Ba điều chưa đồng thuận trên diễn đàn Quốc hội được bạn đọc quan tâm

Dân trí Ba điều đó là trong cuộc chiến chống tham nhũng, không tịch thu mà chỉ thu thuế phần tài sản bất minh, không điều chỉnh đơn thư tố cáo với cán bộ sai phạm đã nghỉ hưu và áp dụng hình thức tù tại gia


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Trong kỳ họp Quốc hội lần này, khi bàn về việc xử lý tài sản bất minh của quan chức, có Đại biểu Quốc hội đề xuất tài sản, thu nhập tăng thêm của người có nghĩa vụ kê khai giải trình không hợp lý về nguồn gốc và cơ quan có thẩm quyền không chứng minh được tài sản, thu nhập do vi phạm pháp luật mà có thì cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập chuyển vụ việc cho cơ quan quản lý thuế có thẩm quyền yêu cầu thu thuế thu nhập cá nhân đối với phần tài sản, thu nhập tăng thêm của người có nghĩa vụ kê khai giải trình không hợp lý về nguồn gốc theo quy định của pháp luật về thuế.

Ý kiến đó ít được sự đồng tình của dân. Bạn đọc Duy Thanh cho rằng: Là tài sản bất mimh thì phải tịch thu và truy tố. Có như vậy mới chống được tham nhũng, còn nộp thuế chẳng khác nào khuyến khích cứ tham nhũng đi, nộp thuế % là xong.

Bạn đọc Nguyễn Đình Trai lo ngại: Chỉ đánh thuế 45% tài sản bất minh thì nạn tham nhũng sẽ gia tăng gấp 10 lần như hiện tại. Bạn đọc Đào Quang Hạnh bày tỏ chính kiến: Gọi là tài sản bất minh thì chỉ có tịch thu ,không cần đến tòa án hay thuế má gì hết. Không cẩn thận thì hóa ra pháp luật lại bảo lãnh cho tài sản bất minh, thành tài sản hợp pháp.... Và bạn đọc Phamvandien mong muốn: Cử tri cả nước đang chờ đợi nghị quyết của Quốc hội xử lý tài sản bất minh sắp tới: tịch thu hay đóng thuế? Nói thẳng, tịch thu là hợp lòng dân, còn đóng thuế là vô lý, chỉ phù hợp với lợi ích nhóm. Mong Quốc hội sáng suốt!

Còn thảo luận về dự thảo Luật Tố cáo sửa đổi, đại biểu Ngô Tuấn Nghĩa (TPHCM) cho rằng, không nên điều chỉnh đơn thư tố cáo với cán bộ nghỉ hưu vì sẽ khiến tình hình phức tạp. Đề xuất này của đại biểu cũng có nhiều bạn đọc không tán thành.

Bạn đọc Nguyễn Hồng An hỏi: Có nghĩa là hạ cánh an toàn? Vậy cứ tham ô cứ làm sai tranh thủ vơ vét lúc sắp nghỉ hưu. Một đề nghị quá không hợp lòng dân.

Bạn đọc Lê Đạt hỏi: Có phải lại muốn hạ cánh an toàn? Có phải đang có ý định lập Vùng cấm trước khi về hưu? Để công bằng xã hội Luật Pháp không cho phép phân biệt đối xử dù bất kỳ đó là ai.

Bạn đọc Toan cũng hỏi: Sao lại cho phép quan chức nghỉ hưu được đứng trên pháp luật?

Bạn đọc Huynh Chung cho rằng: Thế hóa ra phạm pháp, tham nhũng v.v... khi đã ''nghỉ hưu'' là ''xong''... hòa cả làng.

Bạn đọc Hải Yến phân tích: Tham nhũng, hối lộ ... thì về hưu hay đương chức có khác gì đâu ? Về bản chất là như nhau sao lại né pháp luật? Cứ hô hào chống tham nhũng, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật cho có phong trào sao? vậy để bọn tham nhũng đều hạ cánh an toàn sao???

Bạn đọc Nguyễn Dân Tiên cũng phân tích: Không có lẽ khi còn đương chức hoặc đến thời kỳ chuyến tàu vét mà cán bộ lộng quyền làm những việc vi phạm pháp luật hay trái quy định rồi cũng thôi à? xin các nhà làm luật đừng để về hưu là hạ cánh an toàn, là mảnh đất dung túng cho một số người lợi dụng, phải đặt lợi ích quốc gia lên trên hết! Ý kiến trên của ĐBQH Ngô Tuấn Nghĩa là thiếu thực tế, không đáp ứng được tính cấp bách của nhiệm vụ chống tham nhũng hiện nay cũng như tạo nên sự thiếu công bằng trong chấp hành pháp luật. Xin đừng “vẽ đường cho hươu chạy”.

Còn bạn đọc Nguyễn Dân Tiên gửi gắm suy tư trong mấy câu văn vần: Đã là đại biểu của dân / Tại sao phát biểu chênh vênh thế này/ Khác gì ủng hộ tiếp tay/ Cho bọn tham nhũng, những ngày làm quan / Xa rời tiêu chí đang bàn / Đánh mạnh, đánh trúng, đánh tàn quan tham.

Và bạn đọc Vu Duc Khoi bày tỏ chính kiến: Tôi đồng ý tố cáo có hiệu lực đối với cả cán bộ đã nghỉ hưu. Sự thật về hoàng hôn nhiệm kì là đáng suy nghĩ. Lúc cán bộ còn tại chức, có thể thế lực quá mạnh, quá thâm độc nên chưa dám tố cáo. Tố cáo có hiệu lực đối với cán bộ đã hưu thể hiện trách nhiệm trọn đời của mình đối với những việc mình đã làm. Cơ chế quản lí càng chặt chẽ thì cán bộ càng không dám vì phạm pháp luật.

Và thảo luận về dự thảo Luật Thi hành án hình sự sửa đổi, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đề nghị nghiên cứu hình thức “tù tại gia”

Trước ý kiến này của ông Hồ Đức Phớc, bạn đọc Nguyen Hong An băn khoăn: Tường cao cổng kín lính gác trong gác ngoài nó còn vượt trại nhé. với lại cứ vi phạm cứ tham ô xong tù tại gia vậy thì họ tù suốt đời, hay nhỉ?

Bạn đọc Vũ Yên Minh Thọ lo ngại:Lại mở đường cho một hình thức "chạy án" mới?

Bạn đọc Thanh Tuan lo ngại: Tù tại gia sẽ tạo tiền đề xấu cho các quan phạm tội mang tiếng phạm tội ở tù nhưng như ở khách sạn vì các quan rất giàu

Bạn đọc Le Mac Mac cũng lo ngại: Nếu áp dụng tù tại gia thì là cơ hôi tốt cho bọn tham nhũng vơ vét đầy túi về nhà sống với vợ con, sướng nghe.

Bạn đọc Phan Thanh Tuan bức xúc: Quan chức tham nhũng lại được tù tại nhà ??? Lúc đó Việt Nam là thiên đường hối lộ.

Tóm lại, những ý kiến trên của các bạn đọc đã bày tỏ sự chưa đồng thuận với những đề xuất của một số Đại biểu Quốc hội về tài sản bất minh không tịch thu mà chỉ thu thuế %, về không tố cáo cán bộ đã nghỉ hưu và về hình thức tù tại gia, lo lắng nếu những ý kiến đó trở thành hiện thực thì sẽ dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực trong công cuộc phòng chống tham nhũng đang trên đà quyết liệt và có hiệu quả rõ rệt hiện nay của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Nguyễn Đoàn

MỚI NHẤT
Bà Quyết Tâm hãy trả lời dân về trách nhiệm của mình
Bà Quyết Tâm hãy trả lời dân về trách nhiệm của mình

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm làm Chủ tịch HĐND TPHCM, làm đại biểu Quốc hội của TP HCM, vậy thì bà đã hoàn thành nhiệm vụ của một đại biểu của dân hay không trước những vấn đề nhức nhối của Thủ Thiêm - một trong những điểm nóng của TP HCM trong suốt những năm qua.

Thứ năm, 29/11/2018 - 04:00

Hết nâng điểm lại đến “chống trượt” – Ai chịu trách nhiệm
Hết nâng điểm lại đến “chống trượt” – Ai chịu trách nhiệm

(Dân trí) - Những vụ nâng điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua ở một số tỉnh và mới đây là chuyện nộp tiền “chống trượt” của sinh viên trường ĐH Công nghiệp Hà Nội như giọt nước tràn ly. Vậy những ai phải chịu trách nhiệm?

Thứ năm, 29/11/2018 - 12:00

“Sân sau” –  không dễ “trảm” vì sau nó là các nhóm lợi ích “hùng mạnh”
“Sân sau” – không dễ “trảm” vì sau nó là các nhóm lợi ích “hùng mạnh”

“Cuộc chiến” với những vị quan chức “ăn” không từ thứ gì, đặc biệt khi họ cấu kết với nhau thành những nhóm lợi ích “hùng mạnh” là không đơn giản.

Thứ tư, 28/11/2018 - 01:00

Trị bệnh “lười” tiếp công dân!
Trị bệnh “lười” tiếp công dân!

Thảo luận về kết quả tiếp công dân và việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2018 tại Quốc hội sáng 14/11, các đại biểu Quốc hộị đã phát biểu khá thẳng thắn về vấn đề tiếp công dân. Mặc dù đã có Luật tiếp công dân, song ở nhiều cấp vẫn “lười” thực hiện, đây được xem là nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Thứ ba, 27/11/2018 - 02:00

Truyền thống “Tôn sư trọng đạo” xưa và nay
Truyền thống “Tôn sư trọng đạo” xưa và nay

“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống đạo lý mang đậm giá trị nhân văn của dân tộc Việt Nam. Truyền thống này đã được ông cha ta tạo dựng, bồi đắp từ ngàn xưa cho đến nay. Trải qua thời gian, dù xã hội có phát triển và đổi thay thì truyền thống ấy vẫn là một nét đẹp trong văn hóa Việt Nam. Trong xã hội xưa và nay, “Tôn sư trọng đạo” có gì khác nhau?

Thứ ba, 27/11/2018 - 01:00

Lắng nghe dân!
Lắng nghe dân!

Câu chuyện bức xúc của cử tri huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội khi mà họ phát biểu về vụ “xẻ thịt” rừng Sóc Sơn đã liên tục bị "ngắt lời" diễn ra vào ngày 19/11, đặt ra nhiều điều phải suy ngẫm khi tiếp xúc với nhân dân.

Thứ hai, 26/11/2018 - 07:55

Xây dựng quy định để từ chức trở thành văn hóa
Xây dựng quy định để từ chức trở thành văn hóa

“ Từ chức" là cụm từ được nhắc đến khá nhiều trên truyền thông và ngay cả tại nghị trường trong những kỳ họp Quốc hội gần đây. Đáng chú ý, trong phiên chất vấn tại nghị trường kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV đang diễn ra, vấn đề từ chức một lần nữa được đặt lên bàn nghị sự.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 04:00

Tháo gỡ “nút thắt” cho đổi mới giáo dục
Tháo gỡ “nút thắt” cho đổi mới giáo dục

Nhiều đại biểu Quốc hội đồng tình sửa đổi toàn diện Luật Giáo dục nhằm tạo cơ sở pháp lý để nâng cao chất lượng giáo dục, chất lượng nguồn nhân lực, tăng tính dân chủ, tự chủ của các cơ sở giáo dục, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 04:00

“Xẻ thịt” rừng phòng hộ Sóc Sơn và trách nhiệm của chính quyền
“Xẻ thịt” rừng phòng hộ Sóc Sơn và trách nhiệm của chính quyền

(Dân trí) - Để xảy ra những sai phạm này, nếu không xử lý thật nghiêm những cán bộ có trách nhiệm, kể cả xử lý hình sự thì sai phạm vẫn nối tiếp, ngày càng nặng nề hơn như ở Sóc Sơn.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 10:00

Khi mà “chi thường xuyên” là tiền ăn nhậu
Khi mà “chi thường xuyên” là tiền ăn nhậu

Tháng trước, vừa xảy ra chuyện hi hữu: Một người dân khởi kiện chính quyền vì khoản vay 150 triệu để “chi thường xuyên” mà suốt 10 năm không trả. Hôm qua, khoản “chi thường xuyên” 2019 được Quốc hội (QH) thông qua với tỉ lệ “gần nửa tổng chi” ngân sách TƯ.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 04:00

Tin tưởng và kỳ vọng vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng
Tin tưởng và kỳ vọng vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Kết quả Phiên họp thứ 13 của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã tiếp tục khẳng định tinh thần quyết tâm của Đảng ta nói và làm trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN) là công minh, chính xác, kịp thời, không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ.

Thứ năm, 22/11/2018 - 04:00

Cơ quan thuế để sót, để lọt nguồn thu là hết sức lớn
Cơ quan thuế để sót, để lọt nguồn thu là hết sức lớn

(Dân trí) - Nếu như, nhiều đối tượng tham nhũng, cố ý làm trái (chủ yếu về kinh tế) đã bị xử lý hình sự, thì những “nhóm lợi ích” chi phối chính sách hình như vẫn chưa ai bị xử lý?

Thứ tư, 21/11/2018 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
An ninh mạng, ai lo?
An ninh mạng, ai lo?

Thời buổi công nghệ thông tin phát triển nhanh như hiện nay, bên cạnh những thuận lợi, tiện ích không nhỏ là những bất an về thông tin cá nhân, như một mặt trái nguy hiểm, mà chưa có giải pháp khắc phục triệt để.

Thứ hai, 19/11/2018 - 12:00

Thưởng thấp người giúp truy thu thuế khủng: Khó kích thích những “cảm biến của xã hội”
Thưởng thấp người giúp truy thu thuế khủng: Khó kích thích những “cảm biến của xã hội”

Câu chuyện ông B. chỉ được thưởng 3 triệu đồng sau khi tố cáo hành vi trốn thuế giúp cho Nhà nước truy thu được hàng trăm tỉ đồng đang đặt ra một tình huống: Đa phần nếu không vì động cơ cá nhân thì khó mà kích thích được công dân – những “cảm biến của xã hội” – tố cáo những hành vi gian lận thuế.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 04:00

Đại biểu Quốc hội mong có cuộc “cách mạng” trong lực lượng điều tra
Đại biểu Quốc hội mong có cuộc “cách mạng” trong lực lượng điều tra

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) bày tỏ mong muốn sẽ có một cuộc cách mạng thực sự, để lực lượng điều tra - những người giữ cửa “đầu vào” của công tác tố tụng nước nhà ngày càng trong sạch, vững mạnh, lấy lại lòng tin của Đảng, cử tri và nhân dân.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 04:00

Cái giá của một Hà Nội nhồi nhét, băm nát
Cái giá của một Hà Nội nhồi nhét, băm nát

Mỗi mét dài tuyến đường Hoàng Cầu - Voi Phục có tổng chi phí là hơn 3,1 tỉ đồng, gấp hơn 2 lần tuyến Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu (1,4 tỉ/m) và gấp gần 3 lần đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa (hơn 1,1 tỉ đồng/m).

Thứ sáu, 16/11/2018 - 04:00

Các “nhóm lợi ích” nhìn từ vụ án Vũ “nhôm”, Út “trọc”
Các “nhóm lợi ích” nhìn từ vụ án Vũ “nhôm”, Út “trọc”

(Dân trí) - Những sai phạm trong vụ án Vũ “nhôm”, Út “trọc” diễn ra trong thời gian dài. Làm gì để ngăn chặn nó, trong đó có những dấu hiệu “lợi ích nhóm” của một số dự án BT hiện nay?

Thứ năm, 15/11/2018 - 11:33

Chị đã vẽ đường cho hươu chạy đúng
Chị đã vẽ đường cho hươu chạy đúng

(Dân trí) - ngoài gia đình, nhà trường vẫn rất cần có sự chung tay góp sức cuả toàn xã hội. Nếu mỗi người cùng thầy cô giáo luôn là người bạn gần gũi con trẻ, để chúng tin tưởng mà dốc bầu tâm sự một cách thoải mái, không dấu diếm, chắc chắn sẽ giúp các con tháo gỡ những thắc mắc băn khoăn cũng như xử lý những tình huống khi có nguy cơ bị xâm hại.

Thứ năm, 15/11/2018 - 04:00

Giật mình và lo lắng về giáo dục nước nhà
Giật mình và lo lắng về giáo dục nước nhà

(Dân trí) - Đi chậm hơn người ta, thôi thì kiên trì lẽo đẽo đi mãi cũng còn có thể đến đích, còn đã đi sai hướng thì nỗ lực đến đâu cũng bằng thừa.

Thứ tư, 14/11/2018 - 04:00

Vụ án oan kéo dài 17 năm và những câu hỏi nóng bỏng
Vụ án oan kéo dài 17 năm và những câu hỏi nóng bỏng

Những gì xảy ra trong vụ án oan và cách giải quyết án oan này khiến dư luận thực sự giật mình, bức xúc với những cán bộ tiến hành tố tụng trong vụ án này.

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:00

Khoảng trống... văn hóa ứng xử trong trường học!
Khoảng trống... văn hóa ứng xử trong trường học!

Văn hóa ứng xử trong môi trường giáo dục lâu nay vẫn được cả xã hội quan tâm và cũng được ngành Giáo dục Đào tạo chú trọng. Dẫu thế, trước những vụ việc đang diễn ra cho thấy vẫn còn một khoảng trống... trong văn hóa ứng xử ở môi trường rất nhân văn này. Đây thực sự là một thực trạng đáng buồn.

Thứ ba, 13/11/2018 - 04:00

Học sinh và mạng xã hội!
Học sinh và mạng xã hội!

Việc học sinh nói xấu, xúc phạm danh dự thầy cô giáo là việc tối kỵ, không cho phép dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Học sinh sai có nhiều cách giáo dục để các em trở thành người tốt, không nên đẩy các em ra ngoài xã hội như “sản phẩm lỗi”...

Thứ hai, 12/11/2018 - 04:00

Con đường lạ nhất Việt Nam
Con đường lạ nhất Việt Nam

(Dân trí) - Đúng là lạ thật. Đáng đồng tiền bát gạo chúng tôi bỏ ra cho chuyến du lịch chiêm ngưỡng cái lạ, khác thường, chưa từng được thấy, được biết đến ở trên đất nước này.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 05:00

Tư duy xét xử không thể đi lùi trên xa lộ văn minh pháp luật
Tư duy xét xử không thể đi lùi trên xa lộ văn minh pháp luật

Lái xe chạy đúng luật, đúng tốc độ cho phép trên cao tốc, nhưng gặp phải xe chạy lùi thì hoặc là chết, hoặc vào tù như anh Lê Ngọc Hoàng. Tư duy xét xử không thể chạy lùi trên xa lộ văn minh pháp luật.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 11:10