Thanh Mai phải bỏ hàng trăm triệu mua phục trang vì bị thất lạc hành lý

Dân trí Diễn viên Thanh Mai cho biết, khi qua Nga để thực hiện bộ phim "Tình khúc Bạch Dương" chị đã bị thất lạc hết hành lý. Và để có phục trang cho vai diễn, chị đã phải bỏ ra hàng trăm triệu để sắm phục trang mới cho mình.

Bộ phim truyền hình dài 36 tập “Tình khúc Bạch Dương” vừa chính thức ra mắt tại Hà Nội vào chiều 19/1. Phim được thực hiện trong hơn 6 tháng tại nhiều bối cảnh của Việt Nam, Nga, Pháp và sẽ chính thức lên sóng VTV1 vào 25/1 tới.

Tuổi trẻ, tình yêu của học sinh – công nhân Việt trên xứ sở Bạch dương

“Tình khúc Bạch Dương” lấy cảm hứng từ tiểu thuyết “Tình khúc Lavanda” tái hiện thời thanh xuân rực rỡ của các sinh viên Việt Nam lần đầu tiên được đến xứ sở Bạch Dương.

Bên cạnh đó, phim cũng khai thác đời sống của những người Việt sang Liên Xô làm việc với bao trăn trở, nỗi niềm trong giai đoạn Việt Nam vừa bước qua thời kỳ bao cấp còn nhiều khó khăn. Nhân vật chính là 3 sinh viên Quyên, Vân, Hùng. Song hành với họ là chàng trai Quang mang biệt danh “Kỵ sĩ Bắc cực” - lưu học sinh tại Liên Xô.

Đây là sự trở lại của Thanh Mai và Chi Bảo sau 8 năm đóng chung phim.
Đây là sự trở lại của Thanh Mai và Chi Bảo sau 8 năm đóng chung phim.

Rất nhiều những bối cảnh được kỳ công phục dựng như ốp sinh viên, ốp công nhân, những cửa hàng ký gửi, mua bán các vật dụng như nồi áp suất, bàn là, quạt orbita, áp phông cành mai, quần bò, phấn con én…

Nếu câu chuyện quá khứ mang lại một ký ức đẹp về tuổi trẻ, tình yêu thì câu chuyện của 30 năm sau trong “Tình khúc Bạch Dương” lại khiến người xem xúc động về số phận của những người Việt Nam đã từng sống và học tập tại Nga.

Không đào sâu những nỗi đau bi luỵ, câu chuyện trong phim thời hiện tại sẽ khiến khán giả cảm động bởi những ứng xử, cách đối mặt với tình yêu, tình bạn, sự lựa chọn giữa tha thứ và hy sinh, giữa hạnh phúc gia đình và tình cảm cá nhân.

Thanh Mai bị thất lạc hành lý ngay khi đặt chân đến Nga

“Tình khúc Bạch Dương” có hai ê-kíp diễn viên đều là những tên tuổi đã gây được nhiều dấu ấn trong lòng khán giả cả nước. Ở giai đoạn quá khứ, Bình An, Huỳnh Anh, Minh Trang, Hồng Loan... đã hoá thân rất đạt vào những du học sinh Việt Nam tại Liên Xô trong thập niên 80; trong khi Kiều Anh, Quang Tuấn, Hải Anh, Khuất Quỳnh Hoa... gây được nhiều ấn tượng với hình ảnh người lao động Việt Nam xa xứ.

Giai đoạn hiện tại là các diễn viên Hoa Thuý, Lê Vũ Long, Thanh Mai, Chi Bảo. NSƯT Công Lý trong vai diễn người chồng có vợ đi Liên Xô làm đội trưởng công nhân may lấy không ít nước mắt của người xem.

Trong phim, nhân vật của Chi Bảo và nhân vật của Thanh Mai yêu nhau nhưng cuối cùng lại lấy nhân vật Hoa Thuý.
Trong phim, nhân vật của Chi Bảo và nhân vật của Thanh Mai yêu nhau nhưng cuối cùng lại lấy nhân vật Hoa Thuý.

MC Thanh Mai bày tỏ lâu lắm chị mới quay trở lại với phim trường vì bận bịu với nhiều công việc khác nhau. Bản thân chị khi nhận được kịch bản đã có rất nhiều cảm xúc. Chị đã đọc kịch bản như một cuốn tiểu thuyết và nhiều đoạn trào nước mắt. Nhất là đoạn cuối nhân vật Quyên đọc thư của Vân. Và đó là lí do khiến chị nhận lời tham gia phim.

“Khi đọc kịch bản nhân vật đa chiều nhưng khi ra phim trường đạo diễn làm cho độ khó tăng lên. Có những lúc quay từ 5h sáng đến 12h đêm. Tuy nhiên, ai cũng tự nguyện làm việc và mình tôi là móc xích trong chuỗi đó nên cũng không thể tự tách mình ra.

Thậm chí, tôi đã bị thất lạc toàn bộ hành lý khi bay sang Nga quay phim và phải tự bỏ tiền túi ra mua phục trang. Mà khổ nỗi vai của tôi là một quý bà giàu có – thành đạt nên phục trang toàn hàng hiệu đắt tiền...”, MC Thanh Mai nói.

Nam diễn viên Chi Bảo hài hước tâm sự, làm xong phim này ảnh cảm giác mình lùn đi một chút vì phải mang một gánh nặng trên vai trong suốt quá trình làm phim.

“Tôi cùng anh chị em diễn viên đã rất ý thức vì mang trong mình những sự kỳ vọng lớn. Mỗi cảnh quay tôi đều bàn rất kỹ với đạo diễn. Có những cảnh phải dừng lại để nghĩ, chọn cách diễn nào cho tốt nhất. Có một số đoạn dù trong kịch bản đặt ra tình huống tôi và Thanh Mai phải hôn nhau nhưng vì đoạn đó bối cảnh quá đẹp nên dừng hôn lại để hôn sau.

Có cảnh hai đứa gặp lại nhau, trao cho nhau nhiều cảm xúc, kịch bản quy định hai người sẽ “ngủ” với nhau nhưng tôi thấy việc “ngủ” với nhau tầm thường quá nên lại bàn lại. Cứ thế, rất nhiều cảnh phải sửa lại kịch bản”, Chi Bảo cho biết thêm.

Dự án phim “tất tay” với 3 tấn trang thiết bị

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (VFC) cho biết, đây là dự án “tất tay” của VFC vì dồn toàn bộ nhân lực để thực hiện bộ phim. Các đạo diễn có tiếng của VFC như đạo diễn Vũ Trường Khoa, đạo diễn Mai Hiền… đều được cứ tham gia dự án để làm sao dự án tốt nhất. Đặc biệt, kịch bản của phim đã viết đi viết lại không biết bao nhiêu lần. Kể cả việc chọn bối cảnh cũng được thực hiện hết sức kỳ công với nhiều lần qua lại giữa Nga – Pháp - Việt Nam.

Ê-kíp làm phim đã mang tới gần 3 tấn thiết bị qua để quay phim.
Ê-kíp làm phim đã mang tới gần 3 tấn thiết bị qua để quay phim.

“Đây là dự án khá đặc biệt của VFC. Là dự án đặt quyết tâm thực hiện từ rất sớm nhưng đến năm 2017 mới thực hiện được. Khó khăn trước hết là chất liệu vì chúng tôi không được phép chủ quan, dễ dãi trong việc tạo ra kịch bản.

Trong câu chuyện của phim, có sự chấp bút của nhưng anh chị từng sang Liên Xô học vào thập niên 80, 90… Điều này làm nên câu chuyện dày dặn ở phần quá khứ và hiện đại. Rồi những chuyến khảo sát bối cảnh cũng đầy công phu bởi mỗi bối cảnh phải có câu chuyện phù hợp.

Đó không chỉ là câu chuyện mà là những mảng màu văn hoá về nước Nga. Ngay cả việc tìm được dàn nghệ sĩ tham gia phim như: Thanh Mai, Chi Bảo, Hoa Thuý, Kiều Anh, Quang Tuấn, Công Lý… cũng phải cân nhắc rất kỹ”, đạo diễn Đỗ Thanh Hải nói thêm.

Đạo diễn Vũ Trường Khoa cho biết, vì phim không kết hợp với đài truyền hình quốc gia nào như các dự án hợp tác nên việc đem được gần 3 tấn thiết bị, đạo cụ, phục trang... vào nước Nga là cả vấn đề.

“Việc đưa trang thiết bị nặng gần 3 tấn vào nước Nga có một số trục trặc. Phải trải qua khâu kiểm duyệt rất kỹ có khi người qua trước còn máy móc vào sau”.

Hà Tùng Long