Bài học dân gian cho những cây cầu tuổi thọ ngắn

Dân trí Là người dân của một đất nước còn nghèo, kiếm từng đồng lẻ vẫn hết sức khó khăn trong điều kiện đồ thị giá cả chỉ có tăng dần đều, thử hỏi ai không xót xa trước tình cảnh những cây cầu của Thủ đô ngốn toàn tiền tỉ mà tuổi thọ lại quá ngắn.
>>5 bài học đau đớn vì sự "vô tâm" trong quy hoạch giao thông
>>Hà Nội “ném” tiền tỷ vì những cây cầu: Quy hoạch bị “hỏng”!

Cầu bộ hành trên đường Nguyễn Chí Thanh phải tháo dỡ (Ảnh: Trúc Linh
Cầu bộ hành trên đường Nguyễn Chí Thanh phải tháo dỡ (Ảnh: Trúc Linh)

Vấn đề... màu mè

Có lẽ cũng muốn góp thêm 1 tiếng nói trong số rất ít ỏi phản hồi cảm thông với “bác” Giao thông, Minh truonvanminhtn@yahoo.com.vn vớt vát:

“Những cầu vượt này được đầu tư xây dựng chính là để đảm bảo an toàn cho người đi bộ qua đường, vì vậy vị trí đặt các cây cầu này không sai. Chỉ có điều trớ trêu thay là đa số người VN mình vốn có thói quen xấu thích băng qua đường (dù biết là nguy hiểm) thay vì đi lên cầu. Vỉ thế mới có cảnh những cây cầu chỉ để cho các đối tượng nghiện sử dụng làm nơi hút chích... Vì thế, theo tôi thì  lỗi này không thuộc về những người quy hoạch những cây cầu đó đâu. Nay thấy để những cây cầu đó không ai sử dụng thì dỡ đi là đúng, vì dù có bị lãng phí một phần nhưng vẫn còn thu hồi được vật tư chính để làm việc khác. Dù sao đây cũng là một bài học cho sự phát triển”.

Còn ý kiến chung của dư luận nhân dân suốt thời gian dài vừa qua luôn có những điểm chung với nhiều chuyên gia, khi cùng cho rằng không chỉ quy hoạch của ngành giao thông bị “hỏng” mà cả cách làm việc, lối tư duy... hay nói tóm lại là cả Tài – Tâm – Tầm của cả các giới chức lẫn cán bộ của chúng ta đều “có vấn đề”.

Đưa ra những con số rất cụ thể để làm đối trọng với cách làm việc theo kiểu “ném tiền qua cửa sổ chỉ vì tầm nhìn một vài năm” này, Hoàng Thanh Phong  Thanhphong@yahoo.com nhắn nhủ: 

“Góp đá xây Trường Sa vận động bằng tin nhắn từ 10.000 đồng. Mổ tim cho các cháu khuyết tật tim trung bình 40 triệu đồng/ ca, phải vận động mọi người dân góp từng đồng. Dự án Cơm có thịt cho trẻ em nghèo miền núi cũng phải vận động từng đồng một đó, thưa các vị Giao thông!”

Lê Tuấn Anh  ltanhtaydo@gmail.com chua xót:

“Dân cứ đóng góp, các vị ấy cứ THỬ!  Mất vài tỷ có sao đâu, có thế mới có tiền CHIA! ...  Làm cán bộ công chức thật sướng,  gây thiệt hại hàng tỷ đồng mà vẫn...  vô tư... Có lẽ chỉ ở VN mới có kiểu này!”

Nghiem Hai nghiemhai@yahoo.com nhấn mạnh:

“Cách làm việc của cả bộ máy của chúng ta trong lĩnh vực này, theo tôi là có vấn đề. Nhưng đáng tiếc là thấy sai lại không được sửa chữa kịp thời, phải chăng vì trách nhiệm trong bộ máy nói chung không thuộc về ai, mà thuộc về tất cả? Còn lỗi luôn thuộc về người dân?”

Nick Dan ngheo danngheo@gmail.com nêu rõ yếu tố “màu mè” trong những dự án “chết yểu” này:

“Đất nước đã nghèo mà nhiều bộ ngành vẫn thi đua nhau xây dựng, làm đường, làm cầu.... Biết không có hiệu quả nhưng vẫn cố tình làm vì  càng vẽ ra được bao nhiêu ( lòng vòng) thì các vị càng có ‘mầu đậm’ dù hiệu quả không cao. Cuối cùng là chết tiền của dân và ảnh hưởng xấu tới mỹ quan thành phố. Có lẽ chỉ ở VN các bộ ngành đều nghĩ ra cách xây dựng, mua sắm ... càng xông xênh thì mới càng có mầu đậm, vậy mỗi bộ ngành đều ‘phá’ một ít thì đất nước ta nền kinh tế đi đến đâu nhỉ ???? Tôi thấy hầu như ở đâu cũng đều có tình trạng như thế cả .Mong sao Đảng và nhà nước kiên quyết loại bỏ tình trạng nêu trên, mạnh tay làm trong sạch đội ngũ cán bộ...”
Cầu bộ hành trên đường Nguyễn Chí Thanh phải tháo dỡ (Ảnh: Trúc Linh

Cầu vượt lắp ghép trên đường Láng Hạ mới thông xe được 1 năm, giờ dự tính phải “ném” hơn 10 tỷ đồng để nâng cấp nhằm phục vụ 35 chiếc xe buýt nhanh

Bài học biết lắng nghe

Nói về bài toán giao thông bao nhiêu xem ra cũng không đủ, nhưng điều khiến dư luận thất vọng nhất là những tiếng nói tâm huyết từ các chuyên gia và cả của người dân hầu như đều chẳng được những người có trách nhiệm lắng nghe và từ đó rút ra những kinh nghiệm bổ ích. Những gì được áp dụng thì...hậu quả đã nhỡn tiền như thực tế hôm nay:

 “Giao thông luôn là vấn đề nóng được toàn xã hội quan tâm. Mỗi lần ra đường Hà Nội là một lần mình thấy lo lắng. Tới bao giờ những hiện tượng ùn tắc, tai nạn mới giảm đây? Những ý kiến đóng góp của các chuyên gia giao thông và dư luận nên được xem xét và rút kinh nghiệm khi thực thi. Nhưng hầu như những người có hiểu biết hiến kế thì không áp dụng, mà chỉ áp dụng những ý tưởng chẳng ra sao, chỉ mới mấy năm xây dựng xong đã thấy rõ bất cập?” - Trần Thị Xuân Chi: tran.xuanchi14@gmail.com

 “Bài học thứ 5 quá đúng và chính là nguyên nhân xâu sa của tất cả những hệ lụy cùng các bài học khác. Làm giao thông thì phải được học hành bài bản về giao thông, làm việc có Tâm và có Tầm... Chứ cứ như hiện nay thì giao thông hỗn loạn trong khi chi phí rất tốn kém cũng không có gì lạ, mà nếu thực tâm muốn khắc phục thì cũng không phải là không thể” - Moc Lan: Nmoclan@yahoo.com

 “... Không chỉ ở Hà Nội mà nhiều tỉnh thành khác đều có tình trạng như vậy. Các giới chức có lẽ tự cho mình là cao siêu nên không bao giờ nghe lời của những chuyên gia và dư luận đóng góp. 1 đồ án đầy tâm huyết của những nhà tư vấn sau khi đưa qua những nhà quản lý xem xét thì... vỡ vụn hết, điều này chẳng phải thể hiện tầm nhìn... chưa dài của họ sao? Hi vọng bài viết này không chỉ nói cho giao thông mà nói cho nhiều ngành khác, không chỉ nói cho Hà Nội mà nói cho nhiều tỉnh thành cũng đang trong quá trình phát triển nóng tương tự!” - Trần Thanh Bình: tranbinhkts@gmail.com

“Theo tôi, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

1.Vai trò của người đứng đầu thành phố trong các đề án. Ở Đà Nẵng,  nếu có công trình, dự án nào không phù hợp, Bí thư Thành ủy đều lập tức có ý kiến chỉ đạo. Còn ở HN và TPHCM hình như ít thấy các đồng chí ấy xuất hiện chỉ đạo những vấn đề nóng này?

2. Vẫn còn tình trạng “trên bảo, dưới không nghe”. Thành phố chỉ đạo 1 đằng, sở làm 1 nẻo. Công tác tuyển dụng cán bộ không rõ ràng nên cán bộ các ban, ngành phần lớn là người không có năng lực. Nạn chạy chức, chạy quyền, con ông cháu cha.... khiến cán bộ các cấp không có tâm huyết, chỉ lo dự án này, dự án kia có bao nhiêu hoa hồng đút túi. Với những con người như thế trong bộ máy, thử hỏi làm sao có thể có những công trình tâm huyết, mang tầm nhìn theo kịp thời đại được?” - Ninh Nguyễn:  nguyenthanhninhtkct40@gmail.com

Bùi Trọng Nghĩa trongnghia_68@yahoo.com nhấn mạnh:

“Có lẽ ngoài sự thiếu cái TÂM và TẦM  mà tác giả đã nêu ra trong bài trả lời phỏng vấn, thì sự hạn chế của các nhà quy hoạch nói riêng và nhiều giới chức VN nói chung là: vẫn còn một tồn tại đáng sợ nữa là KHÔNG BIẾT LẮNG NGHE”.
Những bài học trường đời bao giờ cũng rất đáng giá, phải không các bạn?

Khánh Tùng

MỚI NHẤT
Thuê côn đồ “quét” dân, giải phóng mặt bằng
Thuê côn đồ “quét” dân, giải phóng mặt bằng

(Dân trí) - Khoảng hơn 12h ngày 21/4, tại khu đất của dự án xây dựng công ty giầy đã xảy ra một vụ “đàn áp” của gần trăm côn đồ với những nông dân mất đất. Hậu quả khiến 6 người dân bị đánh trọng thương.

Thứ hai, 22/04/2013 - 09:03

Ngày hội sách 2013: “Sách giảm giá sốc nhưng vẫn ế”
Ngày hội sách 2013: “Sách giảm giá sốc nhưng vẫn ế”

(Dân trí)– Sáng qua 20/4, tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), đã diễn ra lễ khai mạc chương trình “Ngày hội Sách và văn hóa đọc năm 2013”. Các nhà sách đồng loạt giảm giá từ 10% đến 50% nhưng số lượng sách bán ra vẫn rất hạn chế.

Thứ hai, 22/04/2013 - 08:50

“Không có chuyện đổi tiền ở thời điểm này”
“Không có chuyện đổi tiền ở thời điểm này”

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Chí Thành - Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam khi có tin đồn NHNN sẽ đổi tiền trong thời gian tới.

Thứ hai, 22/04/2013 - 07:23

Trần Hữu Kiên đăng quang Vietnam’s Got Talent
Trần Hữu Kiên đăng quang Vietnam’s Got Talent

(Dân trí) - Trong một đêm chung kết mà Kiều Anh và Đức Anh tự làm khó mình, Trần Hữu Kiên nổi lên như một ứng cử viên xứng đáng nhất cho ngôi vị quán quân Vietnam's got talent và anh đã chiến thắng. Nhóm xiếc Hoa mẫu đơn cũng đã làm rất tốt phần thi của mình.

Thứ hai, 22/04/2013 - 05:21

Những chiêu “tạo sóng” của truyền hình thực tế
Những chiêu “tạo sóng” của truyền hình thực tế

(Dân trí) - Với diện phủ sóng dày đặc, ngày nay khán giả không còn xa lạ gì với khái niệm truyền hình thực tế. Những chương trình hoành tráng ở quy mô, kịch bản hấp dẫn, người chơi thú vị cũng đều cần tới những chiêu thức dàn dựng để "gây sóng" dư luận.

Chủ nhật, 21/04/2013 - 05:15

Đọc lại một trong những bài thơ hay nhất về tuổi học trò
Đọc lại một trong những bài thơ hay nhất về tuổi học trò

(Dân trí) – “Con ve tiên tri vô tâm báo trước; Có lẽ một người cũng bắt đầu yêu.” Cái thời khắc ban đầu của tình yêu cậu học trò cấp 3 đã khiến mọi cảnh vật được lạ hóa - mới mẻ, khác thường, hấp dẫn và cuồng nhiệt như một tiên tri.

Chủ nhật, 21/04/2013 - 03:14

Cấm CSGT nghe điện thoại để chống can thiệp tiêu cực
Cấm CSGT nghe điện thoại để chống can thiệp tiêu cực

(Dân trí)- Ban Giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, lực lượng CSGT toàn tỉnh sẽ thực hiện quy định không được sử dụng điện thoại trong quá trình tuần tra, xử lý giao thông.

Chủ nhật, 21/04/2013 - 10:37

Nỗi ám ánh của một lao động trở về từ Angola
Nỗi ám ánh của một lao động trở về từ Angola

(Dân trí) - Nguy hiểm, khổ cực, đói khát và bệnh tật lấn át nỗi sợ về gánh nặng nợ nần khiến anh Phùng Bá Ngọc quyết định trở về nước sau 3 tháng tìm kiếm vận may ở Angola. Nợ chồng thêm nợ khi vợ anh phải gửi tiền sang để "chuộc" chồng về.

Chủ nhật, 21/04/2013 - 08:02

Bác sĩ học cách cảm ơn bệnh nhân: Chuyện khó tin
Bác sĩ học cách cảm ơn bệnh nhân: Chuyện khó tin

Nhân việc Bộ Y tế tổ chức tập huấn về kỹ năng giao tiếp, thực hiện quy tắc ứng xử, nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho lãnh đạo, điều dưỡng các bệnh viện, sở y tế mới đây, một ý tưởng rất mới được đưa ra: thầy thuốc phải tập nói lời cảm ơn với bệnh nhân.

Chủ nhật, 21/04/2013 - 07:17

Giới trẻ Hà thành háo hức khám phá văn hóa Nhật
Giới trẻ Hà thành háo hức khám phá văn hóa Nhật

(Dân trí) - Hơn 36 gian hàng và các trò chơi mang đậm văn hóa Nhật trong lễ hội hoa anh đào hay còn gọi là Lễ hội xuân Việt - Nhật 2013 đang thu hút sự quan tâm của hàng nghìn bạn trẻ.

Chủ nhật, 21/04/2013 - 07:09

Vũ trường, bar: Chưa đánh đã động
Vũ trường, bar: Chưa đánh đã động

Nhiều lần ra quân kiểm tra các vũ trường, bar trên địa bàn TPHCM nhưng lực lượng chức năng đều không phát hiện được gì. Theo một cán bộ Đoàn 814, có thể chủ các vũ trường, bar biết trước thông tin để đối phó.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 07:15

Thương hiệu Việt ngày càng rơi rụng
Thương hiệu Việt ngày càng rơi rụng

Mất bao công sức để gầy dựng thương hiệu, một số cái tên đã khá nổi tiếng, song, vì nhiều lý do khác nhau các doanh nghiệp Việt đã “đánh mất” với số lượng “nhiều như quân Nguyên”.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 06:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Những người đẹp Việt thích gây sốc
Những người đẹp Việt thích gây sốc

(Dân trí) - Nhiều người đẹp Việt "không thích" thu hút sự chú ý bằng tài năng mà lại muốn được nhớ tới bằng nhiều scandal hoặc "chiêu trò"...

Thứ bảy, 20/04/2013 - 01:00

Quan bà và "cuộc tình" của các quan chức...
Quan bà và "cuộc tình" của các quan chức...

Trong mối quan hệ phối ngẫu ấy, đố biết, ai sẽ là kẻ "lụy" ai?

Thứ bảy, 20/04/2013 - 11:22

Giá vàng "nhảy múa" thất thường và bất thường
Giá vàng "nhảy múa" thất thường và bất thường

(Dân trí) - Giá vàng miếng trong nước phiên sáng nay 20/4 điều chỉnh giảm về mốc 42 triệu đồng/lượng sau khi đã tăng mạnh vào hôm qua. Tính chung tuần giao dịch này, giá vàng SJC giảm 200.000 đồng/lượng và cao hơn giá thế giới 6,6 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 10:58

Sống trọn 3 ngày trên đỉnh Fansipan để “săn” khoảnh khắc
Sống trọn 3 ngày trên đỉnh Fansipan để “săn” khoảnh khắc

Với anh Nguyễn Việt Hùng, Việt Nam có 4 cực: Đông, Tây, Nam, Bắc trải dài từ Đồng Văn (Hà Giang) tới mũi Cà Mau, nhưng còn có thêm cực nữa: Fansipan “cực lên trời” - gọi nôm na là “Cực đỉnh”.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 10:57

Giải mã “mối thù không đội trời chung” giữa “lính” và “sếp”
Giải mã “mối thù không đội trời chung” giữa “lính” và “sếp”

Mấy ngày qua, bà Trần Hồng Ly và ông Lê Tấn Lực (cùng công tác tại Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Trà Vinh) đã khiến báo giới tốn khá nhiều giấy mực xung quanh những “scandal” của bà Ly.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 09:36

“Sao” Việt tìm kiếm gì ở các chương trình thực tế?
“Sao” Việt tìm kiếm gì ở các chương trình thực tế?

(Dân trí) - Hiện nay các chương trình truyền hình thực tế và gameshow dồn dập chiếm sóng truyền hình, ít nhiều trong số đó thực sự thành công về mặt dư luận cũng như tài chính.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 08:59

5 bài học đau đớn vì sự "vô tâm" trong quy hoạch giao thông
5 bài học đau đớn vì sự "vô tâm" trong quy hoạch giao thông

(Dân trí) - “Nếu nói rằng việc phá bỏ cầu bộ hành chỉ mất phần móng trụ trị giá vài tỷ đồng...là rất vô tâm. Dù chỉ vài đồng cũng là tiền mồ hôi nước mắt của dân, dù chỉ một đồng cũng quý. Nhiều nơi ngay ở Hà Nội dân vẫn phải đu dây qua sông...".

Thứ bảy, 20/04/2013 - 08:19

Doanh nghiệp Việt "nuôi" mãi không lớn
Doanh nghiệp Việt "nuôi" mãi không lớn

Việt Nam đứng trước nguy cơ thiếu hụt những DN trung bình đóng vai trò là cầu nối, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu và báo động về môi trường hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 07:45

Bút danh, nghệ danh cũng là thương hiệu
Bút danh, nghệ danh cũng là thương hiệu

(Dân trí)- Nhà báo, nhà văn, nghệ sĩ ngoài cái tên ghi trong căn cước, còn có thêm bút danh, nghệ danh. Xung quanh chuyện bút danh, nghệ danh cũng có lắm bi hài…!

Thứ bảy, 20/04/2013 - 03:53

Hà Nội trang bị súng bắn đạn cao su đa năng cho Cảnh sát khu vực
Hà Nội trang bị súng bắn đạn cao su đa năng cho Cảnh sát khu vực

Súng bắn đạn cao su đa năng là một loại vũ khí mới đã thử nghiệm và được đánh giá là thuận tiện cho quá trình sử dụng. Loại vũ khí đa năng này sẽ được trang bị cho các cảnh sát khu vực (CSKV) ở Hà Nội.

Thứ sáu, 19/04/2013 - 09:12

Cười nghiêng ngả với bài thơ "lạ" tả bà
Cười nghiêng ngả với bài thơ "lạ" tả bà

Đối lập với hình ảnh người bà vất vả sớm hôm, tóc trắng, miệng nhai trầu thường thấy trong những bài văn mẫu - bà trong bài thơ "lạ" khá gần cuộc sống hiện đại với: hát karaoke, phóng xe máy,…

Thứ sáu, 19/04/2013 - 08:22

Sở, quận Hà Nội bất lực xin “khất” xử lý nhà siêu mỏng siêu méo
Sở, quận Hà Nội bất lực xin “khất” xử lý nhà siêu mỏng siêu méo

(Dân trí)- Sở Xây dựng Hà Nội vừa có đề xuất lên UBND TP xin dãn tiến độ xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo đến hết quý 2/2013 khi chưa hoàn thành được mục tiêu đề ra

Thứ sáu, 19/04/2013 - 04:59