Vận động viên chuyên nghiệp đến người thầy tận tâm

VĐV Trần Minh Tâm, từng theo con đường bơi lội chuyên nghiệp từ năm 1996 với một bề dày những thành tích,danh hiệu… từ đường đua xanh và đã được phong Kiện tướng bơi lội quốc gia năm 2000.

Đến năm 2003, sau khi từ giã sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp, anh đã theo học Khoa Bơi Lội tại Đại học Thể dục Thể Thao I (Bắc Ninh) với mong muốn được tiếp tục gắn bó với bơi lội và cũng để truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức trong quá trình tập luyện của mình đến với mọi người. Hiện nay, anh đã là giáo viên hướng dẫn bơi lội tại trung tâm bơi lội do mình thành lập.

Quá trình rèn luyện, học tập bơi lội để đi lên chuyên nghiệp là khoảng thời gian để Thầy Trần Minh Tâm có thể thấu hiểu được những khó khăn, những vấn đề thường gặp trong quá trình học bơi…

Chính vì điều này, nên Thầy Trần Minh Tâm luôn chú ý đến từng chi tiết rất nhỏ trong quá trình hình thành nên giáo án, phương pháp áp dụng cho quá trình giảng dạy của mình. Thầy Tâm chia sẻ “Nếu phụ huynh có nhu cầu cho con học bơi có thể tham khảo ý kiến một số thầy giáo, xem lý lịch trích ngang của người dạy để biết có phải là vận động viên bơi hoặc được đào tạo bài bản không. Vì hiện nay nhiều người tham gia dạy bơi. Thậm chí người làm công tác cứu hộ cũng đi dạy bơi”.

Vận động viên chuyên nghiệp đến người thầy tận tâm - 1

Lựa chọn trung tâm bơi lội phù hợp cho trẻ?

“Khi học viên đã học ở một nơi không đảm bảo chất lượng, sau đó học lại thì chúng tôi khó chỉnh sửa vì đã thành nếp. Thực tế, hiện nay các lớp học bơi chủ yếu nhỏ lẻ, chưa có trung tâm dạy bơi chuyên nghiệp, điều này do kinh phí để xây dựng bể bơi là rất lớn”, thầy Tâm nhấn mạnh. Như vậy có thể thấy, việc lựa chọn nơi để cho trẻ học bơi cần được các bậc phụ huynh cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định cho con mình theo học. Một số tiêu chí cần thiết để xem xét và lựa chọn trung tâm phù hợp cho trẻ theo học như:

- Về cơ sở hạ tầng: Điều này hết sức quan trọng đối với trẻ, vì việc học bơi là quá trình ngâm mình liên tục nhiều giờ dưới nước, mắt –tai dễ bị đau hoặc viêm nên nguồn nước cung cấp cho hồ bơi, quy trình vệ sinh hồ bơi, cứu hộ… cần phải đảm bảo.

- Về chuyên môn của người hướng dẫn: Hiện nay, có rất nhiều trung tâm bơi lội hình thành một cách tràn lan, do đó khi tìm kiếm, lựa chọn một trung tâm phù hợp cần phải cân nhắc đến hồ sơ,lí lịch những giáo viên hướng dẫn của cơ sở đó- tốt nhất là giáo viên hướng dẫn phải tốt nghiệp Đại học Thể Dục- Thể Thao, Khoa Bơi Lội.

Lợi ích mang lại cho trẻ khi tham gia bơi lội?

Có thể thấy những lợi ích từ môn thể thao dưới nước này mang lại là vô cùng lớn đối với trẻ em hiện nay, một vài những lợi ích có thể kể đến là:

- Bơi lội giúp phát triển chiều cao, cải thiện sức mạnh cơ bắp: Bơi lội giúp cơ bắp được phát triển một cách toàn diện nhất, trong quá trình bơi người bơi phải thường xuyên đạp chân, quạt tay, lưng giãn ra và xoay, bụp hóp lại để tăng sức mạnh cho đôi chân và giữ cơ thể ổn định. Sự phối hợp của các nhóm cơ giúp cho cơ thể được phát triển một cách toàn diện nhất.

- Bơi lội giúp bạn trở nên dẻo dai hơn: Bơi lội đòi hỏi bạn phải vươn mình, xoay, nhoài người và đẩy mình qua dòng nước, việc này được lặp đi lặp lại liên tục trong quá trình bơi giúp cơ thể trở nên dẻo dai và linh hoạt hơn.

- Quá trình đốt cháy calo: Tùy thuộc vào điệu bơi và cường độ của bạn, bơi lội có thể đốt cháy calo tương đương hoặc lớn hơn chạy bộ. Với 10 phút bơi lội bạn có thể đốt cháy 60 calo với điệu bơi ngửa, 80 calo với điệu bơi ếch, 100 calo với điệu tự do và 150 calo với điệu bơi ếch.

- Giảm căng thẳng và trầm cảm: Việc thả mình trong làn nước sẽ giúp cơ thể được thỏa mái và dễ chịu giúp giảm căng thẳng và trầm cảm khá tốt

- Có kỹ năng để hạn chế việc đuối nước: Với những tai nạn đuối nước xảy ra thường xuyên trong những năm gần đây ở nước ta, thì việc trẻ có kỹ năng bơi thuần thục là một điều cần thiết.

Lớp bơi lội Thầy Trần Minh Tâm- nơi truyền cảm hứng từ sự tận tụy

Điều đặc biệt đối với một người thầy dạy bơi có lẽ đó là sự nhẫn nại, khi một người bình thường chuyển xuống môi trường nước thì mọi hoạt động trở nên khó kiểm soát, chưa kể đến vấn đề tâm lý sợ hãi, ngại nước… Do đó, khó khăn của người Thầy dạy bơi lại càng tăng lên so với việc hướng dẫn những môn thể thao khác. Bằng lòng đam mê và mong muốn truyền đạt những kỹ năng đến với học viên một cách tốt nhất, học viên sau khi học tại trung tâm Thầy Trần Minh Tâm luôn được đảm bảo có những sải bơi đúng kỹ thuật ngay từ đầu.

Vận động viên chuyên nghiệp đến người thầy tận tâm - 2

Hiện nay, tại trung tâm bơi lội Trần Minh Tâm, phụ huynh và học viên có thể lựa chọn các hình thức học bơi như: Học kèm riêng, Học theo nhóm hoặc Học chung theo lớp đông. Mức giá phổ biến dao động từ vài trăm nghìn đồng đến 2 - 3 triệu đồng (tùy hình thức học theo buổi hay khóa, kèm riêng hay học chung).

Các bạn quan tâm hãy liên hệ Dạy bơi Hà Nội (thầy Trần Minh Tâm: 0919501616 ) để được tư vấn tốt nhất.

Website: http://dayboihn.com

Facebook: https://www.facebook.com/hocboihanoi2009