Đìu hiu trường nghề

Hiện nay, thị trường lao động cần nhiều lao động có tay nghề và kỹ năng tốt. Tuy nhiên, nhiều trường nghề đang ở trong tình trạng khó tuyển sinh.
>>Vụ trung tâm dạy nghề “ém” hơn 2 tỉ đồng: Cả ngàn học viên điêu đứng
>>Thu hẹp đối tượng lao động được trực tiếp hỗ trợ học nghề
>>Thiết kế đồ họa - nghề hấp dẫn giới trẻ

Nhiều lớp học tại Trường Cao đẳng nghề Duyên Hải bỏ trống, không có học viên.

Nhiều lớp học tại Trường Cao đẳng nghề Duyên Hải bỏ trống, không có học viên.

Khó tuyển sinh

Lớp học về nghề điện của Trường Cao đẳng Duyên Hải (Hải Phòng) chỉ có hơn 10 học viên đang hoàn thành nốt những chương trình để tốt nghiệp.

Mạnh Hoàng, một học viên lớp Cơ điện chia sẻ: “Lớp tôi có hơn 10 học viên. Để có thêm thực tế, học viên trong lớp phải tự liên hệ tới cơ sở sản xuất, đồng thời hoàn thành nốt bài thi lý thuyết để thi tốt nghiệp trong tháng 5 này”.

Nhiều lớp học tại Trường Cao đẳng nghề Duyên Hải bỏ trống, không có học viên.

Điều đáng nói là cơ sở hạ tầng tại Trường Cao đẳng nghề Duyên Hải khá khang trang nhưng thực tế lại vắng bóng người học. Cả trường có 40 phòng học thì hiện có đến... 2/3 là bỏ không, nhiều khoa của trường phải đóng cửa, các thiết bị máy móc thì phủ bụi, hoen gỉ. Ngay như Trung tâm huấn luyện thuyền viên, từng là thế mạnh của Trường Cao đẳng Duyên Hải, giờ cũng xuống cấp trầm trọng vì không một bóng người học.

Bà Nguyễn Thị Xinh, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Duyên Hải cho biết: “Vì là trường tư thục nên mọi chi phí đều do học sinh đóng góp. Ít học sinh, sinh viên nên cán bộ, nhân viên không có lương, nhiều giáo viên đã phải xin chuyển việc. Vào thời hoàng kim, mỗi năm trường có khoảng 4.000 sinh viên, học sinh. Nhưng 2 năm trở lại đây, trường không tuyển sinh được. Hiện tại, nhà trường giờ chỉ còn lại số ít sinh viên năm thứ 3, thứ 4 đang học liên thông lên đại học”.

Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hải Phòng, từng là đơn vị đầu đàn về trường nghề tại Hải Phòng nhưng cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc thu hút học sinh. “Tâm lý chuộng bằng cấp cũng như việc tuyển sinh đại học dễ dàng khiến nhiều người không muốn theo học nghề. Hiện trường chỉ tuyển được 500 học sinh, sinh viên, chỉ bằng 1/2 so với cách đây 5 - 6 năm”, ông Vũ Đức Thuần, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hải Phòng cho biết.

Do không tuyển được học sinh nên 2/8 trường trung cấp nghề tại Hải Phòng là Trường Trung cấp nghề Công nghiệp Bạch Đằng và Trung cấp nghề Công nghiệp Phà Rừng đã phải đóng cửa.

Tương tự như Hải Phòng, nhiều trường nghề tại các tỉnh, thành khác cũng trong tình trạng khó tuyển sinh. Như Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội được giao chỉ tiêu tuyển sinh từ 5.000 - 6.000 học sinh/năm nhưng cũng chỉ tuyển được hơn 1.200 học sinh. Hoặc như Trường Trung cấp nghề Việt Á (Cao Thắng, quận Hải Châu, Đà Nẵng) hơn một năm nay vẫn chưa có kế hoạch tuyển sinh trở lại...

Theo Hội Dạy nghề Việt Nam, trình độ cao đẳng và trung cấp nghề trong năm 2014 chỉ đạt hơn 78% so với kế hoạch, số lượng học viên tại các trường nghề ngày càng giảm dưới áp lực tuyển sinh ngày càng dễ dàng của khối trường đại học và chính sách hỗ trợ tiền lương cho người học nghề chưa thỏa đáng.

Sáp nhập trường nghề yếu kém

Theo khảo sát của Tổ chức Lao động thế giới (ILO), Việt Nam đang rất thiếu lao động có kỹ năng nghề. Hiện chỉ có khoảng 20% lực lượng lao động của Việt Nam được đào tạo chuyên môn, kỹ năng nghề. Trong khi đó, nhu cầu của doanh nghiệp là tuyển tới 80% lao động có kỹ năng nghề.

Hiện Bộ LĐTBXH quản lý 171 trường cao đẳng nghề, 301 trường trung cấp nghề và 991 trung tâm dạy nghề trên cả nước. “Tình trạng nhiều trường nghề vắng học viên đang là thực tế. Một số cơ sở dạy nghề chưa trúng với quy hoạch, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển nhân lực của từng địa phương, từng ngành.

Do đó, bên cạnh nắm bắt được nhu cầu của thị trường lao động thì cơ quan quản lý cần có quy hoạch trường nghề, tránh đầu tư dàn trải khiến nhiều trường nghề hiện nay đang rơi vào tình trạng ngắc ngoải”, ông Mạc Văn Tiến, Viện trưởng Viên Nghiên cứu Khoa học dạy nghề, cho biết.

Về hướng đi của trường nghề, từ góc độ cơ sở, ông Trần Đăng Chính, Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Thủy Nguyên, Ban Quản lý Khu kinh tế của Hải Phòng, chia sẻ: “Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã nhập thiết bị máy móc hiện đại, do đó muốn thu hút học sinh trước tiên các trường nghề phải có sự đổi mới về thiết bị dạy học hiện đại.

Chính vì vậy, khi chuyển trường về Ban Quản lý Khu kinh tế thành phố, đây cũng là cơ hội để Trường Trung cấp nghề Thủy Nguyên liên kết với doanh nghiệp trong đào tạo. Tìm được “đầu ra” từ doanh nghiệp, việc tuyển sinh của trường sẽ thuận lợi hơn”.

Theo ông Dương Đức Lân, Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, các trường nghề nên chủ động tái cơ cấu, nâng cao chất lượng giảng dạy để thu hút học sinh. Bộ LĐTBXH đang hướng dẫn, đôn đốc các địa phương rà soát số lượng các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề, trung tâm dạy nghề nhằm tổng hợp, thiết lập mạng lưới giáo dục nghề nghiệp để quản lý, hỗ trợ trường nghề theo Luật Giáo dục nghề nghiệp sẽ có hiệu lực từ 1/7/2015.

Những cơ sở hoạt động yếu kém, không chiêu sinh được thì xem xét sáp nhập. Bên cạnh đó, các trường nghề cần tìm hiểu nhu cầu thị trường lao động, liên kết với doanh nghiệp trong đào tạo để gắn nhu cầu với thực tế.
Theo Xuân Cường/baotintuc.vn
MỚI NHẤT
"Nụ hôn đắng" của bằng đại học
"Nụ hôn đắng" của bằng đại học

Hãy lắng nghe các sinh viên nói chuyện với nhau, thỉnh thoảng họ tâm sự: "Mình đã ngủ luôn bốn năm, và thức dậy bởi nụ hôn của tấm bằng tốt nghiệp".

Thứ tư, 24/06/2015 - 08:32

Việc làm vùng mới chuyển đổi (Bài 2): lao động nông nghiệp lấy đâu ra bằng cấp
Việc làm vùng mới chuyển đổi (Bài 2): lao động nông nghiệp lấy đâu ra bằng cấp

(Dân trí) - “Mô hình hội chợ việc làm chủ yếu thu hút các lao động có bằng cấp. Tại vùng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, người nông dân chưa được đào tạo nghề và tác phong làm việc công nghiệp. Bởi vậy, công tác tại việc làm, dạy nghề cần bám sát đặc thù địa phương”.

Thứ ba, 23/06/2015 - 01:06

Việc làm vùng mới chuyển đổi (Bài 1): Lao động trung tuổi tìm việc gì?
Việc làm vùng mới chuyển đổi (Bài 1): Lao động trung tuổi tìm việc gì?

(Dân trí) - “Đất nông nghiệp ven Hà Nội đang thu hẹp, nhu cầu việc làm của người dân, đặc biệt là chị em ở tuổi từ 40-50 từng làm nghề nông rất lớn. Tuy nhiên, chị em gặp phải khó khăn vì học vấn không cao, sức khỏe đã qua giai đoạn sung mãn, ngoài nghề nông khó tìm được việc ổn định”.

Thứ hai, 22/06/2015 - 04:22

Hội nhập Cộng đồng kinh tế Asean: Cảnh báo thiếu hụt kỹ năng nghề du lịch
Hội nhập Cộng đồng kinh tế Asean: Cảnh báo thiếu hụt kỹ năng nghề du lịch

(Dân trí) - Nhân lực ngành du lịch thiếu kỹ năng, chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp là mối lo ngại lớn đối với VN cũng như các nước trong khu vực. Điều này càng trở nên quan ngại khi thời điểm VN gia nhập Cộng đồng kinh tế Asean (AEC) chỉ còn khoảng 6 tháng.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:14

Giữ học phí đại học thấp: Công bằng xã hội hay sai lầm?
Giữ học phí đại học thấp: Công bằng xã hội hay sai lầm?

Một khuyến nghị mới đây liên quan đến giáo dục đại học của Nhóm đối thoại Giáo dục (VED) bao gồm nhiều chuyên gia giáo dục có tâm huyết trong và ngoài nước (trong đó có GS Ngô Bảo Châu) đang khiến dư luận xôn xao.

Thứ ba, 16/06/2015 - 07:53

“Lối thoát” cho đào tạo nghề
“Lối thoát” cho đào tạo nghề

Mặc dù các trường đào tạo nghề, các cơ sở dạy nghề ở nước ta được đầu tư phát triển sâu rộng, nhưng số người học nghề hàng năm vẫn khá èo uột, học sinh ra trường lâm vào cảnh “sống dở chết dở” do không tìm được việc làm. Vậy đâu là rào cản và “lối thoát” cho đào tạo nghề ở Việt Nam?

Thứ hai, 15/06/2015 - 08:27

Hàn Quốc hỗ trợ đào tạo nguồn lao động nữ cho tỉnh Hải Dương
Hàn Quốc hỗ trợ đào tạo nguồn lao động nữ cho tỉnh Hải Dương

“Lớp học thú vị” sẽ đào tạo tiếng Anh, tiếng Hàn, kỹ năng máy tính và dịch vụ cho khoảng 150 lao động nữ

Chủ nhật, 14/06/2015 - 08:33

Bằng tốt nghiệp đại học bị mất, có được cấp lại?
Bằng tốt nghiệp đại học bị mất, có được cấp lại?

Ông Nguyễn Đăng Hà vừa qua thi đỗ công chức cấp xã và được yêu cầu bổ sung hồ sơ trúng tuyển, trong đó có bản sao bằng tốt nghiệp đại học có chứng thực trong vòng 30 ngày. Do ông Hà bị mất bằng đại học nên ông muốn biết, ông có thể nộp bản sao cấp từ sổ gốc thay thế bản chính được không?

Thứ tư, 10/06/2015 - 08:27

Nhiều cơ sở đào tạo uy của nước ngoài bị “tha hóa” khi liên kết với ta
Nhiều cơ sở đào tạo uy của nước ngoài bị “tha hóa” khi liên kết với ta

ĐB Bùi Mạnh Hùng: Những cơ sở đào tạo tên tuổi của nước ngoài khi liên kết với ta cũng không giữ được uy tín, vì chạy theo đơn đặt hàng.

Thứ ba, 09/06/2015 - 08:40

Lập trình di động - nghề được các nhà tuyển dụng săn đón
Lập trình di động - nghề được các nhà tuyển dụng săn đón

Nhu cầu lớn song nguồn cung lại hạn chế, các doanh nghiệp Công nghệ thông tin hiện nay đều đang “khát” nhân lực chất lượng trong ngành Lập trình di động.

Thứ hai, 08/06/2015 - 09:55

Cần siết chặt chất lượng đào tạo nguồn nhân lực ngành y tế
Cần siết chặt chất lượng đào tạo nguồn nhân lực ngành y tế

Ngày 29/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế và một số trường đào tạo chuyên ngành y tế về đổi mới công tác đào tạo nhân lực ngành y tế.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 05:35

Cử nhân thất nghiệp tăng đột biến, vì đâu?: Phải quyết liệt thay đổi
Cử nhân thất nghiệp tăng đột biến, vì đâu?: Phải quyết liệt thay đổi

Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có những giải pháp mang tính chiến lược, quyết liệt hơn nữa để nâng cao chất lượng nhân lực

Thứ sáu, 22/05/2015 - 01:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Hội thảo ngày 16/5: “Làm chủ kỹ năng Coaching - Hướng đi mới của nhà quản lý và nhân sự hiện đại”
Hội thảo ngày 16/5: “Làm chủ kỹ năng Coaching - Hướng đi mới của nhà quản lý và nhân sự hiện đại”

Nhiều nhà quản lý đã phải kêu trời vì thất thoát doanh thu do nhân viên không được huấn luyện dẫn đến làm sai, hỏng việc và hậu quả là đánh mất hợp đồng, buộc doanh nghiệp phải chi nhiều triệu đồng để đền bù thiệt hại cho khách hàng.

Thứ tư, 13/05/2015 - 09:56

Trường nghề chưa lấy người học làm trung tâm
Trường nghề chưa lấy người học làm trung tâm

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo về Xây dựng Mô hình hệ thống đảm bảo chất lượng cấp trường và các công cụ thực hiện do Hội đồng Anh phối hợp cùng Tổng cục Dạy nghề, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức ngày 7/5.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:44

Liên thông lên đại học, có được tuyển thẳng?
Liên thông lên đại học, có được tuyển thẳng?

Sinh viên Tạ Thị Ngọc Hoa hỏi: Theo quy định về thi liên thông 2015, trường hợp tốt nghiệp hệ cao đẳng loại khá, có 2 năm kinh nghiệm trong ngành thì có được tuyển thẳng đại học không?

Thứ bảy, 02/05/2015 - 08:21

Vụ trung tâm dạy nghề “ém” hơn 2 tỉ đồng: Cả ngàn học viên điêu đứng
Vụ trung tâm dạy nghề “ém” hơn 2 tỉ đồng: Cả ngàn học viên điêu đứng

Hơn 1.000 học viên đang theo học các lớp tại Trung tâm dạy nghề, giáo dục từ xa và hướng nghiệp tỉnh Quảng Ngãi đang đối mặt nguy cơ không được cấp bằng.

Thứ hai, 27/04/2015 - 10:00

Báo động đào tạo khối ngành y dược
Báo động đào tạo khối ngành y dược

Là một ngành đào tạo đặc thù, đòi hỏi chất lượng cao nhưng thời gian qua, hàng loạt bất cập trong đào tạo y dược khiến chất lượng đào tạo rơi vào tình trạng báo động. Bộ GDĐT đã quyết định tạm dừng việc mở một số ngành thuộc lĩnh vực này.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 08:50

Số lao động trình độ ĐH, CĐ thất nghiệp ngày càng tăng
Số lao động trình độ ĐH, CĐ thất nghiệp ngày càng tăng

Đó là do công tác dự báo phát triển nguồn nhân lực cũng như hệ thống thông tin về thị trường lao động, dự báo nhu cầu việc làm còn bất cập

Thứ bảy, 25/04/2015 - 06:14

Thu hẹp đối tượng lao động được trực tiếp hỗ trợ học nghề
Thu hẹp đối tượng lao động được trực tiếp hỗ trợ học nghề

Việc thực hiện Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn trong những năm qua đã thể hiện Quyết định 1956/QĐ-TTg là chủ trương đúng, quan trọng, là một trong số những Đề án nhận được sự đồng thuận cao của xã hội.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 09:31

Quy định về kiến thức tối thiểu để tốt nghiệp đại học
Quy định về kiến thức tối thiểu để tốt nghiệp đại học

Từ 01/06/2015, khối lượng kiến thức tối thiểu đối với các trình độ đào tạo của giáo dục đại học được quy định cụ thể.

Thứ năm, 23/04/2015 - 02:21

Đại học Bách khoa Hà Nội bao giờ có Hiệu trưởng?
Đại học Bách khoa Hà Nội bao giờ có Hiệu trưởng?

Tình trạng không có Hiệu trưởng đang gây nhiều khó khăn trong hoạt động của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, từ việc quyết định các chủ trương lớn như hợp tác nghiên cứu, đào tạo… đến việc ký bằng tốt nghiệp cho các kỹ sư, cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ…

Thứ tư, 22/04/2015 - 08:38

Nông nghiệp Việt Nam "khát" nhân lực
Nông nghiệp Việt Nam "khát" nhân lực

Theo giáo sư Võ Tòng Xuân, trong tâm trí rất nhiều người Việt, nghề nông không được xem là nghề đem lại sự giàu có cho gia đình dù ai cũng nhận thấy Việt Nam là một nước nông nghiệp và nền kinh tế trong nhiều năm nữa vẫn phải đứng trên “đôi chân nông nghiệp”.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 07:17

Quản lý giáo dục đào tạo nghề: Hai bộ "giành" nhau chuẩn bị một thông tư
Quản lý giáo dục đào tạo nghề: Hai bộ "giành" nhau chuẩn bị một thông tư

Luật Giáo dục nghề nghiệp sẽ được thông qua vào tháng 7.2015. Do chưa “ngã ngũ” bộ nào sẽ chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về đào tạo nghề, nên cả hai bộ LĐTBXH và GDĐT đang lâm vào tình huống khá khó xử: Hai bộ đều đưa lên mạng lấy ý kiến với cùng một nội dung dự thảo thông tư.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:52

Thiết kế đồ họa - nghề hấp dẫn giới trẻ
Thiết kế đồ họa - nghề hấp dẫn giới trẻ

Hơn 861.000 kết quả có được sau 0,34 giây tìm kiếm của cụm từ “thiết kế đồ họa” và 842.000 kết quả sau 0,27 giây cho cụm từ “học thiết kế” trên Google. Đó là những con số không nhỏ, đủ thấy sự quan tâm của mọi người đến chuyên ngành học hấp dẫn và mới mẻ này.

Thứ tư, 08/04/2015 - 06:54