.2012 đến 3.2015 ) chỉ đạo cấp dưới xuất chi 12 khoản tiền để mua 13,9 triệu USD cho Phan Văn Anh Vũ “vay”, mà cho tới tận lúc bị bắt vẫn chưa trả một xu. Việc ông Bình buộc phải cho Vũ “vay” một khoản tiền lớn như vậy chắc chắn chịu một sức ép lớn từ những “cái ô” che chắn cho Vũ “nhôm”. Một loạt tướng tá ở Bộ Công an bị khởi tố hoặc mất chức vì liên quan đến Vũ “nhôm” đã minh chứng điều này.

Thực ra, với hai vụ án này, dư luận đã từng bàn tán từ lâu, nhưng cũng chỉ cảm nhận vậy, bởi mọi diễn biến mua, bán đất đai, công sở, dự án đều được các “nhóm lợi ích” thông qua quy trình bằng cách “nhào nặn” câu chữ trong những văn bản luật nhằm che đậy cách kiếm tiền bất hợp pháp và che chắn dư luận.

Báo cáo của Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đặt ra câu hỏi, vì sao những sai phạm đó kéo dài trong nhiều năm mới bị phanh phui?

Trong báo cáo của bà Nga đã trả lời một phần câu hỏi này, đó là do có những vụ việc liên quan đến một số sỹ quan Công an, Quân đội, lãnh đạo một số địa phương liên kết với nhau để trục lợi. Chính đó là một phần cấu thành những “nhóm lợi ích” mà thời gian qua được các báo cáo, các nghị quyết của Đảng, Nhà nước nêu đích danh. Dù những vụ án trọng điểm được Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương chỉ đạo đã, đang tiếp tục được điều tra mở rộng, nhưng những diễn biến của các vụ án này cho thấy, các “nhóm lợi ích” liên kết với nhau, không chỉ gây tổn hại lợi ích quốc gia, quyền lợi của người dân, mà nguy hiểm hơn, nó đánh vào niềm tin của người dân.

Nhìn vào hiện tại, việc chỉ định thầu một số dự án BT (hợp đồng xây dựng – chuyển giao) đang là một trong những nội dung gây nhức nhối dư luận. Theo luật, chỉ định thầu chỉ được phép trong những trường hợp đặc biệt, nhưng thực tế cho thấy, phần lớn dự án BT được chỉ định thầu. Vì vậy, trên nhiều diễn đàn chính thức, kể cả diễn đàn Quốc hội, việc chỉ định thầu các dự án BT đang được bàn cãi, mổ xẻ, phân tích với không ít lo lắng. Điều đáng ngại là, thực tế cho thấy những dấu hiệu sai phạm khá rõ, các dự án BT chủ yếu là chỉ định thầu, nhưng vẫn đang tồn tại như thách thức dư luận.

Nhiều dấu hiệu sai phạm của các dự án BT đang nổi lên khá rõ: Việc đổi đất lấy hạ tầng nhưng giá đất được tính không đúng, không đủ; đất được giao cho chủ đầu tư trước khi triển khai làm hạ tầng. Thậm chí có những dự án chưa triển khai nhưng chủ đầu tư đã bán đất được giao; Hệ thống đường xá được thực hiện lại chủ yếu phục vụ cho chính những vùng đất mà chủ đầu tư được hưởng. Mà nhẽ ra, việc thực hiện cho hạ tầng cho dự án của mình là nghĩa vụ của họ. Vậy là, họ đã ăn đơn, ăn kép; Khi đổi đất lấy hạ tầng, các cơ quan chức năng chỉ tính giá đất hiện tại (chủ yếu là đất nông nghiệp), mà không tính giá khi đã có hạ tầng giao thông, là khu đô thị; Có nhiều ý kiến chuyên gia đặt ra: Sao không đấu giá những lô đất dự kiến đổi hạ tầng để lấy tiền triển khai xây dựng hạ tầng? …

Do đó, chỉ tính riêng với các dự án BT (phần lớn được chỉ định thầu), thực sự con số thất thoát cho ngân sách là bao nhiêu, chưa ai tính, nhưng chắc chắn là không hề nhỏ. Đến lúc nào đó, những sai phạm này nếu bị phanh phui, chắc sẽ có những con số khủng lượng tiền đã thất thoát và thêm không ít cán bộ dính vào lao lý.

Làm gì để ngăn ngừa ngay những dấu hiệu sai phạm này là câu hỏi lớn cần sớm có lời giải?

Hiện có nhiều ý kiến yêu cầu cần xem xét lại cách triển khai dự án BT và thực tế, các bộ ngành liên quan đã bắt đầu yêu cầu dừng lại một số dự án BT dự tính được triển khai.

Vương Hà

MỚI NHẤT
Xây dựng quy định để từ chức trở thành văn hóa
Xây dựng quy định để từ chức trở thành văn hóa

“ Từ chức" là cụm từ được nhắc đến khá nhiều trên truyền thông và ngay cả tại nghị trường trong những kỳ họp Quốc hội gần đây. Đáng chú ý, trong phiên chất vấn tại nghị trường kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV đang diễn ra, vấn đề từ chức một lần nữa được đặt lên bàn nghị sự.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 04:00

Tháo gỡ “nút thắt” cho đổi mới giáo dục
Tháo gỡ “nút thắt” cho đổi mới giáo dục

Nhiều đại biểu Quốc hội đồng tình sửa đổi toàn diện Luật Giáo dục nhằm tạo cơ sở pháp lý để nâng cao chất lượng giáo dục, chất lượng nguồn nhân lực, tăng tính dân chủ, tự chủ của các cơ sở giáo dục, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 04:00

“Xẻ thịt” rừng phòng hộ Sóc Sơn và trách nhiệm của chính quyền
“Xẻ thịt” rừng phòng hộ Sóc Sơn và trách nhiệm của chính quyền

(Dân trí) - Để xảy ra những sai phạm này, nếu không xử lý thật nghiêm những cán bộ có trách nhiệm, kể cả xử lý hình sự thì sai phạm vẫn nối tiếp, ngày càng nặng nề hơn như ở Sóc Sơn.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 10:00

Khi mà “chi thường xuyên” là tiền ăn nhậu
Khi mà “chi thường xuyên” là tiền ăn nhậu

Tháng trước, vừa xảy ra chuyện hi hữu: Một người dân khởi kiện chính quyền vì khoản vay 150 triệu để “chi thường xuyên” mà suốt 10 năm không trả. Hôm qua, khoản “chi thường xuyên” 2019 được Quốc hội (QH) thông qua với tỉ lệ “gần nửa tổng chi” ngân sách TƯ.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 04:00

Tin tưởng và kỳ vọng vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng
Tin tưởng và kỳ vọng vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Kết quả Phiên họp thứ 13 của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã tiếp tục khẳng định tinh thần quyết tâm của Đảng ta nói và làm trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN) là công minh, chính xác, kịp thời, không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ.

Thứ năm, 22/11/2018 - 04:00

Cơ quan thuế để sót, để lọt nguồn thu là hết sức lớn
Cơ quan thuế để sót, để lọt nguồn thu là hết sức lớn

(Dân trí) - Nếu như, nhiều đối tượng tham nhũng, cố ý làm trái (chủ yếu về kinh tế) đã bị xử lý hình sự, thì những “nhóm lợi ích” chi phối chính sách hình như vẫn chưa ai bị xử lý?

Thứ tư, 21/11/2018 - 04:00

Ba điều chưa đồng thuận trên diễn đàn Quốc hội được bạn đọc quan tâm
Ba điều chưa đồng thuận trên diễn đàn Quốc hội được bạn đọc quan tâm

(Dân trí) - Ba điều đó là trong cuộc chiến chống tham nhũng, không tịch thu mà chỉ thu thuế phần tài sản bất minh, không điều chỉnh đơn thư tố cáo với cán bộ sai phạm đã nghỉ hưu và áp dụng hình thức tù tại gia

Thứ ba, 20/11/2018 - 04:00

Tâm, tầm và trách nhiệm đảng viên
Tâm, tầm và trách nhiệm đảng viên

Đằng sau những thành công hay thất bại trong quản lý điều hành của mỗi tổ chức, cơ quan, đơn vị suy đến cùng đều gắn chặt trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là đảng viên, những người đứng đầu, giữ trọng trách quan trọng trong các cơ quan, đơn vị. Để thành công được họ phải có tâm, tầm và trách nhiệm thật sự hoàn thành tốt nhiệm vụ người đảng viên.

Thứ ba, 20/11/2018 - 04:00

An ninh mạng, ai lo?
An ninh mạng, ai lo?

Thời buổi công nghệ thông tin phát triển nhanh như hiện nay, bên cạnh những thuận lợi, tiện ích không nhỏ là những bất an về thông tin cá nhân, như một mặt trái nguy hiểm, mà chưa có giải pháp khắc phục triệt để.

Thứ hai, 19/11/2018 - 12:00

Thưởng thấp người giúp truy thu thuế khủng: Khó kích thích những “cảm biến của xã hội”
Thưởng thấp người giúp truy thu thuế khủng: Khó kích thích những “cảm biến của xã hội”

Câu chuyện ông B. chỉ được thưởng 3 triệu đồng sau khi tố cáo hành vi trốn thuế giúp cho Nhà nước truy thu được hàng trăm tỉ đồng đang đặt ra một tình huống: Đa phần nếu không vì động cơ cá nhân thì khó mà kích thích được công dân – những “cảm biến của xã hội” – tố cáo những hành vi gian lận thuế.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 04:00

Đại biểu Quốc hội mong có cuộc “cách mạng” trong lực lượng điều tra
Đại biểu Quốc hội mong có cuộc “cách mạng” trong lực lượng điều tra

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) bày tỏ mong muốn sẽ có một cuộc cách mạng thực sự, để lực lượng điều tra - những người giữ cửa “đầu vào” của công tác tố tụng nước nhà ngày càng trong sạch, vững mạnh, lấy lại lòng tin của Đảng, cử tri và nhân dân.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 04:00

Cái giá của một Hà Nội nhồi nhét, băm nát
Cái giá của một Hà Nội nhồi nhét, băm nát

Mỗi mét dài tuyến đường Hoàng Cầu - Voi Phục có tổng chi phí là hơn 3,1 tỉ đồng, gấp hơn 2 lần tuyến Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu (1,4 tỉ/m) và gấp gần 3 lần đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa (hơn 1,1 tỉ đồng/m).

Thứ sáu, 16/11/2018 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chị đã vẽ đường cho hươu chạy đúng
Chị đã vẽ đường cho hươu chạy đúng

(Dân trí) - ngoài gia đình, nhà trường vẫn rất cần có sự chung tay góp sức cuả toàn xã hội. Nếu mỗi người cùng thầy cô giáo luôn là người bạn gần gũi con trẻ, để chúng tin tưởng mà dốc bầu tâm sự một cách thoải mái, không dấu diếm, chắc chắn sẽ giúp các con tháo gỡ những thắc mắc băn khoăn cũng như xử lý những tình huống khi có nguy cơ bị xâm hại.

Thứ năm, 15/11/2018 - 04:00

Giật mình và lo lắng về giáo dục nước nhà
Giật mình và lo lắng về giáo dục nước nhà

(Dân trí) - Đi chậm hơn người ta, thôi thì kiên trì lẽo đẽo đi mãi cũng còn có thể đến đích, còn đã đi sai hướng thì nỗ lực đến đâu cũng bằng thừa.

Thứ tư, 14/11/2018 - 04:00

Vụ án oan kéo dài 17 năm và những câu hỏi nóng bỏng
Vụ án oan kéo dài 17 năm và những câu hỏi nóng bỏng

Những gì xảy ra trong vụ án oan và cách giải quyết án oan này khiến dư luận thực sự giật mình, bức xúc với những cán bộ tiến hành tố tụng trong vụ án này.

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:00

Khoảng trống... văn hóa ứng xử trong trường học!
Khoảng trống... văn hóa ứng xử trong trường học!

Văn hóa ứng xử trong môi trường giáo dục lâu nay vẫn được cả xã hội quan tâm và cũng được ngành Giáo dục Đào tạo chú trọng. Dẫu thế, trước những vụ việc đang diễn ra cho thấy vẫn còn một khoảng trống... trong văn hóa ứng xử ở môi trường rất nhân văn này. Đây thực sự là một thực trạng đáng buồn.

Thứ ba, 13/11/2018 - 04:00

Học sinh và mạng xã hội!
Học sinh và mạng xã hội!

Việc học sinh nói xấu, xúc phạm danh dự thầy cô giáo là việc tối kỵ, không cho phép dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Học sinh sai có nhiều cách giáo dục để các em trở thành người tốt, không nên đẩy các em ra ngoài xã hội như “sản phẩm lỗi”...

Thứ hai, 12/11/2018 - 04:00

Con đường lạ nhất Việt Nam
Con đường lạ nhất Việt Nam

(Dân trí) - Đúng là lạ thật. Đáng đồng tiền bát gạo chúng tôi bỏ ra cho chuyến du lịch chiêm ngưỡng cái lạ, khác thường, chưa từng được thấy, được biết đến ở trên đất nước này.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 05:00

Tư duy xét xử không thể đi lùi trên xa lộ văn minh pháp luật
Tư duy xét xử không thể đi lùi trên xa lộ văn minh pháp luật

Lái xe chạy đúng luật, đúng tốc độ cho phép trên cao tốc, nhưng gặp phải xe chạy lùi thì hoặc là chết, hoặc vào tù như anh Lê Ngọc Hoàng. Tư duy xét xử không thể chạy lùi trên xa lộ văn minh pháp luật.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 11:10

Đổi mới giáo dục phổ thông, không thể dạy học theo phương pháp cũ
Đổi mới giáo dục phổ thông, không thể dạy học theo phương pháp cũ

Xây dựng nền giáo dục mở, thực học, thực nghiệp, dạy tốt, học tốt đang là mục tiêu hướng tới của ngành giáo dục trong đổi mới giáo dục phổ thông (GDPT). Hướng tới mục tiêu đó, thời gian qua, các địa phương đang thực hiện đổi mới đồng bộ về phương pháp dạy và học, cách thức kiểm tra, đánh giá… để sẵn sàng thực hiện chương trình GDPT mới

Thứ năm, 08/11/2018 - 04:00

“Cuộc chiến” nhà chung cư và những giải pháp
“Cuộc chiến” nhà chung cư và những giải pháp

(Dân trí) - Nhân Bộ trưởng Bộ Xây dựng trả lời chất vấn ĐBQH về tranh chấp nhà chung cư đang diễn ra gay gắt tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong thời gian qua, chúng tôi xin có “đôi lời” về vấn đề này.

Thứ tư, 07/11/2018 - 04:00

Đừng ngộ nhận việc bảo đảm an ninh mạng với tôn trọng quyền con người
Đừng ngộ nhận việc bảo đảm an ninh mạng với tôn trọng quyền con người

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của internet, mạng xã hội (MXH) thì các thế lực thù địch trong và ngoài nước cũng tăng cường lợi dụng môi trường kỹ thuật số để chống phá chế độ, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (XHCN) Việt Nam, đồng thời làm tổn thương đến quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức.

Thứ ba, 06/11/2018 - 07:34

Giải pháp nào xóa bỏ nạn “nhũng nhiễu”, “bôi trơn”?
Giải pháp nào xóa bỏ nạn “nhũng nhiễu”, “bôi trơn”?

Có thể nói, “tham nhũng vặt” đã trở thành vấn đề bức xúc của xã hội. Nó xuất hiện ở hầu hết lĩnh vực của đời sống. Đặc biệt người dân, doanh nghiệp khi muốn thực hiện thủ tục hành chính nhanh gọn thì cần “biết ý”, có chi phí “bôi trơn”. Nhưng không phải lúc nào vấn đề này cũng dễ dàng phát hiện mà chỉ bị phanh phui khi có tố cáo của người trong cuộc.

Thứ ba, 06/11/2018 - 04:00

Vì sao con bò bỗng trở thành nổi tiếng?
Vì sao con bò bỗng trở thành nổi tiếng?

(Dân trí) - Bạn đọc Phuongsang mong muốn: “Người dân cần một lời xin lỗi Vì không còn gì để chấp nhận và không còn cơ sở để tin. . Nói thì như bê tông cốt thép mà làm thì bê tông cốt gỗ. Xem thường dân quá”.

Thứ hai, 05/11/2018 - 04:00