Bài toán tiết kiệm chi tiêu vì dịch Covid-19

Song song với việc tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, những giải pháp tiết kiệm chi tiêu của các gia đình là cần thiết nhằm tăng tính chủ động đối phó với dịch của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

Là nhân viên văn phòng của một hãng thời trang nổi tiếng, chị Nguyễn Hà Anh ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ, dịch bệnh Covid-19 đã thay đổi thói quen sinh hoạt, làm việc của gia đình tôi; đồng thời cũng giúp tôi tiết kiệm được khá nhiều chi phí thường nhật. Bình thường, tôi và chồng thường di chuyển đến công ty bằng xe riêng. Hơn chục ngày gần đây, để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, cơ quan giao việc cho mọi người làm việc tại nhà nên tôi gần như không bước chân ra khỏi nhà. Làm việc tại nhà, những lúc nghỉ ngơi, tôi cũng tranh thủ lau dọn nhà cửa nên cũng không phải thuê người theo giờ như trước... “Dịch bệnh đòi hỏi mọi người phải tìm cách thích nghi. Với tôi, đây cũng là dịp để mỗi người điều chỉnh thói quen chi tiêu của bản thân và gia đình”, chị Hà Anh chia sẻ thêm.

Cũng liên quan đến việc chi tiêu, anh Nguyễn Duy Quang, nhân viên Công ty cổ phần xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội) có cách trao đổi khá dí dỏm: “Từ khi dịch, bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp thì tôi thấy hình như mình rủng rỉnh hơn”. Anh Quang phân tích, để đề phòng dịch bệnh nên việc tụ tập,  ăn nhậu với bạn bè đã gần như chấm dứt; thay vì đến phòng tập gym vừa tốn kém vừa không an toàn, tôi đã tham khảo những bài tập thể dục trên mạng và tự tập tại nhà để tiết kiệm và tăng cường sức khỏe; trừ những trường hợp thực sự cần thiết, còn không  thì tôi cũng rất hạn chế ra ngoài nên các chi phí phục vụ cho việc đi lại cùng được tiết kiệm tối đa.

Bài toán tiết kiệm chi tiêu vì dịch Covid-19 - 1

Anh Nguyễn Duy Quang, nhân viên Công ty  cổ phần xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội). (Ảnh: PA )

Còn theo chị Trần Thùy Linh ở quận Hà Đông, dịch Covid-19 đã làm chị thay đổi thói quen tiêu dùng. Thay vì đến siêu thị hay ra chợ mua hàng như trước đây, chị Linh đã chuyển sang mua hàng online là chủ yếu. Do các “chợ điện tử” hiện đang có nhiều chính sách khuyến mãi nên việc này vừa giúp chị tiết kiệm tài chính, thời gian vừa bảo đảm an toàn bởi không phải tiếp xúc với quá nhiều người như cách mua hàng truyền thống. Ngoài ra, thời gian nghỉ dịch ở nhà nhiều, chị Linh cùng các con còn trực tiếp chế biến các món ăn cho gia đình tại nhà chứ không mua sẵn thức ăn như trước, “việc này cũng giúp tôi tiết kiệm được khoản kha khá và mọi người trong gia đình cũng cảm thấy gắn bó với nhau nhiều hơn”, chị Trần Thùy Linh nhấn mạnh.

Với góc nhìn của một người nắm giữ “tay hòm chìa khóa” của gia đình, chị Phạm Thị Thu ở TP Hòa Bình (Hòa Bình) cho rằng, thực tế dịch Covid-19 đã tạo nhiều áp lực tài chính đối với việc chi tiêu trong gia đình. Thu nhập của hai vợ chồng vốn chỉ có vậy, thậm chí lại còn bị giảm đi do công ty chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong khi đó, lại phát sinh khá nhiều khoản chi tiêu liên quan đến việc phòng, chống dịch; tăng cường sức đề kháng cho người thân; dự phòng rủi ro về sức khỏe... Do đó, giảm chi phí sinh hoạt, hạn chế chi tiêu chính là giải pháp đầu tiên để có thể chống chọi với dịch Covid-19.

Bài toán tiết kiệm chi tiêu vì dịch Covid-19 - 2

Dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều cửa hàng, siêu thị thưa vắng người mua sắm. (Ảnh  mang tính minh họa )

Theo phân tích của nhiều chuyên gia kinh tế, tâm lý tiết kiệm chi tiêu luôn là hệ quả tất yếu của tình hình dịch bệnh gia tăng. Bởi lẽ, khi dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp thì người tiêu dùng sẽ nghĩ nhiều đến việc dự phòng rủi ro; họ sẽ hạn chế những chi tiêu không thực sự cần thiết để bỏ ra một khoản tài chính nhằm sẵn sàng cho các tình huống đột xuất của bản thân và gia đình. Mặt khác, với sự lây lan của dịch  Covid-19, các hoạt động đi lại, du lịch, tụ tập giao lưu đông người... cũng được cơ quan chức năng khuyến cáo hạn chế; nhiều người cũng hạn chế việc mua sắm do ít đi lại, giao lưu; nhiều cửa hàng, khu dịch vụ buộc phải đóng cửa do vắng khách... Đây được coi là cơ hội để người dân thay đổi thói quen sinh hoạt, tiêu dùng và tiết kiệm chi tiêu.

Có thể thấy, diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh tế, đời sống xã hội cũng như với từng gia đình. Song song với việc tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, những giải pháp tiết kiệm chi tiêu của các gia đình là cần thiết nhằm tăng tính chủ động đối phó với dịch của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Đây cũng là “bài toán” đang đặt ra với các doanh nghiệp trong việc chủ động nắm bắt tâm lý tiêu dùng; điều chỉnh phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp với các biến động của thị trường để thích ứng, duy trì hoạt động và vượt qua những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Theo Phan Anh

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Tag : COVID-19
MỚI NHẤT
Dịch Covid19: Cần cảnh giác nguy cơ gây đột biến ở VN
Dịch Covid19: Cần cảnh giác nguy cơ gây đột biến ở VN

(Dân trí) - Tuy Việt Nam đang có xu hướng giảm số ca nhiễm, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều bất ngờ. Nguy hiểm hơn, một số bệnh nhân không hề biết mình nhiễm Covid -19

Thứ sáu, 10/04/2020 - 04:19

Xử lý nghiêm việc cố tình vi phạm về cách ly tập trung, khai báo y tế bắt buộc
Xử lý nghiêm việc cố tình vi phạm về cách ly tập trung, khai báo y tế bắt buộc

Vẫn còn nhiều người cố tình vi phạm các quy định về cách ly tập trung, khai báo y tế bắt buộc.

Thứ năm, 09/04/2020 - 09:48

Suy nghĩ về việc hình thành thành phố phía Đông
Suy nghĩ về việc hình thành thành phố phía Đông

(Dân trí) - ​ Vừa qua, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản số 1157/UBND-TH gửi Bộ Xây dựng để xin ý kiến  sáp nhập Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức để hình thành “thành phố phía Đông” trực thuộc TP.HCM

Thứ tư, 08/04/2020 - 04:15

Trong dịch bệnh, lá lành cần đùm lá rách
Trong dịch bệnh, lá lành cần đùm lá rách

(Dân trí) - Nếu những người có công, những người mất việc ở các công ty, người nghèo, cận nghèo ở địa phương dễ lên danh sách cứu trợ  thì lao động tự do mất việc làm là đối tượng dễ bị bỏ sót nhất.

Thứ ba, 07/04/2020 - 09:26

Phải bảo vệ an toàn cho nhân sự ngành y trước dịch bệnh COVID-19
Phải bảo vệ an toàn cho nhân sự ngành y trước dịch bệnh COVID-19

Đã có 4 cán bộ y tế ở các bệnh viện tuyến cuối, bệnh viện chuyên điều trị dịch bệnh nhiễm bệnh.

Thứ hai, 06/04/2020 - 05:49

Mong chờ các nhà cung cấp dịch vụ mạng giảm giá cước Internet
Mong chờ các nhà cung cấp dịch vụ mạng giảm giá cước Internet

Nhu cầu cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 đang tăng cao, nhiều người bày tỏ mong muốn các nhà cung cấp dịch vụ mạng giảm giá cước Internet.

Chủ nhật, 05/04/2020 - 07:02

Dừng việc “sáng tạo” hình thức xử phạt trái quy định trong phòng dịch COVID-19
Dừng việc “sáng tạo” hình thức xử phạt trái quy định trong phòng dịch COVID-19

Xung quanh việc cảnh sát giao thông phạt chống đẩy với người dân không đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19, những ngày qua trên mạng xã hội đã xuất hiện những ý kiến trái chiều.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 10:30

Người nhà ông Phan Văn Anh Vũ tổ chức diễn trò ăn xin tràn phố cổ Hội An
Người nhà ông Phan Văn Anh Vũ tổ chức diễn trò ăn xin tràn phố cổ Hội An

Sáng 31.3, tại đô thị cổ Hội An bỗng xuất hiện một tốp người ăn mặc nhếch nhác, cải trang người ăn xin rồi tổ chức diễn trò khắp các khu vực công cộng để chụp ảnh, quay phim.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 09:08

Chống Covid-19: Thành bại ở thời kỳ tiền khẩn cấp
Chống Covid-19: Thành bại ở thời kỳ tiền khẩn cấp

(Dân trí) - Giai đoạn chống dịch Covid-19 của chúng ta bắt đầu bước vào giai đoạn cực kỳ khó khăn. Cần tuyệt đối chấp hành những mệnh lệnh “thời chiến” của Chính phủ.

Thứ năm, 02/04/2020 - 11:02

Bầu cử trong Đảng: Đề cử người không đủ tiêu chuẩn sẽ bị xử lý
Bầu cử trong Đảng: Đề cử người không đủ tiêu chuẩn sẽ bị xử lý

Sau đại hội, nếu xác minh người được đề cử không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định thì tuỳ theo mức độ vi phạm, người đề cử sẽ bị xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

Thứ năm, 02/04/2020 - 03:38

Phòng, chống dịch COVID-19 và “hiệu ứng con gián”
Phòng, chống dịch COVID-19 và “hiệu ứng con gián”

Thái độ vô tâm, chủ quan và tùy tiện trong việc phòng tránh sự lây lan dịch bệnh lúc này là điều cần phải lên án. Nhưng việc thổi phồng lên, tìm cách nghiêm trọng hóa vấn đề, hoặc lo lắng thái quá lại cũng là điều không chấp nhận được.

Thứ tư, 01/04/2020 - 08:01

Mong muốn được chia sẻ khi tham gia cách ly
Mong muốn được chia sẻ khi tham gia cách ly

Nhiều người mong muốn được đóng góp một phần (hoặc toàn bộ) chi phí cách ly như một sự chia sẻ một phần tài chính

Thứ ba, 31/03/2020 - 08:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo dục thời COVID-19: Học sinh không cần đến trường vẫn tốt nghiệp?
Giáo dục thời COVID-19: Học sinh không cần đến trường vẫn tốt nghiệp?

Đại dịch COVID-19 là một thử thách rất lớn, chưa từng gặp đối với giáo dục, nhưng cũng là cơ hội, tạo áp lực, động lực để giáo dục đổi mới

Chủ nhật, 29/03/2020 - 08:42

Dịch COVID-19 - biến thách thức thành cơ hội: Quyết liệt xây dựng Chính phủ điện tử phục vụ người dân và doanh nghiệp
Dịch COVID-19 - biến thách thức thành cơ hội: Quyết liệt xây dựng Chính phủ điện tử phục vụ người dân và doanh nghiệp

Dịch COVID-19 cũng chính là “phép thử” để khẳng định bản lĩnh lãnh đạo, điều hành của Chính phủ và tinh thần kiên cường, vượt khó của dân tộc Việt Nam.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 08:03

Bình tĩnh ứng phó dịch Covid-19
Bình tĩnh ứng phó dịch Covid-19

Kéo dài đã 3 tháng, đến nay dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Trong nước và trên thế giới, các ca nhiễm mới vẫn không ngừng tăng lên đã ảnh hưởng mạnh tới việc triển khai các hoạt động ngành văn hóa, thể thao và du lịch (VH-TT&DL).

Thứ sáu, 27/03/2020 - 09:16

Những góc nhìn khác nhau về dịch Covid - 19
Những góc nhìn khác nhau về dịch Covid - 19

(Dân trí) - Tỷ phú Bill Gates dự đoán sẽ xảy ra đại dịch và một trong những nguyên nhân quan trọng khiến một số nước “vỡ trận” là do chủ quan, ỷ lại sức mạnh kinh tế, y khoa.

Thứ năm, 26/03/2020 - 08:36

Dịch COVID-19 làm thay đổi từ suy nghĩ đến hành động
Dịch COVID-19 làm thay đổi từ suy nghĩ đến hành động

Ngồi trong phòng làm việc, những chiếc máy tính, iPad được bật lên, thay cho ngồi ôtô chạy đến hội trường, đó là cách họp mới của nhiều cơ quan hiện nay.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:46

Quan điểm chỉ đạo, mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ hiện nay
Quan điểm chỉ đạo, mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ hiện nay

Bạn đọc Trần Anh Đức ở huyện Phú Xuyên (Hà Nội) hỏi: Quan điểm chỉ đạo, mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược hiện nay được Đảng ta xác định như thế nào?

Thứ ba, 24/03/2020 - 04:51

Giải cứu  người lao động mùa covid 19
Giải cứu  người lao động mùa covid 19

(Dân trí) - Nhìn tư góc độ Luật, xã hội cần có phương án gì để bảo vệ người lao động khi mất việc làm do dịch covid 19?

Chủ nhật, 22/03/2020 - 08:30

Chuyên gia mách nước việc quan trọng không kém rửa tay để tránh xa COVID-19
Chuyên gia mách nước việc quan trọng không kém rửa tay để tránh xa COVID-19

Bạn đang rửa tay vô số lần mỗi ngày để cố gắng tránh xa SARS-CoV-2, nhưng vẫn là chưa đủ nếu không vệ sinh đồ vật mà đôi tay thường xuyên tiếp xúc – điện thoại di động.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 04:22

Nghĩ về học online thời dịch bệnh
Nghĩ về học online thời dịch bệnh

(Dân trí) - Sự bất khả thi của việc triển khai học trực tuyến đại trà tại thời điểm hiện tại và Bộ Giáo dục đã đúng khi tiếp cận rất dè dặt và cẩn trọng trong những chỉ đạo học trực tuyến.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 03:11

Học thế nào trong mùa dịch để mang lại hiệu quả?
Học thế nào trong mùa dịch để mang lại hiệu quả?

Có lẽ đây là một năm học đáng nhớ của nhiều học sinh. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, đến nay, phần lớn học sinh trên cả nước đã nghỉ học kéo dài tháng rưỡi, ảnh hưởng ít nhiều đến việc học tập của của các em, đặc biệt là học sinh cuối cấp.

Thứ năm, 19/03/2020 - 05:37

Hãy sử dụng mạng xã hội một cách văn minh!
Hãy sử dụng mạng xã hội một cách văn minh!

​Những bài viết, những clip thiếu trách nhiệm, có dụng ý xấu hoặc dùng ngôn từ thiếu văn hóa trên mạng xã hội cần phải được loại bỏ.

Thứ năm, 19/03/2020 - 03:41

Thấy gì từ khoản nợ 50 tỉ của huyện Yên Định, Thanh Hóa
Thấy gì từ khoản nợ 50 tỉ của huyện Yên Định, Thanh Hóa

(Dân trí) - Điểm lại một số vụ án liên quan đến việc “vung tay quá trán” và cố tình làm trái luật để thấy, nó diễn ra từ rất lâu, được cảnh báo nhiều nhưng vẫn tồn tại

Thứ tư, 18/03/2020 - 05:00